Số hóa toàn bộ dữ liệu đoàn viên trên cả nước

Tuổi trẻ Nguyễn Dũng
Phần mềm Quản lý nghiệp vụ đoàn viên được triển khai đồng bộ đến các cấp bộ Đoàn sẽ giúp số hóa toàn bộ dữ liệu đoàn viên trên cả nước; Thực hiện đầy đủ, đúng quy trình các nghiệp vụ trong công tác đoàn viên; Thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Sáng 23/2, Trung ương Đoàn phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức lễ ra mắt và tập huấn triển khai phần mềm Quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên.

Tới dự chương trình có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT Tô Dũng Thái.

Tiên phong trong chuyển đổi số

Phát biểu tại chương trình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu không chỉ ở riêng nước ta mà trên toàn thế giới, nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi mà chúng ta đang thực hiện mục tiêu kép vừa chống đại dịch COVID-19, vừa chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Nhận thức được tầm quan trọng cũng như vai trò của tổ chức Đoàn trong công cuộc chuyển đổi số, thời gian qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức, triển khai các chương trình, hoạt động; Nâng cao nhận thức và năng lực chuyển đổi số cho đoàn viên, thanh niên.

Các vị đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt phần mềm Quản lý
Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt phần mềm Quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên

Đặc biệt, Trung ương Đoàn phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam xây dựng các phần mềm, ứng dụng phục vụ việc quản lý, điều hành trong toàn hệ thống Đoàn. Những sản phẩm đã và đang được triển khai sử dụng có hiệu quả có thể kể đến như: Hệ thống quản lý văn bản điện tử VNPT-Eoffice; Số hóa văn bản của Đoàn - giúp việc chuyển và lưu trữ các văn bản trong toàn hệ thống Đoàn được nhanh, thuận tiện hơn; Ứng dụng di động Thanh niên Việt Nam - nền tảng hiện đại để kết nối đoàn viên thanh niên là kênh cung cấp thông tin chính thống và kịp thời của tổ chức Đoàn.

Nhận thấy rõ ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, Trung ương Đoàn và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tiếp tục phối hợp, xây dựng phần mềm Quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên.

Sau khi được triển khai thí điểm đến 7 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc, phần mềm chính thức được ra mắt; Triển khai đồng bộ đến các cấp bộ Đoàn sẽ giúp số hóa toàn bộ dữ liệu đoàn viên trên cả nước, giúp các cấp bộ đoàn thực hiện đầy đủ, đúng quy trình các nghiệp vụ trong công tác đoàn viên, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong việc quản lý của tổ chức Đoàn.

Kết nối 1.415 điểm cầu

Sau lễ ra mắt, Trung ương Đoàn kết nối, tổ chức tập huấn sử dụng phần mềm đến 65 điểm cầu của các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc, 1.350 điểm cầu cấp huyện và cơ sở.

Ban Bí thư Trung ương ương Đoàn tặng hoa tri ân Tập đoàn VNPT
Ban Bí thư Trung ương Đoàn tặng hoa tri ân Tập đoàn VNPT

Để triển khai đồng bộ và sử dụng hiệu quả phần mềm, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy đề nghị các cấp bộ Đoàn thực hiện hiệu quả nội dung nâng cao nhận thức của người dùng cụ thể là đoàn viên, thanh niên và cán bộ đoàn. Trong đó, cán bộ đoàn là người đi đầu.

Đây là công việc của toàn hệ thống, không phải công việc của bất kỳ cá nhân, địa phương, hay của riêng cấp bộ Đoàn nào. Chỉ cần một mắt xích trong hệ thống chúng ta không thực hiện hoặc thực hiện không tốt sẽ ảnh hưởng hiệu quả chung của cả hệ thống. Vì vậy, Bí thư Đoàn cơ sở phải quyết tâm cao, hành động quyết liệt để thực hiện hiệu quả.

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cũng lưu ý, phần mềm mới, người dùng mới, trong quá trình triển khai, sử dụng, vận hành sẽ phát sinh một số vấn đề bất cập, chưa thể lường trước. Khi có các vấn đề phát sinh, các cán bộ đoàn các cấp phải có tinh thần xây dựng, cùng nhau tháo gỡ, giải quyết vấn đề; Thông tin kịp thời cho cấp có thẩm quyền để giải quyết.

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn cần thường xuyên tập huấn, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai sử dụng phần mềm Quản lý đoàn viên; Có khuyến khích, khen thưởng, động viên với những đơn vị làm tốt và chế tài với những đơn vị chưa thực hiện tốt việc triển khai sử dụng phần mềm.

Được thiết kế dưới hình thức website, tích hợp với Ứng dụng Thanh niên Việt Nam, phầm mềm Quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên sẽ là công cụ quan trọng giúp xây dựng và phát triển tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh; Thực hiện chủ trương chuyển đổi số trong công tác Đoàn, góp phần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong xây dựng và phát triển đất nước.

Bên cạnh đó, phần mềm tích hợp ứng dụng Thanh niên Việt Nam với nhiều tính năng có hàm lượng công nghệ cao như nhận diện (eKYC) bằng trí tuệ nhân tạo để xác thực chính xác thông tin đoàn viên.

Đặc biệt, phần mềm số hoá 12 nghiệp vụ về công tác quản lý đoàn viên gồm: Kết nạp đoàn viên mới; Chuyển đi, chuyển đến; Trưởng thành đoàn; Xóa tên đoàn viên; Chương trình rèn luyện đoàn viên; Đánh giá, xếp loại đoàn viên; Đoàn viên danh dự; Đoàn viên ưu tú; Khen thưởng, kỷ luật; Đoàn viên đi làm xa; Sinh hoạt Đoàn nơi cư trú; Sinh hoạt Đoàn tạm thời.

Trong năm 2022, Trung ương Đoàn ra mắt phần mềm Quản lý đoàn viên và triển khai đồng bộ xuống cơ sở theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: (từ ngày 6/2 - 28/2/2022): Hoàn thiện tạo lập cây dữ liệu tổ chức Đoàn các cấp trực thuộc, cấp tài khoản và phân quyền quản lý cho các đơn vị cấp dưới trực thuộc.

Giai đoạn 2: (từ ngày 1/3 - 30/4/2022): Hoàn thiện việc cập nhật thông tin đoàn viên của tổ chức lên hệ thống.

Giai đoạn 3: (từ ngày 1/5 - 30/11/2022): Thực hiện các nghiệp vụ về công tác đoàn viên và báo cáo công tác xây dựng Đoàn theo các biểu số liệu.

SEA Games 31 và những trải nghiệm tuyệt vời...

SEA Games 31 và những trải nghiệm tuyệt vời...

“Vinh dự được góp một phần công sức nhỏ bé vào SEA Games 31 thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời mà mình và chắc chắn sẽ chẳng bao giờ có thể quên…”. Đây là lời tâm sự cũng là khẳng định của Đinh Thị Bảo Ngọc, sinh viên trường Đại học Thương mại, tình nguyện viên của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.
Chuyện của nữ sinh được tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh Châu Á

Chuyện của nữ sinh được tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh Châu Á

Tham gia tình nguyện tại SEA Games 31, Phạm Nguyễn Diệu Linh (sinh viên trường Đại học Hà Nội) may mắn có cơ hội trở thành phiên dịch viên và tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh châu Á A Shuggumarran . “Sứ mệnh” nặng nề nhưng Linh đã hoàn thành tốt và thu về cho bản thân nhiều bài học cũng như kỹ năng.
Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Từng khởi đầu sự nghiệp ở môn lặn chứ không phải bắn súng, mới tập bắn súng được 4 năm, ở tuổi 18 xuất sắc giành Huy chương bạc SEA Games… là những chuyện thú vị về nữ xạ thủ Phí Thanh Thảo. Cô gái người Thạch Thất (Hà Nội) này khiến nhiều bạn trẻ yên mến, nể phục.
Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Ngay sau lễ khai mạc SEA Games 31, các bạn trẻ Thủ đô “xắn tay” làm sạch sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Việc làm đó càng khẳng định tinh thần tình nguyện, xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong mắt bạn bè quốc tế, góp sức cho một mùa SEA Games thành công và đầy ấn tượng.
Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Các vận động viên của Việt Nam tham dự SEA Games 31 có tuổi đời rất trẻ. Bên cạnh thành tích thi đấu của họ, hình ảnh những “hot boy, hot girl” trong làng thể thao nước nhà cũng là chủ để nóng hổi, thu hút sự quan tâm của khán giả trước thềm Đại hội Thể thao Đông Nam Á.
Sức trẻ Đông Nam Á

Sức trẻ Đông Nam Á

Với sự tham gia của đoàn đại biểu 11 nước Đông Nam Á; các ca sỹ, nghệ sỹ, diễn viên nổi tiếng cùng hơn 10.000 đoàn viên, thanh niên Thủ đô, Festival Thanh niên Đông Nam Á đã thể hiện sức trẻ, tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các nước.
Festival Thanh niên Đông Nam Á: Vì một Đông Nam Á thịnh vượng, mạnh mẽ hơn

Festival Thanh niên Đông Nam Á: Vì một Đông Nam Á thịnh vượng, mạnh mẽ hơn

Sáng 7/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm, Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên - Hội Sinh viên - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Festival Thanh niên Đông Nam Á hướng tới chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31. Festival diễn ra cả ngày và đêm với nhiều hoạt động hấp dẫn, như: Triển lãm Quốc hoa - Quốc phục, giới thiệu văn hóa các quốc gia Đông Nam Á; Liên hoan nghệ thuật đường phố…
Giới thiệu với bạn bè quốc tế về một Hà Nội hào hoa

Giới thiệu với bạn bè quốc tế về một Hà Nội hào hoa

Trong tháng 5, Đội hình "Tuyên truyền văn hoá, lịch sử Thăng Long Hà Nội" của Đoàn Thanh niên quận Ba Đình sẽ ra quân tuyên truyền vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần nhằm quảng bá nét đẹp văn hóa đến du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là cách tuổi trẻ trong quận chào đón SEA Games 31.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.