Số ca mắc có thể đạt đỉnh, Hà Nội xem xét điều chỉnh cho học sinh lớp 1 - 6 học trực tuyến

Trong nước Tú Linh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết có thể điều chỉnh việc đi học trực tiếp của học sinh khối lớp 1 đến 6 sang hình thức trực tuyến tại 18 huyện, thị xã, đảm bảo an toàn theo đề xuất của Giám đốc Sở GD&ĐT.

Kết luận phiên họp giữa Ban Chỉ đạo thành phố Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19 với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn sáng 27/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhắc lại các chỉ đạo mới nhất của Thường trực Thành ủy, Công điện 02 của Chủ tịch UBND TP và nêu rõ, với nhiều khó khăn, thách thức, việc tổ chức thực hiện từ thành phố đến cơ sở rất quan trọng.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội đang khẩn trương giải trình tự gene để đánh giá mức độ chủng Omicron (chờ kết quả từ Viện Vệ sinh dịch tễ). Việc giải trình tự gene chậm nhưng trên thực tế có thể nhận định, hiện Hà Nội đã lưu hành Omicron song hành với Delta và có thể đã chiếm đa số bởi tốc độ lây lan COVID-19 hiện nay rất nhanh.

Theo các chuyên gia đánh giá, nửa tháng nữa số ca mắc ở Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục tăng cao và khả năng có thể đạt đỉnh tùy vào các biện pháp phòng, chống dịch. Thành phố cũng đánh giá đây là thách thức, áp lực và khó khăn rất lớn đối với hệ thống y tế cơ sở nếu không kịp thời đưa ra các giải pháp "công nghệ + ý thức người dân”.

Từ đó, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã đến xã, phường, thị trấn cần tiếp tục phát huy hơn tính chủ động, sáng tạo, với mục tiêu cụ thể là đảm phục vụ tốt nhất, nhanh nhất đối với người dân.

“Mọi người dân phải nắm được dấu hiệu nhận biết, quy trình chăm sóc, điều kiện cần thiết tại nhà. Cần xét nghiệm khi nào để tránh lãng phí, không gây hoang mang, lo lắng; Khi có triệu chứng thì cần khai báo, liên hệ với ai, qua hình thức liên lạc nào, đảm bảo quy trình…”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh

Các đơn vị phải có hướng dẫn, thích ứng cụ thể với tình hình; Thường xuyên theo dõi, nắm rõ bao nhiêu trường hợp bệnh nhân thể nhẹ, điều trị tại nhà; Tập trung cao độ vào các trường hợp chuyển tầng, thể nặng. “Chủ tịch UBND các quận, huyện, xã, phường phải đến tận nhà, nắm rõ và cập nhật liên tục các con số trên”, Chủ tịch UBND TP giao nhiệm vụ.

Ngay trong ngày hôm nay, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chủ trì lập ngay Tổ công tác liên ngành của Ban Chỉ đạo thành phố với đầu mối rõ, gọn nhẹ nhất để kiểm tra, báo cáo hàng ngày các phần việc cụ thể mọi mặt công tác “nóng”: Những hướng dẫn thích ứng, kiểm soát nhóm nguy cơ cao, số liệu chuyển tầng, điều trị tại cơ sở y tế hàng ngày; Thích ứng với các hoạt động đi học trực tiếp, các cơ quan hành chính để vẫn đảm bảo hiệu quả công việc, đảm bảo việc học tập của học sinh”, Chủ tịch UBND TP nói rõ.

Quang cảnh phiên họp
Quang cảnh phiên họp

Về việc quá tải, khi 8/10 nhân lực ở trạm y tế đang phải tập trung giảm tối đa các thủ tục hành chính xác nhận F0, thanh toán bảo hiểm… Chủ tịch UBND TP nêu rõ giải pháp: “Sử dụng phần mềm quản lý người nhiễm COVID-19 hiệu quả nhất; Khó khăn ở đâu tháo gỡ ở đấy; Yêu cầu liên ngành Y tế + Thông tin và Truyền thông, các cơ quan liên quan, nghiên cứu, hướng dẫn áp dụng ngay để rút ngắn quy trình để giúp người dân giải quyết các khó khăn, vướng mắc”.

Đối với hệ thống y tế cơ sở, Chủ tịch UBND TP yêu cầu cần định lượng rõ, một cán bộ, nhân viên y tế mỗi ngày chăm sóc được bao nhiêu F0 và đưa ra các chỉ tiêu cụ thể, từ đó sẽ định lượng bao nhiêu nhân lực mỗi ngày để điều phối, hỗ trợ kịp thời; Đặc biệt cần chú trọng vận động sự vào cuộc của các lực lượng tình nguyện, thanh niên, mặt trận, đoàn thể…

Các quận, huyện, thị xã tiếp tục đánh giá số liệu (quan tâm đặc biệt đến nhóm nguy cơ cao, phụ nữ mang thai, trẻ em chưa được tiêm, số F0 là trẻ em) thường xuyên đánh giá, điều chỉnh các hoạt động; Có thể điều chỉnh việc đi học trực tiếp của học sinh khối lớp 1 đến 6 ở 18 huyện, thị xã sang hình thức học trực tuyến, đảm bảo an toàn theo đề xuất của Giám đốc Sở GD&ĐT.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, rà soát ngay, thực hiện đầy đủ chính sách chế độ với các cán bộ y tế…

“Thành phố cùng các Sở ngành cộng đồng trách nhiệm với cơ sở, tháo gỡ khó khăn ngay trong mai kia để các đồng chí tập trung vào công tác chuyên môn trong tình hình mới”, Chủ tịch UBND TP nói.

Trước đó tại cuộc họp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương đã báo cáo về tỷ lệ học sinh đi học trực tiếp tại các trường trên thành phố; Trong đó tổng hợp đề xuất của 15/18 huyện, thị xã về việc đề nghị chuyển hình thức đi học trực tiếp sang học trực tuyến với khối học sinh lớp 1 đến 6 để đảm bảo an toàn.
Chủ tịch Quốc hội: Tiền có mà không tiêu được là vướng ở đâu?

Chủ tịch Quốc hội: Tiền có mà không tiêu được là vướng ở đâu?

Trong giai đoạn phục hồi kinh tế mà tiền có không tiêu được thì vướng do đâu? Phải làm cho rõ. Thể chế là không vướng gì cả. Quốc hội đã cho phép áp dụng các cơ chế chính sách đặc cách, đặc thù, đặc biệt rồi, cho phép cả chỉ định thầu, tức là ở mức cao nhất rồi, không còn gì mở thêm được nữa
Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp

Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị đồng hành vừa tổ chức phát động triển khai kế hoạch hướng đến Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia học sinh, sinh viên lần thứ V – lĩnh vực y tế, công nghệ chăm

Một phong vị bia của người phương Nam

Một phong vị bia của người phương Nam
Người TP Hồ Chí Minh hào sảng, phóng khoáng. Để diễn tả hết tính cách đó, nhiều người thường nói vui rằng, hãy uống một chai “Sài Gòn đỏ” để cảm nhận.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.