Những thực phẩm làm mất tác dụng của thuốc tránh thai, chị em nhất định phải chú ý

Sống khỏe
Một số loại thực phẩm hoặc thuốc có thể làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc tránh thai và khiến việc ngừa thai của bạn bị thất bại.

Than hoạt tính

Trong y tế, than hoạt tính được sử dụng để tẩy độc đường ruột của bệnh nhân vì nó có tác dụng hấp thụ gần như mọi thứ trong ruột, bao gồm cả các loại thuốc mà bạn đang sử dụng.

Hiện nay, than hoạt tính được sử dụng rất nhiều trong các món ăn.

Cũng vì lý do này, các bác sĩ bắt đầu cảnh báo về việc sử dụng các sản phẩm có than hoạt tính có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai.

Những thực phẩm làm mất tác dụng của thuốc tránh thai, chị em nhất định phải chú ý - Ảnh 1

Trà thải độc

Như chúng ta đã biết, một số loại trà có tác dụng nhuận tràng, khiến bạn đi vệ sinh liên tục. Lúc này, mọi thứ trong cơ thể sẽ được đào thải ra ngoài, kể cả thuốc tránh thai.

Không phải lúc nào cơ thể cũng có đủ thời gian để hấp thu hết các hoạt chất có tác dụng tránh thai. Một số phụ nữ cho rằng, nguyên nhân họ mang thai ngoài ý muốn là do uống trà.

Để tránh rủi ro trên, một vài công ty đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ này trên website của họ.

Uống thuốc tránh thai kèm thảo dược

Không phải loại thảo dược nào cũng làm mất tác dụng của thuốc tránh thai. Tuy nhiên, loại thảo dược có tên St.John’s Wort (tên khoa học Hypericum perforatum) - thường được dùng trong một số loại thuốc chống trầm cảm có thể làm mất tác dụng của thuốc tránh thái.

Một nghiên cứu cho thấy, phụ nữ dùng 300 milligram loại thảo dược này trong ba lần mỗi ngày sẽ làm thay đổi các loại nội tiết tố trong cơ thể. Hiện vẫn chưa có nhiều thông tin và các nghiên cứu cụ thể về ảnh hưởng của thảo dược đến hiệu quả của thuốc tránh thai tuy nhiên các nhà khoa học vẫn khuyến cáo chị em nên sử dụng biện pháp ngừa thai khác nếu đang điều trị trầm cảm bằng thuốc có chứa thảo dược St.John’s Wort.

Uống thuốc tránh thai cùng thuốc khác

Một số loại thuốc có khả năng làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc tránh thai:

- Rifadin (thuốc để điều trị bệnh lao);

- Griseofulvin (thuốc chống nấm);

- Một vài loại thuốc kiểm soát HIV;

- Tegretol, Dilantin, Mysoline và Phenobarbital (thuốc chống co giật).

Các loại thuốc trên có tác dụng làm tăng tốc độ trao đổi chất trong gan từ đó phá vỡ tốc độ kích thích tố của thuốc tránh thai. Do đó, khi phải sử dụng một số loại thuốc điều trị, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn biện pháp tránh thai phù hợp nhất.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Ra mắt quỹ khởi nghiệp Bcons 40 triệu USD

Ra mắt quỹ khởi nghiệp Bcons 40 triệu USD

(KNT) - Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bcons (Công ty Bcons) đã thành lập Quỹ khởi nghiệp Bcons với quy mô ban đầu 40 triệu USD, nhằm mở ra xu hướng khởi nghiệp trên địa bàn TP. Dĩ An.

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo

Hà Nội khuyến khích kinh tế tư nhân khởi nghiệp sáng tạo
(KNT) - Một trong những mục tiêu quan trọng của Thành phố Hà Nội những năm tới là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích đổi mới khởi nghiệp sáng tạo; phát triển cả về số lượng và chất lượng doanh nghiệp tư nhân.

M&A - Chẳng còn là xu thế khởi nghiệp con nhà giàu?

M&A - Chẳng còn là xu thế khởi nghiệp con nhà giàu?
(KNT) - Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến cho rất nhiều các doanh nghiệp gặp vấn đề, thậm chí phá sản. Nhưng không riêng gì các ông lớn, với các Startup hoạt động mô hình M&A thì đây lại là một cơ hội vô cùng lớn.

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi

9X nghỉ học từ năm nhất để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với xe hơi
(KNT) - Giữa một xã hội mà hầu hết ai cũng chọn con đường an toàn để bước đi thì việc lựa chọn nghỉ học từ năm nhất đại học để mơ về một giấc mơ lớn hơn, nhiều người hoài nghi, gọi đó là lập dị. Và Phùng Hữu Đức - CEO trẻ khởi nghiệp bằng niềm đam mê mãnh liệt với xe hơi cũng tự cho mình là một con người lập dị như thế.

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ chỉ bằng một mẹo nhỏ

Kiểm tra nguy cơ đột quỵ chỉ bằng một mẹo nhỏ
(KNT) - Giữ thăng bằng khi co một chân trong vòng ít nhất 20 giây. Đây là một mẹo nhỏ được các nhà nghiên cứu Nhật Bản rút ra từ một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành về đột quỵ.