Nhiều lĩnh vực kinh tế của Đà Nẵng bứt tốc lấy lại đà tăng trưởng

Kinh tế Đoàn Minh
Trong quý II và 6 tháng đầu năm 2022, nền kinh tế của TP Đà Nẵng đã tăng trưởng bứt phá, phục hồi nhanh và khởi sắc ở nhiều lĩnh vực, xếp thứ 2 về quy mô và tốc độ tăng GRDP trong khối 5 tỉnh thành vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 Đà Nẵng: Cảnh giác với chiêu trò "thổi giá đất" để trục lợi tại huyện Hòa Vang Kết nối giao thương tiêu thụ sản phẩm OCOP giữa Đà Nẵng và 3 tỉnh Tây Nguyên
Kinh tế-xã hội Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2022 nhiều khởi sắc
Kinh tế - xã hội Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2022 nhiều khởi sắc (Ảnh N.Dương)

Theo số liệu từ Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng, tình hình kinh tế-xã hội của thành phố trong 6 tháng đầu năm 2022 có nhiều khởi sắc trên nhiều lĩnh vực. Một số ngành có mức tăng trưởng cao hơn so với thời điểm trước khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện.

Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý II/2022 ước tăng 12,37% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 21,37% so với cùng kỳ năm 2020 và cao hơn mức tăng 1,96% của quý trước. Đà Nẵng là một trong số các địa phương có mức độ phục hồi kinh tế khá nhanh, kinh tế thành phố đã hoàn toàn lấy lại đà tăng trường ngay trong quý II/2022.

Ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, quỹ đạo phục hồi kinh tế của thành phố đang bước vào giai đoạn bứt phá, quy mô nền kinh tế theo giá hiện hành ước đạt hơn 578.792 tỷ đồng, mở rộng hơn 5.077 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021.

“Cơ cấu nền kinh tế đã có sự dịch chuyển so với cùng kỳ năm 2021, cụ thể lĩnh vực công nghiệp bị thu hẹp từ 14,79% xuống còn 14,23% (do các ngành công nghiệp ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và phục hồi chậm); trong khi đó khu vực dịch vụ được mở rộng nhờ sự phục hồi nhanh và bứt phá trong quý II, tỷ trọng tăng từ 64,96% lên 67,61% ở quý II năm 2022”, ông Vũ cho hay.

Dịch vụ lưu trú và ăn uống của Đà Nẵng có nhiều khởi sắc trong 6 tháng đầu năm 2022
Thành phố Đà Nẵng về đêm

Với mức tăng trường 7,23%, 6 tháng đầu năm 2022, Đà Nẵng xếp thứ 28/63 tỉnh, thành phố về tốc độ tăng trưởng GRDP và xếp thứ 4 trong khối 5 thành phố trực thuộc Trung ương. Tổng thu ngân sách Nhà nước đến ngày 20/6 đạt 12.965 tỷ đồng, tăng 18,9% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, thu ngân sách Trung ương đạt 3.666 tỷ đồng; thu ngân sách địa phương đạt 9.299 tỷ đồng.

Đáng chú ý, điểm sáng trong bức tranh tăng trưởng kinh tế của thành phố là 2 lĩnh vực: Dịch vụ lưu trú, ăn uống; Thông tin và truyền thông. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2022 doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống đạt 8.329 tỷ đồng, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2021, đóng góp 10,52% trong mức tăng trưởng GRDP chung của thành phố.

Nắm bắt được nhu cầu sinh hoạt vui chơi, giải trí của người dân sau dịch bên cạnh việc đảm bảo an ninh, an toàn cho điểm đến, Đà Nẵng đã thực hiện đồng bộ các phương thức xúc tiến quảng bá, thu hút khách trong nước và quốc tế, nhờ đó hoạt động du lịch được phục hồi nhanh chóng, kéo theo sức lan tỏa đến hầu hết các ngành dịch vụ mua sắm, tiêu dùng khác.

Du khách đổ về Đà Nẵng trong những ngày hè
Nhiều lĩnh vực kinh tế của Đà Nẵng bứt tốc lấy lại đà tăng trưởng
Du khách đổ về Đà Nẵng trong những ngày hè

Với việc ra mắt nhiều sản phẩm dịch vụ đẳng cấp, du lịch Đà Nẵng kỳ vọng tạo nên những mốc son mới sau giấc ngủ dài bởi dịch bệnh COVID-19. Thống kê cho thấy, 6 tháng đầu năm, tổng lượng khách ước đạt 1,3 triệu lượt, tăng 33,7% so với cùng kỳ năm 2021, số ngày lưu trú bình quân của khách ngủ qua đêm là 2,57 ngày/ lượt; Doanh thu lữ hành và dịch vụ hỗ trợ du lịch ước đạt 641,7 tỷ đồng, tăng 98,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Bên cạnh đó, lĩnh vực thông tin và truyền thông cũng là ngành kinh tế duy trì đà tăng cao nhờ chú trọng công tác chuyển đổi số, tập trung đầu tư phát triển hạ tầng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông phù hợp xu hướng cách mạng 4.0 gắn với xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu toàn ngành ước đạt 7.584 tỷ đồng, tăng 9,4%, so với cùng kỳ; Xuất khẩu phần mềm 6 tháng ước đạt 55 triệu USD tăng 30% cùng kỳ năm 2021; Tỷ trọng đóng góp vào mức tăng chung đạt 14,28%, là ngành có tỷ trọng đóng góp tăng trưởng GRDP 6 tháng cao nhất trong 21 ngành kinh tế cấp I.

Đại diện Furama resort Da Nang chia sẻ, “Với sự phục hồi mạnh mẽ của nguồn khách du lịch nội địa, công suất buồng phòng bình quân vào dịp cuối tuần tại các khách sạn ven biển đạt 70-75%, hiện có khoảng 80% các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố đã mở cửa. Hy vọng cùng với sự phục hồi của thị trường nội địa, các chuyến bay quốc tế sắp được khai thác từ thị trường Hàn Quốc, Singapore, Ấn Độ… sẽ là tín hiệu tốt cho hệ thống lưu trú của thành phố”.

Lượng du khách quốc tế đã trở lại Đà Nẵng sau thừi gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19
Khách quốc tế đã trở lại Đà Nẵng sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, mặc dù kinh tế phục hồi nhanh nhưng trong 6 tháng qua, thành phố vẫn còn một số hạn chế đó là tăng trưởng kinh tế ở các lĩnh vực không đều, khu vực công nghiệp và xây dựng có mức độ phục hồi khá chậm, giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp do các khó khăn về quy trình, thủ tục và bất cập trong giải phóng mặt bằng; Tình trạng mất cân đối về cơ cấu cung-cầu lao động vẫn chưa được khắc phục…

Do đó, Đà Nẵng sẽ tập trung tiếp tục khôi phục hoạt động du lịch trên cơ sở đảm bảo an toàn cho du khách, người lao động và cộng đồng; Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm trong nước sản xuất, triển khai các chương trình khuyến mại, kích cầu mua sắm cuối năm…

Đối với lĩnh vực sản xuất, Đà Nẵng sẽ triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ đã ban hành có liên quan trực tiếp đến phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cơ sở sản xuất cá thể đối với công nghệ…

Về lĩnh vực đầu tư, thành phố tập trung đẩy nhanh tiến độ đền bù giải tỏa, có kế hoạch đền bù giải tỏa, bàn giao mặt bằng phù hợp với tiến độ thi công của nhà thầu.

Kinh tế Thủ đô Hà Nội 7 tháng năm 2022

Kinh tế Thủ đô Hà Nội 7 tháng năm 2022

Thống kê tình hình kinh tế của Hà Nội trong 7 tháng năm 2022 so với cùng kỳ năm trước, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,2%; Có 17,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới; Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 9.842 triệu USD, tăng 17,2%; Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 7 tháng tăng 3,38%...
"Ông lớn" ngành bia Sabeco lãi kỷ lục

"Ông lớn" ngành bia Sabeco lãi kỷ lục

Quý II/2022, Sabeco ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng 67% so với cùng kỳ, lên gần 1.800 tỷ đồng. Đây là mức lãi cao kỷ lục trong một quý từ trước đến nay của doanh nghiệp ngành bia.
Giá cả tăng cao, doanh nghiệp dè chừng

Giá cả tăng cao, doanh nghiệp dè chừng

Giá nguyên vật liệu đầu vào và chi phí vận chuyển tăng cao đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, khiến doanh nghiệp phải dè chừng khi quyết định thành lập mới.
Saigon Gold một “cực phẩm” của Bia Saigon

Saigon Gold một “cực phẩm” của Bia Saigon

Gọi bia Saigon Gold là “cực phẩm” bởi Saigon Gold tạo ấn tượng ngay từ khi ra mắt, ngay khi sản phẩm chưa được bán rộng rãi trên thị trường, thì người sành bia đã “rốt ráo” đi tìm…
Xây dựng chính sách đặc thù, có tính đột phá cho phát triển Thủ đô

Xây dựng chính sách đặc thù, có tính đột phá cho phát triển Thủ đô

Đảng đoàn Quốc hội vừa ban hành Kế hoạch số 832-KH/ĐĐQH15 triển khai thực hiện nhiệm vụ của Đảng đoàn Quốc hội được xác định trong Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị khóa XIII về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Sức hút từ lĩnh vực nông nghiệp mới

Sức hút từ lĩnh vực nông nghiệp mới

Theo một báo cáo của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), nghề trồng rong biển đang được “thống trị bởi các nước ở phía Đông và Đông Nam Á”. Tuy nhiên, nhiều quốc gia ở Châu Âu và Mỹ cũng bắt đầu coi trọng trồng loài thực vật này vì nhận thấy lợi ích quan trọng của nó trong tương lai.
4 năm liên tiếp, Alpha Southeast Asia vinh danh SHB là “Ngân hàng Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam”

4 năm liên tiếp, Alpha Southeast Asia vinh danh SHB là “Ngân hàng Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam”

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa được Tạp chí Alpha Southeast Asia vinh danh là “Ngân hàng Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam” năm 2022. Đây là năm thứ 4 liên tiếp, SHB đón nhận giải thưởng này, qua đó góp phần khẳng định uy tín, chất lượng dịch vụ và vị thế một trong những ngân hàng tài trợ thương mại hàng đầu Việt Nam của SHB.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Các tân thủ khoa chia sẻ "bí kíp" chạm tay tới vinh quang

Các tân thủ khoa chia sẻ "bí kíp" chạm tay tới vinh quang
Mỗi thủ khoa có một cách học, rèn luyện cho riêng mình nhưng tựu chung lại, họ đều là những bạn trẻ tự giác, chăm chỉ và luôn cầu tiến. Để đến được ngày vinh quang, các bạn ấy đã không ngừng nỗ lực suốt quá trình dài.

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỷ lệ tốt nghiệp của thành phố Hà Nội đạt 99,1% (năm 2021 đạt 98,9%). Trong đó, tỷ lệ tốt nghiệp hệ trung học phổ thông đạt 99,46%; hệ giáo dục thường xuyên đạt 96,28%.

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỷ lệ tốt nghiệp của thành phố Hà Nội đạt 99,1% (năm 2021 đạt 98,9%). Trong đó, tỷ lệ tốt nghiệp hệ trung học phổ thông đạt 99,46%; hệ giáo dục thường xuyên đạt 96,28%.

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t