Người dân Ấn Độ lúng túng với lệnh phong tỏa ngừa Covid-19

Thời sự
Lệnh phong tỏa toàn quốc tại Ấn Độ phòng ngừa Covid-19 khiến nhiều người dân và doanh nghiệp nước này gặp khó khăn.

Vài giờ trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực đêm 24/3, người dân Ấn Độ tập trung tại các cửa hàng để mua sữa, đồ ăn và thuốc. Nhiều người dân từ các thành phố lớn như Delhi trở về quê, nhưng phải đi bộ vì giao thông công cộng tạm dừng hoạt động.

“Con gái tôi cần thuốc dị ứng thường xuyên. Hiệu thuốc mở cửa nhưng chúng tôi phải đến đó thế nào đây? Ai muốn gặp rắc rối với cảnh sát chứ?”, anh Yash Goswami, một người dân Ấn Độ chia sẻ.

Một người lái xe kéo cho biết, ông đã vi phạm lệnh phong tỏa vì nếu không sẽ không thể lo cho 4 đứa con ăn uống.

Vài công ty y tế nói rằng, lệnh phong tỏa khiến các hoạt động của họ gặp khó khăn vì công nhân phải chật vật tìm cách đến chỗ làm và dây chuyền sản phẩm bị đình trệ.

Hiện số ca mắc bệnh Covid-19 ở Ấn Độ là 606, trong đó 10 ca chết người. Con số này thấp hơn nhiều so với Trung Quốc, Italy hay Tây Ban Nha. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo, đất nước đông dân thứ hai thế giới sẽ phải đối mặt với “làn sóng lây nhiễm” nếu không thực hiện các biện pháp cứng rắn.

Lệnh phong tỏa được ban bố sau khi Covid-19 lây lan nhanh đến vô số các thị trấn nhỏ ở Ấn Độ, bên ngoài Delhi, Mumbai và các thành phố lớn khác.

Nguy cơ hệ thống y tế quá tải cũng đang ở trước mắt khi Ấn Độ chỉ có trung bình 0,5 giường bệnh cho mỗi 1.000 người (so với mức 4,3 giường ở Trung Quốc và 3,2 giường ở Italy).

Người dân Ấn Độ lúng túng với lệnh phong tỏa ngừa Covid-19 - 1

Dân Ấn Độ tại một khu chợ khi lệnh phong tỏa chuẩn bị có hiệu lực. (Ảnh: Reuters)

Dân số Ấn Độ cũng tập trung với mật độ dày hơn Trung Quốc, làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus nCoV.

“Cách duy nhất để chúng ta cứu bản thân mình là giãn cách xã hội và ở trong nhà”, Bộ trưởng Thông tin Ấn Độ Prakash Javedkar nói. “Một chút bất tiện bây giờ sẽ cứu rất nhiều mạng người.”

Chính phủ Ấn Độ đang xem xét gói kích cầu kinh tế trị giá hơn 1,5 nghìn tỷ rupee (19,6 tỷ USD) để chống lại sự suy thoái.

“Yêu cầu người dân ở nhà là cần thiết nhưng phần đông dân số không thể ngồi ở nhà mà không có công việc và được trả tiền”, theo Madhura Swaminathan, Trưởng bộ phận phân tích kinh tế tại Viện Thống kê Ấn Độ ở Bengaluru.

Ngân hàng Barclays của Anh đánh giá thiệt hại của Ấn Độ ở mức 120 tỷ USD, khoảng 4% GDP.

https://vtc.vn/thoi-su-quoc-te/nguoi-dan-an-do-lung-tung-voi-lenh-phong-toa-ngua-covid-19-ar535818.html

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Nỗ lực đạt GDP trên 5% năm 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ nỗ lực phấn đấu đạt đến mức cao nhất các mục tiêu, năm 2023, trong đó có tăng trưởng GDP đạt trên 5%,