Sau một năm "nóng sốt", giá căn hộ Bình Dương sắp đuổi kịp TP HCM

Bất động sản
Gần một năm trở lại đây, thị trường bất động sản Bình Dương luôn trong trạng thái “nóng sốt” khiến giá căn hộ chung cư hiện nay tiệm cận với TP HCM.

Giá tăng chóng mặt

Đến các khu vực thuộc thành phố Thuận An và Dĩ An, tỉnh Bình Dương hiện nay chúng tôi không khỏi giật mình khi biết thông tin giá căn hộ chung cư ở đây đều được tính bằng tiền tỷ. Dù là tỉnh giáp ranh với TP HCM, từng được định hướng phát triển nhiều sản phẩm nhà giá rẻ dành cho công nhân lao động, tuy nhiên một năm trở lại đây, giá nhà ở tại các khu vực này đã tiệm cận với giá nhà ở tại một số khu vực TP HCM.

Theo ghi nhận của chúng tôi, giá căn hộ tại thủ phủ công nghiệp Bình Dương đang chạm ngưỡng trên dưới 40 triệu đồng/m2. Đây là mức giá chào bán cao nhất từ trước tới nay trên địa bàn thành phố Dĩ An và Thuận An. Đặc biệt, một số dự án ra mắt 6 tháng gần đây có giá bán dự kiến lên đến 40 - 45 triệu đồng/m2.

Sau một năm nóng sốt, giá căn hộ Bình Dương sắp đuổi kịp TP HCM - Ảnh 1.

Một dự án trên địa bàn thành phố Thuận An dù chỉ mới bắt đầu khởi công giá đã được đưa ra trên 40 triệu đồng/m2

Cụ thể, dự án The Emerald Goft View (mặt tiền Đại Lộ Bình Dương, phường Lái Thiêu, TP Thuận An) của Công ty Lê Phong được chủ đầu tư dự trù giá 38- 41 triệu đồng/ m2. Dự án The Habitat (TP Thuận An) gần Khu công nghiệp VSIP I được môi giới tiết lộ giá chào bán đợt mới nhất 38 triệu đồng/ m2, cao hơn các đợt bán trước đó vài triệu đồng. Dự án Hồ Gươm Xanh (TP Thuận An) cũng có giá căn hộ dao động 35-40 triệu đồng mỗi m2.

Dự án Bình Dương Grand View (Astral City) toạ lạc tại mặt tiền Quốc Lộ 13, TP Thuận An do Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt làm chủ đầu tư đang được rao bán trên thị trường với giá từ 38 - 45 triệu đồng/m2.

Hay dự án Phúc Đạt Connect 2 (hay Phúc Đạt Tower) nằm tại Quốc lộ 1K, phường Đông Hòa, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phúc Đạt làm chủ đầu tư, đang rục rịch đưa máy móc vào đào móng, xây dựng. Theo nhiều trang mạng quảng cáo, dự án trên sẽ có giá khởi điểm là 36 triệu/m2.

Dự án Green Square Dĩ An City (Quốc lộ 1K, TP Dĩ An) do Công ty CP Đầu tư TBS Land làm chủ đầu tư đang được quảng cáo rầm rộ với mức giá lên đến 38 – 42 triệu đồng/m2. Còn những dự án khác trên địa bàn tỉnh Bình Dương có giá mềm hơn cũng dao động từ 36 - 38 triệu/m2.

Sau một năm nóng sốt, giá căn hộ Bình Dương sắp đuổi kịp TP HCM - Ảnh 2.

Sau một năm "nóng sốt", giá căn hộ Bình Dương sắp đuổi kịp TP HCM, người nhiều người không khỏi giật mình

Trong khi đó, giá nhà chào bán tại khu tây và khu nam TP HCM như quận 12, Bình Tân, huyện Bình Chánh, Nhà Bè, giá bán thứ cấp của một vài chung cư đang được giao dịch trong khoảng 28 - 30 triệu đồng/m2. Các dự án mới ra mắt trong khoảng 6 tháng gần đây có giá dự kiến 30-38 triệu đồng/m2, được xem là khá cao so với mặt bằng chung của khu vực.

Hay nằm ngay trục đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, các dự án chung cư được thiết kế tương đồng, nhưng mức giá cũng chỉ dao động từ 30 – 35 triệu/m2. Thực tế cho thấy, mức giá bán căn hộ tại 2 thành phố mới Bình Dương là quá cao so với những quận vùng ven TPHCM.

Cẩn trọng khi thị trường "té nước theo mưa"

Nhìn về lịch sử phát triển của thị trường Bình Dương có thể thấy, giai đoạn 2007-2010, giá căn hộ chỉ ở tầm 6-18 triệu đồng/m2. Đến thời điểm 2015-2018, giá rao bán căn hộ trung bình tại Dĩ An bắt đầu nhích lên khoảng 16 - 25 triệu đồng/m2; Thuận An vào khoảng 17-23 triệu đồng/m2. Khu vực mặt tiền Đại lộ Bình Dương, tuyến Quốc lộ 13 đi qua trung tâm TP Thủ Dầu Một giá chung cư ở mức 20-23 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, tính tới giữa năm 2019, giá chung cư tại các khu vực trên bỗng nhiên nhảy vọt lên mức 30 - 37 triệu đồng/m2 và đến tháng 7/2020 nhiều dự án mới chào bán giá lên đến gần 40 - 45 triệu đồng/m2, vượt qua mức giá bán nhiều khu vực tại TP HCM bất chấp các tác động tâm lý tiêu cực từ dịch COVID-19.

Sau một năm nóng sốt, giá căn hộ Bình Dương sắp đuổi kịp TP HCM - Ảnh 3.

Thị trường bất động sản Bình Dương ngày càng khan hiếm căn hộ giá rẻ

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Minh Khang – Tổng giám đốc LDG Group chia sẻ, có thể thấy rõ trong khoảng hơn 1 năm trở lại đây, giá nhà ở, đặc biệt là phân khúc căn hộ đã thiết lập một mặt bằng giá mới. Không chỉ tại thị trường TP HCM mà còn lan sang khu vực lân cận như Bình Dương. Điều này có thể thấy được Bình Dương là vùng mở rộng và là nơi mà phân khúc căn hộ sẽ hướng đến trong thời gian sắp tới.

Việc tăng trưởng nhanh về thị phần và mức tiêu thụ tốt kéo theo sự tăng trưởng về giá là điều tất yếu. Hiện nay, việc khan hiếm nguồn cung tại TP HCM đã tạo điều kiện cho Bình Dương phát triển, khi nơi đây còn dồi dào nguồn cung căn hộ. Điều này đã dẫn đến nguồn cầu tăng cao và làm giá bán tăng.

Một đặc thù nữa là đối với các khu căn hộ càng mới thì các chủ đầu tư càng áp dụng nhiều tiện ích, vật liệu và ứng dụng nhiều công nghệ phục vụ cho người mua nhà hơn so với các loại hình căn hộ trước nên giá bán cũng tăng cao.

Sau một năm nóng sốt, giá căn hộ Bình Dương sắp đuổi kịp TP HCM - Ảnh 4.

Một góc dự án thuộc tỉnh Bình Dương

Còn theo chuyên gia kinh tế Trần Nguyên Đán (Trường Đại học Kinh tế TP HCM), đối với tất cả các sản phẩm nào dòng tiền bỏ vào nhiều thì giá sẻ cao, cũng như bất động sản tiềm năng nhiều, sức mua tăng thì giá nhà đất cũng tất yếu điều chỉnh tăng.

Tuy nhiên, tại thị trường Bình Dương, hiện không có chủ trương hay chính sách gì đủ hấp dẫn để thu hút, nên khi giá đất Bình Dương tăng cao thì nên xem lại. Đa phần bất động sản có xu hướng "ăn theo" hoặc "té nước theo mưa". Người trước bán cao thì người sau phải bán cao hơn, trong khi tiềm năng không tương xứng. Việc đưa ra giá bán không tương xứng với giá trị sẽ tạo sự méo mó về mặt thông tin, tạo tác động không tốt cho thị trường.

Giá thị trường Bình Dương hiện nay tăng nhanh có khả năng có người làm giá, việc "đẩy" giá bán căn hộ lên quá cao trong khi lượng cung và cầu không tỉ lệ thuận với nhau sẽ tạo nên cơn sốt giá ảo, ảnh hưởng đến người có nhu cầu thực và nguy cơ rủi ro cho các nhà đầu tư.

Dòng vốn đầu tư vào bất động sản không bao giờ đứng yên, ở đâu có sóng là chạy, chạy từ tỉnh này sang tỉnh khác, không dựa trên nhu cầu thực. Nhà đầu tư nên tìm hiểu, quan sát kỹ nhịp thị trường, nên đặt cho mình nguyên tắc đầu tư rõ ràng, không nên chạy theo tâm lý đám đông.

https://diaoc.nld.com.vn/dia-oc/sau-mot-nam-nong-sot-gia-can-ho-binh-duong-sap-duoi-kip-tphcm-20200905115723816.htm
Quảng Nam: Ra mắt Dự án “Mallorca River City – Giai điệu dòng sông”

Quảng Nam: Ra mắt Dự án “Mallorca River City – Giai điệu dòng sông”

(KNT) - Lấy cảm hứng từ con sông Cổ Cò tại Quảng Nam mang nhiều giá trị văn hóa lịch sử và chuỗi các đô thị đang được hình thành. Sự kiện ra mắt Mallorca River City lấy chủ đề “giai điệu dòng sông” nói lên vẻ đẹp cũng như tiềm năng phát triển kinh tế của các dự án đô thị ven con sông này.
Quảng Nam: Mallorca River City, điểm nhấn chuỗi đô thị ven sông Cổ Cò

Quảng Nam: Mallorca River City, điểm nhấn chuỗi đô thị ven sông Cổ Cò

KNT - Sở hữu địa thế thuận lợi khi nằm giữa TP Đà Nẵng và đô thị cổ Hội An, Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc được tỉnh Quảng Nam quy hoạch xây dựng tại đây các khu đô thị hiện đại; Trung tâm giáo dục chất lượng cao; Dịch vụ y tế; Khu du lịch... Đặc biệt, là chuỗi đô thị nghỉ dưỡng ven sông Cổ Cò.
"Colmar miền nhiệt đới" khu nhà phố thương mại tân cổ điển Châu Âu

"Colmar miền nhiệt đới" khu nhà phố thương mại tân cổ điển Châu Âu

Nước Pháp lãng mạn vương chút cổ kính và trữ tình, luôn là giấc mơ chu du của những tín đồ xê dịch. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng biến ước mơ thành hiện thực khi khoảng cách từ Việt Nam đến Pháp hơn 10.000km. Nếu khó quá, sao không thử chút hương vị Pháp ngay tại Việt Nam chúng ta, ở ngôi làng cổ tích “Colmar miền nhiệt đới”?

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?
(KNT) - Buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp" có sự góp mặt của 4 CEO, nhà sáng lập của những doanh nghiệp công nghệ nổi tiếng.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?
(KNT) - Khởi nghiệp nông nghiệp là lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng phát triển và cạnh tranh. Việc dễ bị ảnh hưởng bởi biến động kinh tế, thiếu quy trình đầu tư, quản lý vận hành vẫn đang là điểm yếu lớn nhất của mô hình này.

Xem nhiều nhất

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải khát cho những món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, là một món ăn, sương sáo cũng sẽ có hại đến sức khỏe khi kết hợp không đúng hoặc sai cách. Vậy rốt cuộc, sương sáo kỵ với gì?

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone
(KNT) - “Hội chợ trải nghiệm cùng ED- Equal Zone” sẽ được tổ chức tại trường THCS Liên Ninh (Hà Nội) vào ngày 10/11. Sự kiện hứa hẹn đem đến những trải nghiệm chân thực nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên với cuộc sống thường nhật của người khuyết tật.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).