Người trẻ và những cảm xúc tự hào trong Ngày Giải phóng Thủ đô

Tuổi trẻ Thành Trung
Những ngày đầu tháng 10, hình ảnh lịch sử của Thủ đô trong ngày giải phóng lại sống dậy trong tâm thức những người yêu Hà Nội. Đối với thế hệ thanh niên Thủ đô, những năm tháng oanh liệt và sự hy sinh của cha ông luôn sống mãi trong trái tim và tinh thần của các bạn trẻ.

Đoàn viên Vũ Bá Minh, sinh viên Học viện Chính sách và phát triển:

"Luôn giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử để nuôi dưỡng khát vọng và ước mơ"

67 năm kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2021), mỗi người dân Thủ đô kính cẩn nghiêng mình để tưởng nhớ các bậc tiền bối, anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của Tổ quốc đã anh dũng ngã xuống, đánh đổi xương máu của mình cho nền độc lập, tự do và sự thống nhất, phồn vinh của đất nước ngày hôm nay.

Nhìn lại những mốc son lịch sử hào hùng của dân tộc nói chung và Thủ đô thân yêu nói riêng, tôi luôn cảm thấy rất tự hào và biết ơn công lao của thế hệ đi trước, những người đã dành cả thanh xuân, cả cuộc đời của mình cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc. Tôi rất quý trọng cuộc sống hòa bình ngày hôm nay và ý thức được trách nhiệm của mình là phải giữ gìn truyền thống cách mạng của dân tộc, phấn đấu nỗ lực để góp phần xây dựng đất nước thêm giàu mạnh, văn minh.

Đoàn viên Vũ Bá Minh, sinh viên Học viện Chính sách và phát triển
Đoàn viên Vũ Bá Minh, sinh viên Học viện Chính sách và phát triển

Những ngày vừa qua là minh chứng rất rõ cho vai trò của tuổi trẻ bảo vệ đất nước trong trong thời điểm hiện tại. Khi dịch bệnh Covid-19 đến và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, tại bất cứ đâu chúng ta cũng thấy được màu áo xanh đang ngày đêm làm nhiệm vụ tại các phòng tuyến chống dịch. Các tổ chức Đoàn luôn sẵn sàng tiến vào nơi tâm dịch, chia sẻ, hỗ trợ người dân từ những điều nhỏ bé nhất, giúp người dân yên tâm và tin tưởng vào thắng lợi của đất nước trong một cuộc chiến lịch sử.

Là một đoàn viên thanh niên của Thủ đô ngàn năm văn hiến, bản thân tôi luôn ý thức được trách nhiệm của mình là phải giữ gìn, phát huy sự nghiệp cách mạng vĩ đại của đất nước. Để làm được điều này, tôi sẽ luôn cố gắng tích cực tham gia học tập nâng cao trình chuyên môn; Rèn luyện để có lập trường tư tưởng vững vàng, có đạo đức trong sáng và lối sống lành mạnh; Đấu tranh chống lại hiện tượng tiêu cực, tệ nạn xã hội, tham nhũng…

Bên cạnh đó, tôi mong muốn có thể nỗ lực hết mình, đem tất cả tinh thần, trí tuệ, sức trẻ, lòng nhiệt huyết của mình để góp phần cùng các bạn trẻ viết tiếp nên trang sử hào hùng của Thủ đô, của dân tộc, làm nên những thành công mới trong cuộc hành trình xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Cô giáo trẻ Trần Khánh Hà, giáo viên trường Tiểu học và THCS Newton 5:

Để có hôm nay, ông cha đã đổi bằng mồ hôi, nước mắt và xương máu

Dù chỉ có thể cảm nhận sự hy sinh của cha ông và ký ức ngày giải phóng Thủ đô qua những trang sách, những bộ phim tài liệu, những bài hát mừng thắng lợi... và lúc nào tôi cũng cảm thấy xúc động, nghẹn ngào mỗi năm đến ngày tôn vinh chiến thắng lịch sử tại mảnh đất nơi mình sinh ra và lớn lên.

Đối thế hệ trẻ của Thủ đô, chúng tôi ý thức được sứ mệnh cũng như trách nhiệm của bản thân trong công cuộc xây dựng và phát huy những giá trị của Thủ đô lịch sử. Phải làm sao để xứng đáng với những gì mình nhận được, xứng đáng là trái tim mà cả đất nước hướng về. Để đạt được điều đó, chúng ta phải học tập và rèn luyện tư chất, đạo đức, cố gắng trở thành người có ích, cả dân tộc sẽ phát triển lớn mạnh.

Cô giáo trẻ Trần Khánh Hà, giáo viên trường Tiểu học và THCS Newton 5 (Ảnh tư liệu)
Cô giáo trẻ Trần Khánh Hà, giáo viên trường Tiểu học và THCS Newton 5 (Ảnh tư liệu)

Chúng ta vừa đi qua những ngày đáng nhớ trong cuộc chiến lịch sử giữa thời bình. Ở đó, đã có những người quên mình ngã xuống, có những người đi mãi chưa hẹn ngày trở về. Nhưng chúng ta có thể yên tâm khi giữa Thủ đô nghĩa tình, ngày ngày chúng ta vẫn có thể cảm nhận được sâu sắc hơn giá trị tích cực của tình thương trong cuộc sống này, nơi mà chẳng cần nói gì, mọi người không ngần ngại giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn hơn mình.

Tôi nghĩ rằng, mỗi hành động, mỗi việc làm của chúng ta là góp phần xây dựng, phát triển đất nước. Nhất là trong thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh Covid-19 đã kéo dài gần 2 năm qua, vai trò của tuổi trẻ trong việc khôi phục đất nước đang quan trọng hơn bao giờ hết. Vì vậy, mỗi người trẻ hãy làm tốt những công việc, trách nhiệm của mình để góp phần đưa đất nước Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Phạm Thu Phương, sinh viên Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam:

Tự hào phát huy tinh thần tuổi trẻ Thủ đô từ thời chiến tới thời bình

Chiến tranh đã lùi xa nhưng hình ảnh về một thời oanh liệt nơi Thủ đô văn hiến vẫn sống mãi trong lòng đất mẹ, sống mãi trong các thế hệ chúng ta hôm nay và mai sau. Bản thân tôi luôn cảm thấy may mắn khi được sinh ra và lớn lên khi đất nước không còn chiến tranh nên mong muốn có thể góp sức mình cho việc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Suốt từ những năm độc lập, thống nhất đất nước đến nay, hầu hết tại các đầu sóng, ngọn gió của Tổ quốc đều có sự góp mặt tuổi trẻ. Với sức trẻ, sự nhiệt huyết, tri thức và tình yêu chảy trong huyết quản, thế hệ thanh niên vẫn đang thể hiện lòng yêu nước của mình qua từng việc cụ thể, từng ngày đóng góp dựng xây Tổ quốc tươi đẹp.

Bạn trẻ Phạm Thu Phương, sinh viên Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Bạn trẻ Phạm Thu Phương, sinh viên Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Trưởng thành cùng màu áo Đoàn và ước mơ được khoác trên mình chiếc áo blouse trắng đã giúp tôi không ngần ngại điền tên mình tham gia và xung phong làm nhiệm vụ trong 2 lần đi chi viện cho Bắc Giang và TP Hồ Chí Minh. Mỗi khi gặp những khó khăn, vất vả, các tổ chức Đoàn, thanh niên luôn bên cạnh động viên, tiếp lửa tinh thần giúp tôi yên tâm hơn để hoàn thành trọng trách được giao.

Tuổi trẻ Thủ đô nói riêng và thế hệ trẻ cả nước nói chung đã và đang phát huy tích cực lòng yêu nước, tự hào dân tộc bằng những việc làm cụ thể. Học tập, lao động, cống hiến hết mình cho đất nước chính là cách tốt nhất để tôi hay bất cứ một người mà trẻ nào thể hiện tình yêu và sự biết ơn của chúng ta với Tổ quốc. Chính bởi vậy, tôi hy vọng, mọi người hoàn toàn có thể tin tưởng rằng “Đất nước cần, thanh niên có. Đất nước khó, có thanh niên”.

Càng tự hào hơn hết bao giờ khi mình là sinh viên Thủ đô, góp màu áo xanh tình nguyện với mảnh đất Hà Nội nghĩa tình. Minh chứng rõ nhất là đợt dịch Covid-19 vừa qua, thành phố thân yêu đã gắng gìn giữ, khống chế dịch bệnh thành công, giữ gìn an ninh trật tự ổn định xã hội để Hà Nội sẽ mãi là Thủ đô yên bình, điểm đến của đông đảo du khách trong và ngoài nước .

Xây dựng giải pháp công tác Đoàn đột phá, phù hợp đặc điểm thanh niên thế hệ Z

Xây dựng giải pháp công tác Đoàn đột phá, phù hợp đặc điểm thanh niên thế hệ Z

Sáng 17/10, Hội nghị Ban thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ 17, khóa XI được tổ chức tại Hà Nội. Các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn; Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn chủ trì hội nghị.
Tận dụng năng lượng cục nóng điều hòa, học trò "chế" tủ sấy, phơi đồ

Tận dụng năng lượng cục nóng điều hòa, học trò "chế" tủ sấy, phơi đồ

Năm học lớp 10, Thành được tiếp xúc và học tập với một giáo viên dạy Vật lý rất tâm huyết với các vấn đề về môi trường. Cậu học trò thực sự ám ảnh khi được cô cho xem hình ảnh về một con cá chết vì trong bụng đầy rác, một con gấu đang cố gắng níu giữ lại tảng băng cuối cùng trên biển…
Những chàng trai, cô gái Hà thành góp nhiệt huyết cho đời

Những chàng trai, cô gái Hà thành góp nhiệt huyết cho đời

Đó là những chàng trai, cô gái được Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội xét tặng giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2021. Các bạn trẻ này luôn nhiệt huyết, hết mình với công việc. Họ đã và đang cống hiến trọn tuổi thanh xuân của mình cho đời thêm tươi đẹp, góp sức xây dựng Thủ đô, đất nước thêm nhân ái, văn minh, hùng cường.
Những người trẻ mang trong tim tình yêu đất nước

Những người trẻ mang trong tim tình yêu đất nước

Họ là những người trẻ, cán bộ, hội viên thanh niên tiêu biểu, sống đẹp, với tình yêu nước được thể hiện từ điều gần gũi, bình dị trong lao động, cuộc sống hằng ngày. Không những thế, họ còn làm rất tốt vai trò, trách nhiệm với tổ chức Đoàn – Hội, phục vụ Nhân dân.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng

Thủ đoạn của nhóm cho 300 người vay lãi nặng hơn 18 tỷ đồng
Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự; tiếp tục củng cố hồ sơ, thu thập tài liệu chứng cứ triệt để khai thác mở rộng vụ án, xử l