Người đàn ông bản lĩnh bỏ công việc tại Google, khởi nghiệp với công nghệ giải mã gen

Khởi nghiệp Hương Ly
(KNT) - Bỏ Google, anh Cao Tuấn Anh trở về Việt Nam cùng đồng sự khởi nghiệp với Genetica, công nghệ giả mã gen bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Tiến sĩ Cao Anh Tuấn đã từng là cựu nhân viên của Google. Tuy nhiên, với lòng yêu nghiên cứu và đam mê những thách thức, anh đã từ bỏ công việc đáng mơ ước tại Google, quay trở về và cùng các cộng sự của mình khởi nghiệp với Genetica.

5329-cao-anh-tuan-nha-sang-lap-genetica
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Nhà sáng lập Genetica. Ảnh: Sưu tầm

Genetica là công nghệ giải mã gen bằng trí tuệ nhân tạo. Mục đích là để hỗ trợ việc lập kế hoạch, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em, cá nhân hóa kế hoạch sinh dưỡng, tập luyện cũng như phòng ngừa những căn bệnh tiềm ẩn, trong đó có 18 bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam và châu Á. Công nghệ Genetica có độ chính xác được khẳng định lên đến 99% và có thể xử lý được 5.760 mẫu gen mỗi tuần.

Anh cho biết rằng, nhiều người quan niệm startup đầy rủi ro, đặc biệt là startup trong lĩnh vực công nghệ ở một quốc gia đang phát triển còn rủi ro hơn nữa. Tuy nhiên, anh khá lạc quan về vấn đề này.

Anh Tuấn cho biết thêm "Tôi muốn khám phá bản thân nên đã sử dụng giải mã gen của Mỹ nhưng mình nhận thấy có gì đó chưa đúng. Từ đó, 5 tiến sĩ của Genetica đã tập trung nghiên cứu về giải mã gen cho người châu Á tại Mỹ từ người Mỹ gốc Á, sau đó quyết định về Việt Nam và Singapore để phát triển. Việt Nam là mảnh đất còn nhiều tiềm năng. Mới đây, các nhà đầu tư cùng một số giáo sư người Mỹ đến Việt Nam gặp đội ngũ Genetica. Ban đầu họ đều nghi ngờ khả năng sản sinh ra kỳ lân công nghệ ở Việt Nam nhưng sau một thời gian tiếp xúc, nhận thấy sự hỗ trợ tích cực của chính phủ Việt Nam cũng như khao khát của thế hệ trẻ, tất cả đều thay đổi quan điểm”.

Genetica đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với bệnh viện quốc tế Mỹ và các nhà phân phối chính thức của Genetica tại Việt Nam.

Anh đã lên kế hoạch để mở rộng thị trường ra khu vực Đông Nam Á và vận hành văn phòng tại Singapore nhưng vì dịch Covid-19 nên phải tạm ngưng chiến lược.

Anh Tuấn cũng chia sẻ về chiến lược giá của sản phẩm công nghệ này. Anh cho biết ngày đầu về Việt nam, anh rất tự tin về sản phẩm của mình nên đặt giá rất cao. Với mức giá ấy, cũng có người mua nhưng không nhiều, phần lớn hỏi rồi bỏ đi. Sau đó, anh phải cắt bỏ đi rất nhiều chi phí để hạ giá thành xuống.

Nhà sáng lập Genetica cho rằng, bài toán giá thành, giảm đến bao nhiêu là đủ, sau đó làm sao tăng lên là bài toán cân não nhất với mọi start-up. Tuy nhiên, giảm cỡ nào thì vẫn phải đảm bảo được chất lượng ngang ngửa với sản phẩm tại Mỹ, và để xác định mức giảm này là bao nhiêu thì phải kết nối chặt chẽ với bộ phận kinh doanh.

Trước câu hỏi được đặt ra "Trong quá trình khởi nghiệp, anh có quyết liệt đi tìm thầy không?' Anh Tuấn cho rằng vai trò của nhà đầu tư, tư vấn rất khác nhau trong từng thời kỳ phát triển của startup. Bảy tám năm về trước khi bắt đầu phát triển sản phẩm, người cố vấn đều là giáo sư các trường đại học. Họ chưa từng làm sản phẩm đó bao giờ, nhưng đều là dân sáng tạo, từng phân tích gene cho người châu Âu. Họ đã có những bài học xương máu khi đi theo con đường này. Chính từ kinh nghiệm của họ đã giúp đội hình Genetica phát triển, rút kinh nghiệm để giải mã gen cho người châu Á, giúp rút ngắn từ 7-10 năm nghiên cứu. Nếu tự nghiên cứu phải mất gấp 2 đến 3 lần thời gian mới có thể tạo ra sản phẩm.

Tuy nhiên, để có những nhà đầu tư cá mập tiếp theo, những người thuộc hàng top sẽ không mời được bằng tiền mà phải cho họ thấy tầm nhìn, khát vọng của mình… Các công ty công nghệ ở Việt Nam được hỗ trợ rất nhiều từ gia đình và chính phủ, để có thể đi nhanh hơn và giải quyết bài toán hiện có, nhưng để có thể ra nước ngoài được phải bảo đảm phần lõi cứng là công nghệ.

"Khó khăn nhất khi khởi nghiệp ở Việt Nam là hành lang pháp lý liên quan y tế còn không rõ ràng, gây nhiều khó khăn khi triển khai công nghệ mới, nên một số dự án tôi quyết định không làm, vì rất khó làm việc với các cơ quan chức năng liên quan đến y tế ở Việt Nam”, anh Tuấn chia sẻ.

Trang bị “cần câu” cho sinh viên

Trang bị “cần câu” cho sinh viên

Mô hình tập huấn online “Kỹ năng trình bày ý tưởng dự án khởi nghiệp cho sinh viên” năm 2021 do trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức, đã giúp các bạn trẻ nắm bắt nhiều kỹ năng quan trọng trong khởi nghiệp nói chung cũng như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đồng thời nâng cao kiến thức, tự tin trước các ý tưởng start-up.
Công nghệ “nâng tầm” bún truyền thống

Công nghệ “nâng tầm” bún truyền thống

Bún làng Phú Đô là sản phẩm vang danh của Thủ Đô hàng trăm năm qua. Tuy nhiên, trong thời vàng thau lẫn lộn này, người tiêu dùng vẫn có đôi chút e ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, hay chất lượng của sợi bún. Để giải quyết vấn đề này, chị Trần Thị Hương (SN 1994) đã áp dụng nhiều máy móc công nghệ để khoác áo mới cho sản phẩm truyền thống.
Khởi nghiệp sáng tạo với mô hình trang trại thủy canh ứng dụng công nghệ 4.0

Khởi nghiệp sáng tạo với mô hình trang trại thủy canh ứng dụng công nghệ 4.0

Được thành lập vào năm 2016, Hachi được sinh ra từ dự án khởi nghiệp của thanh niên trường Đại học Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Bách khoa Hà Nội với số vốn 100 triệu đồng. Đây là một mô hình phát triển các hệ thống canh tác thủy canh điều khiển bằng IoT (Internet kết nối vạn vật) cho nông nghiệp hộ gia đình và đô thị.
9X khởi nghiệp thành công từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao

9X khởi nghiệp thành công từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Không ngại gian khó, từ niềm đam mê với nghề nông, chàng thanh niên trẻ Nguyễn Việt Lâm xây dựng thành công mô hình trồng rau quả theo hướng công nghệ cao. Hướng đi mới của anh đã, đang định nghĩa lại suy nghĩ của mọi người về sản xuất nông nghiệp.
Gọi vốn trong mùa dịch: Khó khăn nhưng "vẫn có cửa"

Gọi vốn trong mùa dịch: Khó khăn nhưng "vẫn có cửa"

Gọi vốn đầu tư với các dự án start-up ở Việt Nam đã rất vất vả. Giờ đây, với những tác động to lớn từ dịch bệnh, việc các công ty khởi nghiệp kêu gọi vốn để duy trì hoạt động, phát triển lại càng khó khăn hơn. Thách thức đặt ra khiến nhiều start-up đau đầu tìm ra giải pháp phù hợp.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động

Các nước thắt chặt quy định tiêm chủng với người lao động

Từ tháng 11, người lao động tại Đức nếu chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Ngoài Đức, nhiều quốc gia khác cũng thắt chặt quy định tiêm chủng đối với người lao độ
Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Đứng trước những hệ lụy tất yếu bởi dịch Covid-19, loài cá tra chiến lược của ngành thủy sản đang phải chịu nguy cơ sụp đổ bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Vì thế, để có thể phục hồi, các doanh nghiệp cần được ứng cứu kịp thời và nhanh chóng.
Dấu ấn Angela Merkel

Dấu ấn Angela Merkel

Cuộc bầu cử Quốc hội của Đức sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tới. Sau cuộc bầu cử Quốc hội này, Thủ tướng Angela Merkel sẽ rút khỏi vai trò là người chèo lái nền kinh tế lớn nhất Châu Âu sau 16 năm cầm quyền.

FDI Bình Dương vẫn đạt 1,5 tỷ USD trong 9 tháng

FDI Bình Dương vẫn đạt 1,5 tỷ USD trong 9 tháng
Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng đầu năm 2021 và nhiệm vụ trọng tâm của 3 tháng còn lại của Bình Dương cho biết, dù bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi đại dịch Covid-19 nhưng Bình Dương vẫn thu hút được hơn 1,5 tỷ U

Trang bị “cần câu” cho sinh viên

Trang bị “cần câu” cho sinh viên
Mô hình tập huấn online “Kỹ năng trình bày ý tưởng dự án khởi nghiệp cho sinh viên” năm 2021 do trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức, đã giúp các bạn trẻ nắm bắt nhiều kỹ năng quan trọng trong khởi nghiệp nói chung cũng như khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đồng

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”

Giúp thanh niên nâng cao “năng lực số”
Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam - VECOM cùng đồng hành triển khai tuyên truyền, phổ biến về thương mại điện tử - chuyển đổi số cho cán bộ, hội viên, thanh niên…

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”

Cá “tỷ đô” đang “mắc cạn”
Đứng trước những hệ lụy tất yếu bởi dịch Covid-19, loài cá tra chiến lược của ngành thủy sản đang phải chịu nguy cơ sụp đổ bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Vì thế, để có thể phục hồi, các doanh nghiệp cần được ứng cứu kịp thời và nhanh chóng.

Gần 30 ngày xét nghiệm "thần tốc" tại TP Hồ Chí Minh

Gần 30 ngày xét nghiệm "thần tốc" tại TP Hồ Chí Minh
Bước vào giai đoạn mới trong cuộc chiến phòng, chống Covid-19 ở tâm dịch TP Hồ Chí Minh là xét nghiệm toàn thành phố, bảo đảm mọi người dân đều được test nhanh hoặc làm PCR với mục đích cao nhất là phát hiện, bóc tách F0 để quản lý, chăm sóc.