Nói người nghèo miễn nhiễm Covid-19, Thống đốc ở Mexico hứng chỉ trích dữ dội

Thời sự
Thống đốc bang Puebla ở Mexico khiến nhiều người phẫn nộ khi tuyên bố rằng, người nghèo "miễn nhiễm" với Covid-19.

Trong bài phát biểu được truyền trực tiếp trên YouTube và Facebook, Thống đốc bang Puebla Luis Miguel Barbosa đặt câu hỏi với các phóng viên rằng, những người nào đang bị nhiễm bệnh Covid-19, sau đó tự trả lời: "Phần lớn là những người giàu có".

Ông nói: "Nếu bạn giàu, bạn có nguy cơ, nhưng nếu bạn nghèo, thì người nghèo chúng ta có thể miễn dịch."

Nói người nghèo miễn nhiễm Covid-19, Thống đốc ở Mexico hứng chỉ trích dữ dội - 1

Thống đốc bang Puebla Luis Miguel Barbosa. (Ảnh: The Guardian)

Hiện chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy, virus corona chủng mới có mức độ ảnh hưởng đến con người do tình trạng kinh tế. Do đó, nhận xét của thống đốc Mexico gây ra nhiều tranh cãi và bức xúc trên phương tiện truyền thông xã hội.

Nhiều người đặt câu hỏi tại sao một quan chức chính phủ lại lan truyền thông tin không có cơ sở như vậy.

Ông Barbosa cho rằng, nhiều người nhiễm virus corona gần đây đã đi tham quan du lịch, và đi du lịch "có liên hệ đến sự giàu có". Trong số 475 ca bệnh được ghi nhận ở Mexico, khoảng 75% có liên quan đến du lịch quốc tế.

Khi được hỏi lại về phát biểu này tại cuộc họp báo hôm thứ Năm (26/3), ông Barbosa từ chối bình luận.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cũng bị các nhà phê bình chỉ trích, vì phủ nhận tính nghiêm trọng của dịch Covid-19.

Khi đại dịch lan rộng khắp thế giới, ông López Obrador không khuyến cáo thực hiện "giãn cách xã hội" và hạ thấp mối đe dọa của virus nCoV. Ông Obrador nói với các gia đình rằng, "hãy sống như bình thường".

Tuy nhiên, Tổng thống Mexico sau đó đã thay đổi các phát biểu, khi số ca bệnh của Mexico tăng hơn gấp đôi kể từ ngày 20/3. Ông Obrador kêu gọi người dân chú ý an toàn và khuyên nên ở nhà.

Chính phủ Mexico tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh gần đây. Nước này bắt đầu giai đoạn 2 phản ứng với khủng hoảng, trong đó yêu cầu đóng cửa các trường học, văn phòng liên bang không quan trọng, khuyến khích mọi người ở nhà và duy trì khoảng cách.

Sáng thứ Năm (26/3), Tổng thống López Obrador nói với các phóng viên rằng, tình hình dịch bệnh sẽ kết thúc vào ngày 19/4. Tuy vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế Hugo Lopez-Gatell Ramírez sau đó cảnh báo nguy cơ số ca mắc bệnh sẽ còn tăng mạnh.

https://vtc.vn/thoi-su-quoc-te/noi-nguoi-ngheo-mien-nhiem-covid-19-thong-doc-o-mexico-hung-chi-trich-du-doi-ar536135.html

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,