Sẽ cháy hết mình vì tuổi thanh xuân...

Tuổi trẻ Lưu Thuỷ
Bạn Đinh Trần Phương Uyên, sinh viên xuất sắc năm học 2020-2021 trường Đại học Thương mại, người vừa nhận học bổng NITORI của Nhật Bản, gửi đến báo Tuổi trẻ Thủ đô những tâm sự chân thành và mới mẻ. Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin đăng nguyên văn chia sẻ của cô gái sinh năm 2001 này.

"Xin chào mọi người, mình xin tự giới thiệu mình là sinh viên năm 3 - Đinh Trần Phương Uyên, hiện đang theo học chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp Chất lượng cao tại Đại học Thương mại.

Đinh Trần Phương Uyên Sinh viên năm 3 ngành Kế toán DN chất lượng cao, trường Đại học Thương mại
Đinh Trần Phương Uyên, sinh viên năm 3 ngành Kế toán doanh nghiệp chất lượng cao, trường Đại học Thương mại

Một năm vừa qua đối với mình thực sự đáng nhớ. Bởi vì, những thành tựu nho nhỏ mà mình đạt được chính là những động lực to lớn để càng phải nhắn nhủ bản thân rằng cần phải cố gắng hơn, làm được nhiều điều to lớn để phát triển bản thân hơn nữa.

Có thể đối với nhiều người, những kết quả ấy chưa là gì cả nhưng đối với bản thân mình thì Giải thưởng Nghiên cứu Khoa học đạt được ở cấp Bộ lại là một cột mốc khiến mình không thể nào quên. Ở một góc độ nào đó mình đã tin tưởng vào bản thân, mạnh dạn hơn, chủ động hơn trong việc nắm bắt các cơ hội khi nó đến. Nhớ lại thì đó là cả một hành trình dài, từ cấp khoa, lên tới cấp trường, rồi đến khi bài nghiên cứu khoa học của mình được đăng lên tạp chí Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương và cuối cùng là cấp Bộ.

Đôi lúc ngẫm lại, mình thấy thật có duyên với giải Nhì. Cho dù là ở cấp khoa, trường hay cấp Bộ thì cũng vẫn đạt giải Nhì. Mình vui và có động lực lắm, cảm giác tin vào bản thân nhiều hơn. Ở các cấp dưới với những giải thưởng đạt được trong các kì thi học sinh giỏi mình luôn nghĩ “Ôi sao giải thưởng nó cứ mãi lẹt đà lẹt đẹt”. Thậm chí, mình còn hoài nghi về bản thân rằng: “Sao mình là một đứa làm cái gì cũng không xong”, áp lực cũng có, lo lắng càng nhiều thêm.

Đến khi lên đại học, mình có cơ hội tham gia nghiên cứu khoa học sinh viên với sự dẫn dắt của TS Phan Hương Thảo - người luôn quan tâm, đồng hành cùng mình và nhóm nghiên cứu từ cấp khoa cho đến cấp Bộ. Những thành tựu đấy đã khiến bản thân mình như được tiếp lửa.

Nếu các bạn hỏi cơ duyên nào đến khiến mình đến với nghiên cứu khoa học thì thực sự đơn giản lắm! Đối với hệ đào tạo chất lượng cao mà mình đang theo học thì nghiên cứu khoa học đó là điều kiện bắt buộc phải có để ra trường. Nó quan trọng giống như chứng chỉ ngoại ngữ và tin học vậy. Khi biết sinh viên năm 2 đủ điều kiện tham gia nghiên cứu khoa học mình đã đăng kí luôn.

Nghĩ lại lúc ấy cảm thấy bản thân thật liều lĩnh vì mới đầu năm thứ 2 còn chưa được tiếp xúc nhiều với các môn chuyên ngành. Mình thì luôn là một cô gái cứng đầu và hiếu thắng. Cái mà mình có được từ lúc bắt đầu đó là sự quyết tâm, vì là điều kiện bắt buộc để ra trường nên bàn bạc với nhóm là “đã làm thì chỉ làm một lần, mà làm thì phải có từ giải Ba trở lên, chứ giải Khuyến Khích là giải động viên. Còn nếu không đạt thì phải làm lần 2”.

Thật trẻ con phải không nhưng đúng là mình phải cảm ơn cái ý nghĩ “trẻ con” ngày ấy vì chính nó đã đem tới cho mình những thành công bây giờ. Qua đây thì mình cũng phải cảm ơn những người bạn đồng hành, luôn ủng hộ và cùng giúp đỡ nhau.

Sẽ cháy hết mình vì tuổi thanh xuân...
Đinh Trần Phương Uyên đạt 100% học bổng khuyến khích học tập năm 2020-2021, trường Đại học Thương mại

Nghiên cứu khoa học khó không? Khô khan như mọi người thường nói không? Lĩnh vực này thực sự rất khó. Bất kể là nghiên cứu nói chung hay nghiên cứu ở lĩnh vực kinh tế - xã hội quả thực chưa bao giờ dễ dàng bởi nó luôn tràn ngập sự thách thức.

Công sức, ý tưởng, thời gian bỏ ra không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với việc có được kết quả như mong muốn. Thậm chí còn dễ dàng đánh gục ý chí quyết tâm của bạn, nếu không giữ được lửa nhiệt huyết như ban đầu. Có những hôm ngồi sửa bài tận 2-3 giờ sáng nhưng vô tình mất điện hoặc lỗi Word mất hết toàn bộ phần đã sửa thì bản thân cũng chỉ biết ngồi khóc, cứ khóc lóc chán chê rồi lại làm bài; Hay những lần tìm tài liệu để đọc và học thêm, tìm hoài, tìm mãi trên thư viện, trên kho tài liệu số mà chả thấy đâu. Vì đề tài của chúng mình là hoàn toàn mới và khó nên không có nhiều tài liệu tham khảo và những nghiên cứu đi trước.

Hơn nữa, thời gian từ lúc đăng kí tham gia đến khi nộp lại sản phẩm rất dài nên sẽ không tránh khỏi những lúc nản lòng. Mình nhận thấy, mấu chốt để sản phẩm của bạn đạt được kết quả tốt đó chính là luôn giữ được “đam mê” và “động lực”. Tất nhiên, chúng ta không thể đem ra so sánh với các công trình nghiên cứu “thế kỉ”, nghiên cứu ở tầm vĩ mô như các tiến sĩ, giáo sư nhưng đặt vào trong tầm nhận thức cũng như kiến thức của sinh viên nói riêng và lĩnh vực này nói chung thì bất kể làm việc gì cũng cần phải có được sự quyết tâm đến cùng và đam mê học hỏi.

Thanh xuân trọn vẹn của Phương Uyên và bạn bè
Thanh xuân trọn vẹn của Phương Uyên và bạn bè

Nghiên cứu khoa học đã mở ra cho mình nhiều cơ hội hơn. Sau những thành công trên con đường nghiên cứu khoa học sinh viên thì mình đã nhận được nhiều giải thưởng và thành tích khác.

Năm học vừa rồi, mình đã nhận đạt giải thưởng “Sinh viên 5 tốt cấp thành phố”; “Giải khuyến khích Đại sứ Văn hóa đọc 2021” trường; Học bổng khuyến khích học tập 100% của trường; Top 10 sinh viên xuất sắc nhận học bổng NITORI Nhật Bản của trường Đại học Thương mại.

Hiện tại, mình cũng đang giữ chức vụ Trưởng ban Đối ngoại CLB học thuật trực thuộc trường - CLB Kế toán Kiểm toán trẻ và tham gia các phong trào đoàn thể, hoạt động ngoại khóa khác…

Mình nghĩ rằng đây chính là quãng thời gian ý nghĩa và tươi đẹp nhất ở bậc đại học của mình. Thật sự, mình không muốn khi ngoảnh lại, lại phải thốt lên từ "sau này","tiếc nuối” hay "bỏ lỡ"... Bởi lẽ, tuổi xuân là quãng thời gian để con người nhớ nhung, hoài niệm. Khi bạn ôm nó vào lòng, nó sẽ chẳng đáng một xu, chỉ khi bạn dốc hết tâm huyết vào nó, quay đầu nhìn lại, tất cả mới có ý nghĩa.

Mình hi vọng rằng những ai đọc được bài viết này thì hãy luôn tin tưởng vào bản thân, trong công việc hãy luôn giữ vững đam mê và nhiệt huyết. Thành công và may mắn rồi cũng sẽ mỉm cười với bạn".

Đinh Trần Phương Uyên, sinh viên năm 3 ngành Kế toán DN chất lượng cao, trường Đại học Thương mại.

-Tham gia các cuộc thi, các chương trình nghiên cứu khoa học do Trường ĐH Thương mại tổ chức.

- Tham gia làm diễn giả, hội nghị giao lưu, chương trình tình nguyện, tham gia các nội dung tập huấn.

-Đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc năm học 2020-2021 trường ĐH Thương mại.

-Đạt học bổng 50% chương trình Học bổng “CFA Đỉnh cao nghề nghiệp phân tích đầu tư tài chính năm 2021” do đối tác viện CFA Hoa Kỳ - SMARTRAIN tổ chức.

-Đạt 100% học bổng khuyến khích học tập năm 2020-2021, trường ĐH Thương mại.

-Nhận học bổng NITORI của quỹ học bổng NITORI Nhật bản năm 2021.

-Đạt danh hiệu SV 5 tốt từ năm học 2019 đến 2021.

-Đạt giải nhì cuộc thi “Chung kết tài năng sinh viên Khoa kế toán Kiểm toán” năm học 2019-2020.

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Từng khởi đầu sự nghiệp ở môn lặn chứ không phải bắn súng, mới tập bắn súng được 4 năm, ở tuổi 18 xuất sắc giành Huy chương bạc SEA Games… là những chuyện thú vị về nữ xạ thủ Phí Thanh Thảo. Cô gái người Thạch Thất (Hà Nội) này khiến nhiều bạn trẻ yên mến, nể phục.
Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Ngay sau lễ khai mạc SEA Games 31, các bạn trẻ Thủ đô “xắn tay” làm sạch sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Việc làm đó càng khẳng định tinh thần tình nguyện, xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong mắt bạn bè quốc tế, góp sức cho một mùa SEA Games thành công và đầy ấn tượng.
Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Các vận động viên của Việt Nam tham dự SEA Games 31 có tuổi đời rất trẻ. Bên cạnh thành tích thi đấu của họ, hình ảnh những “hot boy, hot girl” trong làng thể thao nước nhà cũng là chủ để nóng hổi, thu hút sự quan tâm của khán giả trước thềm Đại hội Thể thao Đông Nam Á.
Sức trẻ Đông Nam Á

Sức trẻ Đông Nam Á

Với sự tham gia của đoàn đại biểu 11 nước Đông Nam Á; các ca sỹ, nghệ sỹ, diễn viên nổi tiếng cùng hơn 10.000 đoàn viên, thanh niên Thủ đô, Festival Thanh niên Đông Nam Á đã thể hiện sức trẻ, tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các nước.
Festival Thanh niên Đông Nam Á: Vì một Đông Nam Á thịnh vượng, mạnh mẽ hơn

Festival Thanh niên Đông Nam Á: Vì một Đông Nam Á thịnh vượng, mạnh mẽ hơn

Sáng 7/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm, Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên - Hội Sinh viên - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Festival Thanh niên Đông Nam Á hướng tới chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31. Festival diễn ra cả ngày và đêm với nhiều hoạt động hấp dẫn, như: Triển lãm Quốc hoa - Quốc phục, giới thiệu văn hóa các quốc gia Đông Nam Á; Liên hoan nghệ thuật đường phố…
Giới thiệu với bạn bè quốc tế về một Hà Nội hào hoa

Giới thiệu với bạn bè quốc tế về một Hà Nội hào hoa

Trong tháng 5, Đội hình "Tuyên truyền văn hoá, lịch sử Thăng Long Hà Nội" của Đoàn Thanh niên quận Ba Đình sẽ ra quân tuyên truyền vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần nhằm quảng bá nét đẹp văn hóa đến du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là cách tuổi trẻ trong quận chào đón SEA Games 31.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

SEA Games 31 và những vị khách nước ngoài

SEA Games 31 và những vị khách nước ngoài
SEA Games quay lại Việt Nam sau gần 20 năm. Thông qua kỳ đại hội thể thao lớn nhất khu vực này, sự gắn kết giữa các quốc gia, dân tộc càng được củng cố và thắt chặt.

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn

Doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp hiến kế cho Đoàn
Ngày 20/4, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý, hiến kế của doanh nhân trẻ, thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế tiêu biểu để xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm

Việt Nam xuất siêu 2,53 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trong 4 tháng đầu năm 2022 đạt 242,19 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu đạt 122,36 tỷ USD và nhập khẩu đạt 119,83 tỷ USD. Với kết quả này, sau 4 tháng cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,53 tỷ USD…

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31

Kiểm tra y tế tại các khách sạn phục vụ SEA Games 31
Ngày 11/5, để đáp ứng công tác y tế tại các khách sạn phục vụ cho các đại biểu, vận động viên tham dự SEA Games 31, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do TS Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác y tế tại khách sạn Da