Rà soát, chuẩn bị mọi phương án đảm bảo an toàn kỳ thi vào lớp 10 sắp tới

Trong nước Lam Dương
Sáng 8/6, đoàn công tác số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 gắn với công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, kỳ thi THPT quốc gia năm học 2021 - 2022 trên địa bàn huyện Thường Tín.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế tại địa điểm thi trường THPT Thường Tín
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế tại địa điểm thi trường THPT Thường Tín

Cùng tham gia đoàn có Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP...

Trước khi vào làm việc, đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế 2 địa điểm thi vào lớp 10 tại huyện là trường THPT Thường Tín và THPT Lý Tử Tấn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản cho biết, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện đã được các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị từ huyện đến cơ sở tập trung chỉ đạo quyết liệt, kịp thời đua ra các giải pháp, phương án phù hợp. Riêng từ ngày 27/4/2021 đến nay, địa bàn có 31 trường hợp F0, 643 F1, 2.012 F2. UBND huyện đã quan tâm chỉ đạo công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch dưới nhiều hình thức khác nhau, tổ chức các khu cách ly tập trung theo chỉ đạo của TP; Các xã, thị trấn thành lập duy trì 154 tổ Covid-19 cộng đồng và 1.848 nhóm, thành phần.

Tính đến hết ngày 31/3, huyện đã tiêm chủng phòng Covid-19 (đợt 1) cho 365 người, tiêm đợt 2 cho 2.939/3.064 người theo chỉ đạo của TP. Đồng thời, UBND huyện và các xã, thị trấn đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 112 trường hợp vi phạm quy định với tổng số tiền 259,5 triệu đồng.

Đáng chú ý, để đảm bảo y tế phòng, chống dịch Covid-19 theo các tình huống cho kỳ thi vào lớp 10 THPT năm 2021 - 2022 trên địa bàn, UBND huyện đã chỉ đạo xây dượng phương án đảm bảo các yếu tố: An toàn tuyệt đối về phòng chống dịch Covid-19 theo các tình huống cho toàn bộ thí sinh, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi; An toàn thực phẩm cho thí sinh, phụ huynh, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi, không để xảy ra ngộ độc hàng loạt do thực phẩm không đảm bảo an toàn; Công tác khám chữa bệnh, cấp cứu kịp thời cho thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi; Chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ kỳ thi.

Huyện Thường Tín có 7 điểm thi chính (gồm 6 trường THPT, 1 trường THCS) với tổng số 140 phòng thi, 7 phòng thi dự phòng, 7 phòng cách ly; Đồng thời bố trí 1 địa điểm thi dự phòng (trường THCS Nguyễn Trãi A).

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết luận buổi kiểm tra tại huyện Thường Tín
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết luận buổi kiểm tra tại huyện Thường Tín

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng ghi nhận cố gắng của huyện Thường Tín song cũng cho rằng, thực tế kiểm tra tại 2 trường THPT cho thấy chưa chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện đảm bảo an toàn kỳ thi vào lớp 10 sắp tới. Do đó, huyện cần yêu cầu ngay 7 điểm thi nhanh chóng xây dựng cơ sở vật chất theo đúng chỉ đạo, quan trọng là người đứng đầu và khâu tổ chức thực hiện.

Ngay chiều nay (8/6), Ban chỉ đạo huyện tổ chức diễn tập cần yêu cầu lãnh đạo 7 điểm thi có mặt tham dự với 8 nhóm nội dung diễn tập theo đúng yêu cầu của UBND TP. Trước ngày thi, Ban chỉ đạo huyện cũng cần yêu cầu các trường vệ sinh khử khuẩn toàn trường, hằng ngày lau chùi bàn ghế tại các phòng thi, quan tâm bố trí nước rửa tay và vệ sinh sạch sẽ tại khu vệ sinh… Nhất là huyện cần bố trí phòng thi dự phòng để có thể thay thế ngay nếu xảy ra tình huống bất ngờ; Phân luồng cho học sinh khi vào và khi thi xong.

Kết luận buổi kiểm tra, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, huyện Thường Tín đã xây dựng đầy đủ các kế hoạch, phương án đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 cho kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi THPT quốc gia năm học 2021 - 2022 trên địa bàn. Tuy nhiên, từ thực tế kiểm tra việc chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất cụ thể tại một số địa điểm thi và qua các ý kiến tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP yêu cầu huyện Thường Tín cần nhanh chóng rà soát, đảm bảo mọi phương án để không xảy ra bất kỳ sơ xuất gì trong công tác tổ chức kỳ thi gắn với phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, huyện cần cập nhật kịp thời các chỉ đạo, yêu cầu của Trung ương và TP; Người đứng đầu nêu cao vai trò, trách nhiệm trong chỉ đạo thực hiện; Chú trọng việc xây dựng các khu cách ly tập trung.

Về các nội dung trong tổ chức kỳ thi vào lớp 10, huyện rà soát tất cả công việc liên quan kế hoạch, kịch bản, thực hiện diễn tập tổ chức thi… khi thời gian từ nay đến ngày thi không còn nhiều. "Huyện cần đặc biệt lưu ý diễn tập việc bố trí giãn cách vào thời điểm đầu giờ thí sinh vào thi và khi thi xong, bởi mỗi điểm trường có điều kiện cơ sở mặt bằng khác nhau. Ban Thường vụ Huyện ủy cần phân công cụ thể đồng chí phụ trách các địa điểm thi, chịu trách nhiệm trong suốt quá trình tổ chức thi, kịp thời chỉ đạo giải quyết vướng mắc phát sinh", Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh.

Sáng cùng ngày, đoàn kiểm tra đã đến kiểm tra tại quận Hoàn Kiếm. Trước khi vào làm việc, đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế một địa điểm thi vào lớp 10 THPT thuộc quận là trường THPT Việt Đức.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn trực tiếp kiểm tra tại trường THPT Việt Đức
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn trực tiếp kiểm tra tại trường THPT Việt Đức

Tại quận Hoàn Kiếm, đoàn kiểm tra đánh giá quận làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là việc tổ chức kỳ thi tuyển vào lớp 10 được chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản. Toàn quận có 4 điểm thi với tổng số 2.183 thí sinh, 1 điểm chấm thi chuyên. Đến thời điểm này, quận đã tổ chức diễn tập và cả 4 điểm thi đã sẵn sàng cho ngày thi chính thức.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, quận Hoàn Kiếm đã triển khai nghiêm túc, bài bản các công tác phòng dịch. Tuy nhiên, nhấn mạnh quận không được lơ là, chủ quan mà phải xác định việc phòng, chống dịch còn lâu dài, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn lưu ý quận tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo của Trung ương và thành phố, rà soát lại, đảm bảo tuyệt đối không được để xảy ra lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung, nghiên cứu để đưa ra ngoài nội đô kết hợp với giám sát qua camera. Đồng thời, quận tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm trong phòng chống dịch. Nhấn mạnh đến giải pháp căn cơ là chiến lược vắc-xin, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị quận quan tâm đến việc này, tăng cường vận động các tập thể, cá nhân ủng hộ chủ trương này.

Trong công tác tổ chức thi vào lớp 10, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn biểu dương sự chủ động, sáng tạo của quận, với việc tổ chức diễn tập và ghi lại thành video clip để tuyên truyền rộng rãi cho các điểm thi cũng như thí sinh và phụ huynh nắm được các phương án phòng dịch. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị lãnh đạo quận phân công, phân nhiệm Thường trực, Thường vụ Quận ủy phụ trách các điểm thi, tiếp tục rà soát lại từng kế hoạch chi tiết, cụ thể với điều kiện thực tế của từng điểm thi, đảm bảo tổ chức kỳ thi thành công.

Nới lỏng nhưng tuyệt đối không mất cảnh giác

Nới lỏng nhưng tuyệt đối không mất cảnh giác

Ngày 21/6, sau khi xin ý kiến của Thường trực Thành ủy Hà Nội, UBND thành phố đã ra văn bản cho phép mở cửa lại một số dịch vụ từ 0h ngày 22/6. Trao đổi với báo chí về vấn đề này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, Thường trực Thành ủy đã giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo xem xét, quyết định thận trọng trên cơ sở thực tế, nới lỏng nhưng tuyệt đối không được lơi lỏng. Thành phố sẽ nới lỏng từng dịch vụ, dịch vụ nào thiết yếu, an toàn mở trước; Vừa làm vừa đánh giá an toàn để mở thêm các dịch vụ khác.
Từ 0h ngày 22/6, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu và ăn, uống trong nhà

Từ 0h ngày 22/6, Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu và ăn, uống trong nhà

Từ 0h00 ngày 22/6, UBND TP Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu. Dịch vụ ăn, uống trong nhà phải đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h00 hàng ngày. Nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về.
Hà Nội và câu chuyện thực hiện “mục tiêu kép”, đạt thành tích kép

Hà Nội và câu chuyện thực hiện “mục tiêu kép”, đạt thành tích kép

Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020, Chính phủ đã yêu cầu các địa phương thực hiện quyết liệt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên bước sang năm 2021, để ứng phó với những tác động sâu rộng của dịch bệnh đang ngày một phức tạp, Hà Nội đã chủ động thực hiện nhiệm vụ trên với phương án riêng phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đến nay, thành phố vẫn coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu, song các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh chưa từng đứt gãy, ngược lại đạt những kết quả tích cực.
Báo chí đồng hành cùng đất nước, khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Báo chí đồng hành cùng đất nước, khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Cách đây 96 năm, ngày 21/6/1925, tờ báo Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập xuất bản số đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Từ đó đến nay, báo chí cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng đất nước và dân tộc, là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò tiên phong trên các mặt trận; Góp phần quan trọng nâng cao vị thế, hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Nghĩa tình người chiến sĩ công an trong mùa dịch

Khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 tấn công Việt Nam với mức độ nghiêm trọng hơn thì lực lượng công an, đặc biệt là những cán bộ, chiến sỹ cơ sở cùng với lực lượng Y tế tiếp tục ngày đêm chống dịch.

9X biến gỗ vụn thành mô hình nhà mini

9X biến gỗ vụn thành mô hình nhà mini
Từ những mảnh gỗ, vụn gỗ bỏ đi từ các nhà xưởng, anh Trần Minh Tân (TP Biên Hòa) đã biến những thứ đồ tưởng chừng như bỏ đi đó thành những mô hình mô phỏng những kiến trúc anh từng thấy trong các chuyến đi du lịch.

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Mất đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Mất đà tăng
Tỷ giá USD hôm nay 23/6, mất đà tăng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu kết thúc sớm hơn dự kiến đối với chính sách tiền tệ nới lỏng.

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa

Mưu sinh dưới trời nắng nóng như đổ lửa
Dưới trời nắng như đổ lửa, nóng hầm hập, gắt gao, nhiệt độ ngoài trời ban trưa lên tới trên 40 độ C. Dù thế, nhiều người lao động đang phải chật vật tìm cách mưu sinh…

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN

Khai mạc Diễn đàn giáo dục trực tuyến quốc tế Úc và ASEAN
(KNT) - Nhóm nghiên cứu tại Đại học Tasmania, Australia hợp tác với các nhà nghiên cứu ở 10 quốc gia Đông Nam Á triển khai “Diễn đàn học thuật Úc-ASEAN. Đây là chương trình chia sẻ các phương pháp giảng dạy trực tuyến chất lượng cao của trường Đại học Tasmania và các trường Đại học ở Đông Nam Á.

Cô giáo cấp 3 trở thành nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất

Cô giáo cấp 3 trở thành nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất
Cô giáo Nguyễn Thị Hà (sinh năm 1990) là đại biểu Quốc hội khóa XV. Cô gái trẻ 9X đã dám đánh đổi nơi có mức thu nhập cao, phù hợp với năng lực, sở trường để về góp sức xây dựng quê hương Bắc Ninh. Câu chuyện về nữ đại biểu Quốc hội khóa XV trẻ nhất trong