Ngập sắc xanh tình nguyện tiếp sức học trò “vượt vũ môn”

Tuổi trẻ
Những ngày diễn ra kỳ thi vào lớp 10, mỗi nẻo đường trên địa bàn thành phố Hà Nội đều có bóng dáng của các bạn thanh niên trong sắc áo xanh tình nguyện. Màu xanh ấy tiếp sức cho thí sinh, góp phần vào thành công chung của mùa thi quan trọng này.

14 năm miệt mài tiếp sức mùa thi

Có mặt tại các điểm trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội vào ngày thi đầu tiên (17/7/2020) của kỳ thi vào lớp 10 năm 2020, cùng với không khí nghiêm túc của kỳ thi, sự lo lắng, hồi hộp của thí sinh cũng như phụ huynh học sinh, còn là sức trẻ tình nguyện, sôi động của thanh niên Hà Nội.

Thời tiết đang nắng nóng cao điểm thế nhưng không ngăn được sự nhiệt huyết, tận tâm của các bạn tình nguyện viên Thủ đô. Họ cùng nhau hỗ trợ thí sinh và người nhà trong kỳ thi, trông xe miễn phí, phát nước, hướng dẫn nơi ăn uống giá rẻ, đảm bảo vệ sinh…

Bên cạnh đó, các đội tình nguyện Tiếp sức mùa thi tại các điểm trường còn phối hợp với cảnh sát giao thông, lực lượng công an địa phương tham gia phân luồng, đảm bảo hành lang an toàn giao thông; Hướng dẫn các phương tiện giao thông di chuyển đúng khoảng cách, chống ùn tắc trước cổng trường; Thường xuyên nhắc nhở thí sinh và người nhà đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông…

Thanh niên tình nguyện trông xe miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh
Thanh niên tình nguyện trông xe miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh

Từ ngày 16/7 đến nay, bạn Nguyễn Quốc Lương, Bí thư Đoàn phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cùng đoàn viên, thanh niên, sinh viên trên địa bàn quận luôn túc trực ở điểm trường THPT Xuân Đỉnh để tiếp sức thí sinh. Lương cho biết, đây là chương trình Tiếp sức mùa thi thường niên của Đoàn phường cũng như tuổi trẻ Bắc Từ Liêm.

Chàng trai tham gia công tác Đoàn được 14 năm thì cũng từng ấy năm cậu hoạt động tình nguyện. Với Lương, tiếp sức mùa thi rất quen thuộc và trở thành “kỹ năng”. Nguyễn Quốc Lương chia sẻ: “Từ khi làm Bí thư chi đoàn thôn Nhang– thuộc phường Xuân Đỉnh trước đây, mình cũng bắt đầu tham gia tiếp sức mùa thi. Tình nguyện để được chia sẻ áp lực, động viên tinh thần cho các em thí sinh, điều đó cho mình niềm vui, hạnh phúc”.

Muốn là người “truyền lửa”

Là học sinh lớp 11, Đỗ Duy Hải đã tích cực tham gia hoạt động tình nguyện tiếp sức mùa thi. Cậu học sinh trường THPT Xuân Đỉnh cho biết, cũng vào mùa hè năm trước, Hải đi thi vào lớp 10 như các em thí sinh bây giờ. Lúc ấy, cậu cũng được các anh chị khóa trên, đoàn viên, thanh niên tình nguyện tiếp sức. Vì vậy, chàng trai trẻ quyết tâm trở thành tình nguyện viên để được giúp đỡ những bạn khóa sau như mình từng được giúp.

Thanh niên tình nguyện phát nước cho phụ huynh của thí sinh
Thanh niên tình nguyện phát nước cho phụ huynh của thí sinh

Hải kể, năm ngoái nhờ có sự động viên của các anh, chị tình nguyện mà cậu vững tin làm bài tốt và thi đỗ cấp 3 với điểm số cao. “Mình muốn truyền lại kinh nghiệm thi cho các em khóa dưới nên đi tiếp sức mùa thi. Hôm nay, mình làm một số việc như: Dắt xe, trông xe giúp các cô, bác phụ huynh; Chia sẻ kinh nghiệm; Chúc mừng, động viên các em sau khi hoàn thành mỗi môn thi…”, Hải cho biết.

Từ sáng sớm, bạn Nguyễn Thị Mến, sinh viên Đại học Tài chính ngân hàng Hà Nội đã có mặt ở khu vực trường thi để trợ giúp các em thí sinh và người nhà thí sinh. Cô sinh viên chia sẻ: “Mình muốn là người “truyền lửa” cho các em. Không chỉ tham gia tiếp sức trong đợt thi này mà mình sẽ tiếp tục tiếp sức các bạn thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sắp tới nữa. Mình rất vui và thấy cuộc đời sinh viên có ý nghĩa hơn khi tham gia hoạt động tình nguyện, giúp đỡ cộng đồng”.

Là một trong những thí sinh tham gia kỳ thi vào lớp 10 lần này, em Lê Ngọc Mai (học sinh trường THCS Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội) rất vui, xúc động khi nhận được sự động viên, khích lệ từ các anh, chị thanh niên tình nguyện.

Mai bày tỏ: “Em sẽ cố gắng hết sức làm bài thi với kết quả tốt nhất. Các anh, chị đã tiếp cho em thêm sức mạnh, tự tin chiến thắng. Sau này, em cũng sẽ trở thành một tình nguyện như các anh, các chị ấy để góp phần tô thắm màu áo xanh thanh niên Việt Nam”.

https://tuoitrethudo.com.vn/ngap-sac-xanh-tinh-nguyen-tiep-suc-hoc-tro-vuot-vu-mon-d2086999.html
“Lời gửi từ trái tim” nối dài mùa Vu Lan báo hiếu

“Lời gửi từ trái tim” nối dài mùa Vu Lan báo hiếu

Dù chương trình nghệ thuật đặc biệt báo hiếu nhân mùa Vu Lan với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành” do báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với các đơn vị tổ chức đã trôi qua nhiều ngày nhưng những “Lời gửi từ trái tim” tiếp tục được độc giả cả nước gửi về nhằm bày tỏ lòng tri ân với cha mẹ.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Đèn về ấp, thắp lên nụ cười

Đèn về ấp, thắp lên nụ cười
Hơn 210.000 hộ dân tại 34 tỉnh thành trên cả nước sẽ được hưởng lợi từ chương trình Thắp sáng đường quê do Trung ương Đoàn và SABECO khởi xướng.

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT

99,1% học sinh Hà Nội đỗ tốt nghiệp THPT
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỷ lệ tốt nghiệp của thành phố Hà Nội đạt 99,1% (năm 2021 đạt 98,9%). Trong đó, tỷ lệ tốt nghiệp hệ trung học phổ thông đạt 99,46%; hệ giáo dục thường xuyên đạt 96,28%.

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022

Trình Quốc hội dự án Luật Đất đai sửa đổi vào tháng 10/2022
Chiều 13/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 với 462/463 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (chiếm 92,77% t