Những người thích ngoáy mũi sẽ sớm phải chịu 3 hậu quả!

Sức khỏe
Ai cũng không tránh khỏi việc ngoáy mũi, nhất là khi có dị vật trong hốc mũi và cảm thấy ngứa ngáy, tay luôn không kiểm soát được. Biết rằng hành động này rất thiếu nhã nhặn nhưng thật khó tránh khỏi.

Và khi ngoáy mũi, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu, nhất là khi hút sạch chất bẩn, kiểu hài lòng này sẽ tự phát.

Những người thích ngoáy mũi sẽ sớm phải chịu 3 hậu quả! - Ảnh 1Những người thích ngoáy mũi sẽ sớm phải chịu 3 hậu quả! - Ảnh 2
Việc ngoáy mũi với người trưởng thành không làm lỗ mũi to hơn

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa ngoáy mũi là hoàn toàn lành mạnh, không những trông khó coi mà còn dễ gây ra 3 vấn đề sau:

1. Làm hại niêm mạc mũi của bạn

Một trong những chức năng của khoang mũi con người là tiết ra chất nhờn, dưới tác động kép của lông mũi, nó không chỉ có thể đảm bảo không khí hít vào trở nên ẩm ướt mà còn ngăn chặn các hạt và chất độc hại trong không khí.

Thói quen ngoáy mũi thường dễ dẫn đến rụng lông mũi, tổn thương màng nhầy, từ đó làm giảm chức năng lọc của lỗ mũi, các chất hoặc hạt có hại có thể xâm nhập vào cơ thể qua khoang mũi!

Những người thích ngoáy mũi sẽ sớm phải chịu 3 hậu quả! - Ảnh 3

2. Nhiễm trùng mũi

Như đã đề cập trong bài, ngoáy mũi thường xuyên có thể làm tổn thương niêm mạc mũi. Nếu ngoáy mũi quá mạnh cũng có thể gây ra triệu chứng chảy máu cam, đồng thời để vết thương xuất hiện trên niêm mạc mũi, vi khuẩn có thể xâm nhập vào khoang mũi qua mô vết thương gây nhiễm trùng.

Đồng thời, ngoáy mũi lâu ngày còn có thể làm xuất hiện bệnh “viêm mũi ”, có liên quan đến việc cơ thể con người không được bảo dưỡng khoang mũi;

Khi ngoày mũi, ngoài việc vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua màng nhầy bị vỡ. Và ngay cả khi màng nhầy không bị tổn thương, vẫn có rất nhiều vi khuẩn trong tay người.

Nếu bạn tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc mũi mỏng manh mà không rửa tay, bạn có thể làm nhiễm trùng khoang mũi và gây viêm, ví dụ như bệnh viêm tiền đình mũi trong những năm gần đây là do ngoáy mũi.

Những người thích ngoáy mũi sẽ sớm phải chịu 3 hậu quả! - Ảnh 4

3. Nhiễm trùng nội sọ

Thường xuyên dùng tay ngoáy lỗ mũi và trong những trường hợp nghiêm trọng thậm chí có thể gây nhiễm trùng nội sọ ! Vì tĩnh mạch mũi và tĩnh mạch nội sọ thông nhau trực tiếp .

Trong trường hợp ngoáy mũi và tổn thương niêm mạc, vi khuẩn không chỉ xâm nhập vào khoang mũi và gây nhiễm trùng, gây ra các bệnh như viêm tiền đình mũi, viêm mô tế bào mà vi khuẩn còn có thể xâm nhập vào não và gây nhiễm trùng nội sọ!

Những người thích ngoáy mũi sẽ sớm phải chịu 3 hậu quả! - Ảnh 5

Trong trường hợp này, vệ sinh khoang mũi như thế nào là đúng cách?

Trên thực tế, trong khoang mũi có phân ra ngoài là điều bình thường, như đã nói ở trên, niêm mạc mũi liên tục tiết ra chất nhầy để làm ẩm không khí và ngăn chặn các chất độc hại.

Khi những chất này tiếp tục tích tụ trong khoang mũi sẽ hình thành phân mũi. Ngoài ra, nếu thời tiết quá hanh khô, viêm đường hô hấp cũng sẽ xuất hiện các vấn đề như nhiều mũi;

Những người thích ngoáy mũi sẽ sớm phải chịu 3 hậu quả! - Ảnh 6

Muốn tránh tình trạng phân mũi nhiều, trước hết bạn nên tìm nguyên nhân thực sự và khắc phục căn bản, chẳng hạn như bật máy tạo độ ẩm trong nhà vào mùa hanh khô và điều trị tích cực các bệnh về đường hô hấp .

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dung dịch vệ sinh khoang mũi chuyên nghiệp để làm sạch khoang mũi dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để bảo vệ khoang mũi, tránh bị ngứa.

Nếu bạn đã hình thành thói quen ngoáy mũi và luôn không kiểm soát được bản thân, bạn nên nâng cao ý chí cá nhân và phân tâm bằng các biện pháp khác khi muốn ngoáy mũi. Không dùng lực để ngoáy lỗ mũi, tránh làm tổn thương mao mạch và nhiễm trùng mũi.

https://phunusuckhoe.vn/nhung-nguoi-thich-ngoay-mui-se-som-phai-chiu-3-hau-qua-c25a356308.html

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?

(KNT) - Buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp" có sự góp mặt của 4 CEO, nhà sáng lập của những doanh nghiệp công nghệ nổi tiếng.
Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?
(KNT) - Khởi nghiệp nông nghiệp là lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng phát triển và cạnh tranh. Việc dễ bị ảnh hưởng bởi biến động kinh tế, thiếu quy trình đầu tư, quản lý vận hành vẫn đang là điểm yếu lớn nhất của mô hình này.

Fintech là gì và đã cứu Startup Indonesia như thế nào?

Fintech là gì và đã cứu Startup Indonesia như thế nào?
(KNT) - Fintech là thuật ngữ đề cập đến sự kết hợp của các dịch vụ tài chính và lĩnh vực công nghệ nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp, người dân tiết kiệm tiền bạc, tiếp cận nguồn vốn vay và đầu tư trực tuyến dễ dàng và hiệu quả hơn.

Xem nhiều nhất

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải khát cho những món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, là một món ăn, sương sáo cũng sẽ có hại đến sức khỏe khi kết hợp không đúng hoặc sai cách. Vậy rốt cuộc, sương sáo kỵ với gì?

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone
(KNT) - “Hội chợ trải nghiệm cùng ED- Equal Zone” sẽ được tổ chức tại trường THCS Liên Ninh (Hà Nội) vào ngày 10/11. Sự kiện hứa hẹn đem đến những trải nghiệm chân thực nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên với cuộc sống thường nhật của người khuyết tật.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).