Thầy lang chữa hiếm muộn bằng cách "quan hệ" có phạm tội cưỡng dâm?

Tin nóng
Sau khi được thầy lang chữa hiếm muộn bằng cách “thông kinh mạch”, người phụ nữ sinh được 2 con trai nhưng không cùng huyết thống với chồng khiến gia đình anh Văn Y ở huyện Lục Nam tức giận gửi đơn tố giác ra cơ quan chức năng. Qua vụ việc, nhiều người đặt câu hỏi, hành vi của thầy lang có dấu hiệu của tội cưỡng dâm?

Những ngày qua dư luận xôn xao trước thông tin sự việc vợ chồng anh Nguyễn Văn Y ở huyện Lục Nam (Bắc Giang) lấy nhau đã lâu mà chưa có con. Nghe tin ở xã Hồng Giang (Lục Ngạn) có thầy lang chữa được bệnh hiếm muộn, anh Y đưa vợ đến khám. Theo "thuốc" và được thầy lang “thông kinh mạch”, vợ anh Y đã sinh được hai con trai.

Tuy nhiên, khi phát hiện kết quả giám định ADN cả hai con không cùng huyết thống với mình, anh Văn Y đã làm đơn tố cáo ông lang này đến cơ quan chức năng.

Thầy lang chữa hiếm muộn bằng cách
Luật sư Đặng Văn Cường phân tích vụ việc thầy lang "thông kinh mạch" cho người phụ nữ ở Bắc Giang sinh con

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Rất khó để có thể xử lý hình sự thầy lang này về tội cưỡng dâm bởi hành vi quan hệ tình dục với người phụ nữ này diễn ra nhiều lần ở những thời điểm khác nhau và đều sinh con.

“Theo thông tin sự việc cho thấy người phụ nữ này và chồng là những người hiếm muộn, đã chữa trị nhiều nơi nhưng chưa thể sinh con, bởi vậy đã tìm đến thầy lang này để được bốc thuốc, điều trị vô sinh. Nếu là một người bình thường thì sẽ nhận thức được rằng việc chữa bệnh đông y bằng cách bấm huyệt, uống thuốc nam, chứ không có phương pháp chữa bệnh nào bằng hình thức quan hệ tình dục trực tiếp với người bệnh.

Nếu là thầy bói thì có thể tuyên truyền về những hành vi mê tín dị đoan, lợi dụng sự thiếu hiểu biết để quan hệ tình dục với nạn nhân. Tuy nhiên đây là thầy lang thì chuyện này rất khó có thể xảy ra, bởi hoạt động của thầy lang khác với thầy bói. Bấm huyệt để đả thông kinh mạch là một hoạt động chữa bệnh trong Đông y tương đối phổ biến. Động tác bấm huyệt khác hoàn toàn với hành vi quan hệ tình dục giữa nam với nữ.

Việc người phụ nữ quan hệ tình dục với người khác và sinh con trong khi người chồng vô sinh là chuyện hết sức bình thường. Đây không phải là một biện pháp khám chữa bệnh gì cả”, luật sư Cường phân tích.

Ngôi nhà nơi thầy lang sử dụng làm nơi chữa bệnh hiếm muộn
Ngôi nhà nơi thầy lang sử dụng làm nơi chữa bệnh hiếm muộn

Cũng theo luật sư Cường, kết quả giám định ADN cho thấy hai đứa trẻ không phải là con của người chồng mà chính là con của thầy lang với người phụ nữ. Thầy lang cũng đã thừa nhận về sự việc. Điều này cho thấy hành vi quan hệ tình dục giữa hai người diễn ra nhiều lần, ở nhiều thời điểm khác nhau và dẫn đến kết quả mang thai và sinh ra hai cháu bé.

Tuy nhiên, dưới góc độ pháp lý, người phụ nữ trong tình huống này cho rằng mình không tự nguyện quan hệ tình dục với thầy lang thì có quyền đưa sự việc ra pháp luật để làm rõ hành vi có được coi là cưỡng dâm hay không.

Nếu có đơn thư tố cáo, tố giác, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc, làm rõ hành vi quan hệ tình dục đã diễn ra như thế nào, ý chí của thầy lang và người phụ nữ này như thế nào? Người phụ nữ này có biết hành vi của thầy lang là quan hệ tình dục hay không, nhận thức của người phụ nữ này như thế nào đối với hành vi quan hệ tình dục và hoạt động chữa bệnh?

Để xử lý hình sự về tội cưỡng dâm, cơ quan điều tra cần thu thập các tài liệu chứng cứ để chứng minh mối quan hệ giữa hai bên, làm rõ có sự lệ thuộc nào về vật chất, tinh thần giữa thầy lang này với người phụ nữ hay không?

Việc điều trị vô sinh của các cặp vợ chồng hiếm muộn có thể thực hiện ở bệnh viện, cơ sở y tế chứ không nhất thiết là ở một cơ sở y tế hay một thầy thuốc, thầy lang nhất định. Bởi vậy, cho rằng người phụ nữ này có quan hệ lệ thuộc đối với thầy lang này là rất khó chứng minh…

Vấn đề thứ hai là hoạt động khám chữa bệnh và quan hệ tình dục nam nữ là hoàn toàn khác nhau, không thể có chuyện người phụ nữ đã có gia đình nhầm lẫn trong việc bấm huyệt và quan hệ tình dục! Một người phụ nữ bình thường có thể phát hiện ra hành vi chữa bệnh bất thường của thầy lang này bằng lời nói, cử chỉ, hành động chứ chưa cần phải chờ đến lúc có quan hệ…

Bởi vậy, để chứng minh người phụ nữ này bị lệ thuộc, phải miễn cưỡng quan hệ tình dục với thầy lang là một chuyện rất khó có thể xảy ra trên thực tế. Để nói rằng việc quan hệ tình dục là do bị miễn cưỡng, ép buộc, thậm chí nhiều lần như vậy thì rất khó có cơ sở để chứng minh. Khi người phụ nữ tố cáo, cơ quan điều tra cũng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ để có kết luận và giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ việc khám chữa bệnh của thầy lang có giấy phép hay không, có gây ra hậu quả xấu cho xã hội hay không? Nếu hoạt động khám chữa bệnh là tự phát, không có giấy phép thì chính quyền địa phương sẽ xử phạt hành chính và đóng cửa cơ sở khám bệnh này. Những người đã khám chữa bệnh ở đây có thiệt hại thì có quyền yêu cầu thầy lang này phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Vụ việc này là bài học cho những người nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết pháp luật, u mê, tin vào các thầy lang, dễ bị lừa đảo, lợi dụng, dẫn tới có thể gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản và hạnh phúc gia đình...

Điều 143: Tội cưỡng dâm

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:

a) Nhiều người cưỡng dâm một người; b) Phạm tội 2 lần trở lên; c) Đối với 2 người trở lên; d) Có tính chất loạn luân; đ) Làm nạn nhân có thai; e) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 đến 60%; g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 18 năm:

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Cưỡng dâm người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Khởi tố chủ nhà nghỉ "nuôi gái" để bán dâm trong mùa dịch

Khởi tố chủ nhà nghỉ "nuôi gái" để bán dâm trong mùa dịch

Ngày 21/10, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai đối tượng Mai Thị Dung (sinh năm 1970, ở quận Đống Đa, Hà Nội) và Trần Ngọc Cảnh (sinh năm 1998, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) về hành vi môi giới mại dâm.
Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng

Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự; tiếp tục củng cố hồ sơ, thu thập tài liệu chứng cứ triệt để khai thác mở rộng vụ án, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Giả trai ngoại quốc giàu có lừa tiền phụ nữ nhẹ dạ

Giả trai ngoại quốc giàu có lừa tiền phụ nữ nhẹ dạ

Ngày 11/10, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa Trương Thị Mỹ Hằng (sinh năm 1989, ở Phường 10, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh) cùng Trương Thái Quý (sinh năm 1994, ở phường An Lạc, thành phố Ninh Kiều, Cần Thơ) ra xét xử, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là chị N.Tr (sinh năm 1991, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).
Cựu sinh viên công nghệ điều hành đường dây đánh bạc trên 1 nghìn tỷ như thế nào?

Cựu sinh viên công nghệ điều hành đường dây đánh bạc trên 1 nghìn tỷ như thế nào?

Sau khi bị bắt giữ, Nguyễn Minh Thành khai có đam mê đặc biệt với công nghệ thông tin nhưng sau 6 tháng học lập trình tại một trường đại học, Thành nghỉ để kinh doanh cá nhân. Những ngày đầu “khởi nghiệp” tổ chức đường dây đánh bạc, nhóm đối tượng chỉ thu nhập khoảng 100 triệu đồng/tháng nhưng 3 tháng trở lại đây, tổng thu nhập lên tới hàng chục tỷ đồng…

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nhanh chóng “cởi trói” các hoạt động kinh tế

Nhanh chóng “cởi trói” các hoạt động kinh tế

Chuyên gia kinh tế cho rằng không thể tiếp tục sử dụng các biện pháp chống dịch cực đoan được nữa mà các hoạt động kinh tế cần được “cởi trói” để hoạt động bình thường trở lại.
Năm 2022, Chính phủ đặt mục tiêu GDP tăng 6 - 6,5%

Năm 2022, Chính phủ đặt mục tiêu GDP tăng 6 - 6,5%

Trong năm 2022, Chính phủ dự kiến đặt ra 16 chỉ tiêu chủ yếu về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường; Trong đó tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt khoảng 6 - 6,5%; Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%...

Doanh nhân trẻ khát khao làm rạng danh thương hiệu Việt

Doanh nhân trẻ khát khao làm rạng danh thương hiệu Việt
“Chúng ta là một doanh nghiệp Việt nhưng luôn định hướng và cung cấp dịch vụ mang tính quốc tế. Có như vậy, chúng ta mới không bị đè bẹp bởi những gã khổng lồ”, triết lý này giúp anh Trần Đăng Nam, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Dolphin Sea Air Services Cor

Khởi tố chủ nhà nghỉ "nuôi gái" để bán dâm trong mùa dịch

Khởi tố chủ nhà nghỉ "nuôi gái" để bán dâm trong mùa dịch
Ngày 21/10, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai đối tượng Mai Thị Dung (sinh năm 1970, ở quận Đống Đa, Hà Nội) và Trần Ngọc Cảnh (sinh năm 1998, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) về hành vi môi giới mại dâm.