Sinh viên tăng tốc làm thêm trước thềm năm mới

Tuổi trẻ Hoàng Hà
Một năm với nhiều biến cố do dịch bệnh, thiên tai sắp kết thúc. Đây cũng là lúc các bạn sinh viên vừa phải thi cử, vừa làm thêm kiếm tiền tiêu Tết.

“Đừng để bị “ném” ra ngoài đời với đầy bỡ ngỡ”

Công việc làm thêm pha chế tại quán trà sữa đã dần trở nên quen thuộc với Bùi Quang Duy (sinh viên ngành Công nghệ Thông tin, trường Hà Nội Aptech).

Đi làm từ đầu năm 2020 khi dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện, trải qua nhiều biến cố Duy vẫn cố gắng bám trụ với công việc này. Phần vì cậu yêu nghề, phần vì nỗi lo trang trải cuộc sống hằng ngày.

Quang Duy dành thêm thời gian làm việc tại quán trà sữa khi Tết đang cận kề
Quang Duy dành thêm thời gian làm việc tại quán trà sữa khi Tết đang cận kề

Để phụ giúp bố mẹ ở quê nhà, Duy dành 8 tiếng mỗi ngày để đứng quầy pha chế tại một quá trà sữa. Mức lương tuy còn khá thấp, chỉ 17.000 đồng/giờ nhưng đã giúp cậu trang trải cuộc sống. Với Duy, số tiền ấy đã giúp bố mẹ giảm được phần lớn gánh nặng.

Làm thêm mất nhiều thời gian, mọi công việc học tập đều dành vào buổi sáng và đêm khi đã đi làm về. Duy tâm sự: “Dù đi làm thêm vất vả, khó khăn và tốn nhiều thời gian nhưng mình vẫn duy trì công việc này. Đồng thời, mình phải tự cân bằng thời gian để đảm bảo việc học tập”.

Yêu thích công việc pha chế, Duy cũng mong muốn học hỏi thêm kinh nghiệm, trau dồi tay nghề để sau này có thể là nghề tay trái hoặc thậm chí trở thành nghề chính nếu không bén duyên với ngành IT.

Công việc đã khiến Duy trở nên mạnh dạn, tự tin hơn rất nhiều. Khi được làm việc trong môi trường trẻ trung, năng động, bạn trẻ này cũng đã học được rất nhiều bài học, chủ động hơn trong cuộc sống. “Mình không muốn chỉ có học và học để sau này bị “ném” ra ngoài đời khi còn bỡ ngỡ, khờ khạo”, Duy chia sẻ thêm.

Tết Nguyên đán cận kề cũng là lúc Duy phải “tăng tốc”, đăng kí làm nhiều hơn để có khoản tiền tiêu, mua quà cho gia đình. Từ 8 tiếng rồi có ngày cuối tuần lên đến 12 tiếng, dù vất vả nhưng Duy luôn cố gắng để cùng gia đình có một cái Tết đầy đủ.

Lên dây cót” đón Tết

Với Nguyễn Thúy Hiền (sinh viên năm thứ 4, Học viện Báo chí và Tuyên truyền), cô nàng đã chọn cho mình công việc marketing cho một công ty chuyên về tuyển dụng nhân sự tại phố Duy Tân. Công việc có phần liên quan đến ngành học hiện tại khi cô được viết lách, sáng tạo nội dung.

Chọn công việc này, Thúy Hiền cũng mong muốn được học hỏi thêm kinh nghiệm, mở rộng các mối quan hệ. Công việc đó giúp Hiền chủ động hơn trong vấn đề kinh tế, đủ để trang trải cuộc sống mà không cần xin thêm bố mẹ.

Công việc đã mang lại những cái Tết ý nghĩa cho Thúy Hiền
Công việc đã mang lại những cái Tết ý nghĩa cho Thúy Hiền

Hiền nói: “Mình nghĩ không chỉ riêng dịp Tết Nguyên đán mà quanh năm, sinh viên cũng nên sắp xếp thời gian đi làm thêm. Không chỉ có thu nhập, công việc làm thêm ở mỗi môi trường lại cho chúng ta nhiều bài học, rèn rũa những kỹ năng sống cần thiết”.

Đi làm thêm ngay từ khi còn đi học giúp cô nàng làm quen với môi trường công sở chuyên nghiệp. Chỉ còn nửa năm nữa là ra trường, Hiền sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn.

Dịp cuối năm, việc ngày càng nhiều nhưng bản thân Hiền đã “lên dây cót” chuẩn bị cho một cái Tết ý nghĩa. Theo Hiền, mỗi năm về nhà ăn Tết, có những món quà nhỏ cho gia đình đều là ước muốn của nhiều sinh viên đi làm thêm.

“Mỗi lần Tết đến mình lại thấy bố mẹ rất lo lắng. Từ khi lên Hà Nội học, mình đều cố gắng đi làm kiếm tiền để phụ giúp gia đình, nhất là vào dịp này”, Thúy Hiền tâm sự.

Hai trường hợp của Quang Duy và Thúy Hiền đều rất phổ biến trong sinh viên hiện nay, đặc biệt là vào dịp cận Tết. Trên các trang, hội, nhóm mạng xã hội tuyển dụng cũng xuất hiện rất nhiều bài đăng tìm kiếm sinh viên làm thời vụ. Đi làm phục vụ Tết Nguyên đán là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ thay vì bỏ phí thời gian cho mạng xã hội hay các thú vui vô bổ khác.

Tưng bừng đêm “Gala chào tân sinh viên 2020” trường ĐH Điện lực
tuoitrethudo.com.vn
"Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" tại Đà Nẵng

"Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" tại Đà Nẵng

KNT - Lang thang trên các con phố của Đà Nẵng bạn có thể bắt gặp rất nhiều món ăn vặt ngon của cả ba miền. Trong đó, phải kể đến những món ăn đặc trưng của Hà Nội như: Bún đậu mắm tôm, nem thính Nam Định, chả cốm, chả bắc hấp... là những món ăn đang được giới trẻ ưu thích.
Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

(KNT) - Một trong những mục tiêu quan trọng của Thành phố Hà Nội những năm tới là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích đổi mới khởi nghiệp sáng tạo; phát triển cả về số lượng và chất lượng doanh nghiệp tư nhân.

"Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" tại Đà Nẵng

"Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" tại Đà Nẵng
KNT - Lang thang trên các con phố của Đà Nẵng bạn có thể bắt gặp rất nhiều món ăn vặt ngon của cả ba miền. Trong đó, phải kể đến những món ăn đặc trưng của Hà Nội như: Bún đậu mắm tôm, nem thính Nam Định, chả cốm, chả bắc hấp... là những món ăn đang được

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo
(KNT) - Một trong những mục tiêu quan trọng của Thành phố Hà Nội những năm tới là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích đổi mới khởi nghiệp sáng tạo; phát triển cả về số lượng và chất lượng doanh nghiệp tư nhân.

M&A - Chẳng còn là xu thế khởi nghiệp con nhà giàu?

M&A - Chẳng còn là xu thế khởi nghiệp con nhà giàu?
(KNT) - Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến cho rất nhiều các doanh nghiệp gặp vấn đề, thậm chí phá sản. Nhưng không riêng gì các ông lớn, với các Startup hoạt động mô hình M&A thì đây lại là một cơ hội vô cùng lớn.

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi
(KNT) - Giữa một xã hội mà hầu hết ai cũng chọn con đường an toàn để bước đi thì việc lựa chọn nghỉ học từ năm nhất đại học để mơ về một giấc mơ lớn hơn, nhiều người hoài nghi, gọi đó là lập dị. Và Phùng Hữu Đức - CEO trẻ khởi nghiệp bằng niềm đam mê mãnh liệt với xe hơi cũng tự cho mình là một con người lập dị như thế.

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ chỉ bằng một mẹo nhỏ

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ chỉ bằng một mẹo nhỏ
(KNT) - Giữ thăng bằng khi co một chân trong vòng ít nhất 20 giây. Đây là một mẹo nhỏ được các nhà nghiên cứu Nhật Bản rút ra từ một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành về đột quỵ.