Quảng Ninh: ĐH Đảng cấp trên cơ sở "cán đích" sớm hơn 1 tháng so với quy định

Thời sự
Đáng chú ý, 19/20 Đảng bộ cấp trên cơ sở của Quảng Ninh (trừ Đảng bộ Quân sự tỉnh) đều tiến hành bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy tại Đại hội.

Tỉnh Quảng Ninh vừa hoàn thành Đại hội tại các Đảng bộ cấp trên cơ sở, sớm hơn 1 tháng so với quy định của Trung ương. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tiến hành bài bản, đặc biệt trong việc bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội, các Đại hội cấp trên cơ sở đều đã phát huy tinh thần dân chủ, sôi nổi, kỷ cương, thống nhất.

quang ninh: dh dang cap tren co so
Đại biểu dự Đại hội cấp trên cơ sở của Quảng Ninh đánh giá cao việc bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy tại Đại hội

19/20 Đảng bộ cấp trên cơ sở bầu trực tiếp Bí thư

Ngày 25/7, tỉnh Quảng Ninh hoàn thành tổ chức Đại hội Đảng tại 20/20 Đảng bộ cấp trên cơ cở. Trong đó, nhân sự bầu tại Đại hội đều đảm bảo số lượng, cơ cấu, tiêu chuẩn theo quy định. Đáng chú ý, 19/20 Đảng bộ cấp trên cơ sở của Quảng Ninh (trừ Đảng bộ Quân sự tỉnh) đều tiến hành bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy tại Đại hội, bao gồm cả 2 Đảng bộ lực lượng vũ trang là Biên phòng và Công an.

Cầm lá phiếu trực tiếp lựa chọn ra người đứng đầu, tiêu biểu về phẩm chất, trí tuệ, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ trong nhiệm kỳ tới, đại biểu Ngô Thị Minh (Đảng bộ huyện Bình Liêu) và Trần Xuân Nhữ (Đảng bộ TP Cẩm Phả) khẳng định, đây là chủ trương hết sức đúng đắn.

Đại biểu Ngô Thị Minh cho rằng, việc bầu Bí thư huyện ủy trực tiếp tại Đại hội thể hiện tính dân chủ trực tiếp đến từng Đảng viên dự Đại hội, nêu cao trách nhiệm của mỗi đảng viên trong việc lựa chọn Bí thư huyện ủy có năng lực, trách nhiệm và tín nhiệm cao.

Đại biểu Trần Xuân Nhữ cho rằng, đây là chủ trương rất đúng đắn, phù hợp với lòng dân và mở rộng dân chủ, vai trò giám sát của người dân trong việc chọn những nhân sự chủ chốt. Cán bộ nào trúng cử làm Bí thư cũng sẽ rất tự tin, vững vàng bước vào nhiệm kỳ mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng và nhân dân giao phó.

quang ninh: dh dang cap tren co so
Các Đại hội cấp trên cơ sở tạo không khí dân chủ, sôi nổi, thẳng thắn đến toàn thể Đảng viên tham dự

Kết quả, tất cả Đại hội cấp trên cơ sở tiến hành bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy tại Đại hội đều nhận được số phiếu bầu cao, trong đó có nhiều nơi đạt tỷ lệ tuyệt đối 100% như TP Móng Cái, TP Hạ Long, huyện Ba Chẽ, các Đảng bộ Than Quảng Ninh, Công an tỉnh Quảng Ninh.

Thành công của các Đại hội cấp trên cơ sở là kết quả của công tác chuẩn bị toàn diện, kỹ lưỡng xuyên suốt từ quá trình tổ chức Đại hội các chi bộ đến Đảng bộ cơ sở. Hết tháng 5, Quảng Ninh đã hoàn thành tổ chức Đại hội cấp cơ sở, 100% tiến hành bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy. Trước đó, địa phương cũng đã thực hiện bầu trưởng thôn, bản, khu phố trong cùng 1 ngày và hoàn thành Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở với mô hình “Dân tin, Đảng cử”. 100% trưởng thôn, bản, khu phố được bầu làm Bí thư chi bộ.

Bám sát chỉ đạo của Trung ương và điều kiện cụ thể tại địa phương trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19, các Đảng bộ cấp trên cơ sở tại Quảng Ninh đã xây dựng các văn kiện bám sát yêu cầu, tổ chức lấy ý kiến rộng rãi từ nhân dân, tạo không khí dân chủ, kỷ cương. Các báo cáo chính trị được đánh giá thể hiện tầm nhìn, sự đoàn kết, nhìn nhận toàn diện kết quả của nhiệm kỳ vừa qua, thẳng thắn đưa hạn chế, tồn tại và phương hướng nhiệm kỳ tới phù hợp với đặc thù từng Đảng bộ, từ đô thị, nông thôn đến miền núi, hải đảo. Tỉnh ủy Quảng Ninh chỉ đạo xây dựng chương trình mẫu, thành lập các tổ công tác hướng dẫn, kiểm tra và đôn đốc công tác chuẩn bị sát sao.

Chuẩn bị kỹ lưỡng công tác nhân sự

Đặc biệt, công tác nhân sự được các Đảng bộ tập trung chuẩn bị kỹ lưỡng, tiến hành các bước theo quy trình chặt chẽ, công khai, dân chủ. Như tại thành phố Hạ Long, sau khi sáp nhập Đảng bộ huyện Hoành Bồ trở thành Đảng bộ có quy mô lớn nhất tỉnh với trên 22.000 đảng viên, 98 chi, Đảng bộ trực thuộc. Đảng bộ TP Hạ Long đã tập trung rà soát, nhận xét, đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ, đồng thời thực hiện việc sắp xếp, luân chuyển, bố trí, chuẩn bị trước một bước về nguồn nhân sự cấp ủy khóa mới.

Ông Nguyễn Hoàng Quý, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Chánh Thanh tra TP Hạ Long cho biết, thành phố đã thực hiện thẩm tra, xác minh và kết luận về tiêu chuẩn chính trị đối với nguồn nhân sự được giới thiệu bầu cử cấp ủy; tập trung kiểm tra, giám sát, nắm chắc tình hình các tổ chức đảng và giải quyết dứt điểm khiếu nại, tố cáo, bảo đảm tính khách quan.

Đặc biệt, trong giải quyết khiếu nại tố cáo, tất cả các đơn thư, ý kiến của cán bộ, đảng viên, nhân dân đều phải được lắng nghe, tiếp thu một cách nghiêm túc. Kể cả những đơn thư có danh, mạo danh, kể cả những thông tin trên mạng xã hội, cơ quan chức năng đều coi đó là luồng thông tin quan trọng, nếu liên quan đến cán bộ, Đảng viên cần xem xét giải quyết thì phải chủ động lắng nghe, nắm bắt và giải quyết thấu đáo.

Sau thành công của Đại hội Đảng bộ thành phố, Bí thư Thành ủy Hạ Long nhiệm kỳ 2020-2025, ông Vũ Văn Diện nhìn nhận, công tác đánh giá, sử dụng cán bộ phải được xem xét thận trọng, kết hợp với những đánh giá, nhận xét của nhân dân để đào tạo và sử dụng, vừa đáp ứng nhu cầu ổn định trước mắt, vừa đảm bảo tính kế thừa, phát triển lâu dài vững chắc.

quang ninh: dh dang cap tren co so
Đại hội Đảng bộ TP Hạ Long thống nhất cao trong việc bầu Bí thư cấp ủy với số phiếu tuyệt đối.

Để tạo sự tin tưởng, đồng thuận, ủng hộ trong cán bộ, Đảng viên và nhân dân hướng tới Đại hội, ông Vũ Văn Diện nêu kinh nghiệm: "Trước hết phải bám sát vào chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, trên cơ sở đó cụ thể hóa, đi sát với thực tiễn cơ sở để chỉ đạo, tháo gỡ những vướng mắc khó khăn. Thứ 2 là không quá tập trung vào tổ chức Đại hội một cách hình thức mà không chú ý đến những vấn đề xã hội, vướng mắc của người dân cần giải quyết hàng ngày. Thực tế chúng tôi đã giải quyết những vấn đề như vậy. Qua đó có thể nói rằng, nếu như mọi vấn đề phát sinh trong đời sống xã hội được giải quyết kịp thời, nhân dân phấn khởi thì đương nhiên Đảng viên là đại diện của nhân dân, mang tiếng nói của nhân dân, mang chung niềm vui đó thì vào Đại hội chắc chắn sẽ thành công".

Hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở sớm hơn 1 tháng so với quy định của Trung ương, các Đảng bộ trực thuộc của Quảng Ninh tiếp tục tập trung xây dựng chương trình, quy chế làm việc, tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến khó lường, Tỉnh ủy Quảng Ninh đang chỉ đạo tập trung tăng cường thực hiện mục tiêu kép, tạo không khí thi đua sôi nổi, hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ 15 dự kiến tổ chức vào cuối tháng 9 tới, là một trong những Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh đầu tiên trong cả nước./.

https://vov.vn/chinh-tri/quang-ninh-dh-dang-cap-tren-co-so-can-dich-som-hon-1-thang-so-voi-quy-dinh-1078109.vov
Kiện toàn chức năng, cơ cấu tổ chức và biên chế 11 đơn vị

Kiện toàn chức năng, cơ cấu tổ chức và biên chế 11 đơn vị

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến vừa ký ban hành Thông báo số 1440-TB/TU kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về tiếp tục rà soát, sắp xếp, kiện toàn chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy và biên chế, phương án phân cấp, ủy quyền và quy trình giải quyết các thủ tục hành chính của các sở, ngành, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,