Nuôi lợn đất xây dựng nhà nhân ái tặng gia đình học trò khó khăn

Tuổi trẻ Nguyễn Dũng
Chỉ một thời gian ngắn nữa, gia đình học trò Trịnh Thị Ngân (lớp 12E, trường THPT Đa Phúc, Sóc Sơn, Hà Nội) sẽ được ở trong ngôi nhà khang trang, vững chãi hơn. Niềm vui lớn của gia đình cô học trò được tạo nên từ phong trào “Nuôi lợn đất xây dựng nhà nhân ái” trong học sinh huyện.

Món quà ý nghĩa

Gia đình nhỏ của Ngân (tại xóm Trại Táo, thôn Yên Tàng, xã Bắc Phú, Sóc Sơn, Hà Nội) có hoàn cảnh rất khó khăn. Để có tiền nuôi con ăn học, chị Trịnh Thị Vân, mẹ Ngân ngoài làm ruộng, hàng ngày đi thu mua phế liệu nhưng thu nhập thấp nên cuộc sống gia đình khó khăn.

Để giảm bớt nỗi lo cho mẹ, Ngân luôn cố gắng học tập thật tốt. Hai năm liền cô học trò đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường, giành học bổng từ chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”. Ngoài giờ học, Ngân còn chăm chỉ làm việc nhà, giúp mẹ chăm sóc và dạy em trai học bài.

“Từ khi vào lớp 10, được sự giúp đỡ của nhà trường và thầy cô em không phải đóng học phí. Đó là động lực giúp em cố gắng học tập tốt hơn và tích cực tham gia các hoạt động ở trường”, Ngân cho biết.

Lễ khởi công xây dựng nhà nhân ái tặng gia đình học trò Trịnh Thị Ngân
Lễ khởi công xây dựng nhà nhân ái tặng gia đình học trò Trịnh Thị Ngân

Tuy nhiên, điều Ngân lo lắng nhất chính là ngôi nhà gia đình ở đã xuống cấp từ lâu, ngày nắng nóng bức, trời mưa dột tứ bề. Vì thế, cô học trò luôn mơ ước được ở trong ngôi nhà vững chãi để cả nhà yên tâm đi học, đi làm.

Niềm vui đến với gia đình Ngân khi nhận được tin Huyện đoàn Sóc Sơn hỗ trợ 40 triệu đồng xây dựng nhà. Lễ khởi công công trình thanh niên tình nguyện “Ngôi nhà nhân ái” tặng gia đình cô học trò cũng được Huyện đoàn tổ chức.

“Chỉ một thời gian ngắn nữa ngôi nhà sẽ hoàn thành. Gia đình em sẽ có nơi ở khang trang hơn. Em thực sự cảm ơn tấm lòng của mọi người và sẽ cố gắng nhiều hơn để đạt được ước mơ trở thành cô giáo”, Ngân tâm sự.

Thực hành tiết kiệm

Số tiền 40 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho gia đình Ngân được trích từ quỹ “Nuôi lợn đất xây dựng nhà nhân ái” trong học sinh khối THPT-GDNN-GDTX năm 2021 của huyện Sóc Sơn.

Học trò Trịnh Thị Ngân và gia đình được tặng nhiều phần quà để vượt qua khó khăn
Học trò Trịnh Thị Ngân và gia đình được tặng nhiều phần quà để vượt qua khó khăn

Anh Nguyễn Văn Tuấn, Bí thư Huyện đoàn Sóc Sơn cho biết, với mong muốn hình thành thói quen tiết kiệm, đồng thời phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong học sinh, đoàn viên khối THPT-GDNN-GDTX, Huyện đoàn đã phát động phong trào “Nuôi lợn đất xây dựng nhà nhân ái” từ học kỳ 2, năm học 2020 - 2021.

Theo đó, mỗi lớp nhận nuôi một con lợn đất. Hàng tuần, học sinh nào có điều kiện thì sẽ tiết kiệm từ tiền ăn sáng, quà vặt để cho lợn "ăn”. Việc ủng hộ hoàn toàn tự nguyện và tùy theo khả năng của mỗi học sinh. Mỗi khi “mổ” lợn, số tiền ấy sẽ được góp vào quỹ chung “Nuôi lợn đất xây dựng nhà nhân ái” của trường nhằm giúp đỡ, tiếp thêm niềm tin, nghị lực để nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục theo đuổi con đường học vấn.

Chỉ mới phát động nhưng phong trào đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của học sinh và các thầy cô trong khối THPT-GDNN-GDTX của huyện Sóc Sơn. Trong đó, với số tiền hội thu được hơn 80 triệu đồng, Huyện đoàn Sóc Sơn đã hỗ trợ 2 gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà nhân ái.

Bạn Yến Thanh, học sinh trường THPT Đa Phúc chia sẻ: "Qua phong trào “Nuôi lợn đất xây nhà nhân ái”em thấy rất vui, vì đây là việc làm có ý nghĩa và mang tính nhân văn. Trước đây thay vì dùng số tiền bố mẹ cho để ăn quà vặt thì bây giờ em dùng để "nuôi" lợn đất của lớp, giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn có cuộc sống tốt hơn”.

“Không chỉ mang ý nghĩa giáo dục tính tiết kiệm, nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với cộng đồng mà phong trào còn giáo dục truyền thống tương thân, tương ái trong các em học sinh. Vì vậy, Huyện đoàn sẽ tiếp tục duy trì, phát triển phong trào giúp những bạn có hoàn cảnh kém may mắn, có thêm niềm tin, nghị lực vững bước trên con đường học vấn của mình", anh Nguyễn Văn Tuấn, Bí thư Huyện đoàn Sóc Sơn cho biết.

“Lời gửi từ trái tim” nối dài mùa Vu Lan báo hiếu

“Lời gửi từ trái tim” nối dài mùa Vu Lan báo hiếu

Dù chương trình nghệ thuật đặc biệt báo hiếu nhân mùa Vu Lan với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành” do báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với các đơn vị tổ chức đã trôi qua nhiều ngày nhưng những “Lời gửi từ trái tim” tiếp tục được độc giả cả nước gửi về nhằm bày tỏ lòng tri ân với cha mẹ.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

HD SAISON - Dịch vụ tài chính tiêu dùng được tin dùng

HD SAISON - Dịch vụ tài chính tiêu dùng được tin dùng
Với tầm nhìn trở thành công ty tài chính tiêu dùng được tin dùng nhất tại thị trường Việt Nam, Công ty Tài chính TNHH HD SAISON (HD SAISON) luôn không ngừng nỗ lực trong hoạt động kinh doanh cũng như chú trọng đến việc gia tăng giá trị lợi ích khách hàng.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) góp mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.

Cây tùng thơm "cháy hàng" mùa Noel

Thay vì mua cây thông tươi với mức giá đắt đỏ, nhiều người tìm mua cây tùng thơm để trang trí nhà dịp Noel sắp tới vì loại cây này có hình dáng đẹp như cây thông "mini" lại có mùi thơm dễ chịu, giá cả vừa phải.

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỷ lệ tốt nghiệp của thành phố Hà Nội đạt 99,1% (năm 2021 đạt 98,9%). Trong đó, tỷ lệ tốt nghiệp hệ trung học phổ thông đạt 99,46%; hệ giáo dục thường xuyên đạt 96,28%.

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t