Phải làm cho Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè trở thành điểm đến hấp dẫn

Tuổi trẻ xanh Nguyễn Dũng
Tại lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, tổ chức Đoàn, Hội các cấp phải làm cho chiến dịch trở thành một điểm đến hấp dẫn, ý nghĩa với đoàn viên, thanh niên.

Ngày 29/5, tại huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, Trung ương Đoàn tổ chức lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022. Chiến dịch kéo dài từ ngày 1/6 – 31/8/2022.

Bắt tay ngay vào hành động cụ thể

Tới dự chương trình có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội; Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa; Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn.

Các vị đại biểu thực hiện nghi thức khởi động chiến dịch
Các vị đại biểu thực hiện nghi thức khởi động chiến dịch

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, chiến dịch tình nguyện hè năm nay tiếp tục được triển khai theo các nhóm đối tượng thanh niên với 1 chương trình, 4 chiến dịch, diễn ra từ ngày 1/6 - 31/8/2022. Chiến dịch được tổ chức với phương châm rộng khắp - an toàn - hiệu quả - bền vững gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Tiết mục văn nghệ tại lễ ra quân
Tiết mục văn nghệ tại lễ ra quân

90 ngày đêm của chiến dịch sẽ là môi trường thực tiễn để đoàn viên, thanh niên thể hiện sức trẻ, rèn luyện, khát vọng cống hiến. Chiến dịch cũng là thời điểm để các cấp bộ đoàn cùng nhau thi đua thực hiện các công trình, phần việc thanh niên để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đề ra.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn phát biểu tại chương trình
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn phát biểu tại chương trình

Nhằm thể hiện tinh thần xung kích, chủ động sáng tạo trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của thế hệ trẻ, bên cạnh các nội dung truyền thống, chiến dịch năm nay sẽ có những hoạt động mới để phù hợp với bối cảnh và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước như: Tập trung tổ chức chăm lo, khám sàng lọc các bệnh lý hậu COVID-19 cho người dân; Thành lập đội hình “Chuyển đổi số cộng đồng” hỗ trợ nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi và người dân…

Địa bàn thực hiện chiến dịch năm nay, ngoài địa bàn trú đóng của các đơn vị, các đội hình tình nguyện sẽ đến với 74 huyện nghèo, 54 xã đặc biệt khó khăn, 33 làng thanh niên lập nghiệp, các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số và các tuyến thôn, bản gắn với sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là một điểm mới trong Chiến dịch nhằm tiếp tục tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh của đoàn viên, thanh niên và thế hệ trẻ cả nước.

Các bạn trẻ tham dự lễ ra quân
Các bạn trẻ tham dự lễ ra quân

Để chiến dịch đạt kết quả tốt nhất, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đề nghị các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc tập trung thực hiện các nội dung: Lựa chọn nội dung triển khai có trọng tâm, trọng điểm, gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương; Tiếp tục nghiên cứu đổi mới phương thức tổ chức hoạt động theo hướng sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, chuyển đổi số; Tập trung chuẩn bị kỹ lưỡng và tổ chức thành công Đại hội Đoàn các cấp….

"Mùa hè tình nguyện mới của thanh niên đã bắt đầu. Đây là cơ hội để mỗi đoàn viên, thanh niên phát huy thế mạnh vốn có, đó là sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, sáng tạo trong tư duy, quyết liệt trong hành động. Với tinh thần đó, mỗi chiến sĩ tình nguyện, mỗi đội hình tình nguyện hãy bắt tay ngay vào những hành động cụ thể, sáng tạo, hiệu quả, quyết tâm làm nên Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2022 thành công", Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh.

Tạo thành phong trào thi đua sôi nổi

Ủy
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao về các hoạt động của Đoàn Thanh niên.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội khẳng định: Trong những năm qua, các phong trào của Đoàn đã từng bước đi vào cuộc sống theo chiều sâu. Các chương trình, dự án, các cuộc vận động… mở ra nhiều hướng đa dạng, năng động, phù hợp với các đối tượng thanh niên, các lĩnh vực hoạt động khác nhau, thu hút ngày càng đông đảo thanh niên tham gia. Đặc biệt, phong trào thanh niên tình nguyện đã để lại nhiều dấu ấn, được dư luận xã hội quan tâm và đồng tình ủng hộ. Sự cuốn hút của phong trào với thực tiễn hoạt động đã góp phần khơi nguồn sức trẻ trong thanh niên.

Đoàn công tác Trung ương trao tặng biển tượng trưng nhà Đại đoàn kết
Đoàn công tác Trung ương trao tặng biển tượng trưng nhà Đại đoàn kết tới lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa

Theo đồng chí Trần Thanh Mẫn, trải qua 22 năm, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã để lại những kết quả thiết thực. Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là điểm nhấn thể hiện sức trẻ, tinh thần xung kích của tuổi trẻ cả nước trong việc tiếp tục đẩy mạnh cụ thể hóa, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Năm 2022 là năm diễn ra Đại hội Đoàn các cấp, Chiến dịch Thanh niên tình nguyên hè là thời điểm phù hợp, thuận lợi để các cấp bộ Đoàn phấn đấu về đích, hoàn thành các chỉ tiêu Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã đề ra.

Để triển khai hiệu quả chiến dịch, đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị: Tổ chức Đoàn cần tập hợp, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong toàn Đoàn và trên toàn quốc. Thông qua chiến dịch để giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho đoàn viên, thanh niên; Khơi dậy tinh thần tình nguyện, sẵn sàng cống hiến, dấn thân, hy sinh những lợi ích nhỏ bé của cá nhân vì lợi ích tập thể, xã hội, vì sự phồn vinh của đất nước.

Các vị đại biểu trao tặng quà tới gia đình chính sách
Các vị đại biểu trao tặng quà tới gia đình chính sách

Các hoạt động trong chiến dịch phải đảm bảo được tổ chức thiết thực, có cách làm phù hợp với từng nội dung, với từng đối tượng ở các địa bàn triển khai. Tổ chức Đoàn, Hội các cấp cần phải làm cho Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè trở thành một điểm đến hấp dẫn, ý nghĩa, làm sao để đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên có mong muốn tìm đến để được tham gia giúp đỡ, trải nghiệm, qua đó giúp các bạn rèn luyện, cống hiến và trưởng thành hơn.

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn, Hội cần lưu ý, lựa chọn thực hiện các phần việc, công trình ý nghĩa, thiết thực, quy mô để chào mừng Đại hội Đoàn các cấp. Đồng thời tổ chức Đoàn, Hội cần xác định hoạt động nào sau Chiến dịch phải được tiếp tục theo dõi, thực hiện, từ đó đề ra lộ trình, phương án triển khai. Như vậy các công trình, sản phẩm mới đem đến được hiệu quả, giá trị cao nhất.

Các phần quà được trao tặng tới thanh niên tiêu biểu
Các phần quà được trao tặng tới thanh niên tiêu biểu

Trong khuôn khổ lễ phát động, Trung ương Đoàn triển khai các chuỗi hoạt động: Thăm đội hình thăm khám, cấp phát thuốc cho người dân hậu COVID-19; Trao tặng bể bơi di động và tổ chức khai mạc lớp dạy bơi miễn phí dành cho thiếu nhi; Khởi công xây dựng ngôi nhà Khăn quàng đỏ, nhà vệ sinh thân thiện…

Dịp này, đoàn công tác của Trung ương đã trao tặng 50 căn nhà Đại đoàn kết với trị giá hơn 2,5 tỉ đồng tới tỉnh Thanh Hóa. Trung ương Đoàn trao tặng quà tới 20 gia đình chính sách và nhiều thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa.

Trung ương Đoàn hỗ trợ Tỉnh đoàn Thanh Hóa hơn 16 tỉ đồng để thực hiện các công trình: Bể bơi thiếu nhi, nhà vệ sinh thân thiện và nhiều phần việc ý nghĩa khác.

Tình nguyện đội nắng tiếp sức sĩ tử

Tình nguyện đội nắng tiếp sức sĩ tử

Đồng hành với hơn 106.000 thí sinh trong kỳ thi vào lớp 10, ngày 17/6, các cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Với thông điệp “Hãy tự tin, chúng tôi đi cùng bạn”, thanh niên tình nguyện sẽ hỗ trợ để thí sinh có kỳ thi hiệu quả.
Chuyện của nữ sinh được tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh Châu Á

Chuyện của nữ sinh được tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh Châu Á

Tham gia tình nguyện tại SEA Games 31, Phạm Nguyễn Diệu Linh (sinh viên trường Đại học Hà Nội) may mắn có cơ hội trở thành phiên dịch viên và tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh châu Á A Shuggumarran . “Sứ mệnh” nặng nề nhưng Linh đã hoàn thành tốt và thu về cho bản thân nhiều bài học cũng như kỹ năng.
Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Ngay sau lễ khai mạc SEA Games 31, các bạn trẻ Thủ đô “xắn tay” làm sạch sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Việc làm đó càng khẳng định tinh thần tình nguyện, xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong mắt bạn bè quốc tế, góp sức cho một mùa SEA Games thành công và đầy ấn tượng.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Thành đoàn Hà Nội có thêm 2 tân Phó Bí thư

Thành đoàn Hà Nội có thêm 2 tân Phó Bí thư
Ngày 28/6, Ban Bí thư Trung ương Trung Đoàn đã có quyết định chuẩn y chức danh Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội đối với 2 đồng chí: Nguyễn Tiến Hưng, Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn và Đào Đức Việt, Trưởng ban Thanh niên Công nhân viên chức và Công tác An ni

Giúp học sinh tự tin nói tiếng Anh

Giúp học sinh tự tin nói tiếng Anh
Nhóm tác giả Hệ thống hỗ trợ dạy và học kỹ năng nói tiếng Anh - ICORRECT rất hạnh phúc, vinh dự khi lọt vào top 5 xuất sắc nhất của “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2021.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi, bứt phá sau đại dịch

Khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi, bứt phá sau đại dịch
Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2022 với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và bứt phá sau đại dịch” sẽ được Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức trong tháng 10/2022 tại Hà Nội theo hình thức trực ti

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t

Lật tẩy chiêu mạo danh chủ shop online lừa đảo khách hàng

Lật tẩy chiêu mạo danh chủ shop online lừa đảo khách hàng
Thời gian gần đây, lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội đã phát hiện, điều tra, khám phá một số vụ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức, thủ đoạn khiến nạn nhân khó phát hiện. Chỉ khi "tiền mất tật mang", nạn nhân mới biết mình bị lừa.