Ngân hàng Thế giới sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội phát triển bền vững

Trong nước Tú Linh; Ảnh: Viết Thành
Ngày 2/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam tới chào xã giao.

Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá cao những hỗ trợ của WB đối với Hà Nội thời gian qua, khẳng định đây là những đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển của thành phố. 11 chương trình dự án được WB tài trợ - với tổng trị giá khoảng 269 triệu USD - tới nay đều đã hoàn thành, mang lại hiệu quả tốt.

Quang cảnh buổi tiếp
Quang cảnh buổi tiếp

Chia sẻ về tình hình phát triển của Hà Nội, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, kinh tế Hà Nội trong giai đoạn 2016-2020 đã tăng trưởng khá, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng bình quân 7,39%, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng chung của cả nước.

GRDP bình quân đầu người là 5.420 USD, gấp 1,8 lần mức bình quân chung của cả nước. Hà Nội đóng góp khoảng 16% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho cả nước, 18,5% tổng thu ngân sách Nhà nước, 8,6% tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu của cả nước.

Trong 9 tháng năm 2021, dù chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19, GRDP của TP vẫn tăng 1,28% so với cùng kỳ năm 2020, thu ngân sách Nhà nước 10 tháng đạt 91,5% kế hoạch Chính phủ giao.

Bí thư Thành ủy khẳng định, Hà Nội đã sẵn sàng cho một giai đoạn phát triển vượt bậc, với định hướng phát triển thành Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh và hiện đại, xây dựng thành phố thông minh, giữ vững danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”, duy trì tốc độ phát triển nhanh và bền vững.

Để đạt mục tiêu này, Hà Nội sẽ cần nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI), vốn viện trợ không hoàn lại (ODA), vốn vay ưu đãi, trong đó, WB sẽ là một trong những nhà tài trợ lớn.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Chỉ ra một số lĩnh vực tiềm ẩn nhiều khó khăn như xây dựng quy hoạch, xử lý nước thải, ô nhiễm không khí, cải thiện hạ tầng giao thông, xây dựng chính quyền số, bảo tồn di tích... Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, các hỗ trợ về tài chính, các dự án kỹ thuật… đều rất quan trọng lúc này.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của nỗ lực phối hợp xây dựng chương trình hành động hai bên, trong đó trọng tâm là xây dựng được quy hoạch thống nhất cho vùng Thủ đô, coi đây là tiền đề, nền tảng cho các nỗ lực phát triển của Hà Nội trong tương lai. Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn sự hợp tác giữa Hà Nội và WB sẽ ngày càng chặt chẽ và cụ thể hơn, qua đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của Thủ đô.

Đánh giá cao những chia sẻ của Bí thư Thành ủy Hà Nội, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới Carolyn Turk nhấn mạnh WB luôn chú trọng xây dựng quan hệ tốt đẹp với Thủ đô Hà Nội. Cho rằng, những vấn đề mà Bí thư Thành ủy đề cập là hệ quả của tốc độ phát triển hết sức nhanh chóng trong những năm qua, bà Carolyn Turk cũng nhấn mạnh lúc này chính là thời điểm phù hợp để thành phố mạnh dạn giải quyết những rào cản và khó khăn, trước khi những vấn đề này trở nên phức tạp hơn.

Tán thành đề xuất thành lập tổ công tác hai bên của Bí thư Thành ủy, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam đề nghị tiến hành những cuộc họp định kỳ để rà soát lại thành quả của các nhóm này, đồng thời khẳng định WB sẵn lòng hỗ trợ Hà Nội trong các bước tiến tương lai.

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, qua gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tình hình dịch bệnh kiểm soát được trên phạm vi toàn quốc, tình hình kinh tế-xã hội khởi sắc với nhiều điểm sáng.
Đánh giá khách quan, toàn diện các kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021

Đánh giá khách quan, toàn diện các kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021

Hội nghị cần đánh giá một cách khách quan, toàn diện về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội (KTXH), ngân sách Nhà nước (NSNN) và đầu tư công năm 2021 của TP; Phân tích, dự báo và lượng hóa đầy đủ các yếu tố tác động; Trên cơ sở đó, thống nhất các chỉ tiêu, mục tiêu và các nhiệm vụ, giải pháp sát thực tiễn, có tính đột phá và bền vững.
Cử tri kiến nghị cần giám sát chuyên đề về quản lý nhà chung cư

Cử tri kiến nghị cần giám sát chuyên đề về quản lý nhà chung cư

Sáng 23/11, các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 4 (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) đã tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến (gồm 37 điểm cầu tại các xã, phường, thị trấn của hai địa phương) để báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.

Tin nổi bật khởi nghiệp trẻ

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Kinh tế-xã hội khởi sắc trong trạng thái bình thường mới

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, qua gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tình hình dịch bệnh kiểm soát được trên phạm vi toàn quốc, tình hình kinh tế-xã hội khở

Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh

Chàng trai viết thông điệp chống dịch lên những chiếc bánh
Chàng trai trẻ Nguyễn Sỹ Hiền (37 tuổi), chủ cửa hàng bánh Hiền Nguyễn (Hiền Nguyễn Bakery), TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa làm những mẫu bánh cổ động chống Covid-19 đầy độc đáo, mang nhiều ý nghĩa gửi gắm đến các lực lượng chống dịch.

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới

Đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản lên tầm cao mới
Tối 25/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 đến ngày 25/11 theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, đưa quan hệ Việt Nam – Nhật Bả

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội

Dấu ấn 141 trên đường phố Hà Nội
"Khắc tinh" của tội phạm đường phố, "quả đấm thép"… những danh từ “mạnh” thể hiện sự quyết liệt, không khoan nhượng với tội phạm được người dân ở Hà Nội ưu ái dành tặng lực lượng 141.