Số ca mắc SARS-CoV-2 tại Ấn Độ liên tục lập kỷ lục

Thời sự
Liên tục trong 4 đến 5 ngày qua, số người được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ liên tục ở trên mức 77.000 người.

Theo số liệu do Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ mới công bố, số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Ấn Độ được xác định trong 24 giờ qua đã lên tới 78.512 người, đưa tổng số ca mắc Covid-19 tại quốc gia này kể từ đầu dịch vượt qua mốc 3,6 triệu người.

so ca mac sars-cov-2 tai an do lien tuc lap ky luc hinh 1
Người dân Ấn Độ được kiểm tra thân nhiệt để phòng, chống Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Như vậy, liên tục trong 4 đến 5 ngày qua, số người được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ liên tục ở trên mức 77.000 người. Điều này có nghĩa, Ấn Độ đã duy trì các kỷ lục về số ca dương tính mới trong 24 giờ trên toàn cầu. Các con số này hoàn toàn có thể lý giải được và cho thấy bức tranh toàn cảnh về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Ấn Độ.

Thứ nhất, số ca mắc mới gia tăng do Ấn Độ liên tục đẩy nhanh xét nghiệm và truy dấu các ca nhiễm virus này. Năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Ấn Độ trong một ngày hiện tại đã ở trên mức 800.000 ca, đặc biệt có ngày nước này còn xét nghiệm được cho hơn 1 triệu người. Đây được coi là một nỗ lực rất lớn của hệ thống y tế Ấn Độ trong bối cảnh nguồn lực còn hạn chế. Nếu so sánh với vùng dịch lớn nhất thế giới là Mỹ, có thể thấy Ấn Độ đã hành động rất quyết liệt để ngăn chặn đại dịch.

Hiện tại, Ấn Độ đã thực hiện được tổng cộng hơn 42 triệu xét nghiệm, bằng một nửa so với số xét nghiệm của Mỹ, trong khi dân số Ấn Độ lớn gấp 4 lần Mỹ. Điều đó cho thấy thách thức còn rất lớn với Ấn Độ nếu muốn ngăn chặn dịch bệnh này.

Thực tế là với dân số đông, lên tới hơn 1,3 tỷ người, cùng điều kiện kinh tế, năng lực của hệ thống y tế, đặt ra thách thức cực lớn với Ấn Độ trong đại dịch lần này. Tình trạng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng thực ra đã tồn tại và âm thầm phát triển tại nhiều bang ở Ấn Độ đặc biệt tại các khu dân cư đông người, các khu ổ chuột nơi điều kiện vệ sinh kém, khiến cho việc kiểm soát dịch rất khó khăn.

Có những thời điểm, các bệnh viện tại nhiều bang của Ấn Độ quá tải, chính quyền buộc phải cho người dân thực hiện cách ly tại nhà với những trường hợp không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.

Còn theo đánh giá của các chuyên gia y tế, với tình hình như hiện tại, con số lây nhiễm thực tế trong cộng đồng có thể còn lớn hơn nhiều. Việc mở rộng xét nghiệm chỉ có thể xác định được các điểm nóng khi dịch bùng phát.

Dù số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 tăng kỷ lục và số người tử vong đứng ở mức thứ 3 thế giới nhưng Ấn Độ hiện tại phải duy trì song song 2 mục tiêu là vừa chống dịch Covid-19, vừa phải đưa các hoạt động kinh tế xã hội trở lại bình thường.

Thực tế, sau 5 tháng phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn dịch Covid-19, kinh tế Ấn Độ hiện đã rất khó khăn. Các dự báo tăng trưởng đều ở mức âm. Điều này buộc chính quyền đang phải nới dần các hạn chế, đưa các ngành kinh tế hồi phục.

Việc khôi phục trở lại kinh tế cũng có nghĩa nguy cơ lây nhiễm còn tăng mạnh trong thời gian tới. Tuy nhiên đây là điều bất khả kháng và điều này buộc người dân Ấn Độ và ngành y tế phải tự phòng vệ, chuẩn bị cho trường hợp dịch bùng phát.

Với quy mô dân số, điều kiện kinh tế và năng lực hệ thống chăm sóc sức khỏe, có thể thấy Ấn Độ đã nỗ lực rất nhiều để kìm hãm sự gia tăng của dịch bệnh. Nước này cũng có nhiều sáng kiến mới để củng cố năng lực kiểm soát dịch như ứng dụng công nghệ giải trình tự gen để xác định nhanh và chính xác hơn các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2, đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm và khoanh vùng cách ly, cải tạo sắp xếp các đoàn tàu hỏa làm nơi cách ly điều trị các ca bệnh. Tuy nhiên, như đã trình bày, với bối cảnh hiện tại, thách thức vẫn đang ở phía trước với Ấn Độ./.

https://vov.vn/the-gioi/so-ca-mac-sarscov2-tai-an-do-lien-tuc-lap-ky-luc-1089975.vov
Kiện toàn chức năng, cơ cấu tổ chức và biên chế 11 đơn vị

Kiện toàn chức năng, cơ cấu tổ chức và biên chế 11 đơn vị

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến vừa ký ban hành Thông báo số 1440-TB/TU kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về tiếp tục rà soát, sắp xếp, kiện toàn chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy và biên chế, phương án phân cấp, ủy quyền và quy trình giải quyết các thủ tục hành chính của các sở, ngành, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,