Tăng sức đề kháng cho thanh niên trước thông tin xấu độc trên mạng xã hội

Tuổi trẻ Nguyễn Dũng
Nhiều đại biểu cho rằng, phần lớn thanh thiếu niên sử dụng điện thoại thông minh, mạng xã hội nhưng không phải ai cũng có sức đề kháng trước những thông tin xấu độc. Vì thế, tổ chức Đoàn phải trang bị kiến thức, kỹ năng cho họ.

Ngày 18/3, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý của thanh niên trong lực lượng vũ trang để xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn chủ trì hội nghị.

Chú trọng giáo dục đạo đức, tư tưởng

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương cho rằng, thanh niên lực lượng vũ trang là khối rất quan trọng của tổ chức Đoàn. Điều này được thể hiện rất tõ nét thời gian qua, màu áo của chiến sĩ công an, quân đội cùng với thanh niên tình nguyện và áo trắng của y, bác sĩ luôn trên tuyến đầu chống dịch.

Góp ý vào dự thảo văn kiện, Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương mong muốn các đại biểu tập trung thảo luận, cho ý kiến về: Tiêu đề báo cáo, hệ thống chỉ tiêu, khẩu hiệu hành động; Những vấn đề lớn cần quan tâm trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh thiếu nhi; Nội hàm của các phong trào hành động cách mạng cần thay đổi như nào đề phù hợp với thực tiễn; Những giải pháp mang tính đột phá trong nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn…

Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương phát biểu tại hội nghị
Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương phát biểu tại hội nghị

Góp ý tại hội nghị, đồng chí Trần Xuân Chuyên, Trưởng ban Công tác quần chúng, phòng Chính trị, trường Sỹ quan Chính trị cho rằng, trong thời đại ngày nay trước tác động của nhiều mặt, việc giáo dục tư tưởng, đạo đức lối sống cho thanh thiếu nhi cần tiếp tục được đẩy mạnh. Hoạt động này phải có sự đổi mới cách tiếp cận, nội dung, hình thức, đa dạng hơn, đi sâu đi sát hơn, phù hợp với tâm lý lứa tuổi thanh thiếu nhi, vừa giải quyết trước mắt, vừa đảm bảo tính lâu dài.

“Việc thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cần tiếp tục đẩy mạnh nhưng phải có tiêu chí cụ thể đối với từng đối tượng thanh niên hoặc phải có khung tiêu chí để cấp cơ sở làm căn cứ thực hiện”, đồng chí Trần Xuân Chuyên đề xuất.

Cùng quan điểm, đồng chí Nguyễn Quang Huy, Trưởng phòng Công tác quần chúng, Cục Chính trị Quân khu I cho rằng, cần tăng cường giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên. Tuy nhiên, giáo dục phải thực tế, trực quan và không quá nặng về lý luận; Đồng thời kết hợp nhiều phương pháp, trong đó chú trọng giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng, không gian mạng, nhất là việc sử dụng tính lan truyền của mạng xã hội hiện nay.

Chống thông tin xấu độc

"Thế hệ trẻ, kể cả thanh niên quân đội, công an dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại thông minh. Do đó, cần xây dựng, hoạt động hiệu quả và thường xuyên các kênh thông tin chính thống cho đoàn viên thanh niên trên môi trường mạng", đồng chí Nguyễn Quang Huy chia sẻ.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Nguyễn Công Tuấn, Đoàn Thanh niên Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, cũng cho rằng, phần lớn thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội nhưng không phải ai cũng có sức đề kháng trước thông tin xấu độc nên dễ bị lôi kéo, dụ dỗ.

Đặc biệt trên không gian mạng xuất hiện một nhóm người có vai trò dẫn dắt, tác động hành vi bộ phận người trẻ trên không gian mạng theo hướng phần nhiều là tiêu cực. Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng là xây dựng hàng nghìn tài khoản, hội nhóm trên mạng xã hội để tung tin đồn nhảm, kích động, từ đó tạo dư luận xã hội xấu.

Vì vậy, việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho đoàn viên, thanh niên để nhận diện thông tin xấu độc rất quan trọng. Đồng chí Nguyễn Công Tuấn đề nghị, cần phát huy vai trò tổ chức Đoàn trong tuyên truyền, vận động, tập hợp lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia bảo vệ nên tảng tử tưởng của Đảng; Định hướng chính trị cho bạn trẻ để hình thành thế trận an ninh Nhân dân trên không gian mạng.

Tổ chức Đoàn cũng cần phát huy vai trò thanh thiếu nhi trên địa bàn dân cư trong tuyên truyền thông tin tích cực, phản bác thông tin sai trái, thù địch.

Đại biểu chia sẻ ý kiến tại hội nghị
Đại biểu chia sẻ ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu cũng có nhiều đóng góp về tiêu đề, khẩu hiệu của báo cáo chính trị; Đánh giá những thách thức đối với thanh niên trước những diễn biến phức tạp tình hình quốc tế hiện nay; Nội hàm của phong trào "Tuổi trẻ sáng tạo"; "Tuổi trẻ xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc"…

Với 13 ý kiến phát biểu tâm huyết tại hội nghị và nhiều góp ý được các đại biểu gửi về cho tổ thư ký, đồng chí Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn đánh giá cao sự tham gia đầy trách nhiệm, tinh thần nghiên cứu kỹ lưỡng, chất lượng của các đại biểu thanh niên khối lực lượng vũ trang.

Đồng chí Ngô Văn Cương khẳng định, các ý kiến góp ý sẽ được tiểu ban nội dung của Đại hội nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc trong quá trình xây dựng Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Hà Nội phải là nôi của các phong trào, giải pháp mới

Hà Nội phải là nôi của các phong trào, giải pháp mới

Theo Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội cần sẵn sàng nhận trách nhiệm đầu tàu dẫn dắt công tác Hội và phong trào sinh viên cả nước. Hà Nội phải là cái nôi của các phong trào, mô hình, giải pháp mới để nhân rộng trên cả nước trong nhiệm kỳ tới.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,