Thanh niên sát cánh hỗ trợ khởi nghiệp nông nghiệp

Tuổi trẻ Hoàng Hà
(KNT) - Ngày hội chung tay xây dựng nông thôn mới năm 2020, với chủ đề “Hoa của đất” được Thành đoàn TP.HCM tổ chức thành công tại huyện Cần Giờ (TP.HCM) vào ngày 25.10 vừa qua.

Nội dung chương trình xoay quanh việc hỗ trợ vốn ưu đãi, tư vấn về áp dụng kỹ thuật nuôi trồng đạt năng suất cao cho thanh niên khởi nghiệp, xây dựng sân chơi miễn phí cho thiếu nhi, cấp học bổng học học sinh khó khăn, tặng quà cho người nghèo. Ngày hội quy tụ hàng trăm thanh niên nông thôn có dự án khởi nghiệp khả thi ở 5 huyện ngoại thành TP.HCM tham gia gồm: Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh và Cần Giờ.

Cách giúp nhà khởi nghiệp nâng giá trị sản phẩm nông nghiệp địa phương - ảnh 1

Sau khi tham quan các gian hàng khởi nghiệp khả thi của thanh niên nông thôn, vấn đề nhiều bạn trẻ quan tâm nhất là làm sao để nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp địa phương khi khởi nghiệp?

3 thế mạnh cần có khi khởi nghiệp nông nghiệp

Là người trẻ khởi nghiệp thành công với mô hình nâng cao giá trị sản phẩm thế mạnh từ nông nghiệp của địa phương, anh Phan Minh Tiến (29 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH phát triển dừa nước Việt Nam), cho rằng: “Những nhà khởi nghiệp trẻ cần có thế mạnh về các mảng: Thứ nhất, am hiểu công nghệ chế biến sản xuất nhằm giúp chế biến các nông sản thô thành những sản phẩm, thực phẩm có giá trị cao hơn, bảo quản lâu hơn, mùi vị ngon hơn. Thứ hai, phải am hiểu về công nghệ thông tin, truyền thông nhằm giúp giới thiệu sản phẩm nông sản chất lượng đến rộng rãi người tiêu dùng, kết nối nông dân với người tiêu dùng, nhà phân phối nhanh hơn, chi phí bán hàng cũng thấp hơn. Thứ ba , am hiểu về các tiêu chuẩn cho nông sản, truy xuất nguồn gốc, tư duy kinh doanh hiện đại hơn...”.

Cách giúp nhà khởi nghiệp nâng giá trị sản phẩm nông nghiệp địa phương - ảnh 2

Theo anh Tiến, mối liên kết giữa nhà khởi nghiệp trẻ với thanh niên nông thôn rất quan trọng, họ sẽ hỗ trợ rất lớn trong việc nâng cao giá trị sản phẩm, mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

“Ngoài ra, việc khuyến khích bạn trẻ, thanh niên nông thôn nhìn thấy được các giá trị của tài nguyên bản địa của địa phương, kết hợp trau dồi kiến thức sản xuất, kinh doanh, marketing với nhau rất quan trọng... Đây cũng là cách góp phần giúp bà con nông dân nâng cao giá trị kinh tế từ các sản phẩm nông nghiệp”, anh Tiến khuyên.

Cách giúp nhà khởi nghiệp nâng giá trị sản phẩm nông nghiệp địa phương - ảnh 3

Hỗ trợ cho 4 dự án khởi nghiệp khả thi

Nhằm khuyến khích tinh thần kinh doanh, cổ vũ khát vọng làm giàu chân chính cho các bạn trẻ, đặc biệt là thanh niên ở các huyện ngoại thành, dịp này Quỹ Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (Hội Liên hiệp Thanh niên TP.HCM) đã trao vốn hỗ trợ cho 4 dự án khởi nghiệp khả thi, với tổng kinh phí hơn 1,3 tỉ đồng.

Các dự án được hỗ trợ vốn gồm: Dự án nuôi trồng và kinh doanh hoa lan Dendro, Mokara cắt cành của chị Lê Thị Kim Quyên với số tiền 200 triệu đồng. Dự án phát triển thức ăn chăn nuôi và mở rộng nuôi trồng cá trê của anh Lý Quốc Hùng (300 triệu đồng). Dự án mở rộng sản xuất bột rau sấy lạnh, đóng gói của anh Nguyễn Hồng Bắc (500 triệu đồng). Dự án mở rộng chăn nuôi bò sữa, trồng lan Dendro và Mokara cắt cành (350 triệu đồng).

Cách giúp nhà khởi nghiệp nâng giá trị sản phẩm nông nghiệp địa phương - ảnh 4
Cách giúp nhà khởi nghiệp nâng giá trị sản phẩm nông nghiệp địa phương - ảnh 5
Trong khuôn khổ của ngày hội, ban tổ chức còn thực hiện các hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng.

Đó là khánh thành sân chơi tại Khu dân cư Cọ Dầu, ấp Bình Trường, xã Bình Khánh, Huyện Cần Giờ nhằm phục vụ miễn phí cho thiếu nhi đến vui chơi mỗi ngày. Công trình bê tông hóa gần 150m2 và được lắp đặt nhiều thiết bị vui chơi, với tổng kinh phí thực hiện 250 triệu đồng.

Ngoài ra, Thành đoàn TP.HCM cũng trao tặng 35 phần học bổng học sinh học giỏi nhưng có hoàn cảnh gia đình khó khăn và 45 phần quà nhu yếu phẩm đến các hộ gia đình hộ nghèo, cận nghèo đang sinh sống tại Doi Mỹ Khánh, đây là một cồn đất nằm cách biệt, bao quanh bởi Sông Soài Rạp và Tắc sông Trà thuộc xã Bình Khánh, Huyện Cần Giờ.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Năm 2021, Startup bắt đỉnh sóng cơ hội, mở khoá sứ mệnh mới của thế giới

Năm 2021, Startup bắt đỉnh sóng cơ hội, mở khoá sứ mệnh mới của thế giới

(KNT) - COVID-19 là một phép thử đặc biệt cho nền kinh tế thế giới, giúp con người nhìn rõ được điều gì đang hoạt động tốt hay chưa tốt và xu hướng của tương lai đầy biến động sẽ ra sao. Chính trong những thời điểm như thế này, một làn sóng mới được tạo ra - không chỉ về cách thức hoạt động kinh doanh mà còn về khả năng lãnh đạo.

Thêm một Startup tỷ đô sắp bị thâu tóm bởi Facebook

Thêm một Startup tỷ đô sắp bị thâu tóm bởi Facebook
(KNT) - Kustomer là công ty khởi nghiệp chuyên về các nền tảng và chương trình hỗ trợ dịch vụ khách hàng (tương tự Chatbot - sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tương tác với con người) đã đạt thoả thuận ban đầu về với ông lớn Facebook.

Xem nhiều nhất

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải khát cho những món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, là một món ăn, sương sáo cũng sẽ có hại đến sức khỏe khi kết hợp không đúng hoặc sai cách. Vậy rốt cuộc, sương sáo kỵ với gì?

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone
(KNT) - “Hội chợ trải nghiệm cùng ED- Equal Zone” sẽ được tổ chức tại trường THCS Liên Ninh (Hà Nội) vào ngày 10/11. Sự kiện hứa hẹn đem đến những trải nghiệm chân thực nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên với cuộc sống thường nhật của người khuyết tật.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).