Thanh niên gửi gắm tâm tư, kiến nghị nhiều vấn đề nóng

Tuổi trẻ Nguyễn Dũng - Thành Trung
Chiều nay (16/3), chương trình đối thoại giữa Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng với đoàn viên, thanh niên Thủ đô sẽ được tổ chức. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố với thanh niên.

Trước thềm hội nghị, nhiều cán bộ, đoàn viên, thanh niên đã gửi gắm kỳ vọng, đề xuất nhiều vấn đề nóng.

Thanh niên Thủ đô tham gia phòng chống dịch COVID-19
Thanh niên Thủ đô tham gia phòng chống dịch COVID-19

Quan tâm đến cán bộ Đoàn cấp xã

Theo chị Lê Thị Lan, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh (Hà Nội), tổ chức Đoàn là “cái nôi” để thanh niên rèn luyện, trưởng thành; Là nguồn quan trọng bổ sung lực lượng cho hệ thống chính trị. Tuy nhiên, hiện nay, khi hết tuổi Đoàn theo quy định, nhiều cán bộ Đoàn chưa thể sắp xếp vào vị trí mới. Điều này không những ảnh hưởng nhất định đến chất lượng phong trào Đoàn, Đội mà còn để lại cho những người làm công tác Đoàn nhiều trăn trở.

Chị Lê Thị Lan, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh
Chị Lê Thị Lan, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh

Chị Lan đề xuất, thành phố cần quan tâm, tăng kinh phí hoạt động cho Đoàn xã cũng như lương của Phó Bí thư Đoàn xã. Mặt khác, cần đảm bảo đầu ra cho Bí thư Đoàn xã quá tuổi trong bối cảnh Đề án 21 làm bế tắc đầu ra.

Ở các huyện ngoại thành, trung tâm văn hóa thể thao thông tin đóng vai trò như một nhà thiếu nhi giúp các em nhỏ ở xa cung thiếu nhi không bị thiệt thòi. Vì thế, thành phố cần có cơ chế, chính sách phát huy hơn nữa vai trò của các trung tâm này, nhất là ở ngoại thành, bằng cách bổ sung, hoàn thiện thêm chức năng cho các đơn vị”, chị Lan đề xuất.

Tránh thiếu hụt cán bộ Đoàn ở cơ sở

Chị Nguyễn Quỳnh Trang, Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai cho biết, hiện nay công tác cán bộ Đoàn đang gặp một số khó khăn nhất định. Thực tế cho thấy nhiều đồng chí cán bộ Đoàn có trình độ, kỹ năng, nghiệp vụ tốt nhưng chưa phải là công chức và ngược lại. Bên cạnh đó, đặc thù công tác Đoàn và phong trào thanh niên là cán bộ thường xuyên biến động, luân chuyển…dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân sự ở một số địa phương, đơn vị.

Chị Nguyễn Quỳnh Trang, Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai
Chị Nguyễn Quỳnh Trang, Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai

Đặc biệt từ sau ngày 1/7/2021, mô hình chính quyền đô thị đã chính thức được thực hiện tại Hà Nội. Hệ thống chính trị tại cấp phường bao gồm Đảng - chính quyền - Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội. Trong đó, các đồng chí thuộc khối chính quyền đã được xét trở thành công chức; Còn lại các đồng chí thuộc khối Đảng - Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội thì chưa được xét. Điều này cũng tạo nên những trăn trở cho các đồng chí thuộc khối Đảng - Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội, trong đó có đồng chí Bí thư Đoàn phường.

“Tôi kính đề nghị Thành ủy, Ban Tổ chức Thành ủy kiến nghị với Trung ương về việc xét công nhận chức danh công chức đối với các đồng chí thuộc khối Đảng - Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội cấp phường trong đó có Bí thư Đoàn phường.

Đây chắc chắn sẽ là nguồn động viên, cổ vũ to lớn đối với các đồng chí đang làm công tác Đảng, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội tại các phường trên địa bàn thành phố”, chị Nguyễn Quỳnh Trang kiến nghị.

Người trẻ - quan trọng nhất là đạo đức, lối sống

Đó là đề xuất của anh Nguyễn Hữu Quyết - Bí thư Đoàn trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Theo anh Quyết, thời gian qua, lãnh đạo thành phố, các sở ban ngành đã dành sự quan tâm đặc biệt cho đoàn viên, thanh niên. Tuy nhiên, cùng với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ phát triển như vũ bão tác động không nhỏ đến giới trẻ. Thời gian qua, do dịch bệnh học sinh phải học online và có nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra.

Anh Nguyễn Hữu Quyết
Anh Nguyễn Hữu Quyết - Bí thư Đoàn trường THPT Huỳnh Thúc Kháng

Vì vậy, các cấp ngành cần phải phối hợp có nhiều hành động cụ thể nhằm nâng cao việc giáo dục giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đời sống thẩm mỹ, pháp luật, kỉ luật, kỉ cương đối với đoàn viên, thanh niên. Ngoài ra, cần có cơ chế khuyến khích, phát huy các phong trào xung kích, sáng tạo; ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại ở các cơ sở Đoàn vào thực tiễn cuộc sống.

Từ những hoạt động này tạo môi trường thuận lợi cho đoàn viên thanh niên hội nhập quốc tế trước tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ IV.

Hiền tài là nguyên khí...

Bạn Vũ Bá Minh (21 tuổi, sinh viên Học viện Chính sách và Phát triển) bày tỏ niềm vui, vinh dự và sự háo hức chờ đón buổi đối thoại của đoàn viên, thanh niên Thủ đô với Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Bạn Nguyễn Bá Minh
Bạn Vũ Bá Minh

Là thanh niên của Thủ đô ngàn năm văn hiến, bản thân Bá Minh luôn ý thức được trách nhiệm của mình là phải giữ gìn, phát huy sự nghiệp cách mạng vĩ đại của đất nước. Vì vậy, buổi gặp mặt đối thoại lần này mang ý nghĩa rất lớn đối với chàng trai trẻ trong bối cảnh ngày một thay đổi của đất nước.

Các vấn đề được Minh quan tâm nhất lần này là: Thời gian tới, thành phố tiếp tục có những cơ chế, chính sách gì để thu hút, sử dụng tài năng trẻ, thu hút nhân tài tham gia xây dựng Thủ đô, nhất là trong thời buổi chuyển đổi số và cách mạng 4.0 đang dẫn đầu xu hướng.

Thành phố sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, start-up trẻ được tham gia xây dựng thành phố thông minh như thế nào? Việc quan tâm đến đời sống, khuyến khích, hỗ trợ khởi nghiệp, tạo điều kiện cho tuổi trẻ phát huy tinh thần sáng tạo sau dịch sẽ được triển khai ra sao?

Bá Minh cũng mong muốn chương trình sẽ tạo động lực cho đoàn viên, thanh niên Thủ đô tiếp tục cố gắng, tích cực tham gia học tập nâng cao trình chuyên môn; Rèn luyện để có lập trường tư tưởng vững vàng, có đạo đức trong sáng và lối sống lành mạnh; Đấu tranh chống lại hiện tượng tiêu cực, tệ nạn xã hội, tham nhũng…

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Từng khởi đầu sự nghiệp ở môn lặn chứ không phải bắn súng, mới tập bắn súng được 4 năm, ở tuổi 18 xuất sắc giành Huy chương bạc SEA Games… là những chuyện thú vị về nữ xạ thủ Phí Thanh Thảo. Cô gái người Thạch Thất (Hà Nội) này khiến nhiều bạn trẻ yên mến, nể phục.
Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Ngay sau lễ khai mạc SEA Games 31, các bạn trẻ Thủ đô “xắn tay” làm sạch sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Việc làm đó càng khẳng định tinh thần tình nguyện, xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong mắt bạn bè quốc tế, góp sức cho một mùa SEA Games thành công và đầy ấn tượng.
Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Các vận động viên của Việt Nam tham dự SEA Games 31 có tuổi đời rất trẻ. Bên cạnh thành tích thi đấu của họ, hình ảnh những “hot boy, hot girl” trong làng thể thao nước nhà cũng là chủ để nóng hổi, thu hút sự quan tâm của khán giả trước thềm Đại hội Thể thao Đông Nam Á.
Sức trẻ Đông Nam Á

Sức trẻ Đông Nam Á

Với sự tham gia của đoàn đại biểu 11 nước Đông Nam Á; các ca sỹ, nghệ sỹ, diễn viên nổi tiếng cùng hơn 10.000 đoàn viên, thanh niên Thủ đô, Festival Thanh niên Đông Nam Á đã thể hiện sức trẻ, tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các nước.
Festival Thanh niên Đông Nam Á: Vì một Đông Nam Á thịnh vượng, mạnh mẽ hơn

Festival Thanh niên Đông Nam Á: Vì một Đông Nam Á thịnh vượng, mạnh mẽ hơn

Sáng 7/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm, Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên - Hội Sinh viên - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Festival Thanh niên Đông Nam Á hướng tới chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31. Festival diễn ra cả ngày và đêm với nhiều hoạt động hấp dẫn, như: Triển lãm Quốc hoa - Quốc phục, giới thiệu văn hóa các quốc gia Đông Nam Á; Liên hoan nghệ thuật đường phố…
Giới thiệu với bạn bè quốc tế về một Hà Nội hào hoa

Giới thiệu với bạn bè quốc tế về một Hà Nội hào hoa

Trong tháng 5, Đội hình "Tuyên truyền văn hoá, lịch sử Thăng Long Hà Nội" của Đoàn Thanh niên quận Ba Đình sẽ ra quân tuyên truyền vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần nhằm quảng bá nét đẹp văn hóa đến du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là cách tuổi trẻ trong quận chào đón SEA Games 31.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

SEA Games 31 và những vị khách nước ngoài

SEA Games 31 và những vị khách nước ngoài
SEA Games quay lại Việt Nam sau gần 20 năm. Thông qua kỳ đại hội thể thao lớn nhất khu vực này, sự gắn kết giữa các quốc gia, dân tộc càng được củng cố và thắt chặt.

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn
Ngày 20/4, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý, hiến kế của doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế tiêu biểu để xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trong 4 tháng đầu năm 2022 đạt 242,19 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu đạt 122,36 tỷ USD và nhập khẩu đạt 119,83 tỷ USD. Với kết quả này, sau 4 tháng cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,53 tỷ USD…

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31
Ngày 11/5, để đáp ứng công tác y tế tại các khách sạn phục vụ cho các đại biểu, vận động viên tham dự SEA Games 31, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác y tế tại khách sạn Da