SEA Games 31: Một kỳ đại hội thể thao ở đẳng cấp cao

Văn hóa Sự kiện
Mới đây tờ StraitTimes dẫn lời ông Tan Chuan-Jin, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc gia Singapore đánh giá Việt Nam đã tổ chức một kỳ SEA Games “ở đẳng cấp cao”.

Nâng cao hình ảnh và vị thế quốc gia

Trận chung kết kiếm liễu cá nhân nam, kiếm thủ Eong Jonathan Tian Wei giành chiến thắng để đem về tấm HCV cho đoàn thể thao Singapore (Ảnh: TTXVN)
Trận chung kết kiếm liễu cá nhân nam, kiếm thủ Eong Jonathan Tian Wei giành chiến thắng để đem về tấm HCV cho đoàn thể thao Singapore (Ảnh: TTXVN)

Ông Tan Chuan-Jin nói: “Thật khó để tổ chức một kỳ SEA Games giữa lúc còn ảnh hưởng của dịch COVID-19 như vậy, đó là chưa kể đến còn nhiều vấn đề khác kèm theo. Để làm được điều đó, Việt Nam đã cho thấy họ ở đẳng cấp cao. Tôi có trao đổi với các vận động viên và giới chức của đoàn Singapore, họ cảm thấy mọi thứ đều ổn, đặc biệt là tình cảm nồng ấm, hữu nghị và thân thiện tại đây”.

Cho đến nay, tất cả các cuộc thi đấu tại SEA Games 31 diễn ra công bằng, khách quan, cao thượng. Không chỉ các môn Olympic với những quy định, điều luật rõ ràng mà cả các môn chấm bằng cảm tính như võ thuật cũng không ngoại lệ.

Lãnh đạo các đoàn thể thao quốc tế hài lòng với công tác tổ chức chuyên môn của chủ nhà Việt Nam, không có phàn nàn hay khiếu kiện, khiếu nại nào. Vận hành 40 môn thi của SEA Games 31 đều có đội ngũ trọng tài, giám sát của liên đoàn thể thao Đông Nam Á và liên đoàn Châu Á của môn thể thao đó.

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Vovinam thế giới, ông Mohammed Djouadj, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực làm hết sức mình để có một kỳ SEA Games thành công, qua đó nâng cao hình ảnh của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Một trận thi đấu Vovinam tại SEA Games 31 (Ảnh: TTXVN)
Một trận thi đấu Vovinam tại SEA Games 31 (Ảnh: TTXVN)

Ông cho biết đã đến Việt Nam 15 lần và mỗi lần đều cảm nhận được sự thay đổi to lớn của đất nước này, nhất là ở Thủ đô Hà Nội. Ấn tượng đối với ông lần này là một Hà Nội phát triển mạnh mẽ, phố sá được trang trí đèn, hoa, cờ và băng rôn tuyên truyền SEA Games 31. Người dân ở Hà Nội rất hiếu khách, chân tình, cởi mở.

Theo ông Djouadj, Việt Nam là một đất nước tổ chức các sự kiện lớn. “Khi đến đây, tôi cảm nhận được đang có sự kiện thể thao lớn trong khu vực đang được tổ chức. Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực làm hết sức mình để có một kỳ SEA Games thành công, qua đó nâng cao hình ảnh của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới”, ông nói.

Các trận đấu của môn Vovinam tại Nhà thi đấu Sóc Sơn (Hà Nội) rất sôi động, hấp dẫn, đã thu hút được đông đảo khán giả đến xem, cổ vũ không chỉ cho các vận động viên nước chủ nhà mà còn cổ vũ cho cả các đội khách. Khán đài luôn chật kín khán giả, một lượng lớn các phóng viên, nhà báo của các cơ quan báo chí đã đến đưa tin về giải đấu.

Theo giới chuyên môn, SEA Games 31 sẽ là cơ hội rất tốt để tiếp tục quảng bá môn thể thao này với bạn bè trong khu vực nói riêng và quốc tế nói chung, thu hút thêm đông đảo các quốc gia tham gia tập luyện, thúc đẩy phong trào ngày càng sôi nổi hơn nữa. Đó là cơ sở, nền tảng vững chắc để Vovinam trở thành môn thể thao thường xuyên có mặt tại các kỳ SEA Games.

Hội tụ để tỏa sáng

Sau 12 ngày tranh tài quyết liệt, lễ bế mạc SEA Games 31 diễn ra vào tối 23/5 tại Cung điền kinh Hà Nội, kéo dài trong 120 phút, với chủ đề "Hội tụ để tỏa sáng - Gather to shine”.

Theo Ban Tổ chức, chương trình nghệ thuật đặc biệt của lễ bế mạc có tiêu chí tạo nên dư âm không thể nào quên với bạn bè quốc tế, cho thấy hình ảnh một đất nước Việt Nam mang đậm bản sắc truyền thống và hội nhập với thế giới.

Đạo diễn lễ bế mạc SEA Games 31 Hoàng Công Cường cho biết sự khác biệt đầu tiên mà ê kip thực hiện chương trình muốn mang đến là lễ khai mạc được tổ chức ngoài trời thì lễ bế mạc sẽ được tổ chức ở trong nhà để mang đến sự ấm cúng, gần gũi, gắn kết. Tổng thể chung của lễ bế mạc sẽ không phô trương, không hoành tráng, lộng lẫy nhưng điều đọng lại lớn nhất chính là những tình cảm nồng ấm và những lời chào thân thương nhất mà nước chủ nhà muốn gửi gắm tới bạn bè của 10 quốc gia trong khu vực.

Phối cảnh Lễ bế mạc SEA Games 31. Ảnh: SEA Games
Phối cảnh lễ bế mạc SEA Games 31 (Ảnh: Ban Tổ chức SEA Games)

Tại lễ bế mạc, ê kíp sẽ mang đến cho công chúng những hình ảnh về Thủ đô Hà Nội - trái tim của Việt Nam - Thành phố vì hòa bình, nơi diễn ra lễ khai mạc, bế mạc cùng 18/40 môn thi đấu của SEA Games 31. Thành phố đón chào các đoàn thể thao trong khu vực trở lại để nói lời tạm biệt.

Điểm nhấn trong chương này là lễ chuyển giao cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cho Campuchia - nước chủ nhà của SEA Games 32 và chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng của đất nước Chùa Tháp.

Cũng trong lễ bế mạc, Ban Tổ chức sẽ vinh danh vận động viên nam, nữ hay nhất của SEA Games 31. Ngoài ra, 1 vận động viên ấn tượng nhất của đại hội năm nay cũng được xướng tên, dựa trên những tiêu chí về thành tích, chuyên môn…

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng tôn vinh đội ngũ các tình nguyện viên, trọng tài - những người đã góp phần không nhỏ tạo nên một SEA Games 31 thành công, trọn vẹn đúng với tinh thần "vì một Đông Nam Á" mạnh mẽ hơn.

Chuyện ý nghĩa trong ngày Gia đình Việt Nam

Chuyện ý nghĩa trong ngày Gia đình Việt Nam

Ngày Gia đình Việt Nam đang dần trở thành một ngày lễ quan trọng và đặc biệt đối với nhiều người dân đất nước hình chữ S. Mỗi ngày trôi qua, dù cuộc sống còn đó những lo toan, bộn bề nhưng những câu chuyện về tình cảm gia đình thiêng liêng vẫn đang được viết tiếp và truyền cảm hứng tới thế hệ trẻ Việt Nam…
Tổng kết kỳ SEA Games 31 đại thắng

Tổng kết kỳ SEA Games 31 đại thắng

Tối 1/6/2022, Lễ Tổng kết, khen thưởng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) diễn ra dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Buổi gặp mặt có sự tham gia của nhiều gương mặt ưu tú, tiêu biểu của thể thao Việt Nam.
Dư âm về một kỳ SEA Games thành công đặc biệt

Dư âm về một kỳ SEA Games thành công đặc biệt

SEA Games 31 đã kết thúc nhưng những dư âm của một kỳ đại hội thể thao của tình đoàn kết hữu nghị vẫn còn mãi trong lòng bạn bè quốc tế. Thành công của SEA Games 31 không chỉ thể hiện ở sự nỗ lực, cố gắng của nước chủ nhà Việt Nam, sự ủng hộ nhiệt thành của các quốc gia trong khu vực; Những tấm huy chương, những kỷ lục mới… mà còn là bài ca về tính trung thực, cao thượng, minh chứng cho một tương lai phát triển tốt đẹp của thể thao Đông Nam Á đang từng bước tiếp cận trình độ châu lục và thế giới.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Thành đoàn Hà Nội có thêm 2 tân Phó Bí thư

Thành đoàn Hà Nội có thêm 2 tân Phó Bí thư

Ngày 28/6, Ban Bí thư Trung ương Trung Đoàn đã có quyết định chuẩn y chức danh Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội đối với 2 đồng chí: Nguyễn Tiến Hưng, Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn và Đào Đức Việt, Trưởng ban Thanh niên Công nhân viên chức và Công tác An ni

Giúp học sinh tự tin nói tiếng Anh

Giúp học sinh tự tin nói tiếng Anh
Nhóm tác giả Hệ thống hỗ trợ dạy và học kỹ năng nói tiếng Anh - ICORRECT rất hạnh phúc, vinh dự khi lọt vào top 5 xuất sắc nhất của “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2021.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi, bứt phá sau đại dịch

Khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi, bứt phá sau đại dịch
Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2022 với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và bứt phá sau đại dịch” sẽ được Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức trong tháng 10/2022 tại Hà Nội theo hình thức trực ti

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t

Lật tẩy chiêu mạo danh chủ shop online lừa đảo khách hàng

Lật tẩy chiêu mạo danh chủ shop online lừa đảo khách hàng
Thời gian gần đây, lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội đã phát hiện, điều tra, khám phá một số vụ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức, thủ đoạn khiến nạn nhân khó phát hiện. Chỉ khi "tiền mất tật mang", nạn nhân mới biết mình bị lừa.