“Nới” thủ tục hoãn, giãn nợ giúp doanh nghiệp phục hồi kinh doanh

Tài chính Hậu Lộc
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng rà soát quy định nội bộ về thủ tục, quy trình cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo hướng hỗ trợ, phù hợp với thực tế dịch bệnh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú vừa chủ trì Hội nghị trực tuyến về giải pháp của ngành ngân hàng góp phần khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 với UBND tỉnh Bình Dương.

Theo báo cáo tại hội nghị, đợt bùng phát dịch Covid-19 từ giữa năm 2021 tại nhiều tỉnh, thành phố với những diễn biến phức tạp, lây lan nhanh đã ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế, xã hội, nhiều địa phương kinh tế trọng điểm phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài để phòng chống dịch bệnh.

Trước tác động của dịch bệnh, hoạt động của các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thương mại dịch vụ, buôn bán nhỏ lẻ phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng, giảm tối đa công suất; Các chuỗi sản xuất, cung ứng bị đứt gãy... từ đó ảnh hưởng đến tình hình kinh tế, xã hội nói chung và hoạt động ngân hàng nói riêng.

Theo ông Tú, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước và ngành ngân hàng đã tích cực vào cuộc với hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất, kinh doanh thông qua nhiều giải pháp.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú. (Ảnh: SBV)
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú. (Ảnh: SBV)

Trong đó, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng nhằm kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối; Điều hành chính sách tín dụng theo hướng tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ tăng trưởng, chủ động điều hòa lượng tiền cung ứng, đảm bảo thanh khoản cho nền kinh tế, tập trung cho vay lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là các lĩnh vực thiết yếu, các ngành nghề bị ảnh hưởng nặng bởi dịch.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành Thông tư 14/2021/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020, Thông tư 03/2021/TT-NHNN ngày 2/4/2021 theo hướng mở rộng phạm vi khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ để phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh.

Tính đến nay, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 278.000 khách hàng với dư nợ 238.000 tỷ đồng; Lũy kế giá trị nợ đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng khoảng 531.000 tỷ đồng; Miễn, giảm, hạ lãi suất cho khoảng 1,7 triệu khách hàng với dư nợ gần 2,5 triệu tỷ đồng, cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt trên 5,2 triệu tỷ đồng cho hơn 800.000 khách hàng.

Trong đó, riêng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho 4.700 khách hàng với tổng giá trị nợ 10.000 tỷ đồng; Miễn giảm lãi, hạ lãi suất cho gần 69.300 khách hàng với dư nợ khoảng 130.000 tỷ đồng, số tiền lãi được miễn, giảm là 1.188 tỷ đồng; Cho vay mới để hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn lũy kế từ 23/01/2020 đến nay đạt 223.000 tỷ đồng với số khách hàng còn dư nợ tại cuối kỳ báo cáo là 13.300 khách hàng.

Theo đánh giá của Phó Thống đốc, các tổ chức tín dụng vào cuộc mạnh mẽ, thể hiện tinh thần chia sẻ, tháo gỡ, tạo điều kiện cho khách hàng vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất, kinh doanh, thông qua các giải pháp rất hữu hiệu, thiết thực thể hiện sự cố gắng của toàn ngành ngân hàng cùng đồng lòng chung sức với người dân, doanh nghiệp với Chính phủ và các bộ, ngành trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Ông Tú cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, khi tâm dịch đã qua, vẫn cần tiếp tục những giải pháp quyết liệt hơn nhằm sớm đưa hoạt động kinh tế, xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp thích ứng với trạng thái bình thường mới.

Trong thời gian tới, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đề nghị các tổ chức tín dụng tiếp tục quyết liệt triển khai có kết quả, hiệu quả các giải pháp theo hướng chia sẻ tối đa khó khăn với người dân, doanh nghiệp trong và sau khi dịch kết thúc.

"Các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, hạ lãi suất, chủ động cân đối vốn để đầu tư các dự án hiệu quả, có khả năng phục hồi trong tình hình mới", Phó Thống đốc yêu cầu.

Bên cạnh đó, Phó Thống đốc cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng rà soát quy định nội bộ về thủ tục, quy trình cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo hướng hỗ trợ, phù hợp với thực tế dịch bệnh, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận được chính sách; Tăng cường công tác tập huấn về công tác triển khai các chính sách tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai thống nhất, đảm bảo nhanh gọn, hiệu quả trong toàn hệ thống NHCSXH chính sách cho vay trả lương ngừng việc, cho vay trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ...

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, qua gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tình hình dịch bệnh kiểm soát được trên phạm vi toàn quốc, tình hình kinh tế-xã hội khở

Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh

Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh
Chàng trai trẻ Nguyễn Sỹ Hiền (37 tuổi), chủ cửa hàng bánh Hiền Nguyễn (Hiền Nguyễn Bakery), TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa làm những mẫu bánh cổ động chống Covid-19 đầy độc đáo, mang nhiều ý nghĩa gửi gắm đến các lực lượng chống dịch.

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới
Tối 25/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 đến ngày 25/11 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bả

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội
"Khắc tinh" của tội phạm đường phố, "quả đấm thép"… những danh từ “mạnh” thể hiện sự quyết liệt, không khoan nhượng với tội phạm được người dân ở Hà Nội ưu ái dành tặng lực lượng 141.