Tạo không gian cho cán bộ trẻ phát triển và cống hiến

Trong nước Linh Chi, Ảnh: Thái Nguyên
Thế hệ trẻ đang cần môi trường thực tiễn để có thêm cơ hội rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành và từ đó, các cấp ủy Đảng có thể chọn ra được những cá nhân xuất sắc, bổ sung vào đội ngũ nhân lực cấp cao trong tương lai gần... Thấu hiểu thực tế đó, TP Hà Nội đang tích cực bổ sung, hoàn thiện các quy định, chính sách nhằm chăm lo và phát triển tốt nhất đội ngũ cán bộ kế cận.

Trẻ hóa tư duy tạo “luồng gió mới”

Trong các cấp hội Phụ nữ Hà Nội vẫn thường truyền đi câu chuyện về Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Liên Hà, huyện Đan Phượng Sái Thị Hường, được bổ nhiệm khi mới 24 tuổi. Sau 7 năm được tin tưởng giao nhiệm vụ, nữ cán bộ trẻ đã liên tục ghi dấu ấn với nhiều công trình, mô hình ý nghĩa, làm nên tiếng vang cho hội phụ nữ huyện Đan Phượng.

Điển hình trong đó phải kể đến công trình "đoạn đường nở hoa" đầu tiên ở huyện Đan Phượng được thực hiện từ nguồn xã hội hóa 40 triệu đồng. Tiếp đến là mô hình "Tổ phụ nữ trẻ" với 30 thành viên tuổi 8x, 9x; Mô hình cung ứng thùng rác có nắp với giá rẻ tới hàng trăm hội viên; Sáng kiến thi ảnh "Duyên dáng áo dài Việt Nam" trên mạng xã hội; Thi ảnh "Gia đình gắn kết yêu thương", thu hút được sự tham gia của hội viên thuộc mọi lứa tuổi.

Với hàng loạt phong trào nổi bật, trong nhiệm kỳ 5 năm, Hội LHPN xã Liên Hà đã có tới 4 năm được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen - một “kỷ lục” mà không phải đơn vị nào cũng đạt được.

Hà Nội luôn tạo mọi điều kiện cho cán bộ trẻ
Hà Nội luôn tạo mọi điều kiện cho cán bộ trẻ

Đây là một trong những “quả ngọt” gặt hái được nhờ sớm thay đổi trong tư duy và hành động trong công tác trẻ hóa cán bộ thời gian qua trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhận thức được yêu cầu phải trẻ hóa cán bộ đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, nhất là trong bối cảnh 4.0, nhiều đơn vị, địa phương đã chủ động xây dựng, áp dụng thành công lộ trình chuẩn bị đội ngũ cán bộ trẻ có tâm huyết, trình độ để bổ sung vào lực lượng cán bộ kế thừa.

Đáng lưu ý, tư tưởng trong trẻ hóa cán bộ cũng được nâng lên với quan điểm: Trẻ hóa cán bộ không phải là phủ nhận vai trò, đóng góp của cán bộ cao tuổi mà sức trẻ cần phải được kết hợp với kinh nghiệm của các cán bộ cao tuổi để tạo nên sức mạnh cơ sở. Trẻ hóa nhưng cũng không bằng mọi giá để có được cán bộ trẻ. Ngoài bằng cấp, cán bộ trẻ phải có năng lực làm việc, phương pháp tư duy, tinh thần cầu thị, vì lợi ích chung, sẵn sàng xông pha vào những lĩnh vực khó khăn, chưa có tiền lệ…

Tạo điều kiện hơn nữa cho người tài

Hà Nội có nguồn cán bộ trẻ khá dồi dào và có trình độ cao so với mặt bằng chung trong cả nước, những năm gần đây, thành phố đã ban hành nhiều nghị quyết, chương trình hành động thu hút nhân tài trẻ, tạo cơ chế bảo đảm cho đội ngũ cán bộ trẻ phát huy năng lực, sở trường, kinh nghiệm thực tiễn.

Công tác đào tạo cán bộ nguồn và đào tạo cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp cơ sở, đào tạo cán bộ trẻ đã có nhiều đổi mới, hiệu quả ngày càng được nâng cao. Thành phố đã đào tạo, bồi dưỡng hàng triệu lượt cán bộ trẻ, qua đó hình thành đội ngũ cán bộ thành phố có phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị, địa phương.

Nhiều cán bộ trẻ, cán bộ trưởng thành từ công tác đoàn, hội đã được điều động, bổ nhiệm giữ các chức vụ lãnh đạo các cấp. Trong đó có Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Nguyễn Ngọc Việt, một trong ba cán bộ trẻ tuổi (độ tuổi từ 30 đến 40) là Thành ủy viên trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Gần 2 năm được tin tưởng giao nhiệm vụ mới, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt đã cùng tập thể Ban chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy, chính quyền và Nhân dân xây dựng huyện Mỹ Đức ngày một phát triển. Trong năm 2021, huyện đã hoàn thành 18/18 tiêu chí kinh tế - xã hội, 21/21 xã đạt chuẩn Nông thôn mới và giữ vững vùng xanh của thành phố và bảo vệ an toàn cho người dân trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh; Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XXIV Đảng bộ huyện Mỹ Đức đi vào cuộc sống.

Với những đóng góp tích cực, mới đây, Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Nguyễn Ngọc Việt đã được điều động giữ chức Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Hà Nội.

Để tạo điều kiện hơn nữa cho những người có tài năng, phẩm chất đạo đức tốt, nhất là đội ngũ cán bộ trẻ có cơ hội phát triển và tham gia vào công tác lãnh đạo, quản lý, mới đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 219/QĐ-UBND ngày14/1/2022 về việc phê duyệt Đề án thí điểm thi tuyển chức danh trưởng phòng, chi cục trưởng, thủ trưởng đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở, ban, ngành; UBND quận, huyện, thị xã và đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND TP Hà Nội.

Việc xây dựng đề án nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho những người có tài năng, phẩm chất đạo đức tốt, nhất là đội ngũ cán bộ trẻ có cơ hội phát triển và tham gia vào công tác lãnh đạo, quản lý.

UBND TP Hà Nội cũng đang tiến hành lấy ý kiến về dự thảo chính sách thu hút, trọng dụng nguồn nhân lực chất lượng cao vào những lĩnh vực Hà Nội ưu tiên gồm các ngành nghiên cứu khoa học cơ bản như kinh tế số, khoa học tính toán và dữ liệu lớn, Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo; Nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, tế bào gốc; Xây dựng và quản lý đô thị thông minh, hạ tầng hiện đại, gồm xây dựng và vận hành hệ thống vận tải công cộng, không gian ngầm...

Cùng với đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cũng đã ban hành Quy định số 07-QĐ/TU ngày 17/11/2021 về “Luân chuyển, điều động, chuyển đổi vị trí công tác cán bộ, công chức, viên chức thuộc thành phố” nhằm tiếp tục đổi mới công tác cán bộ, bảo đảm dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch, công bằng; Đồng thời thực hiện chủ trương đào tạo, bồi dưỡng toàn diện và sử dụng có hiệu quả đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, có triển vọng...

Những chủ trương trên cùng quan điểm đặt cán bộ trẻ ở vị trí trung tâm trong chiến lược phát huy nhân tố và nguồn lực con người tới đây sẽ tạo ra cơ hội để cho cán bộ trẻ bộc lộ tài năng, khẳng định bản thân, đóng góp tích cực cho Thủ đô phát triển.

“Cú hích” tạo động lực mới trong triển khai chính quyền đô thị

“Cú hích” tạo động lực mới trong triển khai chính quyền đô thị

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ký ban hành Đề án “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”. Việc này thể hiện quyết tâm của thành phố trong nâng cao chất lượng hiệu quả của HĐND nói riêng, các cấp chính quyền nói chung, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của công tác quản lý Nhà nước và thực tiễn của Thủ đô trong các năm tới.
Quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng vững chắc

Quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng vững chắc

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, sáng 16/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chào xã giao đồng chí Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng TP Hà Nội

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng TP Hà Nội

Ngày 13/5, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Quyết định số 2835-QĐ/TU thành lập Ban Chỉ đạo Thành ủy về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đây là tỉnh, thành đầu tiên cụ thể hóa chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương tại Hội nghị lần thứ 5 về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.
Học Bác về ý chí tự lực, tự cường: Tiền đề của độc lập, động lực của phồn vinh

Học Bác về ý chí tự lực, tự cường: Tiền đề của độc lập, động lực của phồn vinh

Dưới tác động của đại dịch COVID-19, trong khi hầu hết các nền kinh tế rơi vào suy thoái, Việt Nam vẫn kiên cường duy trì tăng trưởng dương ở mức khá. Nhiều địa phương đã vươn lên trở thành những động lực kinh tế quan trọng. Chúng ta đạt được những kết quả đó là do biết tận dụng tốt các cơ hội, khơi dậy trong Nhân dân niềm tin, ý chí về một Việt Nam độc lập, tự cường như mong muốn và lời dạy của Bác Hồ.
Chỉ số PAPI 2021 của TP Hà Nội xếp thứ 9 cả nước

Chỉ số PAPI 2021 của TP Hà Nội xếp thứ 9 cả nước

Năm 2021, Tổng số điểm Chỉ số Hiệu quả quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của Hà Nội đạt 44,447 điểm, tăng 39 bậc so với năm 2020 (PAPI 2020 đạt 41,629 điểm), vươn lên đứng thứ 9 bảng xếp hạng và nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố có điểm tổng hợp chỉ số PAPI cao nhất.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo
Từng khởi đầu sự nghiệp ở môn lặn chứ không phải bắn súng, mới tập bắn súng được 4 năm, ở tuổi 18 xuất sắc giành Huy chương bạc SEA Games… là những chuyện thú vị về nữ xạ thủ Phí Thanh Thảo.

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn
Ngày 20/4, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý, hiến kế của doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế tiêu biểu để xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trong 4 tháng đầu năm 2022 đạt 242,19 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu đạt 122,36 tỷ USD và nhập khẩu đạt 119,83 tỷ USD. Với kết quả này, sau 4 tháng cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,53 tỷ USD…

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31
Ngày 11/5, để đáp ứng công tác y tế tại các khách sạn phục vụ cho các đại biểu, vận động viên tham dự SEA Games 31, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác y tế tại khách sạn Da