Nữ nhân 8X Huế kiếm cả tỷ đồng mỗi năm nhờ khởi nghiệp trồng sen trắng

Khởi nghiệp Hương Ly
(KNT) - Sau khi tốt nghiệp cử nhân Công nghệ sinh học, sau 7 năm mưu sinh nơi xứ người, từ bỏ những cơ hội việc làm tốt, nữ nhân 8X về quê khởi nghiệp và trở thành người nâng tầm giá trị văn hóa Huế.

Chị Phạm Thị Diệu Huyền sinh năm 1985 tại phường Thuận Thành, TP.Huế, Thừa Thiên-Huế quyết định trở về quê hương khởi nghiệp sau 7 năm mưu sinh nơi xứ người cùng với nhiều kinh nghiệm tích luỹ. Chị chia sẻ từng học ngành Công nghệ sinh học của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

nữ nhân trẻ khởi nghiệp bằng việc trồng sen trắng

Chị Diệu Huyền bắt đầu thu được những trái ngọt từ niềm đam mê với cây sen Huế (Ảnh: Sưu tầm)

Chị Diệu Huyền cho biết, Huế là thành phố du lịch gắn với quà tặng và đặc sản, nhưng hiện nay sản phẩm quà tặng của Huế chưa đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch. Huế có rất nhiều đặc sản, nhưng có rất nhiều các sản phẩm ngày càng bị mai một và thất truyền. Có sản phẩm thì không được làm bài bản chuyên nghiệp, không có bao bì, gắn nhãn mác vệ sinh an toàn thực phẩm…

Quá trình bắt đầu đầy khó khăn...

Thời gian đầu, chị bắt đầu với nhiều nghề khác nhau từ bán quà tặng cho khách du lịch, kinh doanh quán cà phê, bán các sản phẩm đặc trưng của xứ Huế... Tuy vậy, những lần kinh doanh này của chị đều chưa thành công.

Khi bắt đầu khởi động dự án và trồng sen trắng trên mặt ao với diện tích lớn vào năm 2019 nhằm phát triển kinh tế và bảo tồn giống, nhiều người cho rằng chị đang “mạo hiểm”. Chia sẻ về ý tưởng khởi nghiệp với sen trắng, chị Huyền cho biết: "Tôi muốn có nhiều sen trắng sáng sớm ngát hương ở cố đô và muốn nâng tầm giá trị cây sen trắng bằng những sản phẩm đặc sắc. Đây là dự án tâm huyết của tôi, tôi muốn làm một cái gì đó giúp Huế ngày càng phát triển và du khách cũng biết đến Huế nhiều hơn".

Để thực hiện ý tưởng khởi nghiệp của mình, chị đã tìm đọc những tài liệu về việc trồng sen, cách thức trồng sen cũng như những khó khăn, bệnh tật của sen trong việc nuôi trồng. Cùng với đó, chị cũng có những buổi gặp các nông dân trồng sen lâu năm, các nghệ nhân trồng sen tại Huế để học tập và kết hợp trong việc tìm giống, nuôi trồng và chăm sóc.

Những ngày đầu, chị phải lội bùn trồng sen, vớt bèo, dầm mưa dãi nắng, cách xử lý nguyên liệu qua máy móc, bị lỗ vốn..., dù khó khăn nhưng chị vẫn không nản lòng, vẫn tiếp tục theo đuổi việc trồng sen.

Sau một thời gian trồng thử nghiệm và rút ra những kinh nghiệm, chị dần trồng thành công loại sen trắng đặc trưng của Huế. Chị Huyền chia sẻ: “Hoa sen trắng dường như chỉ thích hợp với thổ dưỡng ở Huế. Sen trắng có năng suất thấp so với sen hồng, nhưng bù lại nó có sắc, hương và hàm lượng dinh dưỡng cao”.

Tâm huyết với sen, chị đã xin Ban quản lý Trung tâm bảo tồn di tích Huế để được trồng sen bên trong lăng, trong thành hào từ giữa cửa Nhà Đồ đến cầu Dã Viên, đồng thời thuê thêm các hồ của người dân để mở rộng diện tích trồng sen.

Chị cho biết, việc dọn hồ, làm sạch mặt hồ là mất nhiều công sức nhất, phải triển khai mất 6 tháng để nạo vét, đưa nước sạch vào hồ, loại bỏ mọi ô nhiễm. Công đoạn này lúc ban đầu gặp nhiều trắc trở và nguồn vốn bỏ ra tương đối lớn. “Có nhiều lúc tôi gặp phải khó khăn, công việc quá nhiều. Thú thật là tôi cũng đã có lúc định rời bỏ công việc khó khăn này, nhưng ông xã đã hiểu được tâm huyết của vợ, hy sinh cả công việc để cùng tôi phát triển sen Huế”, cựu cử nhân công nghệ sinh học thừa nhận.

Với niềm yêu thích mãnh liệt với sen, chị và chồng đã hoàn thành được khối công việc đồ sộ để vừa làm đẹp cảnh quan du lịch thành phố, vừa làm ra những sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

Không ngừng nghiên cứu tạo ra đa dạng sản phẩm đậm nét văn hóa Huế

Để có được thành phẩm trà sen, trong quá trình khởi nghiệp, chị Huyền cũng đã gặp nhiều chuyên gia, đọc nhiều sách về hoàng cung và thử nhiều công thức pha chế. Sen trồng và được ướp trực tiếp ngay tại hồ, từ đó mang vị ngọt thanh, hương thơm nhẹ nhàng từ những búp hoa trà tươi và chất lượng. Trà được ướp một cách tỉ mỉ cùng với nhụy sen, giữ kín trong cánh hoa và lá.

khởi nghiệp từ việc trồng sen trắng
Sen trồng và được ướp trực tiếp ngay tại hồ (Ảnh: Sưu tầm)

Chị Huyền hiện đã có khoảng 10 hecta trồng sen và ngoài trà sen, chị còn sản xuất ra các sản phẩm khác như: hạt sen tươi, hạt sen khô, trà hoa sen sấy, trà lá sen, tranh sen, trà tim sen,….

Chị cũng đã sáng tạo để đưa chất liệu màu sắc, mô típ của văn hóa Huế vào họa tiết, mẫu mã bao bì sản phẩm.

Cùng với đó, chị cũng kinh doanh thêm các đặc sản đặc trưng của Huế như kẹo cau, kẹo đậu nành, mè vừng, mè xửng, bánh ép, bánh đậu xanh cháy, mứt gừng, nghệ, hạt sen, thanh trà,... Với các loại bánh kẹo đặc sản, chị không lấy hàng qua trung gian mà tìm về tận nơi sản xuất để ký hợp đồng liên kết.

Chị chia sẻ, hiện tại đã đưa được đa dạng các sản phẩm ra thị trường với đúng các tiêu chí và tinh thần đặt ra khi khởi nghiệp, doanh thu cũng đã đạt cả tỷ đồng mỗi năm. Ngoài thị trường Huế, một số dòng sản phẩm của chị đã vào được hệ thống bán hàng ở các sân bay, một số căn-tin trường học ở TP. Hồ Chí Minh và xuất ngoại theo con đường tiểu ngạch.

Để có thể đưa những sản phẩm của mình đi xa hơn, chị cũng đã không quản ngày đêm mày mò sáng tạo, đưa chất liệu màu sắc, mô típ của văn hóa Huế vào họa tiết, mẫu mã bao bì sản phẩm. Theo đó, chị đã áp dụng tranh làng Sình xứ Huế vào bao bì các loại sản phẩm đặc trưng. Từ màu sắc tranh làng Sình chị phác thảo thêm những bức tranh phong cảnh xứ Huế trên bao bì sản phẩm.

Chị cho biết, ngoài thưởng thức sản vật đặc trưng của Huế, cũng muốn giới thiệu với du khách những câu chuyện về văn hóa, đặc biệt là về loài sen trắng đặc sản của thành phố Huế. Chị cũng mong muốn trong tương lai sẽ đưa những sản phẩm của sen Huế đi đến mọi miền tổ quốc và xuất khẩu ra nước ngoài.

nữ nhân 8X khởi nghiệp trồng sen trắng
Cô gái Huế chi 200 triệu sửa nhà cũ thành tổ ấm trên đồi ”vạn người mê”

Ngôi nhà hoa giấy Lavin Home ẩn mình trên dốc đồi Lê Ngô Cát, Thủy Xuân, Thừa Thiên Huế. Căn nhà ủ hương thơm của giấy,...

Quá trình khởi nghiệp tuy nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm, cô gái 8X đã thành công và đưa văn hóa Huế đến gần hơn với khách du lịch bằng những sản phẩm từ sen trắng của mình.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

(KNT) - Một trong những mục tiêu quan trọng của Thành phố Hà Nội những năm tới là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích đổi mới khởi nghiệp sáng tạo; phát triển cả về số lượng và chất lượng doanh nghiệp tư nhân.

"Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" tại Đà Nẵng

"Thính - Góc ẩm thực Hà Nội" tại Đà Nẵng
KNT - Lang thang trên các con phố của Đà Nẵng bạn có thể bắt gặp rất nhiều món ăn vặt ngon của cả ba miền. Trong đó, phải kể đến những món ăn đặc trưng của Hà Nội như: Bún đậu mắm tôm, nem thính Nam Định, chả cốm, chả bắc hấp... là những món ăn đang được

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo
(KNT) - Một trong những mục tiêu quan trọng của Thành phố Hà Nội những năm tới là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích đổi mới khởi nghiệp sáng tạo; phát triển cả về số lượng và chất lượng doanh nghiệp tư nhân.

M&A - Chẳng còn là xu thế khởi nghiệp con nhà giàu?

M&A - Chẳng còn là xu thế khởi nghiệp con nhà giàu?
(KNT) - Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến cho rất nhiều các doanh nghiệp gặp vấn đề, thậm chí phá sản. Nhưng không riêng gì các ông lớn, với các Startup hoạt động mô hình M&A thì đây lại là một cơ hội vô cùng lớn.

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi
(KNT) - Giữa một xã hội mà hầu hết ai cũng chọn con đường an toàn để bước đi thì việc lựa chọn nghỉ học từ năm nhất đại học để mơ về một giấc mơ lớn hơn, nhiều người hoài nghi, gọi đó là lập dị. Và Phùng Hữu Đức - CEO trẻ khởi nghiệp bằng niềm đam mê mãnh liệt với xe hơi cũng tự cho mình là một con người lập dị như thế.

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ chỉ bằng một mẹo nhỏ

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ chỉ bằng một mẹo nhỏ
(KNT) - Giữ thăng bằng khi co một chân trong vòng ít nhất 20 giây. Đây là một mẹo nhỏ được các nhà nghiên cứu Nhật Bản rút ra từ một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành về đột quỵ.