Người trẻ làm du lịch bắt nhịp trở lại với công việc

Tuổi trẻ Trung Đức
Sau hơn 2 năm “đóng băng” do dịch bệnh COVID-19 và chật vật kiếm sống bằng nhiều công việc khác nhau, nhiều người trẻ làm du lịch đã quay lại với ngành nghề của mình với những kế hoạch, mục tiêu và dự định của riêng mình.

Bấp bênh cuộc sống khi du lịch phải tạm dừng

Trong hơn 2 năm kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện và ảnh hưởng tới mọi mặt của cuộc sống, nhiều nhân sự ngành du lịch phải tạm thời bỏ nghề tìm kế sinh nhai khác để trang trải cho bản thân và gia đình.

Hướng dẫn viên Lê Văn Quân (24 tuổi, sống tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết anh đã sống trong khủng hoảng khi công việc bị ngưng trệ, không có thu nhập nên phải chuyển sang công việc khác để có thêm thu nhập.

Người trẻ làm du lịch bắt nhịp trở lại với công việc
Văn Quân phải thay đổi công việc liên tục trong mùa dịch để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống

Công việc mà chàng trai 24 tuổi lựa chọn là trở thành một nhân viên tư vấn bảo hiểm. Thời gian đầu khi mới bắt đầu công việc mới, những khách hàng đầu tiên của Quân là gia đình và bạn bè nên chàng trai trẻ cũng dễ dàng hơn trong việc hoàn thành xong chỉ tiêu. Nhưng sau đó một thời gian, mọi thứ trở nên khó khăn hơn khi Quân có thêm nhiều vấn đề cần phải giải quyết.

“Chuyển sang một ngành nghề mới trái với sở trưởng của mình là không hề dễ dàng. Hai năm qua mình đã thử qua rất nhiều công việc nhưng vẫn chưa thể tìm kiếm một nơi mình có thể toàn tâm toàn ý cống hiến như với du lịch. Dù vậy, mình vẫn luôn cố gắng hết sức với các công việc được giao. Mình nghĩ rằng mình phải bằng mọi giá lo cho được bản thân để có quyết tâm chờ đợi, quay lại với du lịch”, Quân nói.

May mắn hơn Trung Quân, Lê Bảo Linh (26 tuổi, nhân viên sale tour) sống cùng với gia đình tại Hà Nội nên khi phải tạm ngừng công việc trong ngành du lịch, cô vẫn có được sự giúp đỡ từ gia đình. Trong khoảng thời gian giãn cách xã hội. Bảo Linh trở thành tình nguyện viên chống dịch, đảm nhận nhiệm vụ tiếp tế, hỗ trợ cho người dân ở những nơi khó khăn.

"Nhớ lại thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ tại Hà Nội, mỗi ngày qua là một ngày mình thêm nhớ nghề da diết. Vì vậy mà mình quyết tâm tham gia tình nguyện góp một phần sức lực với mong muốn sớm đẩy lùi đại dịch để quay trở lại với công việc mà mình yêu thích", Bảo Linh chia sẻ.

Người trẻ làm du lịch bắt nhịp trở lại với công việc
Tham gia vào đội tình nguyện viên chống dịch là điều giúp Bảo Linh vui vẻ hơn để vượt qua những khó khăn của dịch bệnh

Còn Trịnh Minh Quang (25 tuổi) lại quyết định chọn trở về quê phụ giúp công việc của gia đình sau một thời gian loay hoay tại thành phố để tìm kiếm việc làm.

“Nhà mình có một trang trại gà nên thời điểm ngành du lịch “đóng băng”, mình chọn về quê để phụ giúp bố mẹ trông coi và chăm sóc trang trại. Khi ở nhà, mình vẫn tìm hiểu, theo dõi tình hình hàng ngày cũng như cập nhập thêm các kiến thức về du lịch. Mình cũng học xong một khóa học tiếng Trung nên cũng cảm thấy vui vẻ hơn khi đã không quá lãng phí thời gian trong lúc phải tạm nghỉ vì dịch bệnh”, Minh Quang chia sẻ.

Bắt nhịp lại với công việc

Từ đầu năm đến nay, Phùng Bảo Khoa (26 tuổi, sống tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã bắt nhịp lại với nghề hướng dẫn viên du lịch. Bên cạnh công việc hướng dẫn viên. Bảo Khoa cũng bắt tay vào thực hiện công việc cho thuê xe du lịch tại Cao Bằng quê hương anh khi nhận thấy những tín hiệu tích cực cũng như lượng khách du lịch đang ngày một gia tăng nhanh chóng.

“Tính ra mình cũng đã đi được hơn 10 tour từ đầu năm đến giờ, chủ yếu là các tour dài ngày, thu nhập cũng tăng cao hơn so với mùa dịch. Từ giờ đến hết kỳ nghỉ lễ 30/4, mình cũng gần như kín lịch đi làm nên cảm thấy vui và phấn khởi lắm. Mình đã đợi thời điểm này quá lâu rồi”, Bảo Khoa hào hứng nói.

Người trẻ làm du lịch bắt nhịp trở lại với công việc
Bảo Khoa cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi du lịch đang hồi sinh mạnh mẽ

Còn Phạm Quyền (25 tuổi), một hướng dẫn viên du lịch khác cho biết bản thân cảm thấy may mắn khi trong suốt những đợt dịch vừa qua vẫn được nhận lương cơ bản để sống qua mùa dịch.

“Được quay trở lại cầm mic, đứng xe và truyền tải tới du khách những câu chuyện vui, những kinh nghiệm trong cuộc sống khiến mình cảm thấy rất hạnh phúc. Được đi đây đi đó, tâm lý mình cũng thoải mái hơn, thu nhập dần ổn định.

Ngành du lịch đang phục hồi mạnh mẽ nên ngoài việc dẫn tour, mình cũng làm thêm công việc bán combo du lịch, vé máy bay, phòng khách sạn để tăng thêm kinh nghiệm cũng như nguồn kinh tế cho bản thân. Mình hy vọng dịch COVID-19 sẽ không còn để ngành du lịch thật sự bùng nổ trở lại", Quyền bày tỏ

Người trẻ làm du lịch bắt nhịp trở lại với công việc
Với Phạm Quyền, không có gì tuyệt vời hơn khi được quay trở lại với nghề hướng dẫn viên du lịch và mình thực sự yêu thích

Tương tự, Nguyễn Văn Toàn, một điều hành tour cho biết anh nhận thấy nhiều tín hiệu lạc quan của ngành du lịch trong thời gian sắp tới khi số lượng khách đặt tour tại công ty của Toàn đang ngày một đông hơn.

“Mình cảm thấy như được sống lại với nghề du lịch, một cảm giác rất đặc biệt. Nhìn những đoàn khách khởi hành liên tục, mình cảm thấy thực sự vui và hạnh phúc. Vậy nên dù dịch bệnh đã được kiểm soát, mình và cả công ty sẽ vẫn cố gắng tốt nhất để đảm bảo an toàn cho khách.

Bên cạnh đó, từng chương trình, sản phẩm tour cũng được chúng mình chuẩn bị kỹ lưỡng. Từ xe cộ, các điểm đến rồi các nhà cung cấp dịch vụ, mình đều kiểm tra hàng ngày. Vì đã lâu rồi người người, nhà nhà mới đi du lịch nên với mình, lợi ích và trải nghiệm của khách hàng sẽ là ưu tiên hàng đầu”, Văn Toàn chia sẻ.

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31

Tham gia tình nguyện tại SEA Games 31, làm việc hết mình, nhiều tình nguyện viên Thủ đô Hà Nội đã thể hiện được tính năng động, sáng tạo, đồng thời sử dụng vốn ngoại ngữ rất thạo trước bạn bè quốc tế. Chính họ là những tấm gương lan toả “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô”.
Kiến thức là hạt giống của niềm hạnh phúc...

Kiến thức là hạt giống của niềm hạnh phúc...

Tham gia Thủ lĩnh trẻ - Young Leaders Club từ khi là sinh viên năm thứ nhất, Phạm Minh Anh (Học viện Tài chính), nay đã trở thành Chủ nhiệm câu lạc bộ. Cô gái trẻ không chỉ năng động hoạt động phong trào mà còn học giỏi, giành nhiều khen thưởng của nhà trường, cũng như tổ chức Đoàn, Hội.
SEA Games 31 và những trải nghiệm tuyệt vời...

SEA Games 31 và những trải nghiệm tuyệt vời...

“Vinh dự được góp một phần công sức nhỏ bé vào SEA Games 31 thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời mà mình và chắc chắn sẽ chẳng bao giờ có thể quên…”. Đây là lời tâm sự cũng là khẳng định của Đinh Thị Bảo Ngọc, sinh viên trường Đại học Thương mại, tình nguyện viên của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.
Chuyện của nữ sinh được tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh Châu Á

Chuyện của nữ sinh được tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh Châu Á

Tham gia tình nguyện tại SEA Games 31, Phạm Nguyễn Diệu Linh (sinh viên trường Đại học Hà Nội) may mắn có cơ hội trở thành phiên dịch viên và tháp tùng Tổng thư ký Hiệp hội điền kinh châu Á A Shuggumarran . “Sứ mệnh” nặng nề nhưng Linh đã hoàn thành tốt và thu về cho bản thân nhiều bài học cũng như kỹ năng.
Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Những chuyện thú vị về xạ thủ Phí Thanh Thảo

Từng khởi đầu sự nghiệp ở môn lặn chứ không phải bắn súng, mới tập bắn súng được 4 năm, ở tuổi 18 xuất sắc giành Huy chương bạc SEA Games… là những chuyện thú vị về nữ xạ thủ Phí Thanh Thảo. Cô gái người Thạch Thất (Hà Nội) này khiến nhiều bạn trẻ yên mến, nể phục.
Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Ngay sau lễ khai mạc SEA Games 31, các bạn trẻ Thủ đô “xắn tay” làm sạch sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Việc làm đó càng khẳng định tinh thần tình nguyện, xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong mắt bạn bè quốc tế, góp sức cho một mùa SEA Games thành công và đầy ấn tượng.
Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Những “hot boy, hot girl” Việt Nam tham dự SEA Games 31

Các vận động viên của Việt Nam tham dự SEA Games 31 có tuổi đời rất trẻ. Bên cạnh thành tích thi đấu của họ, hình ảnh những “hot boy, hot girl” trong làng thể thao nước nhà cũng là chủ để nóng hổi, thu hút sự quan tâm của khán giả trước thềm Đại hội Thể thao Đông Nam Á.
Sức trẻ Đông Nam Á

Sức trẻ Đông Nam Á

Với sự tham gia của đoàn đại biểu 11 nước Đông Nam Á; các ca sỹ, nghệ sỹ, diễn viên nổi tiếng cùng hơn 10.000 đoàn viên, thanh niên Thủ đô, Festival Thanh niên Đông Nam Á đã thể hiện sức trẻ, tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các nước.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Hỗ trợ các tỉnh, thành phố tiêu thụ nông sản đặc sản

Hỗ trợ các tỉnh, thành phố tiêu thụ nông sản đặc sản

Với quy mô trên 45 gian hàng, Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh và thành phố Hà Nội giới thiệu hàng chục mặt trái cây, nông sản, tiêu biểu của trên 12 tỉnh, thành phố với các sản phẩm tiêu biểu như vải thiều Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương; Xoài, mận S

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết
Hiện dự thảo Luật mới quy định hành vi kê thêm thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh quá mức cần thiết là hành vi bị cấm vì lý do trục lợi nhưng chưa thật rõ, chưa đủ để kiểm soát vấn đề này. Phải quy được trách nhiệm trong trường hợp

Có nên bỏ thanh tra cấp huyện?

Có nên bỏ thanh tra cấp huyện?
Mô hình tổ chức Thanh tra huyện trong dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) còn 2 loại ý kiến khác nhau là tán thành giữ nguyên và không tổ chức cơ quan thanh tra cấp huyện.

Đề xuất phân loại siêu thị, trung tâm thương mại

Đề xuất phân loại siêu thị, trung tâm thương mại
Bộ Công thương đang lấy ý kiến góp ý của Nhân dân với dự thảo Thông tư quy định về phân loại và quản lý một số loại hình hạ tầng thương mại gồm: Siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng outlet, trung tâm outlet.

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp
Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị đồng hành vừa tổ chức phát động triển khai kế hoạch hướng đến Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia học sinh, sinh viên lần thứ V – lĩnh vực y tế, công nghệ chăm
Chứng khoán

Vn-Index: 886.01 -4.13-0.46%

Hnx-Index: 123.82 -0.99-0.79%

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết

Phải quy rõ trách nhiệm khi kê đơn thuốc quá mức cần thiết
Hiện dự thảo Luật mới quy định hành vi kê thêm thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh quá mức cần thiết là hành vi bị cấm vì lý do trục lợi nhưng chưa thật rõ, chưa đủ để kiểm soát vấn đề này. Phải quy được trách nhiệm trong trường hợp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp

Cơ hội khởi nghiệp ngành làm đẹp
Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị đồng hành vừa tổ chức phát động triển khai kế hoạch hướng đến Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia học sinh, sinh viên lần thứ V – lĩnh vực y tế, công nghệ chăm

EduExam chống gian lận thi cử

EduExam chống gian lận thi cử
Nhóm trí thức trẻ đến từ Hà Nội đã sáng tạo hệ thống thi trực tuyến EduExam kết hợp giám sát và chống gian lận bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây là công trình lọt vào vòng chung kết chương trình “Tri thức trẻ giáo dục” năm 2021.

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31

Lan tỏa “Nét đẹp tình nguyện viên Thủ đô” từ kỳ SEA Games 31
Tham gia tình nguyện tại SEA Games 31, làm việc hết mình, nhiều tình nguyện viên Thủ đô Hà Nội đã thể hiện được tính năng động, sáng tạo, đồng thời sử dụng vốn ngoại ngữ rất thạo trước bạn bè quốc tế. Chính họ là những tấm gương lan toả “Nét đẹp tình nguy

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023

Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.