Nghị lực của thủ khoa dân tộc Mường

Tuổi trẻ xanh
Trượt đại học và phải mất 2 năm ôn thi nhưng Đinh Song Thương chưa một lần từ bỏ ước mơ trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân. Song Thương vừa tốt nghiệp Học viện Cảnh sát Nhân dân với danh hiệu thủ khoa xuất sắc.

Những nỗ lực bền bỉ

Song Thương sinh ra tại xã Hiền Lương (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình). Từ nhỏ, cô gái dân tộc Mường này đã yêu thích hình ảnh người chiến sĩ qua những bài học của mẹ, cũng là giáo viên dạy môn Lịch sử. Thương mơ ước được khoác lên mình bộ quân phục nên quyết định làm hồ sơ dự thi vào Học viện An ninh Nhân dân. Tuy nhiên năm 2014, cô gái trẻ trượt đại học. Đây thực sự là một cú sốc với Thương.

Không trúng tuyển Học viện An ninh Nhân dân, Thương theo nguyện vọng 2 vào khoa Tâm lý học, Học viện Quản lý giáo dục. Tuy nhiên, ước mơ trở thành người chiến sĩ vẫn cháy bỏng nên cô gái trẻ quyết định tiếp tục ôn thi.

Đinh Song Thương
Thủ khoa Đinh Song Thương

Suốt học kỳ đầu ở Học viện Quản lý giáo dục, Thương vừa học vừa làm công việc tạp vụ tại căng-tin trường, đồng thời cô gái trẻ cũng ôn thi với quyết tâm đạt kết quả tốt cho lần thi đại học vào năm sau. Mỗi ngày, Thương phải dậy từ 5 giờ sáng, làm thêm tại phòng ăn nhà trường từ rửa bát đến bưng bê… Đến 12 giờ trưa, Thương lại tất bật chuẩn bị sách vở đến giảng đường,; Buổi tối làm bài tập, ôn luyện kiến thức để “phục thù” cho đợt thi đại học năm sau.

“Đó là khoảng thời gian vô cùng khó khăn. Mình phải học tập, làm việc liên tục từ 5 giờ sáng hôm trước đến tận 1 giờ sáng hôm sau. Không ít lần muốn bỏ cuộc vì quá mệt mỏi nhưng khi nghĩ về ước mơ, gia đình, mình lại có động lực để phấn đấu”, Thương tâm sự.

Sự nỗ lực không ngừng của Thương đã được đền đáp xứng đáng khi cô đạt 30,25 điểm và trúng tuyển chuyên ngành Kỹ thuật hình sự, Học viện Cảnh sát Nhân dân. Chưa hết cảm xúc hạnh phúc khi chạm gần đến ước mơ, Thương bước ngay vào kỳ huấn luyện thể chất.

Đinh Song Thương trong chuyến đi tình nguyện ở Lạc Sơn, Hòa Bình
Đinh Song Thương trong chuyến đi tình nguyện ở huyện Lạc Sơn, Hòa Bình

Đó cũng là năm học đầu tiên, Học viện Cảnh sát Nhân dân áp dụng chương trình huấn luyện đầu khóa trong vòng 6 tháng. Những bài tập khẩu lệnh, bắn súng, tập võ dưới nắng nóng 40 độ C đã trở thành nỗi ám ảnh với cô gái trẻ. Tuy nhiên, nghị lực, sự quyết tâm đã giúp Thương vượt qua, vươn lên giành nhiều thành tích trong học tập, rèn luyện.

Gắn bó tình quân dân

Năm 18 tuổi, Thương đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đó là dấu mốc quan trọng, tạo động lực cho cô gái trẻ không ngừng phấn đấu. Những năm học tập tại Học viện Cảnh sát Nhân dân, Thương luôn là Bí thư chi bộ gương mẫu trong mọi hoạt động.

Nữ cảnh sát Đinh Song Thương gây ấn tượng với nhiều người bởi nụ cười tươi và sự thân thiện
Nữ cảnh sát Đinh Song Thương (thứ hai từ phải sang) gây ấn tượng với nhiều người bởi nụ cười tươi và sự thân thiện

Trong đó, Thương tích cực tham gia vào các cuộc vận động, phong trào, hoạt động thiện nguyện và gặt hái được nhiều giải thưởng cao quý như 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen vì những thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Năm 2019, Thương trở thành gương điển hình tiên tiến tiêu biểu toàn lực lượng Công an Nhân dân về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thương chia sẻ: “Những bài học trên giảng đường vô cùng quý giá nhưng bài học thực tế còn mang nhiều ý nghĩa hơn. Mình cũng thích những chuyến đi thực tế để có cơ hội sống gần với Nhân dân. Điều này giúp mình có nhiều trải nghiệm mới, ý thức sâu sắc hơn về công việc, trách nhiệm của người chiến sĩ Công an Nhân dân”.

Suy nghĩ đó khiến Thương không ngại đến với những vùng xa xôi để kết nối yêu thương và chia sẻ. Chuyến đi tình nguyện đáng nhớ nhất với cô gái trẻ là chương trình xây dựng sân chơi cho các em nhỏ tại huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Chứng kiến sự thiếu thốn của các em nhỏ, Thương càng muốn phấn đấu để sau này có khả năng giúp đỡ được nhiều người.

Ngày Song Thương tốt nghiệp, mẹ Phương (ngoài cùng bên phải) không ngần ngại từ Nghệ An là chung vui
Ngày Song Thương tốt nghiệp, mẹ Phương (ngoài cùng từ phải sang) không ngần ngại từ Nghệ An ra Hà Nội chung vui với con gái

Một chuyến đi thực tế khác khiến Thương không bao giờ quên là lần thực hành chính trị - xã hội. Khi đó, cô gái trẻ và đồng đội về xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Chuyến đi đó, Thương ở nhà mẹ Phương, cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với người dân xứ Nghệ. Hằng ngày, cô cùng các chiến sĩ khác cùng người dân gặt lúa, phơi thóc, dọn dẹp đường làng, cống mương đưa nước về ruộng…

Vốn rèn luyện thể lực tốt nên rất ít khi Thương bị ốm. Tuy nhiên, đúng dịp về Nam Đàn làm nhiệm vụ thì cô gái trẻ gặp trận ốm nặng. Lúc đó, mẹ Phương (cô chủ nhà Thương ở) đã bỏ cả công việc, bỏ cả mùa vụ thóc lúa để chăm sóc Thương.

“Không riêng gì mẹ Phương, những người dân ở đó luôn dành cho mình và đồng đội tình cảm chân thành, mộc mạc, ấm áp. Dù cuộc sống của họ còn khó khăn về vật chất nhưng tình cảm thì giàu có vô cùng. Chúng mình chỉ ở đó thời gian ngắn nhưng tình cảm giữa người dân và các chiến sĩ công an thêm gắn bó. Tình quân dân đã gắn kết những người xa lạ trở nên thân thiết, gần gũi như tình cảm gia đình, ruột thịt”, Thương chia sẻ.

Sau chuyến đi thực tế đó, Thương vẫn dành thời gian về thăm gia đình mẹ Phương. Ngày Thương tốt nghiệp, mẹ Phương đã không ngại đường xa từ Nghệ An ra Hà Nội chúc mừng con gái. Thời gian được sống cùng gia đình mẹ Phương và những người dân quê Nam Xuân, Thương càng thấm thía lời Bác dạy: “Công an của ta là Công an Nhân dân, vì dân mà phục vụ và dựa vào dân mà làm việc”. Cô gải trẻ coi đó là bài học quý giá để vững bước trên con đường đã chọn.

Đặc biệt, bây giờ khi đã là một nữ cảnh sát của phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh, Thương càng cố gắng phấn đấu, rèn luyện.

“Mình cũng như đồng đội nguyện phấn đấu, rèn luyện, làm việc hết mình để bảo vệ sự bình yên của Nhân dân. Danh hiệu thủ khoa xuất sắc thành phố Hà Nội đã đạt được sẽ là dấu mốc, động lực để mình làm việc tốt hơn, xứng đáng là người Công an Nhân dân”, Thương tâm sự.

https://tuoitrethudo.com.vn/nghi-luc-cua-thu-khoa-dan-toc-muong-144993.html

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?

Giải pháp nào cho khởi nghiệp chuyển đổi số?
(KNT) - Buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp" có sự góp mặt của 4 CEO, nhà sáng lập của những doanh nghiệp công nghệ nổi tiếng.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?

Bắt đầu cho dự án khởi nghiệp nông nghiệp như thế nào?
(KNT) - Khởi nghiệp nông nghiệp là lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng phát triển và cạnh tranh. Việc dễ bị ảnh hưởng bởi biến động kinh tế, thiếu quy trình đầu tư, quản lý vận hành vẫn đang là điểm yếu lớn nhất của mô hình này.

Xem nhiều nhất

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Cảnh báo: Sương sáo kỵ với gì?

Sương sáo (hay còn gọi là thạch đen) là một món thạch giải khát ngày hè, không quá ngọt và béo như chè nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu giải khát cho những món ăn tráng miệng, giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, là một món ăn, sương sáo cũng sẽ có hại đến sức khỏe khi kết hợp không đúng hoặc sai cách. Vậy rốt cuộc, sương sáo kỵ với gì?

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone

Trải nghiệm cuộc sống của người khuyết tật cùng ED-Equal Zone
(KNT) - “Hội chợ trải nghiệm cùng ED- Equal Zone” sẽ được tổ chức tại trường THCS Liên Ninh (Hà Nội) vào ngày 10/11. Sự kiện hứa hẹn đem đến những trải nghiệm chân thực nhất dành cho các bạn học sinh, sinh viên với cuộc sống thường nhật của người khuyết tật.

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Gỡ bỏ nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(KNT) - “Nguồn nhân lực chất lượng cao - yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế” là chủ đề trong Talkshow đầu tiên được Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Livestream (trực tiếp).