Những cách đón Valentine độc đáo trên thế giới

Tuổi trẻ
Ngày 14/2 hàng năm (Valentine's Day) còn được gọi là ngày lễ tình yêu. Đây là ngày được đặt tên theo thánh Valentine, ngày mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa. Bên cạnh hoa hồng, sôcôla và những tấm thiệp... tại một số nước trên thế giới, ngày lễ tình nhân được kỷ niệm theo cách rất riêng và độc đáo.

Tại Nhật Bản, vào ngày Valentine, nam giới thường được nữ giới tặng một món quà duy nhất là sôcôla. Tuy nhiên, các cô gái không chỉ tặng sôcôla cho người mình có tình cảm mà còn dành tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên để bày tỏ sự biết ơn, giữ mối quan hệ tốt đẹp. Vì thế, sôcôla cũng được chia thành nhiều loại như: Giri-choco (tặng cấp trên, đồng nghiệp), Honmei-choco (tặng crush hoặc người yêu), Tomo-choco (tặng bạn bè), Jibun-choco (tặng bản thân).

Ngày Valentine, nữ giới thường tặng sôcôla cho nam giới (Ảnh: Getty)
Ngày Valentine tại Nhật Bản, nữ giới thường tặng sôcôla cho nam giới (Ảnh: Getty)

Một điều đặc biệt là người Nhật Bản còn sáng tạo ra ngày Valentine thứ hai "White Day" (14/3). Trong ngày này, đến lượt cánh mày râu tặng lại quà cho phái đẹp để bày tỏ tình yêu của mình hoặc thể hiện lòng biết ơn, sự kính trọng.

Tương tự như Nhật Bản, ngày Valentine là cơ hội để phụ nữ Hàn Quốc bày tỏ tình cảm thông qua những món quà tặng cho phái nam và có thể nhận được quà đáp lễ từ đối phương vào ngày Valentine trắng 14/3.

Đất nước này còn có một ngày đặc biệt khác đó là 14/4 - ngày Valentine đen hay còn gọi là ngày lễ tình nhân dành cho người độc thân. Trong ngày này, những người độc thân sẽ tụ tập cùng nhau, mặc đồ màu đen và thưởng thức món mì tương đen Jajamyeon. Ngoài ra, đối với giới trẻ xứ kim chi thì không chỉ có 3 ngày lễ kể trên mà tất cả các ngày 14 trong năm đều là những dịp quan trọng để bày tỏ tình cảm của mình.

Philippines thường tổ chức đám cưới tập thể vào ngày Valentine (Ảnh: Getty)
Philippines thường tổ chức đám cưới tập thể vào ngày Valentine (Ảnh: Getty)

Ngoài việc thể hiện tình yêu, ngày lễ tình nhân còn là dịp để các cặp đôi đang yêu ở Philippines chọn làm ngày lành tháng tốt để kết hôn. Vào ngày lễ tình nhân hằng năm, Chính phủ nước này sẽ tài trợ tổ chức đám cưới cho rất nhiều cặp đôi như một hình thức dịch vụ công cộng. Nơi tổ chức lễ cưới có thể là trung tâm mua sắm, thu hút cả những cặp vợ chồng đã kết hôn.

Tại Singapore, ngày Valentine được xác định trong khoảng từ 14/2 đến 20/2. Nếu năm nào trùng vào Tết thì ngày Valentine sẽ được tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng Âm lịch. Buổi lễ Valentine sẽ lấy đêm "lễ đèn" của người Trung Quốc làm lễ chính thức. Trong buổi lễ này, các đôi trai gái kéo nhau đến chùa Phật để đốt đèn, hương nhằm cầu nguyện và ước hẹn với nhau.

Tại Thái Lan, ngay từ ngày 7 và 8/2 đã có một buổi lễ gọi là hội hoa. Vào ngày này, các chàng trai, cô gái đem hoa đến lễ Phật, sau đó thả xuống dòng sông. Nếu hoa của cô gái này trôi dạt vào hoa của chàng trai kia thì đó là họ có duyên nợ với nhau.

Ở mỗi nước khác nhau lại có những cách kỷ niệm ngày lễ Valentine khác nhau (Ảnh: USA today)
Ở mỗi nước khác nhau lại có những cách kỷ niệm ngày lễ Valentine khác nhau (Ảnh: USA today)

Khác với hầu hết các nước còn lại, lễ tình nhân của người Anh không có quá nhiều hoa hay sôcôla. Theo truyền thống, họ sẽ tặng nhau những bộ thìa bạc được chạm khắc biểu tượng chìa khóa và ổ khóa. Điều này như ngầm khẳng định với nửa kia rằng: Bạn đã thực sự nắm giữ trái tim của đối phương rồi.

Ngoài ra, ở xứ sở sương mù còn có phong tục phổ biến nữa là những đứa trẻ sẽ hát ca khúc có liên quan đến lễ tình nhân và người lớn sẽ thưởng kẹo, trái cây hoặc tiền cho chúng.

Không phải sôcôla, những chiếc bánh quy gừng khổng lồ có tên Lebkuchenherz mới là quà tặng được lựa chọn hàng đầu ở Đức trong dịp Valentine. Chiếc bánh này có hình trái tim và được trang trí những dòng chữ nhắn gửi lời yêu thương ngọt ngào bên trên.

Lễ tình nhân trong tiếng tiếng Đức là Valentinstag. Chú lợn là biểu tượng may mắn ở đất nước này. Do đó, các mặt hàng trang trí hình lợn được tìm thấy ở khắp nước Đức. Quà tặng ở Đức vào Valentine khá phổ biến với những ký hiệu tình yêu cùng lời nhắn yêu thương, đặc biệt là các cây kẹo mút có ghi lời ngọt ngào.

Ở Brazil, lễ tình nhân lại là ngày dành cho những người… thất tình. Người Brazil đón lễ tình yêu không vào ngày 14/2 như các nước khác trên thế giới mà họ có ngày lễ riêng của mình vào ngày 12/6. Mỗi chàng trai, cô gái từng một lần đau khổ vì tình yêu sẽ viết tên những người mình thích đặt vào một chiếc mũ. Họ tin rằng, tên nào mà mình bốc trúng vào ngày hôm sau là người sẽ cưới hoặc ít nhất là người mà họ sẽ đi chơi cùng trong ngày lễ tình nhân.

Bình Thuận: Rực sáng hơn 9000 ngọn nến tri ấn các anh hùng, liệt sỹ

Bình Thuận: Rực sáng hơn 9000 ngọn nến tri ấn các anh hùng, liệt sỹ

Nhân kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng quê hương Bình Thuận (19/4/1975 -19/4/2023) và giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2023), vừa qua tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh, Ban thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức “Lễ Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ”
Đà Nẵng: khơi dậy khát vọng cống hiến trong thanh niên

Đà Nẵng: khơi dậy khát vọng cống hiến trong thanh niên

“Khát vọng cống hiến – Hình mẫu thanh niên” năm 2023 và Công bố ca khúc “Be a Winner” là một trong những nội dung của chương trình phát động, đợt họat động cao điểm trong đoàn viên, thanh niên Đà Nẵng, nhằm khơi dậy khát vọng cống hiến, xây dựng lẽ sống cao đẹp cho thế hệ trẻ ngày nay.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ