Nỗi lo về nợ xấu từ trái phiếu bất động sản

Bất động sản
Chỉ trong tháng 8, giá trị phát hành trái phiếu đạt gần 40 nghìn tỉ đồng cho thấy các doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn nước rút của cuộc chơi trái phiếu, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản.

Theo báo cáo tổng hợp tình hình phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại HNX trong tháng 8.2020, có 723 đợt đăng ký với giá trị đăng ký phát hành là 127.092 tỉ đồng trong tháng 8 vừa qua. Tuy nhiên, số đợt phát hành thực tế là 172 đợt của 37 doanh nghiệp với giá trị phát hành 38.399 tỉ đồng. Kỳ hạn phát hành bình quân là 3.97 năm. Lũy kế 8 tháng đầu năm, trên HNX có 1.354 đợt đã phát hành của 174 doanh nghiệp với tổng giá trị phát hành gần 238 nghìn tỉ đồng. Đối với trái phiếu quốc tế, trong tháng 8 không có đợt phát hành nào. Qua đó, lũy kế 8 tháng đầu năm trên HNX không có đợt phát hành trong tổng số 3 đợt đăng ký. Giá trị đăng ký là 1,1 tỉ USD.

Điều khiến cho giới phân tích tài chính lo lắng nhất đó là nhìn vào nhóm doanh nghiệp bất động sản, vốn đang gặp rất nhiều khó khăn nhưng đã vượt lên dẫn đầu về tỷ lệ phát hành trái phiếu từ đầu năm đến nay. Cụ thể, xét về loại hình doanh nghiệp, nhóm bất động sản có giá trị phát hành lớn nhất trong tháng 8 với 11.670 tỉ đồng, chiếm tỷ trọng 30,4%.

Ông Nguyễn Duy Phương, chuyên gia CTCK VCSC đưa ra phân tích, nhiều doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu huy động vốn khi chính sách tín dụng kiểm soát chặt lĩnh vực này là điều hiển nhiên. Trong bối cảnh khó khăn tiếp cận vốn từ đủ hướng, doanh nghiệp bất động sản cần tiền để nuôi dự án và họ phải tìm đến kênh khác. Tuy nhiên, cái lo chính là nguy cơ nợ xấu tiềm ẩn khi mà trong số này không ít doanh nghiệp ghi nhận dòng tiền âm liên tiếp qua nhiều năm, nguy cơ mất thanh khoản gia tăng, đặc biệt trong bối cảnh thị trường đang “bế tắc” về thanh khoản như hiện nay nhưng lãi suất mà các doanh nghiệp bất động sản đưa ra lại khá cao.

https://laodong.vn/bat-dong-san/noi-lo-ve-no-xau-tu-trai-phieu-bat-dong-san-836912.ldo
Quảng Nam: Mallorca River City, điểm nhấn chuỗi đô thị ven sông Cổ Cò

Quảng Nam: Mallorca River City, điểm nhấn chuỗi đô thị ven sông Cổ Cò

KNT - Sở hữu địa thế thuận lợi khi nằm giữa TP Đà Nẵng và đô thị cổ Hội An, Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc được tỉnh Quảng Nam quy hoạch xây dựng tại đây các khu đô thị hiện đại; Trung tâm giáo dục chất lượng cao; Dịch vụ y tế; Khu du lịch... Đặc biệt, là chuỗi đô thị nghỉ dưỡng ven sông Cổ Cò.
"Colmar miền nhiệt đới" khu nhà phố thương mại tân cổ điển Châu Âu

"Colmar miền nhiệt đới" khu nhà phố thương mại tân cổ điển Châu Âu

Nước Pháp lãng mạn vương chút cổ kính và trữ tình, luôn là giấc mơ chu du của những tín đồ xê dịch. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng biến ước mơ thành hiện thực khi khoảng cách từ Việt Nam đến Pháp hơn 10.000km. Nếu khó quá, sao không thử chút hương vị Pháp ngay tại Việt Nam chúng ta, ở ngôi làng cổ tích “Colmar miền nhiệt đới”?
Đội vốn hơn 400 tỉ đồng dự án vẫn bỏ hoang hơn một thập kỷ

Đội vốn hơn 400 tỉ đồng dự án vẫn bỏ hoang hơn một thập kỷ

Được khởi công xây dựng từ năm 2008 và sau khi điều chỉnh đã đưa tổng mức đầu tư lên đến 675,8 tỉ đồng, thế nhưng trải qua hơn một thập kỷ, Dự án (DA) cải tạo, nâng cấp hồ Thường Xung (huyện Nho Quan, Ninh Bình) vẫn đang ì ạch, chậm tiến độ, nhiều hạng mục bị “lãng quên” quá lâu đã có dấu hiệu xuống cấp.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Du lịch nông nghiệp - xu thế khởi nghiệp hậu Covid-19

Du lịch nông nghiệp - xu thế khởi nghiệp hậu Covid-19
(KNT) - Du lịch nông nghiệp nghỉ dưỡng là loại hình kinh doanh không mới nhưng sau những thời điểm bị ảnh hưởng bởi Covid thì xu thế này càng nở rộ và khẳng định được chỗ đứng nhất định trên bản đồ dịch vụ trong nước.

Hành trang khởi nghiệp: Hãy đọc thật nhiều sách

Hành trang khởi nghiệp: Hãy đọc thật nhiều sách
(KNT) - Phương thức chuẩn bị kỹ lưỡng nhất dành cho những Starup chính là cách tiếp cận nguồn thông tin và nền tảng kiến thức về lĩnh vực muốn chinh phục. Đọc thật nhiều là cách tốt nhất chuẩn bị cho kế hoạch khởi nghiệp của mình.

Cô gái Kon Tum khởi nghiệp từ "hai sọt"

Cô gái Kon Tum khởi nghiệp từ "hai sọt"
(KNT) - Cô gái người Kon Tum bắt đầu câu chuyện khởi nghiệp từ chiếc xe gắn máy cùng 2 chiếc sọt. Giờ đây, những vật phẩm bên trong 2 gánh sọt đó đã được trao chứng nhận hạng 3 sao cấp tỉnh.

Sôi động đầu tư khởi nghiệp sáng tạo

Sôi động đầu tư khởi nghiệp sáng tạo
(KNT) - Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) đã phát triển ngày càng mạnh mẽ và tiềm năng. Điều này cũng góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến lý tưởng của các dòng vốn đầu tư ngoại.

Startup tái khởi động hậu Covid như thế nào?

Startup tái khởi động hậu Covid như thế nào?
KNT - Đại dịch Covid-19 đã khiến giấc mơ khởi nghiệp của rất nhiều Startup đổ vỡ. Để tiếp tục thực hiện kế hoạch, vực dậy dự án của mình bắt đầu từ những giá trị âm, các doanh nghiệp khởi nghiệp nên bắt đầu như thế nào?

Xem nhiều nhất

Ngày 16/10: Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN

Ngày 16/10: Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN
KNT - Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận về những chính sách, cơ chế để thúc đẩy hợp tác khởi nghiệp giữa các nước ASEAN, phấn đấu đưa ASEAN trở thành trung tâm phát triển khởi nghiệp bền vững.

Nữ doanh nhân 9x khởi nghiệp từ những điều bình dị

Nữ doanh nhân 9x khởi nghiệp từ những điều bình dị
(KNT) - Khởi nghiệp khi tuổi đời còn rất trẻ, với thương hiệu Lá nam Acnes trị mụn được nhiều bạn trẻ biết tới, Thu Hiền là một trong những tính cách tiêu biểu của người trẻ hiện đại, dám dấn thân, vượt qua gian khó.

Người giàu nhất nước Anh thành cư dân Monaco

Người giàu nhất nước Anh thành cư dân Monaco
Tỷ phú 67 tuổi được cho là đã chính thức chuyển đến sống tại công quốc Monaco, nơi lâu nay vẫn được xem là “thiên đường thuế”, theo hồ sơ từ một công ty ở Anh mà vị tỷ phú này đang quản lý.