Pháp sẽ bắt buộc người lao động phải mang khẩu trang

Thời sự
Nhằm tăng cường các biện pháp chống Covid-19, Pháp sẽ bắt buộc người lao động, làm việc trong các doanh nghiệp phải mang khẩu trang.

Ngày 18/8, Bộ trưởng Bộ Lao động Pháp, Bà Elisabeth Borne cho biết, việc mang khẩu trang sẽ trở nên bắt buộc đối với người lao động, làm việc trong các doanh nghiệp.

phap se bat buoc nguoi lao dong phai mang khau trang hinh 1
Đeo khẩu trang trở thành quy định bắt buộc đối với lao động tại Pháp. Ảnh: Le Monde

Theo quy định mới này, tất cả người lao động làm việc trong các doanh nghiệp, bất kể trong không gian khép kín hay ngoài trời, đều phải mang khẩu trang. Người lao động cũng phải mang khẩu trang ngay cả khi phòng làm việc đã được bố trí tấm chắn chống virus, vốn đã được triển khai rộng rãi tại các cơ quan, công sở hay doanh nghiệp.

Quyết định này của Bộ Lao động Pháp được đưa ra trong bối cảnh, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Pháp đang diễn biến phức tạp trở lại. Trong những ngày gần đây, nước này liên tiếp ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm virus SARS-CoV-2 thông qua xét nghiệm. Riêng ngày 18/8, Pháp ghi nhận hơn 2.200 ca nhiễm mới, trước đó là 2 ngày liên tiếp ghi nhận trên 3.000 ca.

Bộ trưởng Bộ Lao động Pháp cho biết: “Chúng ta có các chỉ số đáng lo ngại. Hiện nay, chúng ta ghi nhận khoảng 3.000 ca nhiễm vi rút mỗi ngày, trong khi cuối tháng 7, mỗi ngày ghi nhận khoảng 1.000 ca.

Trong bối cảnh này, việc có thể điều chỉnh các quy định trong các doanh nghiệp là rất quan trọng. Vì vậy, tôi nghĩ rằng các quy định này, mặc dù sẽ chính thức được áp dụng kể từ cuối tháng 8, nhưng sẽ rất tốt nếu được triển khai một cách nhanh nhất”.

Quy định bắt buộc mang khẩu trang tại nơi làm việc chỉ được nới lỏng khi người lao động làm việc một mình trong phòng riêng. Quy định này dự kiến sẽ được triển khai từ cuối tháng 8.

Chi phí trang bị khẩu trang cho người lao động sẽ do các doanh nghiệp tự trang trải. Trong bối cảnh này, Bộ Lao động Pháp khuyến khích các doanh nghiệp tổ chức làm việc từ xa nhiều nhất có thể.

Kế hoạch này của Bộ Lao động Pháp bị lãnh đạo các doanh nghiệp chỉ trích là mang tính ép buộc. Theo ước tính của Liên đoàn các doanh nghiệp vừa và nhỏ (CPME), hiện nay, mỗi doanh nghiệp phải dành khoảng 100 euro (tương đường khoảng 2,8 triệu đồng) cho mỗi người lao động, trong 1 tháng, để trang bị các biện pháp bảo hộ chống Covid-19 như nước rửa tay, tấm kính chắn, áo choàng hay khẩu trang.

Quy định mang khẩu trang bắt buộc trong các doanh nghiệp sẽ khiến chi phí của doanh nghiệp tăng cao hơn trong bối cảnh các đơn vị này vốn đã chịu tác động rất tiêu cực từ dịch Covid-19./.

https://vov.vn/the-gioi/phap-se-bat-buoc-nguoi-lao-dong-phai-mang-khau-trang-1085082.vov
Kiện toàn chức năng, cơ cấu tổ chức và biên chế 11 đơn vị

Kiện toàn chức năng, cơ cấu tổ chức và biên chế 11 đơn vị

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến vừa ký ban hành Thông báo số 1440-TB/TU kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về tiếp tục rà soát, sắp xếp, kiện toàn chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy và biên chế, phương án phân cấp, ủy quyền và quy trình giải quyết các thủ tục hành chính của các sở, ngành, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,