Những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lao động thời điểm cuối năm

Kinh doanh Khắc Nam
Theo kết quả khảo sát xu hướng tuyển dụng của doanh nghiệp Việt Nam trong những tháng cuối năm 2021 do Trung tâm quốc gia về Dịch vụ việc làm, thuộc Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Tập đoàn Tuyển dụng và Tư vấn nhân sự ManpowerGroup Việt Nam vừa công bố, bức tranh tuyển dụng của các doanh nghiệp được dự đoán sẽ khởi sắc.

40% doanh nghiệp sẽ tuyển dụng trong 3 tháng tới

Trước tình trạng gia tăng số người thất nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mới đây, Trung tâm quốc gia về Dịch vụ việc làm, thuộc Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Tập đoàn Tuyển dụng và Tư vấn nhân sự ManpowerGroup Việt Nam đã công bố kết quả khảo sát về nhu cầu tuyển dụng trong thời gian tới. Khảo sát đã cho thấy bức tranh tuyển dụng của các doanh nghiệp trong nước được dự đoán sẽ tiếp tục mang gam màu sáng trong giai đoạn nửa sau năm 2021 bất chấp những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.

Theo đó, khảo sát triển khai trong giai đoạn từ giữa tháng 5/2021 đến giữa tháng 7/2021. Kết quả khảo sát thu được từ 152 doanh nghiệp thuộc 17 ngành nghề trên toàn quốc. Người tham gia khảo sát bao gồm các giám đốc nhân sự, giám đốc và chuyên viên thu hút nhân tài từ nhiều lĩnh vực khác nhau như: Sản xuất và chế biến chế tạo, xây dựng, hàng tiêu dùng nhanh, công nghệ thông tin và truyền thông, tài chính, ngân hàng, dịch vụ lưu trú, bất động sản…

Qua kết quả khảo sát cho thấy xu hướng tuyển dụng sắp tới đang có chiều hướng phục hồi về mức như trước đại dịch. Có tới 40% doanh nghiệp dự kiến tăng tuyển dụng để phục hồi như trước đại dịch trong vòng 3 tháng tới, hơn 24% dự kiến phục hồi trong 6 tháng.

Ngành sản xuất chế tạo dự báo là ngành có nhu cầu tuyển dụng phục hồi tốt nhất trong 3-6 tháng tới
Ngành sản xuất chế tạo dự báo là ngành có nhu cầu tuyển dụng phục hồi tốt nhất trong 3-6 tháng tới

Triển vọng tuyển dụng mạnh mẽ nhất tập trung ở các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất và chế biến chế tạo, bán sỉ, bán lẻ và thương mại, công nghệ thông tin, giáo dục và đào tạo, xây dựng và dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp...

Chuyên gia của ManpowerGroup Việt Nam cho biết, trong khối dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao và vị trí toàn thời gian, chúng tôi nhận thấy nhu cầu tuyển dụng vẫn gia tăng, nổi bật là các ngành công nghệ thông, điện tử, năng lượng, công nghệ cao, y tế…

Đặc biệt, giữa bối cảnh thị trường lao động nhiều khó khăn hiện nay, các vị trí chuyên gia IT cấp cao và chuyển đổi mô hình kinh doanh (business transformation) vẫn rất khó tuyển. Hơn nữa, dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và cuộc cách mạng công nghệ toàn cầu, nhu cầu về nhân lực có kỹ năng số hóa tăng nhanh và mạnh hơn bao giờ hết, ví dụ trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Bà Lê Thị Kim, Giám đốc Dịch vụ Khoán việc và Cho thuê lại lao động miền Bắc, ManpowerGroup Việt Nam, cho biết: “Từ khi đại dịch diễn ra đến nay, thị trường trong nước đang chứng kiến xu hướng chuyển dịch của các nhà máy sản xuất từ nước ngoài sang Việt Nam. Điều đó đồng nghĩa với nhiều cơ hội việc làm đang mở ra cho lao động Việt Nam.

Đáng chú ý, một tỉ lệ lớn các đơn hàng tuyển dụng theo hình thức khoán việc và cho thuê lại lao động của ManpowerGroup Việt Nam đến từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, chế biến chế tạo như lắp ráp linh kiện điện tử, ôtô, xe máy, sản xuất bao bì, kho bãi và vận chuyển, xây dựng hạ tầng giao thông…”.

Thống kê của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2021, GDP của Việt Nam tăng 5,64%, cao hơn tốc độ tăng 1,82% của cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với chỉ số tăng trưởng mạnh mẽ đóng vai trò động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế quốc gia, đóng góp 2,9% vào mức tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế.

Chủ động duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh đại dịch

Báo cáo về tác động của đại dịch Covid-19 đến thị trường lao động 7 tháng đầu năm 2021 của Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã đưa ra 3 kịch bản thị trường lao động trong thời gian tới gồm: Kịch bản tốt sẽ tác động tiêu cực đến 22 triệu lao động; Kịch bản thường tác động tiêu cực tới 30 triệu lao động tập trung vào các ngành: Chế biến chế tạo, vận tải, du lịch, lưu trú, bán buôn, bán lẻ… và con số lao động bị tác động tiêu tực trong kịch bản xấu là 40 triệu người.

Nhiều ngành đang thiếu lao động trầm trọng do ảnh hưởng của dịch Covid-19
Nhiều ngành đang thiếu lao động trầm trọng do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Cục Việc làm đánh giá tác động của hai đợt dịch Covid-19 trong 7 tháng qua đến thị trường lao động là vô cùng lớn. Đặc biệt, đợt dịch lần thứ tư đã làm “tê liệt” một thị trường lao động phía Nam, vốn là nơi thu hút nhân lực nhất của cả nước.

Trong khi đó, báo cáo của ManpowerGroup cũng chỉ ra rằng tại thời điểm khảo sát, khoảng 64% nhà tuyển dụng cho biết doanh nghiệp của họ chịu ảnh hưởng bởi đại dịch từ mức độ nhẹ cho đến nghiêm trọng và 36% doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường.

Nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động đồng thời duy trì hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh đại dịch, các doanh nghiệp cho biết sẽ dự áp dụng nhiều hình thức làm việc cho nhân viên trong vòng 3-6 tháng tới.

Khoảng 25% doanh nghiệp vẫn mong muốn duy trì hình thức làm việc công sở toàn thời gian, hơn 41% sẽ áp dụng đồng thời cả hai hình thức làm việc ở văn phòng và làm việc từ xa; Gần 22% lựa chọn bố trí các ca làm việc linh hoạt; Chỉ khoảng 9% doanh nghiệp dự định cho nhân viên làm toàn thời gian ngoài công sở.

Trước tình trạng thiếu hụt nhân tài gây nên bởi cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, hai nhóm dịch vụ được lựa chọn nhiều nhất bởi doanh nghiệp là dịch vụ khoán việc, cho thuê lại lao động và dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao, vị trí toàn thời gian với tỷ lệ được chọn lần lượt là 41,4% và 40,8%.

Theo sau đó, gần 30% doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ tư vấn nhân sự, hơn 15% chọn dịch vụ xin giấy phép lao động và visa cho người nước ngoài và 11% chọn dịch vụ thuê ngoài quy trình tuyển dụng.

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Đứng trước những hệ lụy tất yếu bởi dịch Covid-19, loài cá tra chiến lược của ngành thủy sản đang phải chịu nguy cơ sụp đổ bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Vì thế, để có thể phục hồi, các doanh nghiệp cần được ứng cứu kịp thời và nhanh chóng.
Bước đi mới của FedEx Express với các nền tảng thương mại điện tử hàng đầu ở Châu Á – Thái Bình Dương

Bước đi mới của FedEx Express với các nền tảng thương mại điện tử hàng đầu ở Châu Á – Thái Bình Dương

FedEx Express, một công ty con của FedEx Corp. (NYSE: FDX) và là một trong những công ty vận tải tốc hành lớn nhất thế giới tiết lộ một loạt tích hợp mới với các nền tảng công nghệ thương mại điện tử hàng đầu trên khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nhằm mang lại lợi ích đáng kể cho các nhà bán lẻ hay kinh doanh thương mại điện tử. Sự phát triển này diễn ra vào thời điểm các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đang nhận thấy nhu cầu gia tăng đáng kể đối với các dịch vụ thương mại điện tử và dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế trong ngày, đặc biệt là vào mùa cao điểm cuối năm sắp tới.
Thúc đẩy sản xuất, lưu thông, xuất khẩu nông sản

Thúc đẩy sản xuất, lưu thông, xuất khẩu nông sản

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành Chỉ thị 26/CT-TTg ngày 21/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Khởi động cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam

Khởi động cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam

Cuộc thi Sáng kiến du lịch Amazing Việt Nam (AVSC) năm 2021 vừa được Đại học RMIT khởi động nhân dịp Ngày Du lịch thế giới 27/9 nhằm khuyến khích các bạn trẻ đưa ra ý tưởng du lịch bền vững và phát triển kỹ năng và kiến thức trong việc giải quyết các vấn

Học hỏi là không bao giờ được dừng lại

Học hỏi là không bao giờ được dừng lại
Dino Đi học - ứng dụng giáo trí tiền tiểu học mới đây đã giành ngôi vị Quán quân trong cuộc thi “Tìm kiếm ngôi sao khởi nghiệp Edtech 2021” do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tại Hà Nội. Đứng đằng sau thành công đó là hai đồng sáng lập còn khá trẻ nhưng

Trang bị “cần câu” cho sinh viên

Trang bị “cần câu” cho sinh viên
Mô hình tập huấn online “Kỹ năng trình bày ý tưởng dự án khởi nghiệp cho sinh viên” năm 2021 do trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức, đã giúp các bạn trẻ nắm bắt nhiều kỹ năng quan trọng trong khởi nghiệp nói chung cũng như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đồng

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”
Đứng trước những hệ lụy tất yếu bởi dịch Covid-19, loài cá tra chiến lược của ngành thủy sản đang phải chịu nguy cơ sụp đổ bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Vì thế, để có thể phục hồi, các doanh nghiệp cần được ứng cứu kịp thời và nhanh chóng.