Thầy giáo trẻ truyền đam mê nghề thiết kế đồ họa

Tuổi trẻ Hoa Thành
Chia sẻ về thành tích cao nhất tại hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021, thầy giáo trẻ Đoàn Đức Phúc, giảng viên trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội khẳng định: “Đó chính là đam mê. Bản thân mình đam mê thì sẽ truyền được ngọn lửa đó cho các học sinh, sinh viên - những thế hệ kế tiếp một cách hay nhất, đầy đủ nhất”.

Giờ học chất lượng là món quà mang đến lớp hằng ngày

Năm 2014, thầy giáo Đoàn Đức Phúc vào công tác tại trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội. 35 tuổi, dù còn khá trẻ về tuổi nghề nhưng vì được làm công việc yêu thích nên được nhận xét là một người thầy rất tâm huyết.

Thầy Phúc đứng giữa
Thầy Phúc đứng giữa

Tại hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021, với bài giảng “Tạo hình bằng công cụ Shapw Builder” hướng đến ứng dụng công cụ vào việc tạo hình ra các biểu tượng, logo một cách chính xác, đạt thẩm mỹ, thầy Đoàn Đức Phúc vinh dự là nhà giáo duy nhất của trường đạt giải Nhất.

Thầy Đoàn Đức Phúc cho biết, kết quả này ngoài sự mong đợi của bản thân. Bởi đây là cuộc thi uy tín, rất khắt khe về tiêu chuẩn chuyên môn, thí sinh dự thi hầu hết là những thầy cô giáo có thâm niên. Thầy Phúc tham dự cuộc thi này với mong muốn được trải nghiệm, học hỏi và hơn cả là vượt qua chính mình.

Qua lần này có thể thấy, để đạt giải trong hội giảng giáo dục nghề nghiệp là đem đến những kiến thức cơ bản nhất nhưng lại là những kiến thức sát với nghề nghiệp để học sinh, sinh viên có thể ứng dụng vào công việc sau khi tốt nghiệp.

Khi tham gia hội giảng, kinh nghiệm thu được nhiều nhất chính là các phương pháp lên lớp, xây dựng bài giảng sao cho sự tương tác giữa giảng viên và học sinh, sinh viên đạt mức tối đa, hạn chế được các cách giảng dạy một chiều, phát huy được việc lấy người học làm trung tâm.

Thầy giáo trẻ truyền đam mê nghề thiết kế đồ họa

Để có được bài giảng lôi cuốn người học, trước khi lên lớp, thầy Phúc luôn dành nhiều thời gian, tâm sức chuẩn bị bài một cách kỹ càng, sao cho kiến thức giảng dạy phù hợp với thực tế; Đồng thời, sử dụng chính sáng kiến chia sẻ màn hình và thao tác trên màn hình của học sinh, sinh viên, giúp học trò dễ dàng sửa lỗi trong quá trình học tập. Phần mềm sáng kiến này có giao diện đơn giản, dễ sử dụng, đặc biệt hữu dụng trong thời gian học tập trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Thầy Phúc chia sẻ: “Đối với tôi, việc đem đến những giờ học chất lượng, trang bị cho các em kiến thức và kỹ năng cần thiết để vững vàng trong cuộc sống, thành công trong công việc chính là niềm hạnh phúc lớn nhất của người thầy".

Được biết, trong 8 năm công tác tại trường, thầy Phúc tham gia ôn luyện cho sinh viên tham gia các cuộc thi kỹ năng nghề thành phố, quốc gia và đã giành được nhiều giải cao (giải Nhất thành phố và Huy chương Vàng kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia…); Tham gia các hoạt động Đoàn của trường, hỗ trợ các hoạt động của Đoàn Thanh niên khoa (xây dựng các tiết mục văn nghệ của trong khoa tham gia các hội diễn...).

Dùng đam mê để dưỡng đam mê, rút ngắn khoảng cách thầy trò

Với vai trò là Bí thư Liên chi đoàn khoa Công nghệ thông tin, thầy Phúc có nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo, góp phần tạo sân chơi lành mạnh, giáo dục kỹ năng sống cho đoàn viên, thanh niên trong nhà trường.

Điểm nổi bật trong các hoạt động này là thầy Phúc thường dành chính đam mê của mình để nuôi dưỡng đam mê cho học sinh.

Ở trường nghề, nhiều học sinh học hệ 9+ hoặc sơ cấp, trung cấp, nhất là các em ở khoa Công nghệ thông tin… chưa định hướng được bản thân cần gì và phải làm gì. Tuy nhiên, khi học tại trường, các em được thầy, cô tư vấn rất kỹ, định hướng rõ để xác định ngành cần theo học. Riêng giáo viên bộ môn sẽ giúp các em hứng thú với ngành nghề đang học.

Thầy giáo trẻ truyền đam mê nghề thiết kế đồ họa
Thầy Phúc cho rằng kiến thức thực tế sẽ giúp học tốt môn thiết kế đồ họa

Thầy Phúc chia sẻ: “Biện pháp hiệu quả giúp học sinh, sinh viên yêu nghề đang học là hướng dẫn các em tìm tòi, nghiên cứu, hiểu và yêu thích ngành mình đã chọn. Khi các em hứng thú với nghề đang học thì con đường tương lai sẽ rộng mở. Có rất nhiều học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp đã tìm được việc làm ổn định với thu nhập cao. Quan trọng là học sinh, sinh viên đừng nghĩ học nghề là một bước lùi trong công việc học hành, bỏ qua các tư duy cũ.

Các em hãy coi học nghề là một ngành học giúp bản thân có thể phát triển và chủ động công việc trong tương lai. Mọi con đường đều dẫn đến thành công, mình không đi đường quốc lộ thì có thể đi đường nhỏ để đến với đích đặt ra”.

Riêng đối với môn thiết kế đồ hoạ, đòi hỏi giảng viên phải là người có tiếp xúc thực tế, va chạm môi trường làm việc bên ngoài nhiều để hiểu và truyền dạy cho học sinh, sinh viên; Còn học sinh, sinh viên cần thật sự yêu nghề, chịu khó và chăm chỉ. Vì môi trường và xuất phát điểm của học sinh, sinh viên trường nghề không giống các trường đại học.

Thầy giáo trẻ truyền đam mê nghề thiết kế đồ họa
Thầy Phúc trong một hoạt động Đoàn

Là một trong 36 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2021 do các đơn vị đề cử gửi đến Thành đoàn Hà Nội, thầy Phúc rất vui mừng và khẳng định đó là niềm vui lớn và cũng là động lực để tiếp tục thực hiện tốt công việc được giao. Tuy nhiên, thầy Phúc cho biết, một món quà nữa cũng rất ý nghĩa đó là nhìn thấy học trò của mình có việc làm ổn định, thành công trên con đường học nghề.

SEA Games 31 và những trải nghiệm tuyệt vời...

SEA Games 31 và những trải nghiệm tuyệt vời...

“Vinh dự được góp một phần công sức nhỏ bé vào SEA Games 31 thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời mà mình và chắc chắn sẽ chẳng bao giờ có thể quên…”. Đây là lời tâm sự cũng là khẳng định của Đinh Thị Bảo Ngọc, sinh viên trường Đại học Thương mại, tình nguyện viên của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.
Chuyện của nữ sinh được tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh Châu Á

Chuyện của nữ sinh được tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh Châu Á

Tham gia tình nguyện tại SEA Games 31, Phạm Nguyễn Diệu Linh (sinh viên trường Đại học Hà Nội) may mắn có cơ hội trở thành phiên dịch viên và tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh châu Á A Shuggumarran . “Sứ mệnh” nặng nề nhưng Linh đã hoàn thành tốt và thu về cho bản thân nhiều bài học cũng như kỹ năng.
Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Từng khởi đầu sự nghiệp ở môn lặn chứ không phải bắn súng, mới tập bắn súng được 4 năm, ở tuổi 18 xuất sắc giành Huy chương bạc SEA Games… là những chuyện thú vị về nữ xạ thủ Phí Thanh Thảo. Cô gái người Thạch Thất (Hà Nội) này khiến nhiều bạn trẻ yên mến, nể phục.
Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Ngay sau lễ khai mạc SEA Games 31, các bạn trẻ Thủ đô “xắn tay” làm sạch sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Việc làm đó càng khẳng định tinh thần tình nguyện, xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong mắt bạn bè quốc tế, góp sức cho một mùa SEA Games thành công và đầy ấn tượng.
Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Các vận động viên của Việt Nam tham dự SEA Games 31 có tuổi đời rất trẻ. Bên cạnh thành tích thi đấu của họ, hình ảnh những “hot boy, hot girl” trong làng thể thao nước nhà cũng là chủ để nóng hổi, thu hút sự quan tâm của khán giả trước thềm Đại hội Thể thao Đông Nam Á.
Sức trẻ Đông Nam Á

Sức trẻ Đông Nam Á

Với sự tham gia của đoàn đại biểu 11 nước Đông Nam Á; các ca sỹ, nghệ sỹ, diễn viên nổi tiếng cùng hơn 10.000 đoàn viên, thanh niên Thủ đô, Festival Thanh niên Đông Nam Á đã thể hiện sức trẻ, tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các nước.
Festival Thanh niên Đông Nam Á: Vì một Đông Nam Á thịnh vượng, mạnh mẽ hơn

Festival Thanh niên Đông Nam Á: Vì một Đông Nam Á thịnh vượng, mạnh mẽ hơn

Sáng 7/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm, Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên - Hội Sinh viên - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Festival Thanh niên Đông Nam Á hướng tới chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31. Festival diễn ra cả ngày và đêm với nhiều hoạt động hấp dẫn, như: Triển lãm Quốc hoa - Quốc phục, giới thiệu văn hóa các quốc gia Đông Nam Á; Liên hoan nghệ thuật đường phố…
Giới thiệu với bạn bè quốc tế về một Hà Nội hào hoa

Giới thiệu với bạn bè quốc tế về một Hà Nội hào hoa

Trong tháng 5, Đội hình "Tuyên truyền văn hoá, lịch sử Thăng Long Hà Nội" của Đoàn Thanh niên quận Ba Đình sẽ ra quân tuyên truyền vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần nhằm quảng bá nét đẹp văn hóa đến du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là cách tuổi trẻ trong quận chào đón SEA Games 31.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.