Thế giới: Startup y tế nhận 6,6 tỷ USD trong Quý III/2020

Quốc tế Hoàng Hà
KNT - Các quỹ đầu tư mạo hiểm và công ty lớn đã rót 16 tỷ USD vào lĩnh vực khởi nghiệp y tế trong 9 tháng năm nay, mức cao nhất từ trước đến nay.

Làn sóng đầu tư vào startup y tế vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại do ảnh hưởng từ COVID-19. Theo số liệu báo cáo Startup Health Insights do Startup Health vừa công bố, quý 3/2020 kết thúc với hơn 6,6 tỷ USD vốn rót vào các công ty khởi nghiệp y tế (medtech). Con số phá vỡ kỷ lục 4,5 tỷ USD của quý I năm nay. Đây cũng là quý nhận ghi nhận số vốn cao nhất mà thị trường này từng chứng kiến kể từ năm 2010.

2511-startupyte1
Thống kê nguồn vốn đầu tư vào startup y tế qua các năm. Nguồn: Startup Health.

Cả 10 thương vụ được rót vốn lớn nhất đều có quy mô tối thiểu là 200 triệu USD trở lên. Bright Health là startup mảng trao quyền cho bệnh nhân với 500 triệu USD huy động thành công ở vòng series E. Tiếp theo là startup về wellness Zwift gọi được 450 triệu USD ở vòng series C và startup thu thập dữ liệu sinh trắc học Grail với 390 triệu USD vòng series D.

Đánh giá chung về các thương vụ đầu tư lớn trong quý III, các chuyên gia đều cho rằng nhà đầu tư tìm kiếm khoản đặt cược triển vọng xuất phát từ dịch COVID-19. Báo cáo Startup Health Insights cũng khẳng định COVID-19 giúp chứng minh tương lai của ngành y tế là kỹ thuật số, cá nhân hóa, được hỗ trợ bởi công nghệ, AI (trí tuệ nhân tạo) và phải mang tính đột phá.

Không chỉ gia tăng ở khía cạnh rót vốn, thị trường y tế số trong quý vừa rồi còn sôi động với nhiều thương vụ IPO, mở ra kỳ vọng tăng trưởng lớn giai đoạn cuối năm. Steven Krein, CEO và đối tác quản lý Startup Health nhận định thị trường rộng, còn nhiều dư địa là cơ hội tăng trưởng để phát triển các doanh nghiệp startup tầm cỡ.

Những điểm nổi bật của thị trường quý này theo CEO Startup Health là sự gia tăng rót vốn ở mọi giai đoạn tăng trưởng của các startup, một loạt các đợt IPO giá trị cao và nhiều thương vụ hợp tác, sáp nhập để tạo ra các giải pháp nền tảng từ đầu đến cuối (end-to-end).

Thế giới: Startup y tế nhận 6,6 tỷ USD trong Quý III/2020
Vũ Thanh Long (phải) và Huỳnh Phước Thọ gọi vốn cho eDoctor trong chương trình Shark Tank tập 10, mùa 3.

Tại Việt Nam, mảng y tế cũng đang nở rộ với sự có mặt của nhiều cái tên cả cũ lẫn mới như BlueCare, DrExperia. Startup eDoctor là cái tên vừa xuất hiện trong Shark Tank và nhận cam kết đầu tư 700.000 USD từ Shark Dũng 500.000 USD; Shark Việt và Shark Bình mỗi người 100.000 USD. eDoctor được giới thiệu là một nền tảng giúp tiết kiệm thời gian khám chữa bệnh qua việc khám chữa tại nhà.

Khi gọi vốn cách đây một năm, eDoctor hợp tác với 500 điều dưỡng viên, 400 bác sĩ và 80 phòng khám, bệnh viện khác nhau. Ứng dụng giúp tìm kiếm phòng khám liên kết gần nhất, tối ưu hóa thời gian của bệnh nhân.

Theo mô hình kinh doanh, eDoctor sẽ giữ lại 30% doanh thu và 70% trả lại cho các đối tác. Tuy nhiên, công ty hiện vẫn chưa có lãi vì chi phì marketing đang ở mức cao.

Báo cáo hằng quý về lĩnh vực y tế Startup Health Insights được Startup Health công bố lần đầu năm 2010. Trong năm đầu tiên số vốn mới xấp xỉ một tỷ USD cho 139 thương vụ đầu tư, một thập niên sau, các con số ở năm 2020 thể hiện sự gia tăng mạnh về giá trị vốn rót cũng như số lượng thương vụ. Đơn vị này dự báo lĩnh vực y tế sẽ chạm mốc 20 tỉ USD cho 800 thương vụ trong cả năm nay.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Du lịch nông nghiệp - xu thế khởi nghiệp hậu Covid-19

Du lịch nông nghiệp - xu thế khởi nghiệp hậu Covid-19
(KNT) - Du lịch nông nghiệp nghỉ dưỡng là loại hình kinh doanh không mới nhưng sau những thời điểm bị ảnh hưởng bởi Covid thì xu thế này càng nở rộ và khẳng định được chỗ đứng nhất định trên bản đồ dịch vụ trong nước.

Hành trang khởi nghiệp: Hãy đọc thật nhiều sách

Hành trang khởi nghiệp: Hãy đọc thật nhiều sách
(KNT) - Phương thức chuẩn bị kỹ lưỡng nhất dành cho những Starup chính là cách tiếp cận nguồn thông tin và nền tảng kiến thức về lĩnh vực muốn chinh phục. Đọc thật nhiều là cách tốt nhất chuẩn bị cho kế hoạch khởi nghiệp của mình.

Cô gái Kon Tum khởi nghiệp từ "hai sọt"

Cô gái Kon Tum khởi nghiệp từ "hai sọt"
(KNT) - Cô gái người Kon Tum bắt đầu câu chuyện khởi nghiệp từ chiếc xe gắn máy cùng 2 chiếc sọt. Giờ đây, những vật phẩm bên trong 2 gánh sọt đó đã được trao chứng nhận hạng 3 sao cấp tỉnh.

Sôi động đầu tư khởi nghiệp sáng tạo

Sôi động đầu tư khởi nghiệp sáng tạo
(KNT) - Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) đã phát triển ngày càng mạnh mẽ và tiềm năng. Điều này cũng góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến lý tưởng của các dòng vốn đầu tư ngoại.

Startup tái khởi động hậu Covid như thế nào?

Startup tái khởi động hậu Covid như thế nào?
KNT - Đại dịch Covid-19 đã khiến giấc mơ khởi nghiệp của rất nhiều Startup đổ vỡ. Để tiếp tục thực hiện kế hoạch, vực dậy dự án của mình bắt đầu từ những giá trị âm, các doanh nghiệp khởi nghiệp nên bắt đầu như thế nào?

Xem nhiều nhất

Ngày 16/10: Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN

Ngày 16/10: Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN
KNT - Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận về những chính sách, cơ chế để thúc đẩy hợp tác khởi nghiệp giữa các nước ASEAN, phấn đấu đưa ASEAN trở thành trung tâm phát triển khởi nghiệp bền vững.

Startup cùng nền tảng công nghệ số lĩnh vực nông nghiệp

Startup cùng nền tảng công nghệ số lĩnh vực nông nghiệp
KNT - Chiều 15-10, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (Trung ương Hội LHTN Việt Nam) phối hợp Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinapharma - Group phát động Cuộc thi Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Startup Hunt năm 2020.

Nữ doanh nhân 9x khởi nghiệp từ những điều bình dị

Nữ doanh nhân 9x khởi nghiệp từ những điều bình dị
(KNT) - Khởi nghiệp khi tuổi đời còn rất trẻ, với thương hiệu Lá nam Acnes trị mụn được nhiều bạn trẻ biết tới, Thu Hiền là một trong những tính cách tiêu biểu của người trẻ hiện đại, dám dấn thân, vượt qua gian khó.