Tăng cường hỗ trợ sinh viên phía Nam khởi nghiệp

Trong nước Nguyễn Quốc
(KNT) - Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp quốc gia phía Nam tổ chức tổng kết hoạt động năm 2020 và ký kết Hợp tác với trường Đại học Kinh tế TP.HCM.
Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam: Tăng cường hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp | Khởi nghiệp
Hội đông Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp quốc gia phía Nam ký kết Hợp đồng ghi nhớ hợp tác với trường Đại học Kinh tế TP.HCM,

Theo đó, Hợp đồng ghi nhớ được ký kết với các nội dung như: Hai bên phối hợp cùng tham gia giảng dạy các kiến thức về kỹ năng mềm dành cho sinh viên; phối hợp chia sẻ kinh nghiệm để phát triển các nhóm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tổ chức Tọa đàm, Hội thảo giải quyết các vấn đề mang tính thời sự với các chủ đề mà hai bên quan tâm; phối hợp triển khai chương trình mentoring cho sinh viên; tham gia giao lưu chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn, tư vấn hướng nghiệp cho sinh viên.

Bà Võ Thị Phương Lan – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia phía Nam cho biết, với sứ mệnh Ươm mầm doanh nhân Việt, năm 2014, Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia phía Nam chính thức được thành lập, theo Quyết định của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Thành viên của Hội đống bao gồm các doanh nhân, giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng khu vực phía Nam, với tinh thần tự nguyện đã đào tạo, chia sẻ, tư vấn cho hàng chục nghìn sinh viên tại các trường Đại học, Cao đẳng phía Nam.

Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam: Tăng cường hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp | Khởi nghiệp
Bà Võ Thị Phương Lan – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia phía Nam chia sẻ về những hoạt động của Hội đồng trong năm 2020.

Trong năm 2020, Hội đồng đã tổ chức 3 lớp đào tạo TOT nâng cao, 4 buổi chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng giảng dạy khởi nghiệp dành cho thành viên Hội đồng; 6 lớp khởi nghiệp kinh doanh cho sinh viên thanh niên; 7 buổi giao lưu; tham gia làm giám khảo 7 cuộc thi khởi nghiệp và hàng trăm giờ chấm thi, mentor phát triển dự án và mentor phát triể bản thân cho sinh viên. Tổng cộng có hơn 12.000 sinh viên, thanh niên tham gia chương trình.

Năm 2020, cũng là năm đầu tiên Hội đồng khởi nghiệp phía Nam trở thành “thí sinh” tham gia giải thưởng ISTAR do Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM tổ chức. Vượt qua hơn 300 ứng cử viên “nặng ký”, Hội đồng khởi nghiệp phía Nam đã cùng với 10 đơn vị khác được nhận giải thưởng với thành tích đã có nhiều đóng góp thiết thực cho hoạt đông khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP.HCM.

“Bước sang năm 2021, tiếp trục với sứ mệnh Ươm mầm doanh nhân Việt, Hội đồng khởi nghiệp phía Nam đã thông qua kế hoạch hoạt động của năm 2021 với việc thành lập Câu lạc bộ Mentoring để hỗ trợ cho các thanh niên, sinh viên, những người có tâm huyết và có những ý tưởng khởi nghiệp, nhằm hướng dẫn cho các em “thành nhân, trước khi thành doanh”. Đồng thời thành lập Ban hỗ trợ và phát triển dự án, nhằm hỗ trợ các dự án đạt thành tích cao tại các cuộc thi đi vào thực tiễn kinh doanh. Đặc biệt, Hội đồng sẽ thành lập Quỹ đầu tư để đầu tư vào các dự án, đây cũng là một hoạt động mới của Hội đồng”, bà Phương Lan chia sẻ.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết hợp tác, TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TP.HCM cho biết, với vai trò và vị trí của mình tại khu vực phía Nam, ngoài việc đào tạo, nghiên cứu liên quan đến các lĩnh vực đào tạo, trường ĐH Kinh tế TP.HCM luôn quan tâm đến xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, cũng như khích lệ tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của sinh viên.

Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam: Tăng cường hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp | Khởi nghiệp
TS. Bùi Quang Hùng – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TP.HCM phát biểu tại lễ ký kết hợp tác.

Theo TS Bùi Quang Hùng, bắt đầu từ năm 2021, trường ĐH Kinh tế TP.HCM sẽ triển khai một chuyên ngành đào tạo Quản trị chuyên ngành và đổi mới sáng tạo. Trường mong nhận được sự hợp tác của các doanh nghiệp, cũng như các thành viên của Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ khởi nghiệp Quốc gia.

“Với việc hợp tác này, Hội đồng sẽ kết hợp với nhà trường xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khích lệ tinh thần khởi nghiệp của sinh viên, cũng như hợp tác nghiên cứu những dự án liên quan. Đặc biệt, trường ĐH Kinh tế TP.HCM luôn quan tâm và đầu tư cho sinh viên có cơ hội để trải nghiệm kinh nghiệm, thông qua các học kỳ doanh nghiệp trong quá trình đào tạo. Do đó, Hội đồng sẽ là cầu nối đề nhà trường thực hiện được mục tiêu đào tạo của mình là gắn đào tạo với thực tiễn”, TS. Bùi Quang Hùng nhấn mạnh.

Là một đơn vị có nhiều hoạt động phối hợp cùng Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia phía Nam, TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng trường Đại học Thủ Dầu Một cho rằng, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước và ngay từ năm 2016, khi Đề án 844 ra đời, Sở Khoa học và Công nghệ Bình Dương đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ cho phong trào khởi nghiệp tại địa phương. Đến nay, tỉnh Bình Dương đã cơ bản hình thành khung pháp lý chính sách hỗ trợ cho các hoạt động khởi nghiệp, trong đó có lĩnh vực giáo dục.

Hội đồng Tư vấn và Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam: Tăng cường hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp | Khởi nghiệp
TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng trường Đại học Thủ Dầu Một cho rằng, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước.

Riêng đối với trường Đại học Thủ Dầu Một, TS. Cường cho biết, từ năm 2017, trường đã thành lập Trung tâm Hợp tác doanh nghiệp khởi nghiệp, nhằm điều phối các hoạt động khởi nghiệp của trường, với diện tích khoảng 500m2 để hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của sinh viên, là nơi để sinh viên có thể chia sẻ ý tưởng, trang bị kiến thức kỹ năng về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hiện thực hóa ý tưởng, dưới sự hỗ trợ của đội ngũ giảng viên lòng cốt.

“Nhằm tạo cho các bạn sinh viên hình thành ý tưởng và tạo môi trường để các bạn có thể trải nghiệm thực tế. Trong thời gian qua, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm khuyến khích cho các bạn sinh viên như: phối hợp đào tạo, giao lưu, ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; tổ chức các lớp tập huấn đào tạo nâng cao kỹ năng khởi nghiệp, thu hút được trên 2.000 lượt giảng viên, sinh viên tham gia. Qua đó tuyển chọn ra được nhiều dự án khởi nghiệp có chất lượng tham gia các cuộc thi khởi nghiệp và mang về kết quả cao, đặc biệt là đạt giải Nhì cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia năm 2020 do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức”, TS. Nguyễn Quốc Cường cho biết.

TS Cường cho rằng, khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay chủ yếu là theo hướng phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới theo định nghĩa của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, trong thực tế, ở Việt Nam hiện nay chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo TS Cường, hướng khởi nghiệp sắp tới các doanh nghiệp, doanh nhân chỉ cần đặt ra vấn đề mà doanh nghiệp đang cần, để các bạn sinh viên với kiến thức và kỹ năng của mình có thể giải quyết được vấn đề của doanh nghiệp.

“Giải pháp này nếu được các doanh nhân, doanh nghiệp chấp nhận, thì xem như ý tưởng của các bạn sinh viên đã được hiện thực hóa. Bởi phần lớn các nhóm khởi nghiệp hiện nay đang làm thường là bắt chước và được Việt hóa, rất ít các sản phẩm được thực hiện bằng những ý tưởng mới. Nên theo tôi, chúng ta chuyển sang hướng giải quyết vấn đề của doanh nghiệp, hay nói cách khác là giải quyết nỗi đau của doanh nghiệp, đây là hướng giải quyết phù hợp trong giai đoạn hiện nay”, TS Cường chia sẻ.

Hà Nội chống dịch theo nguyên tắc "bảo vệ vững chắc vùng xanh, xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”

Hà Nội chống dịch theo nguyên tắc "bảo vệ vững chắc vùng xanh, xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”

Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp phù hợp với từng giai đoạn của diễn biến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn; Phân loại mức độ nguy cơ để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo nguyên tắc “bảo vệ vững chắc vùng xanh, xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động

Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động

Từ tháng 11, người lao động tại Đức nếu chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Ngoài Đức, nhiều quốc gia khác cũng thắt chặt quy định tiêm chủng đối với người lao độ
Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Đứng trước những hệ lụy tất yếu bởi dịch Covid-19, loài cá tra chiến lược của ngành thủy sản đang phải chịu nguy cơ sụp đổ bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Vì thế, để có thể phục hồi, các doanh nghiệp cần được ứng cứu kịp thời và nhanh chóng.
Dấu ấn Angela Merkel

Dấu ấn Angela Merkel

Cuộc bầu cử Quốc hội của Đức sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tới. Sau cuộc bầu cử Quốc hội này, Thủ tướng Angela Merkel sẽ rút khỏi vai trò là người chèo lái nền kinh tế lớn nhất Châu Âu sau 16 năm cầm quyền.

FDI Bình Dương vẫn đạt 1,5 tỷ USD trong 9 tháng

FDI Bình Dương vẫn đạt 1,5 tỷ USD trong 9 tháng
Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng đầu năm 2021 và nhiệm vụ trọng tâm của 3 tháng còn lại của Bình Dương cho biết, dù bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi đại dịch Covid-19 nhưng Bình Dương vẫn thu hút được hơn 1,5 tỷ U

Trang bị “cần câu” cho sinh viên

Trang bị “cần câu” cho sinh viên
Mô hình tập huấn online “Kỹ năng trình bày ý tưởng dự án khởi nghiệp cho sinh viên” năm 2021 do trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức, đã giúp các bạn trẻ nắm bắt nhiều kỹ năng quan trọng trong khởi nghiệp nói chung cũng như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đồng

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”
Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam - VECOM cùng đồng hành triển khai tuyên truyền, phổ biến về thương mại điện tử - chuyển đổi số cho cán bộ, hội viên, thanh niên…

Trang bị “cần câu” cho sinh viên

Trang bị “cần câu” cho sinh viên
Mô hình tập huấn online “Kỹ năng trình bày ý tưởng dự án khởi nghiệp cho sinh viên” năm 2021 do trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức, đã giúp các bạn trẻ nắm bắt nhiều kỹ năng quan trọng trong khởi nghiệp nói chung cũng như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đồng

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”
Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam - VECOM cùng đồng hành triển khai tuyên truyền, phổ biến về thương mại điện tử - chuyển đổi số cho cán bộ, hội viên, thanh niên…

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”
Đứng trước những hệ lụy tất yếu bởi dịch Covid-19, loài cá tra chiến lược của ngành thủy sản đang phải chịu nguy cơ sụp đổ bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Vì thế, để có thể phục hồi, các doanh nghiệp cần được ứng cứu kịp thời và nhanh chóng.

Gần 30 ngày xét nghiệm "thần tốc" tại TP Hồ Chí Minh

Gần 30 ngày xét nghiệm "thần tốc" tại TP Hồ Chí Minh
Bước vào giai đoạn mới trong cuộc chiến phòng, chống Covid-19 ở tâm dịch TP Hồ Chí Minh là xét nghiệm toàn thành phố, bảo đảm mọi người dân đều được test nhanh hoặc làm PCR với mục đích cao nhất là phát hiện, bóc tách F0 để quản lý, chăm sóc.