Tạo sự thống nhất, đồng bộ, liên thông trong định hướng, chiến lược phát triển Thủ đô

Trong nước Tú Linh; Ảnh: Viết Thành
Phát biểu kết luận Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội chiều 24/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo các đơn vị chủ trì 3 nội dung: Tổng kết Luật Thủ đô, Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị, Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, tăng cường phối hợp để tiếp tục rà soát, hoàn thiện, tạo sự thống nhất, đồng bộ, liên thông giữa các nội dung.
Tạo sự thống nhất, đồng bộ, liên thông trong định hướng, chiến lược phát triển Thủ đô
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, yêu cầu cần khái quát những nội dung cơ bản, cốt lõi của nhóm chính sách đề xuất xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) và những định hướng lớn về quy hoạch chung xây dựng Thủ đô thành những quan điểm, mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ có tính chiến lược, khái quát cao; Từ đó, hoàn thiện Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 11 và dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trong đó, Nghị quyết của Bộ Chính trị sẽ là cơ sở đặc biệt quan trọng, chỉ đạo định hướng cho việc xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) và điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Luật Thủ đô (sửa đổi) là cơ sở pháp lý quan trọng, mang tính đột phá cho việc triển khai nhiệm vụ xây dựng, phát triển Thủ đô theo Nghị quyết của Bộ Chính trị và Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, đây là vấn đề cực kỳ hệ trọng đối với thành phố, quyết định đến sự phát triển của Thủ đô không chỉ cho giai đoạn này mà nhiều năm tiếp theo. Vì vậy, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố giao Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổng hợp, tiếp thu đầy đủ các ý kiến tham gia xác đáng để hoàn thiện hồ sơ, đảm bảo trình Bộ Chính trị trước ngày 5/3/2022.

Chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm công tác phòng, chống dịch COVID -19, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đánh giá: Hiện nay, cùng với diễn biến của cả nước, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, số lượng ca mắc tiếp tục tăng cao, lên đến 7-8 nghìn ca/ngày. Tuy tỷ lệ các ca mắc nặng, ca chuyển tầng và ca tử vong vẫn đang được kiểm soát trong giới hạn nhưng tốc độ lây nhiễm nhanh đã và đang đặt ra nhiều thách thức cho công tác phòng, chống dịch bệnh của thành phố.

Nhằm ngăn chặn, kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, giảm thiểu tối đa số ca mắc nặng, số ca tử vong, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố yêu cầu cả hệ thống chính trị, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội từ thành phố đến cơ sở tiếp tục thực hiện nghiêm Kết luận của Hội nghị lần thứ 4, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; Nghị quyết số 128 của Chính phủ; Các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế; Các Chỉ thị, Thông báo kết luận, văn bản chỉ đạo của thành phố về thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, chủ động ứng phó nhanh, kịp thời, hiệu quả trước mọi diễn biến của dịch bệnh.

Cùng với đó, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu tập trung thực hiện 6 nhóm giải pháp. Đó là: Tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực khám chữa bệnh, nhân lực y tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh, hệ thống oxy tại các Bệnh viện, cơ sở y tế, các Trạm y tế xã phường, thị trấn, trạm y tế lưu động; Tiếp tục huy động tối đa sự tham gia của các bệnh viện, cơ sở y tế của các Bộ, ngành Trung ương đóng trên địa bàn, các cơ sở y tế ngoài công lập, lực lượng y, bác sỹ đã nghỉ hưu, các sinh viên ngành y để bổ sung kịp thời cho công tác phòng, chống dịch bệnh của thành phố.

Thành phố triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân từ 12 tuổi trở lên đảm bảo an toàn và hiệu quả; Rà soát, vận động, thuyết phục, phấn đấu tiêm đủ mũi cho những người cao tuổi, người bị bệnh nền, phụ nữ có thai, người có nguy cơ cao; Hoàn thành tốt chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân năm 2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi khi có chủ trương của Trung ương; Có phương án dạy và học, phương án phòng, chống dịch bệnh an toàn cho các thầy cô giáo và các cháu học sinh trong quá trình học lập và giảng dạy tại trường, tại lớp.

Thành phố tiếp tục phân cấp, phân quyền cho các quận, huyện, thị xã theo tinh thần "4 tại chỗ"; Đề cao trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp; Đồng thời siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn; Kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của thành phố.

Hà Nội tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, tránh bị động, bất ngờ trong phòng chống dịch bệnh.

Trên cơ sở Nghị quyết và Kết luận của Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tin tưởng rằng, với truyền thống đoàn kết, thống nhất, trách nhiệm, bản lĩnh, sáng tạo, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy và cả hệ thống chính trị của thành phố sẽ tập trung cao độ, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành toàn diện các Đề án, Dự án, Báo cáo trình các cấp có thẩm quyền xem xét, thông qua theo đúng kế hoạch đề ra; Thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị năm 2022 và các năm tiếp theo; Đồng thời tiếp tục kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, sớm đưa Thủ đô trở lại trạng thái bình thường mới.

Đưa ra khỏi quy hoạch các Khu công nghiệp và dự án đầu tư không còn phù hợp

Đưa ra khỏi quy hoạch các Khu công nghiệp và dự án đầu tư không còn phù hợp

Để triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước đối với các Khu công nghiệp (KCN), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu, tập trung phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện rà soát quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn TP giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

Hiện dự thảo Luật mới quy định hành vi kê thêm thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh quá mức cần thiết là hành vi bị cấm vì lý do trục lợi nhưng chưa thật rõ, chưa đủ để kiểm soát vấn đề này. Phải quy được trách nhiệm trong trường hợp này.
Cảnh sát cơ động cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự

Cảnh sát cơ động cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự

Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, lực lượng vũ trang nói chung, Cảnh sát cơ động (CSCĐ) nói riêng cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự trong một số trường hợp đặc biệt để bảo đảm khả năng hoàn thành nhiệm vụ. Đây là các tình huống phát sinh ngoài dự kiến, rất đa dạng khó lường.
Có nên bỏ thanh tra cấp huyện?

Có nên bỏ thanh tra cấp huyện?

Mô hình tổ chức Thanh tra huyện trong dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) còn 2 loại ý kiến khác nhau là tán thành giữ nguyên và không tổ chức cơ quan thanh tra cấp huyện.
Hà Nội quan tâm đào tạo cán bộ có đủ năng lực làm việc trong môi trường quốc tế

Hà Nội quan tâm đào tạo cán bộ có đủ năng lực làm việc trong môi trường quốc tế

Thành ủy Hà Nội luôn quan tâm đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; Kịp thời thể chế hóa, cụ thể hóa, ban hành các chủ trương, định hướng lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sáng tạo nhằm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có đủ khả năng, năng lực làm việc trong môi trường quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội: Tiền có mà không tiêu được là vướng ở đâu?

Chủ tịch Quốc hội: Tiền có mà không tiêu được là vướng ở đâu?

Trong giai đoạn phục hồi kinh tế mà tiền có không tiêu được thì vướng do đâu? Phải làm cho rõ. Thể chế là không vướng gì cả. Quốc hội đã cho phép áp dụng các cơ chế chính sách đặc cách, đặc thù, đặc biệt rồi, cho phép cả chỉ định thầu, tức là ở mức cao nhất rồi, không còn gì mở thêm được nữa

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Hỗ trợ các tỉnh, thành phố tiêu thụ nông sản đặc sản

Hỗ trợ các tỉnh, thành phố tiêu thụ nông sản đặc sản

Với quy mô trên 45 gian hàng, Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh và thành phố Hà Nội giới thiệu hàng chục mặt trái cây, nông sản, tiêu biểu của trên 12 tỉnh, thành phố với các sản phẩm tiêu biểu như vải thiều Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương; Xoài, mận S

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31
Tham gia tình nguyện tại SEA Games 31, làm việc hết mình, nhiều tình nguyện viên Thủ đô Hà Nội đã thể hiện được tính năng động, sáng tạo, đồng thời sử dụng vốn ngoại ngữ rất thạo trước bạn bè quốc tế. Chính họ là những tấm gương lan toả “Nét đẹp tình nguy

Đề xuất phân loại siêu thị, trung tâm thương mại

Đề xuất phân loại siêu thị, trung tâm thương mại
Bộ Công thương đang lấy ý kiến góp ý của Nhân dân với dự thảo Thông tư quy định về phân loại và quản lý một số loại hình hạ tầng thương mại gồm: Siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng outlet, trung tâm outlet.

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp
Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị đồng hành vừa tổ chức phát động triển khai kế hoạch hướng đến Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia học sinh, sinh viên lần thứ V – lĩnh vực y tế, công nghệ chăm

Một phong vị bia của người phương Nam

Một phong vị bia của người phương Nam
Người TP Hồ Chí Minh hào sảng, phóng khoáng. Để diễn tả hết tính cách đó, nhiều người thường nói vui rằng, hãy uống một chai “Sài Gòn đỏ” để cảm nhận.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết
Hiện dự thảo Luật mới quy định hành vi kê thêm thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh quá mức cần thiết là hành vi bị cấm vì lý do trục lợi nhưng chưa thật rõ, chưa đủ để kiểm soát vấn đề này. Phải quy được trách nhiệm trong trường hợp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp
Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị đồng hành vừa tổ chức phát động triển khai kế hoạch hướng đến Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia học sinh, sinh viên lần thứ V – lĩnh vực y tế, công nghệ chăm

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31
Tham gia tình nguyện tại SEA Games 31, làm việc hết mình, nhiều tình nguyện viên Thủ đô Hà Nội đã thể hiện được tính năng động, sáng tạo, đồng thời sử dụng vốn ngoại ngữ rất thạo trước bạn bè quốc tế. Chính họ là những tấm gương lan toả “Nét đẹp tình nguy

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.