Nữ sinh “3 tốt” yêu Lịch sử, thích tiếng Anh

Tuổi trẻ Nguyễn Dũng
Lập thành tích xuất sắc trong học tập, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn - Hội nên Nguyễn Ngọc Khánh Linh, học sinh lớp 11 chuyên Lịch sử, trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn được tuyên dương “Học sinh 3 tốt, 3 rèn luyện”. Mơ ước của Linh là làm việc trong lĩnh vực truyền thông, lan tỏa điều tốt đẹp đến cộng đồng.

“Thích thì phải nhích”

Khánh Linh tự nhận bản thân là người cầu toàn và luôn muốn mọi việc thật hoàn hảo. Đây là nhược điểm nhưng cũng là ưu điểm để cô học trò phấn đấu học tập và tham gia các hoạt động thật tốt. Có thời gian, Linh từng học tập theo cảm hứng. “Khi nào thích mình mới học nhưng dần dần mình nhận ra về lâu dài thì việc này có thể gây trì trệ tiến độ học tập và làm việc nên quyết định thay đổi thói quen quản lý công việc”, Linh chia sẻ.

Khi còn học cấp 2, Linh được học một kỹ năng gọi là “first things first” nghĩa là những việc quan trọng nên được ưu tiên hàng đầu. Vì thế, mỗi ngày, cô học trò sẽ dành một chút thời gian để liệt kê những việc cần làm trong ngày và chia chúng vào các mục như: Khẩn cấp và quan trọng; Quan trọng nhưng không khẩn cấp; Không quan trọng nhưng khẩn cấp…

Nguyễn Ngọc Khánh Linh
Nguyễn Ngọc Khánh Linh

Phương pháp này còn được gọi là “Ma trận Eisenhower” và Linh cảm thấy thực sự hữu ích với khối lượng công việc và thời gian học tập "khổng lồ" ở cấp 3. Bên cạnh đó, Linh luôn đặt cho bản thân những mục tiêu cao hơn và coi đó là động lực để phấn đấu.

“Có một câu nói mình rất tâm đắc, đó là “If you want something, go get it”, tạm dịch theo kiểu vui vẻ trong tiếng Việt là “thích thì phải nhích”. Vì thế, mình luôn cố gắng tối đa để đạt được những điều bản thân mong muốn”, Linh chia sẻ.

Linh dành tình yêu đặc biệt cho Lịch sử, bởi đây là môn học thú vị giúp cô học trò hiểu nguồn gốc con người, các sự kiện xã hội… nhưng cũng rất thích học tiếng Anh. Ngoài tiếng Anh, Linh còn học thêm 2 ngoại ngữ khác. Đối với cô học trò, nói được nhiều thứ tiếng đồng nghĩa với việc có thể kết nối với nhiều người và nguồn thông tin hơn, một điều rất cần thiết ở bộ môn Lịch sử.

Theo Linh, có nhiều mảng kiến thức, lĩnh vực mà nếu chỉ tìm kiếm bằng tiếng Việt thôi thì được không nhiều, đặc biệt là phần lịch sử thế giới. Vì thế, bên cạnh việc đọc sách báo tiếng Việt, cô học trò còn cố gắng đọc nhiều tư liệu bằng tiếng Anh để có cái nhìn đa chiều hơn về các sự kiện Lịch sử.

Đại sứ truyền thông

Ngoài học tập, Linh tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Hiện Linh là Bí thư Chi đoàn K1 Chuyên Lịch sử; Phó Chủ tịch Câu lạc bộ tiếng Anh HSSH (HSSH English Club - HEC), Trưởng ban Media Câu lạc bộ Nghệ thuật HSSH (HSSH Land of Art - HLA) của trường.

Là người năng động, Khánh Linh mong muốn được làm việc trong lĩnh vực truyền thông
Là người năng động, Khánh Linh mong muốn được làm việc trong lĩnh vực truyền thông

Năm học qua phần lớn thời gian Linh và học sinh khác trên địa bàn thành phố Hà Nội phải học trực tuyến, không thể đến trường do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, điều khiến cô học trò tự hào nhất là đã cùng các bạn xây dựng được 2 video dạy môn Lịch sử tặng học sinh miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt; Hỗ trợ các em học sinh trong kì thi vào lớp 10 ôn tập kiến thức.

“Tham gia các hoạt động, mình không chỉ có thêm những người bạn mà cả kiến thức, kỹ năng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là quản lý. Khi tổ chức một hoạt động mình đều phải nghiên cứu kĩ lưỡng hướng đi, những việc cần làm và triển khai ra sao để có được kết quả tốt nhất. Những kiến thức này mình không học được trên sách vở mà chỉ qua trải nghiệm thực tế”, Linh cho biết.

Sự năng nổ trong các hoạt động giúp Linh được tín nhiệm bầu làm “Đại sứ truyền thông”. Với vai trò này, cô học trò tích cực lan tỏa hoạt động tích cực, gặp gỡ giao lưu với các bạn học sinh… Bản thân Linh từ lâu đã có hứng thú với nhóm ngành truyền thông nên cô học trò coi đây là cơ hội để học hỏi, tìm hiểu sâu hơn về lĩnh này.

Sau giờ học, Linh thường dành thời gian để dịch sách, truyện và phim ảnh. Cô học trò cho rằng cách học ngoại ngữ nhanh nhất là kết hợp với thực tiễn nên dịch sách truyện. Đây cũng là một thú vui của Linh sau giờ học. Ngoài ra, cô học trò thích xem thể thao, nghe nhạc và chụp ảnh.

Rèn luyện và trải nghiệm thật nhiều là cách để Linh hoàn thiện bản thân, hiện thực hóa ước mơ làm việc trong lĩnh vực truyền thông, lan tỏa những việc làm đẹp đến cộng đồng.

Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh

Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh

Chàng trai trẻ Nguyễn Sỹ Hiền (37 tuổi), chủ cửa hàng bánh Hiền Nguyễn (Hiền Nguyễn Bakery), TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa làm những mẫu bánh cổ động chống Covid-19 đầy độc đáo, mang nhiều ý nghĩa gửi gắm đến các lực lượng chống dịch.
“Dở khóc dở cười” chuyện săn đồ sale với... giá gốc

“Dở khóc dở cười” chuyện săn đồ sale với... giá gốc

Mùa sale Black Friday vừa kết thúc, người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ đã có những ngày mua sắm rộn ràng để tìm cho mình những món đồ ưng ý với giá hời. Tuy vậy, khác với những quảng cáo rầm rộ như “sale đến 80%”, “mua 1 tặng 2”, “đồng giá sản phẩm”, “xả toàn bộ cửa hàng”… nhiều bạn trẻ không khỏi thất vọng khi những món đồ đang sale thì không hợp ý, đồ cần mua thì không giảm giá…
Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19

Sáng 27/11, tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công An, Hội thảo khoa học về ngành Y tế với chủ đề “Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19” đã được tổ chức với sự tham gia, chia sẻ của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Giới trẻ “thờ ơ” săn sale ngày Black Friday

Giới trẻ “thờ ơ” săn sale ngày Black Friday

Black Friday được nhận định là ngày hội giảm giá lớn nhất trong năm, hứa hẹn sẽ nhận được sự quan tâm và kích thích mua sắm từ cộng đồng. Dù vậy, ảnh hưởng của dịch bệnh và việc thay đổi trong thói quen mua sắm khiến giới trẻ không còn cảm thấy hào hứng, mặn mà với ngày lễ mua sắm Black Friday này...
Trí thức trẻ hiến kế chuyển đổi số, phát triển đất nước

Trí thức trẻ hiến kế chuyển đổi số, phát triển đất nước

Với chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia” Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV năm 2021 diễn ra trong 2 ngày 25, 26/11 thu hút gần 200 đại biểu tham gia. Tại đây, các nhà khoa học, trí thức trẻ đã có đề xuất, sáng kiến chuyển đổi số đối trong lĩnh vực năng lượng và môi trường, phát triển đô thị, y tế - giáo dục, quản trị, sản xuất, kinh doanh…
Thủ khoa yêu màu áo lính

Thủ khoa yêu màu áo lính

Từ sự ngưỡng mộ ông ngoại từng là người lính cụ Hồ, Lưu Thị Bích Hằng quyết định “đầu quân” vào Học viện Khoa học Quân sự. Sau 4 năm rèn luyện, Hằng ra trường với tấm bằng đỏ mang quân hàm Trung úy, đồng thời là Thủ khoa xuất sắc của thành phố Hà Nội năm 2021.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, qua gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tình hình dịch bệnh kiểm soát được trên phạm vi toàn quốc, tình hình kinh tế-xã hội khở

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới
Tối 25/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 đến ngày 25/11 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bả

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội
"Khắc tinh" của tội phạm đường phố, "quả đấm thép"… những danh từ “mạnh” thể hiện sự quyết liệt, không khoan nhượng với tội phạm được người dân ở Hà Nội ưu ái dành tặng lực lượng 141.