Nữ sinh “3 tốt” yêu Lịch sử, thích tiếng Anh

Tuổi trẻ Nguyễn Dũng
Lập thành tích xuất sắc trong học tập, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn - Hội nên Nguyễn Ngọc Khánh Linh, học sinh lớp 11 chuyên Lịch sử, trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn được tuyên dương “Học sinh 3 tốt, 3 rèn luyện”. Mơ ước của Linh là làm việc trong lĩnh vực truyền thông, lan tỏa điều tốt đẹp đến cộng đồng.

“Thích thì phải nhích”

Khánh Linh tự nhận bản thân là người cầu toàn và luôn muốn mọi việc thật hoàn hảo. Đây là nhược điểm nhưng cũng là ưu điểm để cô học trò phấn đấu học tập và tham gia các hoạt động thật tốt. Có thời gian, Linh từng học tập theo cảm hứng. “Khi nào thích mình mới học nhưng dần dần mình nhận ra về lâu dài thì việc này có thể gây trì trệ tiến độ học tập và làm việc nên quyết định thay đổi thói quen quản lý công việc”, Linh chia sẻ.

Khi còn học cấp 2, Linh được học một kỹ năng gọi là “first things first” nghĩa là những việc quan trọng nên được ưu tiên hàng đầu. Vì thế, mỗi ngày, cô học trò sẽ dành một chút thời gian để liệt kê những việc cần làm trong ngày và chia chúng vào các mục như: Khẩn cấp và quan trọng; Quan trọng nhưng không khẩn cấp; Không quan trọng nhưng khẩn cấp…

Nguyễn Ngọc Khánh Linh
Nguyễn Ngọc Khánh Linh

Phương pháp này còn được gọi là “Ma trận Eisenhower” và Linh cảm thấy thực sự hữu ích với khối lượng công việc và thời gian học tập "khổng lồ" ở cấp 3. Bên cạnh đó, Linh luôn đặt cho bản thân những mục tiêu cao hơn và coi đó là động lực để phấn đấu.

“Có một câu nói mình rất tâm đắc, đó là “If you want something, go get it”, tạm dịch theo kiểu vui vẻ trong tiếng Việt là “thích thì phải nhích”. Vì thế, mình luôn cố gắng tối đa để đạt được những điều bản thân mong muốn”, Linh chia sẻ.

Linh dành tình yêu đặc biệt cho Lịch sử, bởi đây là môn học thú vị giúp cô học trò hiểu nguồn gốc con người, các sự kiện xã hội… nhưng cũng rất thích học tiếng Anh. Ngoài tiếng Anh, Linh còn học thêm 2 ngoại ngữ khác. Đối với cô học trò, nói được nhiều thứ tiếng đồng nghĩa với việc có thể kết nối với nhiều người và nguồn thông tin hơn, một điều rất cần thiết ở bộ môn Lịch sử.

Theo Linh, có nhiều mảng kiến thức, lĩnh vực mà nếu chỉ tìm kiếm bằng tiếng Việt thôi thì được không nhiều, đặc biệt là phần lịch sử thế giới. Vì thế, bên cạnh việc đọc sách báo tiếng Việt, cô học trò còn cố gắng đọc nhiều tư liệu bằng tiếng Anh để có cái nhìn đa chiều hơn về các sự kiện Lịch sử.

Đại sứ truyền thông

Ngoài học tập, Linh tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Hiện Linh là Bí thư Chi đoàn K1 Chuyên Lịch sử; Phó Chủ tịch Câu lạc bộ tiếng Anh HSSH (HSSH English Club - HEC), Trưởng ban Media Câu lạc bộ Nghệ thuật HSSH (HSSH Land of Art - HLA) của trường.

Là người năng động, Khánh Linh mong muốn được làm việc trong lĩnh vực truyền thông
Là người năng động, Khánh Linh mong muốn được làm việc trong lĩnh vực truyền thông

Năm học qua phần lớn thời gian Linh và học sinh khác trên địa bàn thành phố Hà Nội phải học trực tuyến, không thể đến trường do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, điều khiến cô học trò tự hào nhất là đã cùng các bạn xây dựng được 2 video dạy môn Lịch sử tặng học sinh miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt; Hỗ trợ các em học sinh trong kì thi vào lớp 10 ôn tập kiến thức.

“Tham gia các hoạt động, mình không chỉ có thêm những người bạn mà cả kiến thức, kỹ năng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là quản lý. Khi tổ chức một hoạt động mình đều phải nghiên cứu kĩ lưỡng hướng đi, những việc cần làm và triển khai ra sao để có được kết quả tốt nhất. Những kiến thức này mình không học được trên sách vở mà chỉ qua trải nghiệm thực tế”, Linh cho biết.

Sự năng nổ trong các hoạt động giúp Linh được tín nhiệm bầu làm “Đại sứ truyền thông”. Với vai trò này, cô học trò tích cực lan tỏa hoạt động tích cực, gặp gỡ giao lưu với các bạn học sinh… Bản thân Linh từ lâu đã có hứng thú với nhóm ngành truyền thông nên cô học trò coi đây là cơ hội để học hỏi, tìm hiểu sâu hơn về lĩnh này.

Sau giờ học, Linh thường dành thời gian để dịch sách, truyện và phim ảnh. Cô học trò cho rằng cách học ngoại ngữ nhanh nhất là kết hợp với thực tiễn nên dịch sách truyện. Đây cũng là một thú vui của Linh sau giờ học. Ngoài ra, cô học trò thích xem thể thao, nghe nhạc và chụp ảnh.

Rèn luyện và trải nghiệm thật nhiều là cách để Linh hoàn thiện bản thân, hiện thực hóa ước mơ làm việc trong lĩnh vực truyền thông, lan tỏa những việc làm đẹp đến cộng đồng.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ