Sức hút từ lĩnh vực nông nghiệp mới

Kinh tế Hoàng Châu
Theo một báo cáo của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), nghề trồng rong biển đang được “thống trị bởi các nước ở phía Đông và Đông Nam Á”. Tuy nhiên, nhiều quốc gia ở Châu Âu và Mỹ cũng bắt đầu coi trọng trồng loài thực vật này vì nhận thấy lợi ích quan trọng của nó trong tương lai.
Hà Nội: Triển khai xây dựng thể chế liên kết vùng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội Nhiều lĩnh vực kinh tế của Đà Nẵng bứt tốc lấy lại đà tăng trưởng Doanh nhân Phạm Hồng Trị - chàng trai trẻ với nhiều thành công trong lĩnh vực Marketing

Giống như nhiều cộng đồng ven biển trên thế giới, những người sống bằng nghề biển ở Vương quốc Anh đã thu hoạch và tiêu thụ rong biển trong nhiều thế kỷ.

Ở xứ Wales, bánh mì laverbread được làm từ việc nấu chín một loại rong biển gọi là laver. Đây là món ăn ngon được tôn sùng đến mức Chính phủ cho hưởng chế độ chỉ định nguồn gốc cần bảo vệ.

Rong biển là nguyên liệu nấu ăn khá phổ biến
Rong biển là nguyên liệu nấu ăn khá phổ biến

Công dụng của rong biển không chỉ dừng lại ở bàn ăn. Ngày nay, nó được tìm thấy trong mọi thứ, từ mỹ phẩm đến các sản phẩm làm vườn và bao bì. Với những lo ngại về môi trường, an ninh lương thực và biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, “kho báu” có thể ăn được ở biển này - trong đó có nhiều chủng loại và màu sắc - đóng vai trò quan trọng trong tương lai bền vững của Trái Đất và Vương quốc Anh đang hành động để bảo vệ và phát triển.

Cuối tháng 4/2022, một dự án được mệnh danh là “cơ sở công nghiệp rong biển chuyên dụng đầu tiên của Vương quốc Anh” đã được khai trương với hy vọng sẽ khởi động thương mại hóa một lĩnh vực đã có tiếng ở các nước khác trên thế giới. Dự án này được điều hành bởi Hiệp hội Khoa học biển Scotland với sự hợp tác của công ty thương mại SAMS Enterprise và tổ chức giáo dục UHI Argyll. Chưa hết, Chính phủ Vương quốc Anh sẽ tài trợ 407.000 bảng Anh (khoảng 495.300 USD) cho dự án.

Theo một tuyên bố từ SAMS, mục tiêu của dự án là thúc đẩy sự phát triển nghề nuôi trồng rong biển ở Vương quốc Anh. Trên hết, dự án sẽ tìm cách khám phá “các thị trường có giá trị cao” và ứng dụng nghiên cứu mới để thúc đẩy khả năng cạnh tranh trên toàn thế giới đối với sản phẩm từ rong biển.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, bà Rhianna Rees - nhà nghiên cứu rong biển và điều phối viên của SAMS Enterprise đã cung cấp cách nhìn sâu sắc hơn về công việc diễn ra tại một trang trại trồng rong biển.

Sức hút từ lĩnh vực nông nghiệp mới
Những nông dân làm việc tại một trang trại trồng rong biển ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc

“Khi nghĩ về nông nghiệp, bạn sẽ nhớ ngay đến hệ thống thiết bị máy móc lớn, thu hoạch tự động, ít nhân công… Đó hoàn toàn không phải là những gì mà nghề trồng rong biển hướng đến. Nhìn từ bên ngoài, tất cả những gì bạn có thể thấy là nhiều sợi dây dài với đám rong biển khổng lồ. Khi thu hoạch, bạn kéo từng dây vào mạn thuyền”, bà Rhianna Rees giải thích.

Sự đơn giản của quy trình trồng rong biển là một chuyện nhưng việc thiết lập trang trại ngay từ đầu có thể là một câu chuyện hoàn toàn khác. Bà Rhianna Rees cho biết, ở Anh và Scotland, xin giấy phép xây dựng một trang trại trồng rong biển vô cùng phức tạp, tốn kém và mất thời gian. Đó là những thách thức lớn khi bắt đầu bước vào ngành này.

Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết thay đổi không dự đoán được, các cơn bão bất thường xảy ra nhiều hơn hoặc dòng chảy thay đổi… khiến rong biển không phát triển tốt, chất dinh dưỡng không như kỳ vọng cũng là rào cản cho những ngư dân thế hệ mới.

Tại hạt Cornwall đẹp như tranh vẽ ở mũi Tây Nam nước Anh, công ty rong biển Cornish đã có thu hoạch sản phẩm từ năm 2012. Cornish nhận định ngành công nghiệp này có thể phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

Công ty Cornish thu hoạch rong biển tự nhiên từ các bờ biển cho mục đích thực phẩm. Năm 2017, doanh nghiệp này đã bổ sung phương thức thu hoạch gần bờ khi bắt đầu nuôi rong biển từ bào tử tại một trang trại nuôi vẹm hiện có ở vùng biển ngoài khơi Porthallow.

Ông Tim van Berkel, đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành Công ty Cornish cho biết: “Nuôi trồng rong biển tương tự như nghề nuôi trai. Rong biển bám trên dây lơ lửng trong nước để phát triển. Hiện Công ty Cornish đang nuôi hai loại là tảo bẹ đường và rong biển.

Mặc dù đã thành lập trang trại nuôi trồng tại Porthallow nhưng hiện trọng tâm cốt lõi của công ty lại liên quan đến hoạt động khai thác gần bờ. Đó là hoạt động kinh doanh chính. Chúng tôi thu hoạch quanh năm với khoảng 5 - 6 loại rong biển khác nhau từ tự nhiên”.

Tại Anh, nhiều công ty khác cũng đang tìm cách khai thác nguồn lợi từ rong biển. Đơn cử như SeaGrown có trụ sở tại thị trấn ven biển Scarborough, Yorkshire. Công ty này đang tiến hành thiết lập một trang trại trồng rong biển ở Biển Bắc. Xa hơn về phía Bắc, các hoạt động của công ty Seaweed Farming Scotland nằm ở Oban và tập trung vào việc nuôi trồng các loài có nguồn gốc từ vùng biển ở đó. Tuy nhiên, lĩnh vực trồng rong biển thương mại của Vương quốc Anh vẫn còn đang trong giai đoạn đầu và cần một chặng đường dài để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Một khu vực nuôi trồng rong biển rộng lớn ở Bali, Indonesia
Một khu vực nuôi trồng rong biển rộng lớn ở Bali, Indonesia

Theo FAO, hoạt động trồng rong biển “do các nước ở phía Đông và Đông Nam Á thống trị”. Ngành công nghiệp này có tiềm năng phát triển rất lớn. Riêng lĩnh vực nuôi trồng rong biển tạo ra 14,7 tỷ USD vào năm 2019.

Các trang trại nuôi trồng rong biển ở Châu Á thường có quy mô lớn, trải rộng cả khu vực như ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Bên cạnh các sản phẩm thương mại thu được từ việc nuôi trồng rong biển thì ngành này còn mang lại nhiều lợi ích khác. Đặc biệt, trồng rong biển không cần nước ngọt.

Mỹ cũng coi nghề trồng rong biển là lĩnh vực mới nổi với “hàng chục trang trại” quy mô lớn ở vùng biển ngoài khơi New England, Alaska và Tây Bắc Thái Bình Dương. Các chuyên gia của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương quốc gia (NOAA) cho biết “rong biển có khả năng hút carbon dioxide và sử dụng nó để phát triển. Ngoài ra, nó còn “ăn” nitơ và phốt pho. Vì thế, chúng là thứ vũ khí rất quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu của Trái Đất”.

Mặc dù các công ty ở Mỹ có những lo ngại liên quan đến việc cấp phép nuôi trồng rong biển ở một số vùng nhưng ngành công nghiệp này vẫn mở rộng trong những năm gần đây. Theo NOAA, đó là lĩnh vực nuôi trồng thủy sản phát triển nhanh nhất. Theo đó, năm 2019, các nông dân ở Alaska sản xuất hơn 50.800 tấn rong biển, tăng 200% so với vụ thu hoạch thương mại đầu tiên vào năm 2017.

Trên toàn thế giới, ngành công nghiệp trồng rong biển dường như đã mở rộng nhanh chóng trong hai thập kỷ qua. Báo cáo của FAO cho biết, sản lượng rong biển toàn cầu đã tăng từ 10,6 triệu tấn năm 2000 lên 32,4 triệu tấn vào năm 2018.

Tuy nhiên, tất cả không thuận buồm xuôi gió. Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF) lưu ý, trong một số trường hợp, các loài rong biển đã xâm lấn ra bên ngoài phạm vi sinh sống tự nhiên của chúng. WWF cũng cảnh báo các cấu trúc dây thừng của trang trại trồng rong biển là mối lo ngại tiềm ẩn đối với các loài sinh vật biển khác.

Hà Nội: Triển khai xây dựng thể chế liên kết vùng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội Hà Nội: Triển khai xây dựng thể chế liên kết vùng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội
Nhiều lĩnh vực kinh tế của Đà Nẵng bứt tốc lấy lại đà tăng trưởng Nhiều lĩnh vực kinh tế của Đà Nẵng bứt tốc lấy lại đà tăng trưởng
Doanh nhân Phạm Hồng Trị - chàng trai trẻ với nhiều thành công trong lĩnh vực Marketing Doanh nhân Phạm Hồng Trị - chàng trai trẻ với nhiều thành công trong lĩnh vực Marketing
Kinh tế Thủ đô Hà Nội 7 tháng năm 2022

Kinh tế Thủ đô Hà Nội 7 tháng năm 2022

Thống kê tình hình kinh tế của Hà Nội trong 7 tháng năm 2022 so với cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,2%; Có 17,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới; Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 9.842 triệu USD, tăng 17,2%; Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 7 tháng tăng 3,38%...
"Ông lớn" ngành bia Sabeco lãi kỷ lục

"Ông lớn" ngành bia Sabeco lãi kỷ lục

Quý II/2022, Sabeco ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng 67% so với cùng kỳ, lên gần 1.800 tỷ đồng. Đây là mức lãi cao kỷ lục trong một quý từ trước đến nay của doanh nghiệp ngành bia.
Giá cả tăng cao, doanh nghiệp dè chừng

Giá cả tăng cao, doanh nghiệp dè chừng

Giá nguyên vật liệu đầu vào và chi phí vận chuyển tăng cao đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, khiến doanh nghiệp phải dè chừng khi quyết định thành lập mới.
Saigon Gold một “cực phẩm” của Bia Saigon

Saigon Gold một “cực phẩm” của Bia Saigon

Gọi bia Saigon Gold là “cực phẩm” bởi Saigon Gold tạo ấn tượng ngay từ khi ra mắt, ngay khi sản phẩm chưa được bán rộng rãi trên thị trường, thì người sành bia đã “rốt ráo” đi tìm…
Xây dựng chính sách đặc thù, có tính đột phá cho phát triển Thủ đô

Xây dựng chính sách đặc thù, có tính đột phá cho phát triển Thủ đô

Đảng đoàn Quốc hội vừa ban hành Kế hoạch số 832-KH/ĐĐQH15 triển khai thực hiện nhiệm vụ của Đảng đoàn Quốc hội được xác định trong Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị khóa XIII về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
4 năm liên tiếp, Alpha Southeast Asia vinh danh SHB là “Ngân hàng Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam”

4 năm liên tiếp, Alpha Southeast Asia vinh danh SHB là “Ngân hàng Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam”

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa được Tạp chí Alpha Southeast Asia vinh danh là “Ngân hàng Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam” năm 2022. Đây là năm thứ 4 liên tiếp, SHB đón nhận giải thưởng này, qua đó góp phần khẳng định uy tín, chất lượng dịch vụ và vị thế một trong những ngân hàng tài trợ thương mại hàng đầu Việt Nam của SHB.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Các tân thủ khoa chia sẻ "bí kíp" chạm tay tới vinh quang

Các tân thủ khoa chia sẻ "bí kíp" chạm tay tới vinh quang
Mỗi thủ khoa có một cách học, rèn luyện cho riêng mình nhưng tựu chung lại, họ đều là những bạn trẻ tự giác, chăm chỉ và luôn cầu tiến. Để đến được ngày vinh quang, các bạn ấy đã không ngừng nỗ lực suốt quá trình dài.

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỷ lệ tốt nghiệp của thành phố Hà Nội đạt 99,1% (năm 2021 đạt 98,9%). Trong đó, tỷ lệ tốt nghiệp hệ trung học phổ thông đạt 99,46%; hệ giáo dục thường xuyên đạt 96,28%.

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỷ lệ tốt nghiệp của thành phố Hà Nội đạt 99,1% (năm 2021 đạt 98,9%). Trong đó, tỷ lệ tốt nghiệp hệ trung học phổ thông đạt 99,46%; hệ giáo dục thường xuyên đạt 96,28%.

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t