Người đàn ông chĩa súng đe dọa tài xế trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ bị xử lý thế nào?

Bạn đọc
Sự việc ông Nguyễn Văn Sướng cầm súng đe dọa người tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đang khiến dư luận bức xúc. Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi hành vi chĩa súng dọa bắn vỡ đầu người đi đường như vậy sẽ bị xử lý thế nào?

Liên quan hình ảnh, clip người đàn ông cầm súng đe dọa người đi đường, Công an tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc điều tra, xác định người đàn ông cầm súng là Nguyễn Văn Sướng, 52 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Hàm Long, có địa chỉ tại số 15 đường Hai Bà Trưng, phường Suối Hoa, TP Bắc Ninh. Chiều 5/9, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã triệu tập ông Sướng lên làm việc, đồng thời thu giữ khẩu súng ông này sử dụng để đe dọa người tham gia giao thông.

nguoi dan ong chia sung de doa tai xe tren dia ban tinh bac ninh se bi xu ly the nao
Luật sư Đặng Văn Cường phân tích vụ việc người đàn ông cầm súng đe dọa người tham gia giao thông ở Bắc Ninh

Trao đổi với phóng viên báo TTTĐ xoay quanh hành vi chĩa súng đe dọa người khác, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Qua theo dõi sự việc trên tôi thấy hành vi của người đàn ông này khiến nhiều người hết sức bất ngờ. Là người đã có tuổi, lịch sự, đạo mạo nhưng lại thể hiện tính côn đồ, manh động, làm dư luận hết sức bức xúc. Chắc chắn cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh sẽ làm rõ nguyên nhân, hành vi, hậu quả để có hình thức xử lý phù hợp với quy định pháp luật.

Cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ khẩu súng mà ông này sử dụng là vũ khí quân dụng hay là công cụ hỗ trợ, loại súng bắn đạn cao su. Trong trường hợp là súng quân dụng thì người đàn ông này có thể bị khởi tố về tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Còn nếu là công cụ hỗ trợ, súng bắn đạn cao su thì cũng cần kiểm tra xem người này có được phép sử dụng loại vũ khí này không và có sự quản lý của Nhà nước hay không?

nguoi dan ong chia sung de doa tai xe tren dia ban tinh bac ninh se bi xu ly the nao
Công an tỉnh Bắc Ninh đã triệu tập ông Nguyễn Văn Sướng đến làm rõ hành vi rút súng đe doạ người tham gia giao thông
Điều 10 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ban hành ngày 12/11/2013

1. Phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây: a) Không thực hiện hoặc thực hiện không kịp thời, đầy đủ quy định về kiểm tra định kỳ các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được trang bị; b) Vi phạm chế độ bảo quản các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; c) Cho trẻ em sử dụng các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm; d) Lưu hành các loại giấy phép về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo hoa không còn giá trị sử dụng.

2. Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây: a) Không kê khai và đăng ký đầy đủ các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ với cơ quan có thẩm quyền; b) Sử dụng các loại pháo mà không được phép.

3. Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây: d) Sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả; đ) Sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép; e) Giao vũ khí, công cụ hỗ trợ cho người không có đủ điều kiện, tiêu chuẩn sử dụng; g) Không giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ theo quy định…

Nếu sử dụng trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ thì người đàn ông này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ban hành ngày 12/11/2013 xử phạt vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm.

Cũng theo luật sư Đặng Văn Cường, Khoản 1 Điều 61 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 có hiệu lực từ ngày 1/7/2018 thì người được giao công cụ hỗ trợ khi thực hiện nhiệm vụ được sử dụng công cụ hỗ trợ trong các trường hợp sau: Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, vũ lực hoặc công cụ, phương tiện khác tấn công hoặc chống trả đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác; Phòng vệ chính đáng, tình thế cấp thiết theo quy định của pháp luật.

“Ai cũng sẽ hiểu rằng nếu bắn súng vào người thì người bị bắn hoàn toàn có thể thiệt mạng. Bởi vậy hành vi dí súng vào người khác đe dọa là hành vi đe dọa giết người. Nếu người bị người khác dùng súng đe dọa uy hiếp khiến sợ hãi, nghĩ rằng việc bắn súng, giết người có thể trở thành sự thật thì người đe dọa uy hiếp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đe dọa giết người theo quy định tại điều 133 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Như vậy, căn cứ vào điểm đ, khoản 3, Điều 10, Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì với hành vi sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức tiền phạt đối với hành vi này là từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng. Ngoài ra, hình thức xử phạt bổ sung đối với hành vi này là buộc tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, căn cứ theo điểm a, khoản 8, Điều 10, Nghị định 167/2013/NĐ-CP”, luật sư Cường nói.

nguoi dan ong chia sung de doa tai xe tren dia ban tinh bac ninh se bi xu ly the nao
Hình ảnh, clip người đàn ông điều khiển xe ô tô 7 chỗ biển Bắc Ninh rút súng đe dọa người tham gia giao thông đang khiến dư luận xôn xao, bức xúc

Hành vi chĩa súng đe dọa người tham gia giao thông không những thể hiện tính chất côn đồ, manh động mà còn thể hiện văn hóa giao thông thấp kém. Chỉ vì không hài lòng về cách thức di chuyển của các phương tiện khác khi tham gia giao thông mà người đàn ông này sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để giải quyết tranh chấp. Là người lớn tuổi, có hiểu biết mà xử sự như vậy thì lại càng đáng trách và đáng phải xử lý bằng các chế tài của pháp luật.

"Trong vụ việc này cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh cần xác minh làm rõ và xử lý nghiêm của hành vi của người đàn ông này. Sai phạm đến đâu phải xử lý đến đó để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời tuyên truyền, răn đe phòng ngừa chung để tránh những trường hợp tương tự xảy ra”, luật sư Đặng Văn Cường kiến nghị.

Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: a) Đối với 2 người trở lên; b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; d) Đối với người dưới 16 tuổi; đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

https://tuoitrethudo.com.vn/nguoi-dan-ong-chia-sung-de-doa-tai-xe-tren-dia-ban-tinh-bac-ninh-se-bi-xu-ly-the-nao-144372.html

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?

(KNT) - Buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp" có sự góp mặt của 4 CEO, nhà sáng lập của những doanh nghiệp công nghệ nổi tiếng.
Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?
(KNT) - Khởi nghiệp nông nghiệp là lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng phát triển và cạnh tranh. Việc dễ bị ảnh hưởng bởi biến động kinh tế, thiếu quy trình đầu tư, quản lý vận hành vẫn đang là điểm yếu lớn nhất của mô hình này.

Fintech là gì và đã cứu Startup Indonesia như thế nào?

Fintech là gì và đã cứu Startup Indonesia như thế nào?
(KNT) - Fintech là thuật ngữ đề cập đến sự kết hợp của các dịch vụ tài chính và lĩnh vực công nghệ nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp, người dân tiết kiệm tiền bạc, tiếp cận nguồn vốn vay và đầu tư trực tuyến dễ dàng và hiệu quả hơn.

Xem nhiều nhất

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải khát cho những món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, là một món ăn, sương sáo cũng sẽ có hại đến sức khỏe khi kết hợp không đúng hoặc sai cách. Vậy rốt cuộc, sương sáo kỵ với gì?

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone
(KNT) - “Hội chợ trải nghiệm cùng ED- Equal Zone” sẽ được tổ chức tại trường THCS Liên Ninh (Hà Nội) vào ngày 10/11. Sự kiện hứa hẹn đem đến những trải nghiệm chân thực nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên với cuộc sống thường nhật của người khuyết tật.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).