Tài sản Nhà nước bị cho thuê chui và không thu hồi được

Bất động sản
Việc thu hồi 13 biệt thự cổ trên đường Trần Hưng Đạo, TP.Đà Lạt được xây dựng phương án từ nhiều năm trước, nhưng đến nay, tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa thu hồi được. Trong khi đó, tài sản Nhà nước được cho thuê sử dụng sai mục đích, biến thành tranh chấp.

Cho thuê biệt thự “chui”

Kiểm tra 2 biệt thự số 15 và 23 trên đường Trần Hưng Đạo, Sở Tài chính Lâm Đồng phát hiện Công ty Đào tạo nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin Cadasa (gọi tắt là Cty Cadasa) đã cho bên thứ 3 (cá nhân, tổ chức khác) thuê lại toàn bộ hoặc một phần nhà, tài sản khác gắn liền với đất mà không được sự đồng ý bằng văn bản của Sở Tài chính.

Cụ thể, tại biệt thự số 15: Bà Lưu Thị Thu Cúc đang sử dụng để kinh doanh nhà hàng, cà phê Bốn Mùa Đà Lạt mà theo báo cáo của Cty Cadasa là hợp tác giữa Cty này với bà Cúc. Bà Cúc đã đầu tư thêm để sửa chữa căn biệt thự số 15B Trần Hưng Đạo với số tiền 10 tỉ đồng và được quyền sử dụng để khai thác trong vòng 10 năm.

Còn tại biệt thự số 23: Một phần diện tích cho bà Lê Thị Anh thuê để bán cây cảnh nhưng không có xây dựng công trình (không xác định hợp đồng). Một phần diện tích đất cho bà Phạm Thị Minh Nguyệt thuê để kinh doanh nhà hàng Nguyệt.

Báo cáo của Sở Tài chính vào ngày 3.8 cho thấy, Cty Cadasa là đơn vị trúng thầu thuê 13 biệt thự và 2 lô đất biệt thự trên đường Trần Hưng Đạo, phường 10, TP.Đà Lạt với số tiền trúng thầu hơn 2,7 tỉ đồng và được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt kết quả đấu thầu vào ngày 16.11.2005. Theo văn bản trên, chu kỳ thứ nhất, Cty Cadasa hoàn thành nghĩa vụ tài chính (tiền thuê biệt thự). Tuy nhiên, các chu kỳ sau, Cty Cadasa liên tục nợ tiền thuê. Sở Tài chính tính toán, tổng số tiền thuê biệt thự Cty Cadasa còn nợ ngân sách Nhà nước (tính đến hết ngày 31.12.2017) là hơn 19,8 tỉ đồng.

Xử lý dây dưa, kéo dài

Ngày 26.9.2016, Cty Cadasa có văn bản về việc báo cáo xin chấp nhận chủ trương hợp tác đầu tư, khai thác kinh doanh Khu biệt thự cổ đường Trần Hưng Đạo, TP.Đà Lạt, trong đó đề nghị chấp thuận chủ trương thành lập liên doanh giữa Cty Cadasa với Cty Cổ phần Đầu tư Hacom Holdings và đề nghị xem xét tính toán tiền thuê đất cùng tiền thuê biệt thự để nộp tiền một lần cho 45 năm. Tuy nhiên, theo Sở Tài chính, do Cty Cadasa chưa có động thái nộp tiền thuê biệt thự theo thời gian được UBND tỉnh Lâm Đồng gia hạn nên Sở Tài chính không có cơ sở xem xét. Đến hết ngày 4.10.2016, Cty Cadasa vẫn không thực hiện việc nộp số tiền nợ còn phải nộp ngân sách.

Ngoài ra, Sở Tài chính cho hay, do Cty Cadasa không đưa 2 lô đất 17, 19 đường Trần Hưng Đạo vào sử dụng (vi phạm quy định tại khoản 12, Điều 38, Luật Đất đai năm 2003) và Điều 4 Hợp đồng thuê đất số 106 ngày 24.9.2012; nên ngày 24.9.2012, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định số 2006 về việc thu hồi lô đất số 17, 19 Trần Hưng Đạo, Đà Lạt.

Tháng 7.2014, Sở Tài chính có văn bản số 1890 về việc thực hiện nộp tiền thuê nhà, thuê đất và nghĩa vụ thuế đối với Cty Cadasa, trong đó đề nghị UBND tỉnh thống nhất về chủ trương và phương pháp tính giảm trừ tiền thuê biệt thự, tiền thuê đất đối với biệt thự số 15 Trần Hưng Đạo (thời gian từ ngày 17.11.2005 đến ngày 30.6.2014) do chưa bàn giao và tiền thuê đất của 2 lô đất trống số 17, 19 Trần Hưng Đạo (kể từ ngày có quyết định thu hồi đất).

Ngày 30.7.2014, UBND tỉnh có văn bản số 3903 về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của Cty Cadasa khi thuê nhà, đất khu biệt thự Trần Hưng Đạo (TP.Đà Lạt), trong đó thống nhất giảm trừ số tiền thuê nhà, thuê đất biệt thự số 15 đường Trần Hưng Đạo, TP.Đà Lạt (do chưa bàn giao nhà, đất cho bên thuê) và tiền thuê đất tại địa chỉ số 17, 19 Trần Hưng Đạo, Đà Lạt (kể từ ngày có quyết định thu hồi đất cho Cty Cadasa) khi tính toán tiền thuê nhà, đất các biệt thự trên đường Trần Hưng Đạo.

Theo tìm hiểu của PV Lao Động, ngày 22.12.2016, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng phương án xử lý các vấn đề có liên quan khi thực hiện thu hồi các biệt thự đã cho Cty Cadasa thuê (đất đai, tài sản, vật kiến trúc, lao động, các khoản nợ ngân sách, nợ ngân hàng thương mại, các văn bản của tòa án, cơ quan thi hành án dân sự, việc công ty cho thuê lại mặt bằng...), báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15.1.2017. Tuy vậy, việc thu hồi 13 biệt thự vẫn chưa đi đến hồi kết và Sở Tài chính phải khởi kiện ra tòa án.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng xử lý dứt điểm việc thu hồi lại 13 biệt thự trên và tiến hành thu hồi ngay các khoản tiền Cty này còn nợ, nộp ngân sách Nhà nước. “Trong trường hợp công ty này cố tình dây dưa, kéo dài, không chấp hành, chuyển cơ quan điều tra xử lý theo pháp luật hiện hành” - Thanh tra Chính phủ kiến nghị.

https://laodong.vn/bat-dong-san/tai-san-nha-nuoc-bi-cho-thue-chui-va-khong-thu-hoi-duoc-838383.ldo
Quảng Nam: Ra mắt Dự án “Mallorca River City – Giai điệu dòng sông”

Quảng Nam: Ra mắt Dự án “Mallorca River City – Giai điệu dòng sông”

KNT - Lấy cảm hứng từ con sông Cổ Cò tại Quảng Nam mang nhiều giá trị văn hóa lịch sử và chuỗi các đô thị đang được hình thành. Sự kiện ra mắt Mallorca River City lấy chủ đề “giai điệu dòng sông” nói lên vẻ đẹp cũng như tiềm năng phát triển kinh tế của các dự án đô thị ven con sông này.
Quảng Nam: Mallorca River City, điểm nhấn chuỗi đô thị ven sông Cổ Cò

Quảng Nam: Mallorca River City, điểm nhấn chuỗi đô thị ven sông Cổ Cò

KNT - Sở hữu địa thế thuận lợi khi nằm giữa TP Đà Nẵng và đô thị cổ Hội An, Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc được tỉnh Quảng Nam quy hoạch xây dựng tại đây các khu đô thị hiện đại; Trung tâm giáo dục chất lượng cao; Dịch vụ y tế; Khu du lịch... Đặc biệt, là chuỗi đô thị nghỉ dưỡng ven sông Cổ Cò.
"Colmar miền nhiệt đới" khu nhà phố thương mại tân cổ điển Châu Âu

"Colmar miền nhiệt đới" khu nhà phố thương mại tân cổ điển Châu Âu

Nước Pháp lãng mạn vương chút cổ kính và trữ tình, luôn là giấc mơ chu du của những tín đồ xê dịch. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng biến ước mơ thành hiện thực khi khoảng cách từ Việt Nam đến Pháp hơn 10.000km. Nếu khó quá, sao không thử chút hương vị Pháp ngay tại Việt Nam chúng ta, ở ngôi làng cổ tích “Colmar miền nhiệt đới”?

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Du lịch nông nghiệp - xu thế khởi nghiệp hậu Covid-19

Du lịch nông nghiệp - xu thế khởi nghiệp hậu Covid-19
(KNT) - Du lịch nông nghiệp nghỉ dưỡng là loại hình kinh doanh không mới nhưng sau những thời điểm bị ảnh hưởng bởi Covid thì xu thế này càng nở rộ và khẳng định được chỗ đứng nhất định trên bản đồ dịch vụ trong nước.

Hành trang khởi nghiệp: Hãy đọc thật nhiều sách

Hành trang khởi nghiệp: Hãy đọc thật nhiều sách
(KNT) - Phương thức chuẩn bị kỹ lưỡng nhất dành cho những Starup chính là cách tiếp cận nguồn thông tin và nền tảng kiến thức về lĩnh vực muốn chinh phục. Đọc thật nhiều là cách tốt nhất chuẩn bị cho kế hoạch khởi nghiệp của mình.

Cô gái Kon Tum khởi nghiệp từ "hai sọt"

Cô gái Kon Tum khởi nghiệp từ "hai sọt"
(KNT) - Cô gái người Kon Tum bắt đầu câu chuyện khởi nghiệp từ chiếc xe gắn máy cùng 2 chiếc sọt. Giờ đây, những vật phẩm bên trong 2 gánh sọt đó đã được trao chứng nhận hạng 3 sao cấp tỉnh.

Sôi động đầu tư khởi nghiệp sáng tạo

Sôi động đầu tư khởi nghiệp sáng tạo
(KNT) - Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) đã phát triển ngày càng mạnh mẽ và tiềm năng. Điều này cũng góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến lý tưởng của các dòng vốn đầu tư ngoại.

Startup tái khởi động hậu Covid như thế nào?

Startup tái khởi động hậu Covid như thế nào?
KNT - Đại dịch Covid-19 đã khiến giấc mơ khởi nghiệp của rất nhiều Startup đổ vỡ. Để tiếp tục thực hiện kế hoạch, vực dậy dự án của mình bắt đầu từ những giá trị âm, các doanh nghiệp khởi nghiệp nên bắt đầu như thế nào?

Xem nhiều nhất

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải khát cho những món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, là một món ăn, sương sáo cũng sẽ có hại đến sức khỏe khi kết hợp không đúng hoặc sai cách. Vậy rốt cuộc, sương sáo kỵ với gì?

Ngày 16/10: Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN

Ngày 16/10: Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN
KNT - Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận về những chính sách, cơ chế để thúc đẩy hợp tác khởi nghiệp giữa các nước ASEAN, phấn đấu đưa ASEAN trở thành trung tâm phát triển khởi nghiệp bền vững.

Nữ doanh nhân 9x khởi nghiệp từ những điều bình dị

Nữ doanh nhân 9x khởi nghiệp từ những điều bình dị
(KNT) - Khởi nghiệp khi tuổi đời còn rất trẻ, với thương hiệu Lá nam Acnes trị mụn được nhiều bạn trẻ biết tới, Thu Hiền là một trong những tính cách tiêu biểu của người trẻ hiện đại, dám dấn thân, vượt qua gian khó.

Người giàu nhất nước Anh thành cư dân Monaco

Người giàu nhất nước Anh thành cư dân Monaco
Tỷ phú 67 tuổi được cho là đã chính thức chuyển đến sống tại công quốc Monaco, nơi lâu nay vẫn được xem là “thiên đường thuế”, theo hồ sơ từ một công ty ở Anh mà vị tỷ phú này đang quản lý.