Thắp lửa tri ân công lao của các thế hệ đi trước với trưng bày "Cung trầm tháng 7"

Tuổi trẻ Hương Thu
Ngày 20/7, tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra khai mạc trưng bày “Cung trầm tháng 7” kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).
Hà Nội: Nhiều trường học tri ân Ngày 27/7 Dâng nén tâm nhang tri ân anh hùng liệt sỹ Tuổi trẻ tri ân lão thành cách mạng, thương bệnh binh tham gia chiến đấu tại Lào

Trưng bày mang đến câu chuyện cảm động về ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của những chiến sĩ yêu nước, cách mạng khi bị địch bắt, giam trong ngục Hỏa Lò. Không gian trưng bày được thể hiện với hai màu chủ đạo: Đen và đỏ.

Trung tâm trưng bày được thiết kế thành một đài sen với ngọn nến tri ân luôn cháy sáng, thể hiện lòng biết ơn đời đời của thế hệ hôm nay đến các anh hùng, liệt sĩ - những người đã dâng hiến trọn tuổi thanh xuân và tính mệnh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Các đại biểu dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm Nhà tù Hoả Lò.
Các đại biểu dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm Nhà tù Hỏa Lò

Trưng bày gồm ba nội dung chính: “Khát vọng non sông”, “Dưới ngọn cờ hồng” và “Mãi mãi khắc ghi”. “Khát vọng non sông” khắc họa những câu chuyện về gương hy sinh lẫm liệt của các chiến sĩ yêu nước khi bị giam trong Nhà tù Hỏa Lò đầu thế kỷ 20.

Trước những trận đòn tra tấn thấu xương, hay cả khi cái chết cận kề, người chiến sĩ vẫn không hề run sợ. “Dù thất bại vẫn anh hùng”, sự hy sinh của các chiến sĩ đã gióng lên “Tiếng chuông gọi tỉnh hồn nước”, thể hiện khát vọng độc lập cháy bỏng cho non sông Việt Nam.

Nội dung thứ hai “Dưới ngọn cờ hồng” giới thiệu gương mặt những chiến sĩ ưu tú bị thực dân Pháp bắt, giam tại Nhà tù Hỏa Lò và bất khuất hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc. Cuối cùng là nội dung “Mãi mãi khắc ghi” thể hiện các hoạt động tri ân luôn được duy trì và coi trọng trong thời gian qua.

Đó là trách nhiệm, tình cảm và nét đẹp nhân văn của dân tộc Việt Nam. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội luôn quan tâm, chăm lo cho các các gia đình thương binh liệt sĩ và các bác cựu tù chính trị.

Các đại biểu nghe thuyết minh kết hợp xem hoạt hoạt cảnh.
Các đại biểu nghe thuyết minh kết hợp xem hoạt hoạt cảnh

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò, cho biết: “Từ năm 2017, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã phối hợp với Ban liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò và các nhà hảo tâm tổ chức thăm hỏi, tặng quà tri ân các cựu tù chính trị bị đau ốm, có hoàn cảnh khó khăn.

Càng trân trọng và tự hào về lịch sử bao nhiêu, chúng ta càng ý thức sâu sắc rằng, nền độc lập tự do, hòa bình, thống nhất của hôm nay phải đổi bằng máu xương, tuổi xuân, hạnh phúc của biết bao thế hệ. Thắp lửa tri ân công lao của các thế hệ đi trước là điều thế hệ hôm nay phải luôn ghi lòng, tạc dạ”.

Tại buổi ra mắt trưng bày, các đại biểu đã làm lễ dâng hương tưởng niệm các chiến sĩ cách mạng đã hy sinh tại đài tưởng niệm; Nghe thuyết minh kết hợp xem hoạt hoạt cảnh về cuộc đấu tranh đòi tăng lượng nước sinh hoạt của các tù chính trị cạnh nhà tắm tập thể được phục dựng và hoạt cảnh về những ngày tháng cuối cùng của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ trong xà lim tử hình của Nhà tù Hỏa Lò.

Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt còn gặp gỡ các nhân chứng lịch sử là các cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò năm xưa, như: Bác Nguyễn Tiến Hà, bác Dương Tự Minh, bác Hoàng Quân Tạo… Trưng bày diễn ra từ ngày 20/7 và kéo dài đến hết ngày 31/10/2022.

Hà Nội: Nhiều trường học tri ân Ngày 27/7 Hà Nội: Nhiều trường học tri ân Ngày 27/7
Dâng nén tâm nhang tri ân anh hùng liệt sỹ Dâng nén tâm nhang tri ân anh hùng liệt sỹ
Tuổi trẻ tri ân lão thành cách mạng, thương bệnh binh tham gia chiến đấu tại Lào Tuổi trẻ tri ân lão thành cách mạng, thương bệnh binh tham gia chiến đấu tại Lào

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ