Phân vùng chống dịch: Người dân đồng lòng, tạo răn đe, xử lý nghiêm vi phạm

Trong nước Hoa Thành
Từ 6h ngày 6/9 đến 6h ngày 21/9, TP Hà Nội quyết định triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại ba vùng đỏ, vàng, xanh. Trong đó, vùng 1 (vùng nội đô - vùng đỏ) tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn.

Đây là một trong những nội dung chỉ đạo quan trọng tại Chỉ thị 20/CT-UBND do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành ngày 3/9 về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Có thể hiểu rằng, trong khi diễn biến dịch bệnh vẫn phức tạp như hiện nay, việc TP Hà Nội phân vùng là để phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tiễn, không phải là phân vùng để quản lý hành chính.

Trong nhiệm vụ phòng, chống dịch của Hà Nội tại ba vùng, Công an TP ngoài việc triển khai nhiệm vụ tại các chốt cửa ngõ Thủ đô, kiểm soát cơ động mạnh… còn thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội hướng dẫn cụ thể và sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin cấp giấy đi đường, tạo thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức, đơn vị và phương tiện được phép di chuyển trên địa bàn TP, hoàn thành trong ngày 5/9/2021.

Đồng thời, lực lượng chức năng Công an TP cũng triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát 24/24/7 và truyền tín hiệu, thông tin, hình ảnh về Sở Chỉ huy TP, đảm bảo giám sát quản lý theo nguyên tắc chỉ các cá nhân, phương tiện “được phép mới ra đường”, “ai ở đâu thì ở đó”, “người ở vùng nào thì ở vùng đó”, đảm bảo an ninh trật tự.

Cùng với đó, Công an TP phối hợp với các lực lượng khác tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận của Nhân dân; Giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu các gia đình ký cam kết không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, “ai ở đâu thì ở đó”.

Đại úy Nguyễn Như Xạ, Cảnh sát khu vực, Công an phường Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: Việc tuyên truyền được Công an phường triển khai thường xuyên, liên tục. Đặc biệt, tại các “vùng xanh” khu dân cư, người dân đều có ý thức bảo vệ an toàn cho địa bàn sinh sống. Ngay khi có thông tin sẽ chuyển sang trạng thái chống dịch mới từ 6/9, người dân cũng chủ động nắm bắt thông tin. Cơ bản dư luận đều đồng lòng và cho rằng cần phải xử lý nghiêm những đối tượng gây ảnh hưởng đến công tác chống dịch, nhất là những đối tượng ra đường không cần thiết.

Người dân được sử dụng giấy đi đường mẫu cũ hợp lệ, còn thời hạn đến hết 5/9
Người dân được sử dụng giấy đi đường mẫu cũ hợp lệ, còn thời hạn đến hết 5/9

Ghi nhận từ sáng sớm 4/9, để sẵn sàng kiểm soát dịch theo vùng, kiểm soát chặt người đi đường, đặc biệt là mẫu giấy đi đường có mã QR cá nhân, 39 chốt kiểm soát giữa “vùng đỏ” - “vùng xanh” đã được kích hoạt.

Anh Lê Văn Hòa (sinh năm 1982, ở huyện Bình Lục, Hà Nam, tạm trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) khi lưu thông qua chốt trực trên đê Trần Quang Khải đã bị xử phạt vì không có giấy đi đường. Anh Hòa cho biết: “Mặc dù tôi có lịch hẹn đi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 nhưng lại không có giấy đi đường hợp lệ nên các cán bộ trực chốt tại đây đã lập biên bản xử lý. Tôi nhận thấy đúng là việc tiêm vắc xin là tự nguyện của mình, còn giấy đi đường là điều kiện bắt buộc. Tôi cũng được các đồng chí cảnh sát tuyên truyền sau ngày 6/9 đi ra đường phải có giấy đi đường mẫu mới, có mã QR. Thật sự, nếu không phải đi tiêm, tôi cũng chỉ ở nhà thôi, vì dịch còn phức tạp. Việc triển khai kiểm soát dịch theo vùng, chặt chẽ hơn, tôi rất ủng hộ”.

Ông Vũ Văn Tần (sinh năm 1960, người dân quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: “Chiều 4/9, tôi phải đi mua thuốc theo đơn nên lưu thông trên đoạn đường Lò Đúc, thấy các chốt trực rất nghiêm. 100% người dân qua chốt đều phải kiểm tra giấy tờ đi đường. Tôi thấy việc làm này thật sự cần thiết trong khi dịch bệnh còn phức tạp. Tôi cũng được nhắc nhở nếu không có việc cần thiết thì không được ra đường, nhất là từ ngày 6/9 sẽ kiểm soát theo mẫu giấy đi đường mới”.

Lực lượng chức năng kiểm tra mã QR cá nhân
Lực lượng chức năng kiểm tra mã QR cá nhân

Đại úy Nguyễn Khánh Thọ, Tổ trưởng kiểm soát cơ động mạnh Y4-141 khẳng định, trong thời gian giãn cách vừa qua, lực lượng chức năng phát hiện nhiều người dân không có giấy đi đường, sử dụng giấy đi đường hết hạn, giấy đi đường cấp không đúng đối tượng hoặc cấp khống; Một người sở hữu nhiều giấy đi đường, thậm chí nhiều đối tượng còn lợi dụng chính sách xe “luồng xanh” để chở người và hàng hóa không thiết yếu vào Hà Nội… Chính vì vậy, việc kiểm soát dịch theo vùng, siết chặt hơn nữa việc sử dụng giấy đi đường theo mẫu mới sẽ là biện pháp giúp lực lượng chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình một cách nhanh chóng, chính xác. Theo đó, tất cả những trường hợp có dấu hiệu vi phạm đều được kiểm tra kỹ; Trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch đều bị xử lý nghiêm.

Thực tế cho thấy, cả hệ thống chính trị TP Hà Nội, lực lượng chức năng và Nhân dân TP đã và đang nỗ lực triển khai các phương án phù hợp, tạo hiệu quả phòng, chống dịch. Hy vọng rằng, với những nỗ lực kiểm soát dịch theo vùng trong thời gian tới, Hà Nội sớm chiến thắng dịch bệnh, chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Khởi động cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam

Khởi động cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam

Cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam (AVSC) năm 2021 vừa được Đại học RMIT khởi động nhân dịp Ngày Du lịch thế giới 27/9 nhằm khuyến khích các bạn trẻ đưa ra ý tưởng du lịch bền vững và phát triển kỹ năng và kiến thức trong việc giải quyết các vấn

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”
Đứng trước những hệ lụy tất yếu bởi dịch Covid-19, loài cá tra chiến lược của ngành thủy sản đang phải chịu nguy cơ sụp đổ bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Vì thế, để có thể phục hồi, các doanh nghiệp cần được ứng cứu kịp thời và nhanh chóng.

Trang bị “cần câu” cho sinh viên

Trang bị “cần câu” cho sinh viên
Mô hình tập huấn online “Kỹ năng trình bày ý tưởng dự án khởi nghiệp cho sinh viên” năm 2021 do trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức, đã giúp các bạn trẻ nắm bắt nhiều kỹ năng quan trọng trong khởi nghiệp nói chung cũng như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đồng

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”
Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam - VECOM cùng đồng hành triển khai tuyên truyền, phổ biến về thương mại điện tử - chuyển đổi số cho cán bộ, hội viên, thanh niên…

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”
Đứng trước những hệ lụy tất yếu bởi dịch Covid-19, loài cá tra chiến lược của ngành thủy sản đang phải chịu nguy cơ sụp đổ bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Vì thế, để có thể phục hồi, các doanh nghiệp cần được ứng cứu kịp thời và nhanh chóng.