Những ngành, nghề được dự báo “hái ra tiền” trong tương lai

Tuổi trẻ Đình Trung
Chọn ngành, chọn nghề là một vấn đề chưa bao giờ hết “nóng” trước ngưỡng cửa mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT. Để chọn ngành, nghề phù hợp, 2k4 cần nắm chắc những lưu ý gì để xét tuyển vào đại học?

Trong tương lai, doanh nghiệp cần gì?

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), các nhóm ngành mới xuất hiện trong giai đoạn từ 2017 – 2020 cho đến năm 2025 rất chú trọng đến tính chuyên sâu, được phát triển từ sự kết hợp của ngành cũ dựa trên việc cải tiếng công nghệ, nâng tầm chất lượng đào tạo và rèn luyện tay nghề.

Từ những xu hướng này, các ngành như: Công nghệ thông tin; kỹ thuật, Quản trị kinh doanh – Tài chính – Ngân hàng; Y tế; Marketing... được dự báo là tiếp tục “hot” trong vài năm tới. Theo đó, mức thu nhập của những ngành này cũng sẽ khá cao.

Công nghệ thông tin; Kỹ thuật, Quản trị kinh doanh – Tài chính – Ngân hàng; Y tế; Marketing… sẽ là nhóm ngành “hot” trong thời gian tới
Công nghệ thông tin, Kỹ thuật, Quản trị kinh doanh – Tài chính – Ngân hàng, Y tế, Marketing… sẽ là nhóm ngành “hot” trong thời gian tới

Các nhóm ngành này đang có xu hướng phát triển thêm một số ngành mới mà hiện tại nhiều doanh nghiệp đang rất cần như: Bảo mật mạng, lập trình ứng dụng, lập trình game, lập trình thiết kế hiệu ứng hình ảnh và dựng hoạt hình 3D; Kỹ thuật thương mại, quản trị viên của các ngành kỹ thuật; quản trị rủi ro, quản lý chất lượng chuyên ngành công nghiệp – công nghệ kỹ thuật và y tế, quản lý hệ thống thông tin, quản lý dự án khoa học môi trường, Logistic, quản trị văn phòng cấp cao…; lập chiến lược, lập kế hoạch marketing, truyền thông, tổ chức sự kiện, quảng cáo…

Những ngành nghề này được dự báo sẽ tiếp tục hot trong tương lai gần. Vì vậy, nếu 2k4 đủ năng lực, sẽ không thiếu “đất dụng võ” cho các bạn.

Lựa chọn ngành, nghề tránh chạy theo tâm lý đám đông

Nguyễn Thu Trang, sinh viên năm cuối trường ĐH Ngoại thương chia sẻ: “Theo mình, trước khi chọn nghề nghiệp, chọn trường nên cân nhắc giữa sự yêu thích và năng lực của bản thân. Ví dụ như, bạn sợ máu mà lại quyết học Y cho bằng được thì cũng sẽ rất khó khăn. Đồng ý là chúng mình nên làm những thứ bản thân thích để sống vui vẻ nhưng nếu không đáp ứng đủ điều kiện về năng lực, thể chất thì cũng không thể tạo ra giá trị cho nghề nghiệp đó được”.

Lựa chọn ngành, nghề nên dựa trên đam mê
Lựa chọn ngành, nghề nên dựa trên đam mê

TS. Nguyễn Hoản, Thường trực Ban Truyền thông và Tư vấn sinh viên, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đưa là lời khuyên: “Khi lựa chọn ngành nghề, các bạn trẻ cần dựa trên đam mê của bản thân hay nói cách khác là xem mình có năng khiếu về lĩnh vực gì thì sẽ hướng lựa chọn theo lĩnh vực đó.

Các bạn cũng nên căn cứ vào nhu cầu của xã hội nhưng phải có tầm nhìn xa. Bởi nhiều ngành, nghề hiện nay nhu cầu xã hội đang rất cần nhưng có thể một vài năm tới lại không còn “hot” nữa. Vì vậy các bạn trẻ cần phải có sự suy nghĩ thấu đáo về hướng tương lai của ngành nghề.

Một vấn đề nữa mà tôi muốn nhắc đến là các em cũng cần có sự cân nhắc giữa vấn đề nơi mình sinh sống trong tương lai có môi trường cho ngành nghề mà mình dự định học hay không. Vì có thể các em đến một nơi nào đó để học nhưng sau này lại về quê lập nghiệp chẳng hạn, thì việc này cũng cần cân nhắc xem nghề nghiệp đó ở nơi mình sẽ sinh sống có đáp ứng hay không.

Ngoài ra việc lựa chọn nghề cũng cần phải dựa trên khả năng về tài chính của gia đình, có những ngành nghề khi học cần rất nhiều chi phí cho các thiết bị đi kèm. Vì thế mình cũng phải lường trước điều đó để tránh gánh nặng về chi phí học tập lên bản thân và gia đình”.

Để lựa chọn được ngành nghề phù hợp, có việc ngay sau khi ra trường, 2k4 cần xác định rõ yêu cầu nguồn nhân lực hiện tại của xã hội là gì, tránh chạy theo tâm lý đám đông. Ngoài ra, xu hướng các ngành nghề hiện tại đều phát triển dựa trên nền tảng truyền thống nhưng gắn liền với công nghệ và khoa học. Bởi vậy, teen cần chủ động trau dồi kiến thức, rèn luyện thêm nhiều kỹ năng và sự sáng tạo để đáp ứng yêu cầu ngành nghề mình lựa chọn.

Công việc nào cũng đỏi hỏi các bạn trẻ phải có kiến thức chuyên môn cao, đầy đủ và được rèn luyện kỹ năng thành thạo, trình độ ngoại ngữ tốt thì mới có thể xin được việc.

Cuối cùng các bạn phải đỗ đại học thì mới có cơ hội làm được những công việc này. Vì thế, teen 2k4 muốn được làm một trong những nghề “hái ra tiền” nêu trên thì hãy ôn luyện thật chăm chỉ.

SEA Games 31 và những trải nghiệm tuyệt vời...

SEA Games 31 và những trải nghiệm tuyệt vời...

“Vinh dự được góp một phần công sức nhỏ bé vào SEA Games 31 thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời mà mình và chắc chắn sẽ chẳng bao giờ có thể quên…”. Đây là lời tâm sự cũng là khẳng định của Đinh Thị Bảo Ngọc, sinh viên trường Đại học Thương mại, tình nguyện viên của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.
Chuyện của nữ sinh được tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh Châu Á

Chuyện của nữ sinh được tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh Châu Á

Tham gia tình nguyện tại SEA Games 31, Phạm Nguyễn Diệu Linh (sinh viên trường Đại học Hà Nội) may mắn có cơ hội trở thành phiên dịch viên và tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh châu Á A Shuggumarran . “Sứ mệnh” nặng nề nhưng Linh đã hoàn thành tốt và thu về cho bản thân nhiều bài học cũng như kỹ năng.
Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Từng khởi đầu sự nghiệp ở môn lặn chứ không phải bắn súng, mới tập bắn súng được 4 năm, ở tuổi 18 xuất sắc giành Huy chương bạc SEA Games… là những chuyện thú vị về nữ xạ thủ Phí Thanh Thảo. Cô gái người Thạch Thất (Hà Nội) này khiến nhiều bạn trẻ yên mến, nể phục.
Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Ngay sau lễ khai mạc SEA Games 31, các bạn trẻ Thủ đô “xắn tay” làm sạch sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Việc làm đó càng khẳng định tinh thần tình nguyện, xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong mắt bạn bè quốc tế, góp sức cho một mùa SEA Games thành công và đầy ấn tượng.
Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Các vận động viên của Việt Nam tham dự SEA Games 31 có tuổi đời rất trẻ. Bên cạnh thành tích thi đấu của họ, hình ảnh những “hot boy, hot girl” trong làng thể thao nước nhà cũng là chủ để nóng hổi, thu hút sự quan tâm của khán giả trước thềm Đại hội Thể thao Đông Nam Á.
Sức trẻ Đông Nam Á

Sức trẻ Đông Nam Á

Với sự tham gia của đoàn đại biểu 11 nước Đông Nam Á; các ca sỹ, nghệ sỹ, diễn viên nổi tiếng cùng hơn 10.000 đoàn viên, thanh niên Thủ đô, Festival Thanh niên Đông Nam Á đã thể hiện sức trẻ, tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các nước.
Festival Thanh niên Đông Nam Á: Vì một Đông Nam Á thịnh vượng, mạnh mẽ hơn

Festival Thanh niên Đông Nam Á: Vì một Đông Nam Á thịnh vượng, mạnh mẽ hơn

Sáng 7/5, tại phố đi bộ Hoàn Kiếm, Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên - Hội Sinh viên - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Festival Thanh niên Đông Nam Á hướng tới chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31. Festival diễn ra cả ngày và đêm với nhiều hoạt động hấp dẫn, như: Triển lãm Quốc hoa - Quốc phục, giới thiệu văn hóa các quốc gia Đông Nam Á; Liên hoan nghệ thuật đường phố…
Giới thiệu với bạn bè quốc tế về một Hà Nội hào hoa

Giới thiệu với bạn bè quốc tế về một Hà Nội hào hoa

Trong tháng 5, Đội hình "Tuyên truyền văn hoá, lịch sử Thăng Long Hà Nội" của Đoàn Thanh niên quận Ba Đình sẽ ra quân tuyên truyền vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần nhằm quảng bá nét đẹp văn hóa đến du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là cách tuổi trẻ trong quận chào đón SEA Games 31.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp

Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị đồng hành vừa tổ chức phát động triển khai kế hoạch hướng đến Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia học sinh, sinh viên lần thứ V – lĩnh vực y tế, công nghệ chăm

Một phong vị bia của người phương Nam

Một phong vị bia của người phương Nam
Người TP Hồ Chí Minh hào sảng, phóng khoáng. Để diễn tả hết tính cách đó, nhiều người thường nói vui rằng, hãy uống một chai “Sài Gòn đỏ” để cảm nhận.

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.