Phải bắt tay ngay vào công việc với tinh thần quyết liệt từ những ngày đầu năm

Trong nước Lam Dương, Ảnh: Viết Thành
Sáng 7/2, trong ngày làm việc đầu tiên của đầu Xuân năm mới, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp, nghe báo cáo về tình hình chung và công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đinh Tiến Dũng chủ trì hội nghị.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị

Tham dự hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành...

Nhân dân Thủ đô đón Xuân vui tươi, an toàn

Thay mặt Ban Cán sự Đảng UBND thành phố báo cáo tình hình tổ chức Tết và công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đón Xuân Nhâm Dần trong không khí vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm, mọi người, mọi nhà đều có Tết.

Thành phố đã thực hiện tốt chính sách đối với các gia đình có công, người nghèo, gia đình khó khăn, đặc biệt quan tâm đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn thành phố đã tặng gần 2 triệu suất quà với tổng kinh phí trên 724 tỷ đồng (chưa kể gần 90 tỷ đồng hỗ trợ lực lượng trực phòng, chống dịch).

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, không khí vui xuân, đón Tết của người dân Thủ đô dịp Tết Nguyên đán khác biệt so với mọi năm; Không bắn pháo hoa, hạn chế tối đa các sự kiện tập trung đông người. Tuy nhiên, các hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan mừng Đảng - mừng xuân được tổ chức có trọng tâm, trọng điểm góp phần làm cho cảnh quan đường phố Thủ đô sáng - xanh - đẹp.

Tình hình an ninh chính trị trong những ngày Tết được giữ vững; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Trong 9 ngày Tết, trên địa bàn xảy ra 32 vụ phạm tội về trật tự xã hội, giảm 24 vụ (42,8%) so với cùng kỳ năm 2021; phát hiện 28 vụ phạm pháp hình sự, giảm 15 vụ (34,8%) so với cùng kỳ. Trật tự an toàn giao thông được bảo đảm, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Tình hình giá cả hàng hóa ổn định, thị trường hàng hóa dịp trước, trong và sau Tết dồi dào, đa dạng, không xảy ra thiếu hàng, tăng giá đột biến. Tổng giá trị hàng hóa các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố cung ứng cho thị trường Tết Nhâm Dần đạt khoảng 35,4 nghìn tỷ đồng (tăng khoảng 10% so với Tết Tân Sửu). Doanh thu bán hàng Tết của các doanh nghiệp thương mại tăng khoảng 7-12%, trong đó doanh thu bán hàng trực tuyến tăng trung bình 25% và chiếm 25% tổng doanh thu bán hàng.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Công thương, Công an thành phố, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã làm rõ thêm các báo cáo. Đáng chú ý, các ý kiến phản ánh, việc thành phố quyết định hỗ trợ lực lượng tham gia phòng, chống dịch dịp Tết mỗi người 2 triệu đồng được cán bộ và Nhân dân các địa phương đánh giá rất cao; Gửi lời cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng báo cáo tại hội nghị
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng báo cáo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí Phó Bí thư Thành ủy đều ghi nhận sự cố gắng của các cấp, các ngành trong công tác tổ chức, phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán, nhất là tinh thần trách nhiệm của các lực lượng tuyến đầu y tế, công an, quân đội, cán bộ các cấp... Các đồng chí lưu ý nhiều nhiệm vụ cần được tập trung triển khai ngay trong những ngày đầu năm mới, trọng tâm là phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tập trung vào sản xuất, kinh doanh gắn với phòng, chống dịch COVID-19

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, do có chủ trương, lãnh đạo sớm, đúng và trúng, việc tổ chức thực hiện nghiêm, hiệu quả từ thành phố xuống cơ sở, nên toàn thành phố đã đón Tết trong không khí vui tươi, an toàn, lành mạnh và không để người dân nào không có Tết.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp, các ngành và địa phương phải bắt tay ngay vào công việc, với tinh thần quyết liệt; Tập trung vào sản xuất, kinh doanh gắn với phòng, chống dịch COVID-19. Các giải pháp phòng, chống dịch đã có cần được tiếp tục kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; Nâng cao hơn nữa năng lực hệ thống y tế, nhất là tuyến cơ sở; Bảo đảm cơ số thuốc, điều kiện vật chất, lực lượng y tế.

Về sản xuất nông nghiệp, các cấp, các ngành và địa phương phải bảo đảm cung cấp đủ nước cho gieo trồng vụ xuân kịp thời vụ; Rà soát, triển khai quyết liệt 45 cụm công nghiệp gắn với thúc đẩy sản xuất làng nghề.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh yêu cầu phải rà soát, đẩy mạnh các công trình, dự án trọng điểm, các công trình đang thi công, đốc thúc các nhà đầu tư triển khai các dự án đã được tháo gỡ vướng mắc. Đối với dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, cần thiết phải tổ chức giao ban hằng tuần, quyết tâm hoàn thiện hồ sơ để báo cáo Chính phủ trình ra Quốc hội vào kỳ họp tháng 5/2022.

Nhấn mạnh đề án có tính chiến lược là cải tạo chung cư cũ và 3 nhóm lĩnh vực trọng tâm đầu tư là y tế, giáo dục và các di tích văn hóa lịch sử, đồng chí Đinh Tiến Dũng chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND thành phố tập trung phân cấp, giao quyền, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai thực hiện. Tinh thần là phải quyết tâm, quyết liệt thực hiện đối với từng dự án, công trình.

Trong đó, đối với giáo dục - đào tạo, có 3 việc phải làm để nâng cao chất lượng cho xứng tầm Thủ đô, trong đó có 2 việc thuộc thẩm quyền của thành phố là đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và đào tạo đội ngũ giáo viên. Về cơ sở vật chất, ngoài việc đầu tư xây dựng thêm 450 trường học, phải rà soát từng trường đã có, nơi nào chưa đạt chuẩn quốc gia phải đầu tư hoàn thành các tiêu chí, nơi nào đã đạt chuẩn phải đầu tư để nâng cao chất lượng đào tạo hơn nữa.

Đối với lĩnh vực văn hóa, bên cạnh việc đẩy mạnh phân cấp, giao quyền cho các địa phương tổ chức thực hiện việc bảo tồn, tôn tạo các di tích, trong năm nay, thành phố phải cố gắng để khởi công dự án xây dựng đền thờ Ngô Quyền (huyện Đông Anh) và tiến hành các thủ tục hạ giải nhà pháo binh xây dựng từ thời Pháp để triển khai dự án phục dựng điện Kính Thiên (Hoàng thành Thăng Long).

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất; Tổ chức mở lại các dịch vụ, trong đó có du lịch, các địa điểm tham quan, di tích văn hóa, tâm linh; rà soát, triển khai tốt công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31.

Tại cuộc họp, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã thống nhất về chủ trương thành phố Hà Nội tặng đội tuyển bóng đá nữ 1 tỷ đồng vì thành tích xuất sắc vượt qua vòng loại tham dự World Cup 2023.

Đưa ra khỏi quy hoạch các Khu công nghiệp và dự án đầu tư không còn phù hợp

Đưa ra khỏi quy hoạch các Khu công nghiệp và dự án đầu tư không còn phù hợp

Để triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước đối với các Khu công nghiệp (KCN), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu, tập trung phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện rà soát quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn TP giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

Hiện dự thảo Luật mới quy định hành vi kê thêm thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh quá mức cần thiết là hành vi bị cấm vì lý do trục lợi nhưng chưa thật rõ, chưa đủ để kiểm soát vấn đề này. Phải quy được trách nhiệm trong trường hợp này.
Cảnh sát cơ động cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự

Cảnh sát cơ động cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự

Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, lực lượng vũ trang nói chung, Cảnh sát cơ động (CSCĐ) nói riêng cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự trong một số trường hợp đặc biệt để bảo đảm khả năng hoàn thành nhiệm vụ. Đây là các tình huống phát sinh ngoài dự kiến, rất đa dạng khó lường.
Có nên bỏ thanh tra cấp huyện?

Có nên bỏ thanh tra cấp huyện?

Mô hình tổ chức Thanh tra huyện trong dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) còn 2 loại ý kiến khác nhau là tán thành giữ nguyên và không tổ chức cơ quan thanh tra cấp huyện.
Hà Nội quan tâm đào tạo cán bộ có đủ năng lực làm việc trong môi trường quốc tế

Hà Nội quan tâm đào tạo cán bộ có đủ năng lực làm việc trong môi trường quốc tế

Thành ủy Hà Nội luôn quan tâm đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; Kịp thời thể chế hóa, cụ thể hóa, ban hành các chủ trương, định hướng lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sáng tạo nhằm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ có đủ khả năng, năng lực làm việc trong môi trường quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội: Tiền có mà không tiêu được là vướng ở đâu?

Chủ tịch Quốc hội: Tiền có mà không tiêu được là vướng ở đâu?

Trong giai đoạn phục hồi kinh tế mà tiền có không tiêu được thì vướng do đâu? Phải làm cho rõ. Thể chế là không vướng gì cả. Quốc hội đã cho phép áp dụng các cơ chế chính sách đặc cách, đặc thù, đặc biệt rồi, cho phép cả chỉ định thầu, tức là ở mức cao nhất rồi, không còn gì mở thêm được nữa

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Hỗ trợ các tỉnh, thành phố tiêu thụ nông sản đặc sản

Hỗ trợ các tỉnh, thành phố tiêu thụ nông sản đặc sản

Với quy mô trên 45 gian hàng, Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh và thành phố Hà Nội giới thiệu hàng chục mặt trái cây, nông sản, tiêu biểu của trên 12 tỉnh, thành phố với các sản phẩm tiêu biểu như vải thiều Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương; Xoài, mận S

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31
Tham gia tình nguyện tại SEA Games 31, làm việc hết mình, nhiều tình nguyện viên Thủ đô Hà Nội đã thể hiện được tính năng động, sáng tạo, đồng thời sử dụng vốn ngoại ngữ rất thạo trước bạn bè quốc tế. Chính họ là những tấm gương lan toả “Nét đẹp tình nguy

Đề xuất phân loại siêu thị, trung tâm thương mại

Đề xuất phân loại siêu thị, trung tâm thương mại
Bộ Công thương đang lấy ý kiến góp ý của Nhân dân với dự thảo Thông tư quy định về phân loại và quản lý một số loại hình hạ tầng thương mại gồm: Siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng outlet, trung tâm outlet.

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp
Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị đồng hành vừa tổ chức phát động triển khai kế hoạch hướng đến Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia học sinh, sinh viên lần thứ V – lĩnh vực y tế, công nghệ chăm

Một phong vị bia của người phương Nam

Một phong vị bia của người phương Nam
Người TP Hồ Chí Minh hào sảng, phóng khoáng. Để diễn tả hết tính cách đó, nhiều người thường nói vui rằng, hãy uống một chai “Sài Gòn đỏ” để cảm nhận.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết
Hiện dự thảo Luật mới quy định hành vi kê thêm thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh quá mức cần thiết là hành vi bị cấm vì lý do trục lợi nhưng chưa thật rõ, chưa đủ để kiểm soát vấn đề này. Phải quy được trách nhiệm trong trường hợp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp
Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị đồng hành vừa tổ chức phát động triển khai kế hoạch hướng đến Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia học sinh, sinh viên lần thứ V – lĩnh vực y tế, công nghệ chăm

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31
Tham gia tình nguyện tại SEA Games 31, làm việc hết mình, nhiều tình nguyện viên Thủ đô Hà Nội đã thể hiện được tính năng động, sáng tạo, đồng thời sử dụng vốn ngoại ngữ rất thạo trước bạn bè quốc tế. Chính họ là những tấm gương lan toả “Nét đẹp tình nguy

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.