Phát động cuộc thi “Thử thách Công dân số 2021”

Tuổi trẻ Nguyễn Dũng
Sáng 15/7, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam), Thành đoàn và Cung Thanh niên Hà Nội phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi “Thử thách Công dân số 2021 - Youth Digital Citizen Challenge 2021”. Cuộc thi nhằm thu hút người trẻ tạo ra những giải pháp hoặc dịch vụ chuyển đổi số mới.

Tới dự chương trình có bà Diana Torres, Quyền Phó đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam; Các đồng chí: Nguyễn Nhất Linh, Phó Trưởng ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn; Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội.

Đồng chí Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại chương trình
Đồng chí Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Trần Quang Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết: Với sự nhiệt huyết, cam kết và những ý tưởng đột phá, người trẻ là động lực chính của sự thay đổi, tạo ra các giải pháp thúc đẩy việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SGDs).

Tuy nhiên, sự tham gia của thanh niên tại Việt Nam vào công tác quản trị nhà nước còn thấp. Vì thế, cần có thêm những sự hỗ trợ giúp thanh niên nâng cao năng lực cũng như có không gian để tham gia tích cực vào các hoạt động liên quan đến quản trị nhà nước. Đây chính là động lực để Thành đoàn Hà Nội phối hợp với UNDP tổ chức cuộc thi này.

Đồng chí Trần Quang Hưng cũng mong muốn, đoàn viên, thanh niên sẽ tích cực tham gia cuộc thi để có nhiều giải pháp, sáng kiến, thúc đẩy sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Các đại biểu tham dự chương trình
Các đại biểu tham dự chương trình

Theo Ban tổ chức, dù có cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông tương đối tốt, bao gồm phạm vi phủ sóng internet rộng khắp đem lại nhiều cơ hội nhưng Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu của hành trình chuyển đổi số. Theo báo cáo chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) của UNDP năm 2019, mức độ chấp nhận của người dân đối với các dịch vụ trực tuyến quan trọng trên các cổng thông tin điện tử của các tỉnh chỉ đạt dưới 4%.

Tại thủ đô Hà Nội, điểm PAPI cho tiêu chí thủ tục hành chính công đạt 7,17/10, cung ứng dịch vụ công đạt 6,87/10, trong khi quản trị điện tử chỉ đạt 2,92/10.

Tháng 6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình “Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025”, tập trung vào 3 trụ cột: Chính phủ điện tử, kinh tế điện tử và xã hội điện tử. Chương trình này bao gồm các mục tiêu đầy tham vọng, đưa 80% dịch vụ công được cung cấp trực tuyến vào năm 2025.

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động cuộc thi
Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động cuộc thi

Theo Bộ Nội vụ, Việt Nam có 23,3 triệu thanh niên (năm 2018), chiếm gần 25% dân số. Với mục tiêu huy động tiềm năng sáng tạo của thanh niên Việt Nam và sức mạnh của công nghệ, cuộc thi “Thử thách Công dân số 2021 - Youth Digital Citizen Challenge 2021” khuyến khích thanh niên: “Phát triển bộ giải pháp gồm sản phẩm hoặc dịch vụ có ứng dụng công nghệ hoặc sáng kiến truyền thông nhằm hỗ trợ tăng cường chất lượng dịch vụ hành chính công trực tuyến tại Hà Nội”.

Cuộc thi được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo và sự tham gia vào công tác quản trị công của thanh niên, thông qua việc nâng cao năng lực, thúc đẩy hợp tác đa phương và áp dụng các sáng kiến của thanh niên trong việc xây dựng một chính phủ điện tử hiệu quả. Cuộc thi cũng tạo ra đối thoại đa phương giữa các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan. Các sáng kiến trong cuộc thi nếu đạt chất lượng sẽ được triển khai thí điểm tại Hà Nội, nhằm nâng cao chất lượng của các dịch vụ công trực tuyến của thành phố.

“Thử thách Công dân Số 2021” được chia làm bốn giai đoạn chính:

Phát động cuộc thi “Thử thách Công dân số 2021”
Các vị khách mời tham gia tọa đàm "Thực trạng triển khai hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực dịch vụ công tại Hà Nội"

Giai đoạn mở đơn đăng ký và vòng sơ khảo sẽ diễn ra trực tuyến từ 15/7 đến 10/8/2021. Các lĩnh vực thuộc đề bài cuộc thi mà các đội có thể thử sức bao gồm: Dịch vụ hành chính công, giáo dục, y tế, hỗ trợ doanh nghiệp, tài nguyên và môi trường.

Top 10 đội có ý tưởng xuất sắc nhất để tham gia đào tạo trong 2 ngày 18 và 19/8 với những chuyên gia trong nước và quốc tế đến từ UNDP, Thành đoàn Hà Nội, các đơn vị nhà nước và các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam để phát triển ý tưởng của đội mình một cách sâu sắc hơn.

Trải qua chương trình huấn luyện cùng chuyên gia, các đội thi sẽ đến với vòng thi chung kết (hackathon) vô cùng sôi động diễn ra trong 48 giờ, từ ngày 20 đến ngày 22/8. Vòng thi chung kết sẽ tạo ra một sân chơi năng động, sáng tạo nơi thanh niên Việt Nam cùng nhau hoàn thiện những giải pháp công nghệ hoặc sáng kiến truyền thông hỗ trợ tăng cường chất lượng dịch vụ công tại Hà Nội.

Ba đội thi xuất sắc nhất do Ban giám khảo lựa chọn từ vòng chung kết sẽ được tham gia chương trình ươm tạo 3 tháng để tiến gần hơn đến việc hiện thực hóa ý tưởng của đội mình. Kết thúc thời gian ươm tạo, ba đội thi sẽ có cơ hội trực tiếp gặp gỡ và pitching với các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và quốc tế.

Ba đội thắng cuộc sẽ nhận được những phần thưởng có tổng giá trị tiền mặt lên tới 70 triệu đồng, gói không gian làm việc chung tại The HUB Global cùng với rất nhiều phần quà có giá trị khác đến từ các đối tác và nhà tài trợ.

Thử thách Công dân số 2021 chào đón thí sinh là sinh viên, lập trình viên, nhà thiết kế, nhà khởi nghiệp… từ 18 - 30 tuổi tại Việt Nam, không giới hạn vị trí địa lý, dân tộc, có ý tưởng và khả năng trong mảng công nghệ thông tin, truyền thông, khởi nghiệp, hoặc các lĩnh vực thuộc đề bài của cuộc thi (dịch vụ hành chính công, giáo dục, tế, hỗ trợ doanh nghiệp, tài nguyên và môi trường). Đây là cơ hội để các thí sinh học hỏi, thể hiện sức sáng tạo và tạo ra những ý tưởng đột phá, đóng góp vào hành trình chuyển đổi số của quốc gia.

Thông tin chi tiết về cuộc thi vui lòng xem tại: https://4sv.vn/ydcc

Trong khuôn khổ chương trình, tọa đàm "Thực trạng triển khai hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực dịch vụ công tại Hà Nội" được tổ chức. Tại đây, các chuyên gia, khách mời đến từ các sở ban ngành của Hà Nội đã chia sẻ, giải đáp thắc mắc cho đoàn viên, thanh niên các nội dung liên quan đến chuyển đổi số và cuộc thi "Thử thách Công dân số".

Giới trẻ rục rịch đón giáng sinh mùa "dịch bệnh"

Giới trẻ rục rịch đón giáng sinh mùa "dịch bệnh"

Trước thềm Giáng sinh 2021, phố Nhà Chung như được thay áo mới bằng màu sắc ấm áp, lung linh của những món đồ trang trí Giáng sinh. Cây thông Noel trước nhà thờ Lớn đã và đang thu hút nhiều người đổ về tham quan, đặc biệt là giới trẻ.
Thủ khoa Đại học Hà Nội: Không sợ thử thách, chỉ cần có sự quyết tâm

Thủ khoa Đại học Hà Nội: Không sợ thử thách, chỉ cần có sự quyết tâm

Lê Mạnh Thắng (Chuyên ngành Ngôn ngữ Tây Ban Nha, Đại học Hà Nội) vừa được tuyên dương là 1 trong 90 thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội năm 2021. Khác với nhiều người khi lựa chọn ngành học đại học, cậu bạn Mạnh Thắng lại quyết định lựa chọn cho mình 1 ngành học vô cùng mới lạ, thậm chí là chưa được phổ biến tại Việt Nam.
Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh

Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh

Chàng trai trẻ Nguyễn Sỹ Hiền (37 tuổi), chủ cửa hàng bánh Hiền Nguyễn (Hiền Nguyễn Bakery), TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa làm những mẫu bánh cổ động chống Covid-19 đầy độc đáo, mang nhiều ý nghĩa gửi gắm đến các lực lượng chống dịch.
“Dở khóc dở cười” chuyện săn đồ sale với... giá gốc

“Dở khóc dở cười” chuyện săn đồ sale với... giá gốc

Mùa sale Black Friday vừa kết thúc, người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ đã có những ngày mua sắm rộn ràng để tìm cho mình những món đồ ưng ý với giá hời. Tuy vậy, khác với những quảng cáo rầm rộ như “sale đến 80%”, “mua 1 tặng 2”, “đồng giá sản phẩm”, “xả toàn bộ cửa hàng”… nhiều bạn trẻ không khỏi thất vọng khi những món đồ đang sale thì không hợp ý, đồ cần mua thì không giảm giá…

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Năm 2022, Hà Nội đặt mục tiêu dự kiến GRDP tăng 7 - 7,5%

Năm 2022, Hà Nội đặt mục tiêu dự kiến GRDP tăng 7 - 7,5%
Dự thảo Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 năm 2022 của TP Hà Nội đặt ra 22 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó GRDP tăng từ 7 - 7,5%.

Không hy sinh an sinh xã hội để chạy theo tăng trưởng

Không hy sinh an sinh xã hội để chạy theo tăng trưởng
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Không hy sinh an sinh xã hội, môi trường, tiến bộ và công bằng để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần; Lo cho gần 100 triệu dân ấm no và hạnh phúc, dân chủ, có cuộc sống bình yên, an ninh, an toàn, an dân, đó là đ

Gia tăng “tín dụng đen” trong mùa dịch

Gia tăng “tín dụng đen” trong mùa dịch
Lợi dụng nhu cầu cần vay tiền để trang trải cuộc sống của nhiều người dân, nhất là người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm dịch bệnh, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” đã tìm mọi cách đưa người lao động thu nhập thấp, công nhân, thanh th

Hà Nội chủ động đảm bảo hàng hóa trong mùa kinh doanh cuối năm

Hà Nội chủ động đảm bảo hàng hóa trong mùa kinh doanh cuối năm
Chỉ còn 2 tháng nữa là Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để chủ động nguồn lương thực, thực phẩm phục vụ tốt nhu cầu của người dân, TP Hà Nội đã chủ động các giải pháp đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trư

Cuối năm pháo lậu lại lộng hành

Cuối năm pháo lậu lại lộng hành
Thời điểm cuối năm, tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép pháo tăng đột biến với thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhiều vụ việc đã bị các lực lượng chức năng phát hiện.

Không hy sinh an sinh xã hội để chạy theo tăng trưởng

Không hy sinh an sinh xã hội để chạy theo tăng trưởng
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Không hy sinh an sinh xã hội, môi trường, tiến bộ và công bằng để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần; Lo cho gần 100 triệu dân ấm no và hạnh phúc, dân chủ, có cuộc sống bình yên, an ninh, an toàn, an dân, đó là đ

Cô gái 9X làm homestay trên bản Tà Chải

Cô gái 9X làm homestay trên bản Tà Chải
Cô gái Hoàng Thị Thúy (SN 1991) sinh ra và lớn lên nơi rẻo cao Bắc Hà (xã Tà Chải, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cao). Gia đình làm nông nên cuộc sống còn nhiều vất vả nhưng Thúy luôn lạc quan, không chùn bước trước khó khăn.

Gia tăng “tín dụng đen” trong mùa dịch

Gia tăng “tín dụng đen” trong mùa dịch
Lợi dụng nhu cầu cần vay tiền để trang trải cuộc sống của nhiều người dân, nhất là người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm dịch bệnh, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” đã tìm mọi cách đưa người lao động thu nhập thấp, công nhân, thanh th

Cuối năm pháo lậu lại lộng hành

Cuối năm pháo lậu lại lộng hành
Thời điểm cuối năm, tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép pháo tăng đột biến với thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhiều vụ việc đã bị các lực lượng chức năng phát hiện.