Thái tử Saudi Arabia hủy cuộc gặp bí mật với Thủ tướng Israel

Thời sự
Thái tử Mohammad Bin Salman đồng ý vì ông Trump và ông Kushner thúc đẩy cuộc gặp bí mật với Thủ tướng Israel Netanyahu, qua đó giúp Saudi Arabia "lấy lại hình ảnh là người kiến tạo hòa bình."
Thái tử Saudi Arabia Mohammad Bin Salman đã hủy một cuộc gặp bí mật với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Washington (Mỹ). (Nguồn: AFP)

Thái tử Saudi Arabia Mohammad Bin Salman đã hủy một cuộc gặp bí mật với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Washington (Mỹ). (Nguồn: AFP)

Ngày 26/8, tờ Middle East Eye cho biết Thái tử Saudi Arabia Mohammad Bin Salman đã hủy cuộc gặp bí mật với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Washington (Mỹ) vào tuần tới sau khi thông tin về cuộc gặp này bị lộ ra ngoài.

Theo báo trên, chuyến thăm của Thái tử Saudi Arabia dự kiến diễn ra sau Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa Mỹ.

Với sự ủng hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump và cố vấn cấp cao Nhà Trắng, ông Jared Kushner, lãnh đạo của Saudi Arabia và Israel đã xây dựng mối quan hệ song phương.

Điều này cho thấy mặc dù mối quan hệ đang ngày càng phát triển giữa hai nước "chưa phải là tuyên bố bình thường hóa quan hệ nhưng là dấu hiệu cho đường hướng đó."

[Mỹ hy vọng thêm nhiều nước Arab sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel]

Tờ Middle East Monitor cho rằng cuộc gặp bị hủy nêu trên là một phần trong thỏa thuận song phương giữa Thái tử Bin Salman và Tổng thống Trump.

Thái tử "đồng ý vì ông Trump và ông Kushner đã thúc đẩy cuộc gặp đó." Cuộc gặp này có lợi cho nhà lãnh đạo thực tế hiện thời của Saudi Arabia vì giúp "lấy lại hình ảnh là người kiến tạo hòa bình."

Việc Thái tử Bin Salman hủy chuyến đi Mỹ diễn ra một ngày sau khi UAE hủy cuộc gặp ba bên với giới chức Mỹ và Israel dự kiến diễn ra hôm 21/8.

Sự kiện này bị hủy vì Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phản đối Mỹ bán máy bay chiến đấu F-35 cho UAE./.

(Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/thai-tu-saudi-arabia-huy-cuoc-gap-bi-mat-voi-thu-tuong-israel/659677.vnp

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỷ lệ tốt nghiệp của thành phố Hà Nội đạt 99,1% (năm 2021 đạt 98,9%). Trong đó, tỷ lệ tốt nghiệp hệ trung học phổ thông đạt 99,46%; hệ giáo dục thường xuyên đạt 96,28%.

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t