Tạo cảm hứng, cổ vũ, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trong điều kiện mới

Tuổi trẻ Nguyễn Dũng
Đó là yêu cầu của đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn tại Hội nghị trực tuyến giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2021 Cụm miền núi Đông Bắc bộ.

Ngày 2/6 tại Hà Nội, Trung Ương Đoàn tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2021 Cụm miền núi Đông Bắc bộ với sự tham gia của đại diện 6 Tỉnh đoàn trong cụm: Thái Nguyên, Hà Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Tuyên Quang và Lạng Sơn.

Các đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn; Bùi Minh Tuấn, Trưởng Ban Kiểm tra Trung ương Đoàn chủ trì hội nghị tại đầu cầu Hà Nội.

Trong 6 tháng đầu năm, Đoàn Thanh niên các đơn vị trong cụm Đông Bắc bộ đã chủ động xây dựng chương trình công tác bám sát các nội dung chỉ đạo trọng tâm của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn; Thực hiện chủ đề công tác năm, cụ thể hóa theo yêu cầu, điều kiện của địa phương, đơn vị.

Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại chương trình
Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại chương trình

Công tác giáo dục của Đoàn tiếp tục thực hiện hiệu quả, tập trung học tập, quán triệt, tuyên truyền nghị quyết, chỉ thị với nhiều hình thức và nội dung phong phú như: Hội thi tìm hiểu, thi trắc nghiệm qua Website, thi hỏi đáp trực tuyến qua mạng internet, tham gia hỗ trợ bầu cử; Xây dựng bộ infographic hỏi đáp về bầu cử đăng tải trên trang fanpage của các các cấp Đoàn, Hội, Đội…

Các đơn vị trong cụm kêu gọi các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu niên hưởng ứng chiến dịch truyền thông “Cùng nhau đi bầu” trên nền tảng mạng xã hội Tiktok và các nền tảng xã hội khác do Trung ương đoàn và Đài truyền hình Việt Nam phối hợp phát động từ ngày 17-22/5/2021. Toàn cụm có gần 1.000 clip với sự tham gia của trên 5.000 đoàn viên, thanh niên tham gia.

Trong phong trào hành động cách mạng, các cấp bộ Đoàn trong cụm xung kích tình nguyện đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, triển khai thực hiện nhiều chương trình, đề án, tham gia phát triển kinh tế - xã hội như: Hỗ trợ, tư vấn thanh niên nông thôn làm kinh tế; Phát triển các mô hình thanh niên làm kinh tế; Tham gia xây dựng hạ tầng, cảnh quan nông thôn; Tu sửa đường giao thông liên thôn, đắp lề đường bê tông…

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Kết quả trong cụm có gần 18.000 công trình, phần việc thanh niên được triển khai với tổng trị giá lên tới 20 tỷ đồng cụ thể như: Làm mới trên 60km đường giao thông nông thôn; Sửa chữa trên 200km đường giao thông; Nạo vét trên 500km kênh mương nội đồng; Xây mới trên 100 khu vui chơi cho thiếu nhi; Trồng mới và chăm sóc hàng nghìn km tuyến đường hoa…

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn có một số hạn chế trong công tác Đoàn của toàn cụm. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều hoạt động không được triển khai, một số đơn vị còn lúng túng trong phối hợp phòng chống dịch. Một số đơn vị còn triển khai chậm tiến độ, chưa có sáng tạo trong tổ chức...

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn ghi nhận những kết quả đạt được của các đơn vị trong 6 tháng đầu năm; Đồng thời đề nghị các tỉnh trong cụm tiếp tục triển khai đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên nghiên cứu, học tập, quán triệt tuyên truyền Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Chương trình hành động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đồng chí Ngô Văn Cương đề nghị các Tỉnh đoàn trong cụm cần triển khai hiệu quả Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021 với những giải pháp cụ thể, phù hợp; Tập trung các giải pháp tạo cảm hứng, cổ vũ, hỗ trợ, phát huy thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tham gia phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện mới.

Mặt khác, các cấp bộ Đoàn trong cụm quan tâm đến chuyển đổi số, áp dụng công nghệ số trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Đây là nội dung hiện nay được Chính phủ rất quan tâm, chỉ đạo thực hiện.

Gần 5 nghìn lượt bạn trẻ Thủ đô đăng ký tình nguyện đi chống dịch

Gần 5 nghìn lượt bạn trẻ Thủ đô đăng ký tình nguyện đi chống dịch

Với thời gian chưa đầy một tuần phát động đến nay, chương trình đăng ký tham gia các đội hình tình nguyện hỗ trợ công tác phòng, chống đại dịch tại các tỉnh, thành khu vực phía Nam và các khu vực trên địa bàn TP Hà Nội do Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên TP tổ chức đã ghi nhận gần 5 nghìn lượt bạn trẻ xung phong đi chống dịch.
Ngày Quốc khánh đặc biệt và những câu chuyện chưa kể

Ngày Quốc khánh đặc biệt và những câu chuyện chưa kể

Không còn pháo hoa rực rỡ hay những lịch trình đi chơi, kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay thật đặc biệt khi mọi hoạt động vui chơi đều buộc phải dừng lại. Đây chắc chắn sẽ là kỉ niệm không thể nào quên đối với mỗi người dân Việt Nam khi kì nghỉ lễ được diễn ra trong một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất sản phẩm OCOP

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất sản phẩm OCOP

Để tạo thuận lợi trong tiêu thụ trái cây ăn quả, HTX nông nghiệp Khánh Phong (thôn Yên Thị, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội) đang tập trung hướng dẫn, giám sát các thành viên thực hiện nghiêm quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP thông qua smart

“Vùng xanh doanh nghiệp” phát huy hiệu quả trong "vùng đỏ"

“Vùng xanh doanh nghiệp” phát huy hiệu quả trong "vùng đỏ"
Đánh giá về mô hình “Vùng xanh doanh nghiệp” được thực hiện theo hướng dẫn của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai (Hà Nội) tại Công ty TNHH ABB Power Grids Việt Nam, ông Chandan Singh, Tổng Giám đốc công ty khẳng định, mô hình đã giúp doanh nghiệp r