Phó Chủ tịch Hội Sinh viên có nụ cười tỏa nắng

Tuổi trẻ
Hoàng Thị Thảo, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội gây ấn tượng với mọi người không chỉ bởi nụ cười tươi, khuôn mặt đẹp mà cả sự tự tin, năng động. Cô gái này quan niệm đã tham gia hoạt động Đoàn - Hội thì phải học thật tốt.

Vượt qua giới hạn bản thân

Thảo quyết định theo khoa Tâm lý học, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn bởi rất ngưỡng mộ một thầy giáo ở khoa. Người thầy ấy đã nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn sửa bài nghiên cứu khi Thảo học lớp 11 và tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT quốc gia.

Lên đại học, Thảo xác định rõ sẽ phải tự học là chủ yếu, không còn như những ngày cấp 3. Vì thế, cô gái trẻ tìm kiếm sự hỗ trợ của các anh chị khóa trên hoặc chủ động hỏi giảng viên nếu như không hiểu bài. Vừa tham gia hoạt động xã hội vừa học tập nên Thảo luôn cố gắng cân bằng và sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành tốt cả hai.

“Mình cũng luôn tâm niệm một điều để bản thân không ngừng cố gắng hơn đó là đã tham gia hoạt động Đoàn - Hội phải học tốt. Đặc biệt với cương vị là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường mình lại càng phải cố gắng hơn nữa. Mình là người tiên phong thì mới tạo được động lực cho các bạn sinh viên khác”, Thảo chia sẻ.

Suy nghĩ đó giúp Thảo 4 năm liên tiếp đạt kết quả học tập loại giỏi, giành danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương và 2 năm nhận danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở. Năm năm 2019, nhóm nghiên cứu của Thảo đoạt giải Nhì "Sinh viên Nghiên cứu khoa học toàn quốc". Bản thân cô gái trẻ nhận học bổng của Tập đoàn AEON hai năm học 2017 - 2018 và 2018 - 2019.

Thảo coi những thành tích đã đạt được là phần thưởng cho sự cố gắng của bản thân và lấy đó là động lực để tiếp tục phấn đấu. Với cô gái này điều tự hào nhất không phải là những tấm giấy khen hay giấy chứng nhận mà đơn giản sau mỗi lần đạt được thành tích cũng giống như một lần vượt qua giới hạn của bản thân.

Chiến sĩ tình nguyện năng động

Ngoài thành tích học tập “siêu giỏi”, Thảo còn là một chiến sĩ tình nguyện, cán bộ Hội năng động. Tham gia các hoạt động từ năm thứ nhất đại học, cô gái trẻ có Mùa hè xanh đầu tiên tại xã Mai Lạp (huyện Chợ Mới, Bắc Kạn).

“Khi đó, mình được mọi người tin tưởng giao làm Đội trưởng Đội tình nguyện xa 16 ngày. Có nhiều khó khăn, bỡ ngỡ nhưng chuyến đi cũng để lại cho mình rất nhiều kỷ niệm. Cũng từ những chuyến đi tình nguyện xa, mình có thêm nhiều trải nghiệm. Mình được đi, học hỏi và gặp gỡ nhiều hoàn cảnh khác nhau để hiểu biết và trưởng thành hơn. Mình nghĩ tuổi trẻ không xông pha, không trải nghiệm quả thực là điều tiếc nuối”, Thảo tâm sự.

Sự trải nghiệm thực tế từ những chuyến đi tình nguyện khiến Thảo vững vàng hơn khi đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường với mảng công tác chính là Hội vụ - Đối ngoại và phong trào “Sinh viên 5 tốt”.

Năm nay cũng là năm thứ hai Thảo phụ trách phong trào này và luôn cố gắng tạo động lực cũng như giúp các bạn trẻ hiểu được giá trị của danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”.

Thảo cho biết: “Mình luôn muốn các bạn phấn đấu đạt danh hiệu đó không chỉ bởi tấm giấy chứng nhận mà hiểu đó là hành trình rèn luyện bản thân tích cực trước khi rời ghế giảng đường. Sự rèn luyện toàn diện trên các mặt sẽ giúp các bạn vững trên con đường đã chọn”.

Sự nỗ lực của Thảo đã góp phần nâng cao chất lượng và số lượng “Sinh viên 5 tốt” của trường hai năm qua. Trong đó, năm 2018 - 2019 lần đầu tiên Hội Sinh viên trường có 5 sinh viên và 1 tập thể đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt “ cấp Trung ương.

Theo Thảo, hiện nay hoạt động Đoàn - Hội gặp rất nhiều khó khăn khi thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ. Vì thế, các hoạt động được tổ chức phải gắn với nhu cầu, nguyện vọng của sinh viên. Hội Sinh viên trường cũng luôn phải lắng nghe nguyện vọng cũng như khảo sát nhu cầu của các bạn để tạo ra hoạt động từ học tập, thể thao, kỹ năng... Từ đó, tạo môi trường để người trẻ rèn luyện và trưởng thành.

“Những thủ lĩnh Đoàn - Hội cũng chính là một kênh truyền thông đối với các bạn sinh viên. Vì vậy, mỗi cán bộ Đoàn, Hội phải là những người tiên phong, đầu tàu tích cực và lan tỏa, khi đó hoạt động sẽ tự đến gần hơn với các bạn sinh viên”, Thảo chia sẻ.

https://tuoitrethudo.com.vn/pho-chu-tich-hoi-sinh-vien-co-nu-cuoi-toa-nang-d2086868.html
“Lời gửi từ trái tim” nối dài mùa Vu Lan báo hiếu

“Lời gửi từ trái tim” nối dài mùa Vu Lan báo hiếu

Dù chương trình nghệ thuật đặc biệt báo hiếu nhân mùa Vu Lan với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành” do báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với các đơn vị tổ chức đã trôi qua nhiều ngày nhưng những “Lời gửi từ trái tim” tiếp tục được độc giả cả nước gửi về nhằm bày tỏ lòng tri ân với cha mẹ.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Đèn về ấp, thắp lên nụ cười

Đèn về ấp, thắp lên nụ cười
Hơn 210.000 hộ dân tại 34 tỉnh thành trên cả nước sẽ được hưởng lợi từ chương trình Thắp sáng đường quê do Trung ương Đoàn và SABECO khởi xướng.

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỷ lệ tốt nghiệp của thành phố Hà Nội đạt 99,1% (năm 2021 đạt 98,9%). Trong đó, tỷ lệ tốt nghiệp hệ trung học phổ thông đạt 99,46%; hệ giáo dục thường xuyên đạt 96,28%.

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t