Ông Trần Quốc Vượng làm việc tại tỉnh Bạc Liêu

Thời sự
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá cao thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020.

Chiều 7/8, Đoàn công tác của Trung ương do ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và Chỉ thị 35 của Bộ chính trị.

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam đã báo cáo Đoàn công tác những kết quả kinh tế-xã hội và công tác xây dựng Đảng mà Bạc Liêu đã đạt được sau gần 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

ong tran quoc vuong lam viec tai tinh bac lieu hinh 1
Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu.

Theo đó, trong thời gian qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu luôn phát huy dân chủ, đoàn kết thống nhất cao, kịp thời ban hành các chủ trương đồng bộ, phù hợp trên hầu hết lĩnh vực. Đặc biệt, Bạc Liêu đã xác định và chọn đúng trọng tâm phát triển kinh tế, xã hội theo 5 trụ cột và khâu đột phá trong xây dựng Đảng là công tác cán bộ và tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ tỉnh đến cơ sở. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã hình thành và phát triển các trung tâm của vùng và cả nước về năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, tôm công nghệ cao, du lịch… từ đó tạo điều kiện để địa phương phát triển tốt ở nhiều lĩnh vực.

Ước đến cuối năm nay toàn bộ 20 chỉ tiêu về kinh tế, xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu lần thứ XV đề ra đều đạt và vượt, trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt cao và hoàn thành trước một năm. Kinh tế có sự tăng trưởng vượt bậc, năm sau cao hơn năm trước, với tốc độ tăng trưởng bình quân 5 năm đạt hơn 7%/ năm, thuộc nhóm tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao của khu vực; Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 59 triệu đồng/ người, tăng hơn 1,8 lần so với năm 2015, đứng thứ 5/13 tỉnh, thành trong khu vực; Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 28.500 tỷ đồng. Công tác xây dựng Nông thôn mới được tỉnh triển khai thực hiện chủ động, tích cực với quyết tâm cao và đạt kết quả vượt bậc.

Đến nay, Bạc Liêu đã có 1 huyện đạt chuẩn Nông thôn mới và 5 đơn vị cấp huyện hoàn thành mục tiêu xây dựng Nông thôn mới; có 43/49 xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Trong công tác giảm nghèo, Bạc Liêu đã huy động nguồn lực, đặc biệt đã duy trì việc phân công các cơ quan, đơn vị và vận động các doanh nghiệp nhận hỗ trợ hộ nghèo. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn dưới 1%, bình quân giảm hơn 3%/năm.

Về việc thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, cấp ủy các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động, trách nhiệm trong triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020-2025. Do đó, từ tổ chức cơ sở đảng đến đảng bộ cấp huyện đều đủ điều kiện tổ chức đại hội. Đến nay, toàn tỉnh đã có 321/321 chi bộ, đảng bộ cơ sở tổ chức xong Đại hội. Đối với cấp trên cơ sở đã có 7/11 Đảng bộ tổ chức xong Đại hội và những Đảng bộ còn lại sẽ tổ chức xong Đại hội trước ngày 23/8 tới. Đối với Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, trong thời gian qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng các qui định của Trung ương. Hiện, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đang tập trung chỉ đạo các Tiểu ban và các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy khẩn trương rà soát, chuẩn bị chu đáo và hoàn thành các nội dung, điều kiện cần thiết khác. Bạc Liêu phấn đấu tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh vào tháng 10/2020.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng ghi nhận và đánh giá cao thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020. Tỉnh đã biết khắc phục những khó khăn, thách thức, phát huy những tiềm năng, lợi thế để phát triển, nhất là trong định hướng phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, tôm công nghệ cao, du lịch…và xây dựng Nông thôn mới. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị luôn được tỉnh chú trọng. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đảng viên trong toàn Đảng bộ được phát huy cao độ.

ong tran quoc vuong lam viec tai tinh bac lieu hinh 2
Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Trần Quốc Vượng lưu ý, để Đại hội Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu lần thứ XVI diễn ra thành công tốt đẹp, địa phương cần gấp rút chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để tổ chức Đại hội an toàn, theo đúng quy định của Đảng; đặc biệt chú trọng xây dựng cấp ủy khóa mới đáp ứng yêu cầu về chính trị, đạo đức, có tài, có tầm, có năng lực tổ chức thực hiện.

“Có mấy điểm nổi bật nhất của nhiệm kỳ này mà các đồng chí làm được. Trước hết là đảm bảo sự đoàn kết, nhất trí trong lãnh đạo, trong Ban chấp hành. Đây là việc cốt tử của bất cứ tổ chức nào của địa phương nào. Khi các đồng chí cấp ủy đoàn kết với nhau thì lan tỏa đến Thường vụ và lan tỏa đến Ban chấp hành và lan tỏa đến tất cả các tổ chức Đảng trong tỉnh ta và nhân dân tin tưởng chúng ta, cái này là quan trọng. Điểm thứ hai là năng lực lãnh đạo, trí tuệ lãnh đạo. Có chủ trương rồi nhưng tổ chức Đảng không mạnh, mất đoàn kết, mọi người không có kỷ cương, kỷ luật, không có trách nhiệm gì cả thì làm sao biến chủ trương thành hành động cách mạng được. Rất mong các đồng chí khi xây dựng Báo cáo chính trị, chúng ta đánh giá, nhấn mạnh những điểm ấy để thấy được những cái chúng ta làm được như thế là do đâu, chúng ta vững bước tiến lên”, ông Trần Quốc Vượng nói.

Trước đó, Đoàn công tác của Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã có buổi làm việc với Đảng bộ, chính quyền huyện Nông thôn mới Phước Long; đến thăm mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Tập đoàn Việt Úc, một số cơ sở y tế, văn hóa./.

https://vov.vn/chinh-tri/ong-tran-quoc-vuong-lam-viec-tai-tinh-bac-lieu-1080288.vov
Kiện toàn chức năng, cơ cấu tổ chức và biên chế 11 đơn vị

Kiện toàn chức năng, cơ cấu tổ chức và biên chế 11 đơn vị

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến vừa ký ban hành Thông báo số 1440-TB/TU kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về tiếp tục rà soát, sắp xếp, kiện toàn chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy và biên chế, phương án phân cấp, ủy quyền và quy trình giải quyết các thủ tục hành chính của các sở, ngành, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,